Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em

Dân trí 21 bể bơi, hơn 400 lớp với 11.000 lượt học sinh tham gia là những con số ấn tượng của chương trình 'Bể bơi cho em' vào mùa hè 2019 tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Dự kiến sau mùa hè này, 80% học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại địa phương sẽ biết bơi và nắm rõ các kĩ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

'Đột nhập' 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em trị giá hơn 7 tỷ đồng
Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 1

Cứ đều đặn vào 15h chiều mỗi ngày trong tuần, hơn 20 bạn nhỏ tại xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh lại thích thú, hào hứng đến tham gia lớp học bơi miễn phí. Những học viên nhí chỉ từ 7 - 10 tuổi nhưng đã thuần thục các động tác khởi động trước khi xuống nước.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 2

Trước mỗi buổi học bơi, các học viên nhí sẽ được khởi động từ 15 - 30 phút thật kĩ càng. Đây cũng là thời gian tập trung để thầy cô dặn dò, phổ biến kiến thức về tình trạng đuối nước cho các bạn nhỏ.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 3

"Đây là mùa hè đầu tiên con tham gia lớp học bơi miễn phí tại trường. Mỗi tuần học 2 - 3 buổi nhưng con không bỏ lỡ buổi nào vì lớp học rất vui. Mới học 8 buổi nhưng con đã có thể bơi ếch, bơi sải một đoạn ngắn rồi ạ. Con cũng không ra ao, hồ để chơi nữa vì thầy cô dạy, chơi ở đó rất nguy hiểm, dễ đuối nước." - bạn Minh An chia sẻ.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 4

Mỗi lớp học bơi tại đây có từ 18 - 25 học sinh ở độ tuổi dao động từ 6 - 15 tuổi. Mỗi xã, phường được lắp đặt một bể bơi di động lắp ghép riêng tại khu vực trường tiểu học hoặc trung học cơ sở để đảm bảo trẻ em không cần di chuyển xa. 

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 5

Bể bơi được lắp nổi, cao 1,5m, dài 18m, rộng 6,6m; mực nước sâu trong bể 1,2m, đủ phục vụ cho một lớp học bơi từ 25- 30 em. Mỗi bể bơi có hệ thống lọc nước hiện đại, vận hành theo quy trình nghiêm ngặt và thường xuyên được phòng giáo dục cùng cơ quan chức năng thị xã kiểm tra. 

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 6

Đội ngũ giáo viên dạy bơi là các giáo viên thể chất của các trường tiểu học, trung học trên địa bàn. Trước khi trực tiếp đứng lớp, các giáo viên được trải qua ít nhất 2 lớp tập huấn của địa phương.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 7

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều cho biết: “Hưởng ứng cuộc vận động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019, ngành Giáo dục và đào tạo thị xã Đông Triều đã xác định mục tiêu là phải nâng cao hơn nữa tỷ lệ trẻ em biết bơi trong các nhà trường. Mục tiêu của chúng tôi là năm 2019, 80% học sinh trong các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn thị xã biết bơi. Từ ngày 4- 10/6, tất cả 21 bể bơi đều khai mạc và tổ chức dạy bơi cho các em, lập danh sách, chia lớp, chia ca, phân công người dạy. Qua kiểm tra thực tế tại các nhà trường cho thấy Ban giám hiệu các nhà trường rất tích cực vào cuộc, các thầy cô giáo nhiệt tình, phụ huynh và học sinh đồng tình, ủng hộ, tham gia nhiệt tình.”.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 8

Tại bể bơi trường THCS Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, bà Vũ Thị Thanh Hường - hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Năm 2016 - năm đầu tiên chương trình dạy bơi miễn phí được áp dụng thì còn có phụ huynh e ngại về hiệu quả, chất lượng các lớp học. Tuy nhiên, riêng tại điểm trường tôi, đến năm 2019, 100% phụ huynh tự nguyện đăng kí cho con tham gia học bơi mùa hè. Bởi lẽ, phụ huynh nhận thức được mức độ quan trọng của kĩ năng bơi với trẻ em, cũng như hiệu quả từ những lớp học trước đây."

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 9

Theo thống kê, hè năm 2019, chương trình "Bể bơi cho em" của thị xã tổ chức được hơn 400 lớp với hơn 11.000 lượt học sinh tham gia, giúp nâng cao sức khỏe, hoàn thiện kỹ năng sống để tự bảo vệ bản thân và phòng chống tai nạn đuối nước.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 10
Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 11

Những năm gần đây, Việt Nam đã nỗ lực phòng, chống tai nạn đuối nước của trẻ em. Từ Chính phủ, Quốc hội, các Bộ: Lao động – Thương Binh & Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa – Thể dục Thể thao và Du lịch, đến các tổ chức xã hội đều có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước cho trẻ em. Trong giai đoạn 2010 – 2013, trung bình mỗi năm có khoảng 2.800 trẻ em tử vong do đuối nước. Đến giai đoạn 2015 – 2017, số vụ đuối nước và số trẻ em tử vong do đuối nước đã có xu hướng giảm, còn trung bình khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước hàng năm.Tuy nhiên, tình trạng đuối nước trẻ em của nước ta vẫn còn ở ngưỡng cao, rất đáng lo ngại. 

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 12

Thống kê năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, Việt Nam có trên 11.500 trẻ em bị chết đuối mỗi năm, cao thứ hai trên thế giới. Năm 2017, theo kết quả điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF), trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị chết đuối (chiếm tỷ lệ 22,6% tai nạn thương tích), đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 26,7%. Những tai nạn đuối nước thực sự đã trở thành nỗi ám ảnh đối với phụ huynh, các cơ quan chức năng đặc biệt vào thời điểm mùa hè.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 13

Dự án 'Bể bơi cho em' của thị xã Đông Triều - một địa phương có địa hình nhiều sông ngòi, hồ đập của tỉnh Quảng Ninh đang dần phát huy hiệu quả thiết thực. Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ không chỉ dừng lại ở mục tiêu 80% trẻ em biết bơi mà còn hướng tới phổ cập kĩ năng bơi, phòng chống đuối nước cho 100% trẻ em. 

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 14

Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Bí quyết làm món đào ngâm đường “thần thánh” ngon như ở hàng
Bí quyết làm món đào ngâm đường “thần thánh” ngon như ở hàng

(Dân trí) - Mùa đào đang đến, hãy tự mình vào bếp làm món đào ngâm đường thơm ngon, giải nhiệt trong mùa hè này.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:49

Hội bạn thân lớn tuổi tự thuê biệt thự để sống cùng nhau đến cuối đời!
Hội bạn thân lớn tuổi tự thuê biệt thự để sống cùng nhau đến cuối đời!

(Dân trí) - Vì sợ trở thành gánh nặng của con cái, 7 cặp bạn thân ở độ “tuổi xế chiều” đã cùng nhau thuê hai căn biệt thự để sống chung!

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:29

Chồng nhà người ta: Nhảy múa “điên cuồng” trong phòng sinh để giúp vợ giảm đau!
Chồng nhà người ta: Nhảy múa “điên cuồng” trong phòng sinh để giúp vợ giảm đau!

(Dân trí) - Nhận thấy vợ đang đau đớn và căng thẳng khi mãi vẫn không sinh được, người chồng đã thể hiện tài năng nhảy múa của mình để giúp nửa kia bớt đau!

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:11

Câu chuyện truyền cảm hứng từ người trẻ thành công nhờ đổi mới và sáng tạo
Câu chuyện truyền cảm hứng từ người trẻ thành công nhờ đổi mới và sáng tạo

(Dân trí) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã thay đổi cách thế hệ trẻ nhận thức về thành công. Với tinh thần tự do trong suy nghĩ, dễ dàng trong nắm bắt và sở hữu phương tiện, người trẻ ngày nay không mộng mơ mà họ hành động để tự tay mở cánh cửa bước ra thế giới rộng lớn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:02

Liên Á ra mắt nệm cao su than hoạt tính lần đầu tiên tại Việt Nam
Liên Á ra mắt nệm cao su than hoạt tính lần đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Thương hiệu Liên Á vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm chủ lực năm 2019 mang tính đột phá lần đầu tiên tại Việt Nam: Nệm cao su than hoạt tính L’A Dome Grey mới. Đây là bước tiến lớn của Liên Á sau khi đã làm chủ công nghệ tiên tiến độc quyền sản xuất chất liệu cao su than hoạt tính cao cấp được gọi là C.Fusion Latex, tốt hơn cho giấc ngủ và qua đó là chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dùng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:00

Công nghệ vì cộng đồng - Hướng đến tinh thần thiện nguyện
Công nghệ vì cộng đồng - Hướng đến tinh thần thiện nguyện

(Dân trí) - Sau 1 tháng phát động, Grab đã ghi nhận số tiền lên đến 2,4 tỉ đồng từ người dùng đóng góp cho Dự án “Xây Cầu Đến Lớp”. Trân trọng cám ơn các tấm lòng thiện nguyện khắp nơi trên cả nước, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Grab mong muốn người dùng tiếp tục đồng hành cùng đơn vị trong hành trình giảm thiểu khó khăn cho trẻ em các vùng khó khăn trong hành trình hướng tới tương lai.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:05

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hưởng ứng tinh thần #chọnsốngxanh từ Heineken
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hưởng ứng tinh thần #chọnsốngxanh từ Heineken

(Dân trí) - Hơn 28 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Heineken không chỉ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn gắn liền các hoạt động của doanh nghiệp với mục tiêu cốt lõi “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”. Qua đó, #ChọnSốngXanh đã giúp Heineken tạo ra những giá trị bền vững, đóng góp thiết thực cho Con người, Hành tinh và hướng đến Sự thịnh vượng chung.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:00

Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già
Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già

(Dân trí) - Hình ảnh cán bộ chiến sĩ công an đến tận nhà những người già yếu, tàn tật, neo đơn, đối tượng chính sách… để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) đã không còn xa lạ đối với người dân.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:47

Bạn biết gì về các loại gạo và lợi ích của chúng?
Bạn biết gì về các loại gạo và lợi ích của chúng?

(Dân trí) - Bạn ăn cơm hàng ngày nhưng bạn có biết có bao nhiêu loại gạo và công dụng khác nhau của chúng không? Một số loại tốt cho sức khỏe, trong khi loại khác lại không có lợi nếu ăn nhiều.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:05

Cụ ông 96 tuổi biến ngôi làng bị phá huỷ thành điểm du lịch nổi tiếng
Cụ ông 96 tuổi biến ngôi làng bị phá huỷ thành điểm du lịch nổi tiếng

(Dân trí) - Khi chính phủ quyết định phá hủy ngôi làng mà cụ đã sống hơn 37 năm, cụ ông đã tìm ra một cách tuyệt vời để giữ lại ngôi nhà của mình. Hơn thế, còn biến nó thành một điểm thăm quan đầy hấp dẫn.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:02

Lạ lùng 5 món ăn “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản, nhà giàu cũng tranh mua
Lạ lùng 5 món ăn “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản, nhà giàu cũng tranh mua

(Dân trí) - Cà muối tương, bèo tây, trứng ung, tóp mỡ… những món ăn quen thuộc, đại diện cho thời bao cấp khó khăn nay bỗng gây “sốt”, trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:09

Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động
Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động

(Dân trí) - Không chỉ truyền cảm hứng cho cộng đồng sống xanh bằng hành trình xuyên Việt dài 6.879 km, trong đó có 3.260 km bờ biển từ Bắc chí Nam bằng xe máy để chụp ảnh rác, “chàng trai săn rác” Nguyễn Việt Hùng (Nhiếp ảnh gia Hùng Lekima) còn gửi lời kêu gọi mạnh mẽ hãy hành động ngay hôm nay để giảm rác cứu biển.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng
Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng

(Dân trí) - Sau một năm triển khai dự án “Cải thiện dinh dưỡng và Hỗ trợ hòa nhập cho trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng”, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) rất vui khi nhìn thấy những tiến bộ rõ rệt của các em về thể chất, bên cạnh những tiến bộ trong việc rèn luyện kỹ năng và học tập.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:00

Khi bánh tráng trộn, bún nem nướng… lề đường “rủ nhau” lên ứng dụng
Khi bánh tráng trộn, bún nem nướng… lề đường “rủ nhau” lên ứng dụng

(Dân trí) - Chẳng cần mặt tiền đắc địa, một số hàng quán vẫn ăn nên làm ra và ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể từ ngày tham gia vào các nền tảng gọi món trực tuyến.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:00

Rơi nước mắt với câu chuyện ngặt nghèo của nữ công nhân khiếm khuyết ngoại hình
Rơi nước mắt với câu chuyện ngặt nghèo của nữ công nhân khiếm khuyết ngoại hình

(Dân trí) - “Mày đừng có niềng răng hay làm gì hết, giờ đập vô tường để nó bằng lại là khỏi tốn tiền”- đó là lời trêu đùa từ bạn bè khi nói về Mỹ Thuận.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:00

Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng

(Dân trí) - Bàn yến tiệc Mãn Hán gồm 1088 món, được mô phỏng hoàn toàn bằng đá quý, bày trên mâm có đường kính 16,8m, với tổng trị giá lên tới 6,8 triệu nhân dân tệ (2310 tỷ đồng).

Thứ ba, 02/07/2019 - 03:31

Những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể giết chết bạn
Những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể giết chết bạn

(Dân trí) - Khi nói đến thực phẩm, những gì được coi là tốt lại có thể nguy hiểm chết người nếu tiêu thụ với số lượng nhiều. Nhưng thật không may, có rất ít người nhận ra ngay cả những đồ ăn thông thường nhất cũng có thể trở nên độc hại cho sức khỏe con người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:48

Cơn mưa quý hơn vàng giải cứu người dân sau những ngày nắng nóng
Cơn mưa quý hơn vàng giải cứu người dân sau những ngày nắng nóng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng diễn ra đợt nắng nóng lịch sử, từ chiều ngày 1/7 đến sáng nay (2/7), trên nhiều địa phương ở Nghệ An đã có mưa. Thời tiết trở nên dịu mát, hàng nghìa ha hoa màu, lúa và nguy cơ cháy rừng tại nhiều nơi trên địa bàn được hạn chế.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:45

Hàng quán bội thu đơn hàng online
Hàng quán bội thu đơn hàng online

(Dân trí) - Cùng với sự bùng nổ của các đơn vị giao nhận thức ăn trực tuyến, nhiều cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ chứng kiến cú lột xác về doanh số, một phần không nhỏ đến từ gia tăng chóng mặt của các đơn hàng online.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:30

Cashwagon tài trợ xây cổng trường tại Đồng Nai
Cashwagon tài trợ xây cổng trường tại Đồng Nai

(Dân trí) - Nằm trong chương trình “Vì tương lai trẻ thơ” của Cashwagon nhằm hướng đến giáo dục cho lứa tuổi học sinh. Ngày 29.06.2019 vừa qua Cashwagon đã tài trợ xây dựng cổng trường cho các em học sinh tại trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn – xã Gia Canh, huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:34

Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?
Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Bỏ qua hàng loạt những đối thủ đáng gờm như: Óc Chó, Hạnh Nhân, hạt Dẻ, Hồ Đào… Mắc Ca hiện chính là loại hạt đắt đỏ nhất thế giới. Vậy cái giá trên trời của Mắc Ca đến từ đâu và nó có thực sự “xắt ra miếng”?

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:32

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền
Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền

(Dân trí) - Đối với các gốc lan đột biến, đắt đỏ và quý hiếm các chủ vườn thường mua cả giò lan sau đó tách ki (mầm cây) nhân giống và bán ra thị trường. Mỗi mầm ki đột biến có độ dài từ 1-10cm có thể được trả giá lên tới hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:15

Chú mèo suýt chết vì bị quay hơn 30 phút... trong máy giặt
Chú mèo suýt chết vì bị quay hơn 30 phút... trong máy giặt

(Dân trí) - Chỉ vì ham ngủ, một chú mèo ở Mỹ gần đây đã suýt bỏ mạng sau khi được chà rửa sạch sẽ trong... máy giặt.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:32

Khỏa thân lái xe vì trời nắng nóng
Khỏa thân lái xe vì trời nắng nóng

(Dân trí) - Khi bị cảnh sát bắt giữ, người đàn ông than phiền do thời tiết quá nóng, nhưng vẫn không quên đội mũ bảo hiểm.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:42