Thứ tư, 03/07/2019 - 05:54

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em

Dân trí

21 bể bơi, hơn 400 lớp với 11.000 lượt học sinh tham gia là những con số ấn tượng của chương trình 'Bể bơi cho em' vào mùa hè 2019 tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Dự kiến sau mùa hè này, 80% học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại địa phương sẽ biết bơi và nắm rõ các kĩ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

'Đột nhập' 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em trị giá hơn 7 tỷ đồng
Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 1

Cứ đều đặn vào 15h chiều mỗi ngày trong tuần, hơn 20 bạn nhỏ tại xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh lại thích thú, hào hứng đến tham gia lớp học bơi miễn phí. Những học viên nhí chỉ từ 7 - 10 tuổi nhưng đã thuần thục các động tác khởi động trước khi xuống nước.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 2

Trước mỗi buổi học bơi, các học viên nhí sẽ được khởi động từ 15 - 30 phút thật kĩ càng. Đây cũng là thời gian tập trung để thầy cô dặn dò, phổ biến kiến thức về tình trạng đuối nước cho các bạn nhỏ.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 3

"Đây là mùa hè đầu tiên con tham gia lớp học bơi miễn phí tại trường. Mỗi tuần học 2 - 3 buổi nhưng con không bỏ lỡ buổi nào vì lớp học rất vui. Mới học 8 buổi nhưng con đã có thể bơi ếch, bơi sải một đoạn ngắn rồi ạ. Con cũng không ra ao, hồ để chơi nữa vì thầy cô dạy, chơi ở đó rất nguy hiểm, dễ đuối nước." - bạn Minh An chia sẻ.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 4

Mỗi lớp học bơi tại đây có từ 18 - 25 học sinh ở độ tuổi dao động từ 6 - 15 tuổi. Mỗi xã, phường được lắp đặt một bể bơi di động lắp ghép riêng tại khu vực trường tiểu học hoặc trung học cơ sở để đảm bảo trẻ em không cần di chuyển xa. 

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 5

Bể bơi được lắp nổi, cao 1,5m, dài 18m, rộng 6,6m; mực nước sâu trong bể 1,2m, đủ phục vụ cho một lớp học bơi từ 25- 30 em. Mỗi bể bơi có hệ thống lọc nước hiện đại, vận hành theo quy trình nghiêm ngặt và thường xuyên được phòng giáo dục cùng cơ quan chức năng thị xã kiểm tra. 

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 6

Đội ngũ giáo viên dạy bơi là các giáo viên thể chất của các trường tiểu học, trung học trên địa bàn. Trước khi trực tiếp đứng lớp, các giáo viên được trải qua ít nhất 2 lớp tập huấn của địa phương.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 7

Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều cho biết: “Hưởng ứng cuộc vận động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019, ngành Giáo dục và đào tạo thị xã Đông Triều đã xác định mục tiêu là phải nâng cao hơn nữa tỷ lệ trẻ em biết bơi trong các nhà trường. Mục tiêu của chúng tôi là năm 2019, 80% học sinh trong các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn thị xã biết bơi. Từ ngày 4- 10/6, tất cả 21 bể bơi đều khai mạc và tổ chức dạy bơi cho các em, lập danh sách, chia lớp, chia ca, phân công người dạy. Qua kiểm tra thực tế tại các nhà trường cho thấy Ban giám hiệu các nhà trường rất tích cực vào cuộc, các thầy cô giáo nhiệt tình, phụ huynh và học sinh đồng tình, ủng hộ, tham gia nhiệt tình.”.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 8

Tại bể bơi trường THCS Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, bà Vũ Thị Thanh Hường - hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Năm 2016 - năm đầu tiên chương trình dạy bơi miễn phí được áp dụng thì còn có phụ huynh e ngại về hiệu quả, chất lượng các lớp học. Tuy nhiên, riêng tại điểm trường tôi, đến năm 2019, 100% phụ huynh tự nguyện đăng kí cho con tham gia học bơi mùa hè. Bởi lẽ, phụ huynh nhận thức được mức độ quan trọng của kĩ năng bơi với trẻ em, cũng như hiệu quả từ những lớp học trước đây."

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 9

Theo thống kê, hè năm 2019, chương trình "Bể bơi cho em" của thị xã tổ chức được hơn 400 lớp với hơn 11.000 lượt học sinh tham gia, giúp nâng cao sức khỏe, hoàn thiện kỹ năng sống để tự bảo vệ bản thân và phòng chống tai nạn đuối nước.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 10
Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 11

Những năm gần đây, Việt Nam đã nỗ lực phòng, chống tai nạn đuối nước của trẻ em. Từ Chính phủ, Quốc hội, các Bộ: Lao động – Thương Binh & Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa – Thể dục Thể thao và Du lịch, đến các tổ chức xã hội đều có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước cho trẻ em. Trong giai đoạn 2010 – 2013, trung bình mỗi năm có khoảng 2.800 trẻ em tử vong do đuối nước. Đến giai đoạn 2015 – 2017, số vụ đuối nước và số trẻ em tử vong do đuối nước đã có xu hướng giảm, còn trung bình khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước hàng năm.Tuy nhiên, tình trạng đuối nước trẻ em của nước ta vẫn còn ở ngưỡng cao, rất đáng lo ngại. 

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 12

Thống kê năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, Việt Nam có trên 11.500 trẻ em bị chết đuối mỗi năm, cao thứ hai trên thế giới. Năm 2017, theo kết quả điều tra của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF), trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị chết đuối (chiếm tỷ lệ 22,6% tai nạn thương tích), đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 26,7%. Những tai nạn đuối nước thực sự đã trở thành nỗi ám ảnh đối với phụ huynh, các cơ quan chức năng đặc biệt vào thời điểm mùa hè.

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 13

Dự án 'Bể bơi cho em' của thị xã Đông Triều - một địa phương có địa hình nhiều sông ngòi, hồ đập của tỉnh Quảng Ninh đang dần phát huy hiệu quả thiết thực. Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ không chỉ dừng lại ở mục tiêu 80% trẻ em biết bơi mà còn hướng tới phổ cập kĩ năng bơi, phòng chống đuối nước cho 100% trẻ em. 

Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em - 14

Toàn Vũ