Thứ năm, 08/08/2019 - 07:09

Phát hiện cá trâu nặng hơn 10 kg có từ thời Thế chiến I

Dân trí

Một con cá trâu miệng lớn đã được công nhận là con cá có tuổi thọ lớn nhất trong các loài cá nước ngọt khi sống đến 112 năm.

Một con cá trâu miệng lớn (Ictiobus cyprinellus), nặng 10 kg, vừa mới được phát hiện tại một con sông ở thành phố Pelican Rapids thuộc tiểu bang Minnesota, Mỹ.

Điều đáng nói ở đây, chú cá này được xác định là có tuổi thọ lên đến 112 tuổi khi được sinh ra từ năm 1907, đồng nghĩa với việc nó còn “già” hơn cả lúc Thế chiến thứ nhất (1914 - 1918) nổ ra.

Phát hiện cá trâu nặng hơn 10 kg có từ thời Thế chiến I - 1

Được biết, để đo lường tuổi thọ của con vật này, các chuyên gia đã phải tách lấy những lát mỏng của sỏi tai – một bộ phận nhỏ giúp cá giữ thăng bằng khi bơi. Sau đó, dùng kính hiển vi để đếm những vòng tuổi có trên mỗi lát sỏi tai đó.

Cuối cùng, để xác nhận lại số tuổi của con vật được đo bằng phương pháp trên, nhóm nghiên cứu này lại tiến hành định tuổi bằng phương pháp đồng vị carbon.

Phát hiện cá trâu nặng hơn 10 kg có từ thời Thế chiến I - 2

Kết quả thật đáng ngạc nhiên khi chú cá nhìn có vẻ bình thường này lại có số tuổi thọ đáng kinh ngạc – 112 tuổi. Nó đã khiến Phó giáo sư Solomon David của trường Đại học State Nicholls phải thốt lên rằng: “Con cá này đã sống hơn 100 năm? Đó là một điều rất ấn tượng".

Phát hiện cá trâu nặng hơn 10 kg có từ thời Thế chiến I - 3

Không những thế, nghiên cứu này còn chỉ ra một khám phá đáng kinh ngạc khác, đó là có tới 16 con cá trâu miệng lớn ở Pelican Rapids có tuổi thọ trên 80. Điều này có thể do các yếu tố tự nhiên như: môi trường sống, nước sông…

Theo tìm hiểu, cá trâu miệng lớn là loại cá bản địa của Bắc Mỹ, nó có thể đạt tới khối lượng gần 36 kg với chiều dài hơn 1,2 mét. Đây được xem là loài cá lớn nhất trong nhóm cá trâu - một nhóm cá với gần 12.000 loài. 

Minh Nhật

Tổng hợp

Từ khóa: