Thứ bảy, 29/08/2020 - 08:10

Phát hiện tài liệu quay cóp thi cử trên... móng tay

Dân trí

35 phụ nữ trẻ đã bị bắt quả tang quay cóp trong một kỳ thi tuyển giáo viên ở thành phố Michoacán (Mexico) với tài liệu được ghi trên… móng tay.

Toàn bộ quá trình tuyển dụng giáo viên này đã bị nghi ngờ sau khi có thông tin cho thấy một số thí sinh đã mua đáp án với giá 15.000 peso (15,5 triệu VNĐ) hay 25.000 peso (26 triệu VNĐ).

Mặc dù thông tin trên chưa được xác nhận nhưng kết quả kỳ thi dường như đã tố cáo tất cả. Theo truyền thông Mexico, 50 thí sinh tham gia kỳ thi ở bang này có điểm tuyệt đối 100, 300 thí sinh khác trả lời đúng 90-99 câu. Đây là điều bất thường bởi ở bang khác, điểm cao nhất chỉ là 71 điểm (71 câu trả lời đúng).

Phát hiện tài liệu quay cóp thi cử trên... móng tay - 1
Photo: video screengrab

Để loại bỏ những nghi vấn gian lận, các nhà chức trách đã tiến hành thi lại vào ngày 21/8 và đã bắt quả tang ít nhất 35 phụ nữ ở thành phố Morelia và Arteaga khi đang quay cóp.

Họ phát hiện những phụ nữ này cùng sơn một kiểu móng tay chấm bi, mỗi móng 10 chấm, tương đương với 100 câu hỏi trong đề thi.

Mặc dù sơn màu khác nhau nhưng các móng tay đều được chấm theo cùng một kiểu. Sự khác nhau của các chấm màu trên mỗi móng tay tương ứng với với 100 câu trả lời trong đề thi.

Điều thú vị là các giám thị đã không dừng thi mà chỉ yêu cầu các thí sinh mang găng tay hoặc dùng băng dính che phủ các móng tay.

Gabriela Santillán Mora, thành viên hội đồng thi, đã xác nhận thông tin có 35 phụ nữ sơn móng tay theo cùng một kiểu, mỗi móng tay có 10 chấm bi với màu sắc khác nhau. Trên thực tế, hình thức thi tuyển của hội đồng là khoanh tròn câu trả lời đúng bằng bút đánh dấu, do đó, việc sử dụng các chấm trên móng tay để “đánh dấu" câu trả lời đúng là hoàn toàn có thể.

Harry Nguyễn

Theo ODC