Quảng Ninh quy tụ các nhà đầu tư lớn

Xác định được vị trí và vai trò quan trọng của nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua tỉnh đã tích cực thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, Quảng Ninh đang trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn với hàng loạt các dự án nghìn tỷ.

Quảng Ninh quy tụ các nhà đầu tư lớn - 1

Dự án Times Garden (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) của Công ty CP Đầu tư và Khách sạn My Way Hạ Long cùng với các đối tác, đang dần hoàn thiện.

BẮT TAY VỚI CÁC “ÔNG LỚN”

Các dự án của các nhà đầu tư trong nước như Tập đoàn Tuần Châu, Sun Group, Vingroup, BIM Group, My Way, FLC... đang khiến cho bộ mặt của Quảng Ninh thay đổi từng ngày. 2 năm qua, Vingroup đã liên tiếp khánh thành 2 dự án lớn trên địa bàn tỉnh là Trung tâm Thương mại Vincom Center Hạ Long (1.100 tỷ đồng) và Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đảo Rều (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) - Vinpearl Ha Long Bay Resort (1.200 tỷ đồng). Đặc biệt, dự án Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan (TP Hạ Long) có tổng mức đầu tư 12.081 tỷ đồng đang được hoàn thiện. Bên cạnh đó, Tập đoàn này cũng đang nghiên cứu đầu tư xây dựng một khu tổ hợp dịch vụ thương mại, đô thị mới với quy mô khoảng 4.000ha tại Quảng Yên; đề xuất nghiên cứu đầu tư thêm các trung tâm thương mại Vincom Center tại các huyện, thị xã, thành phố tập trung đông dân cư của tỉnh.

Những kế hoạch tỷ USD của đại gia Sun Group cũng ngày càng hiển hiện như Dự án Sun World Ha Long Park (Công viên Đại Dương) với tổng vốn đầu tư 6.500 tỷ đồng đang gấp rút hoàn thiện (hiện nhiều hạng mục giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động, như Cáp treo Nữ hoàng, Vòng quay Mặt trời, Quảng trường, hệ thống nhà hàng, khu vui chơi trong nhà, các quầy hàng lưu niệm...). Đây hiện là dự án khu vui chơi giải trí lớn nhất Quảng Ninh. Dự án khởi động từ cuối năm 2014, dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác cả hai giai đoạn vào năm 2019. Sân bay Vân Đồn của Sun Group đầu tư có công suất 2 triệu hành khách/năm, tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Sun Group cũng đã được tỉnh cho phép đầu tư Dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp quy mô lớn tới 730ha tại TP Cẩm Phả, giáp Vịnh Bái Tử Long với tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng.

Đầu năm 2016, Tập đoàn FLC chính thức đặt dấu ấn tại Quảng Ninh với Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long, quy mô 224ha, tổng mức đầu tư 3.400 tỷ đồng. Đây là một khu phức hợp bao gồm nhiều hạng mục: Sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp... Công ty CP Đầu tư và Khách sạn My Way Hạ Long cùng các đối tác cũng đầu tư Dự án Times Garden (Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm) tại phường Bạch Đằng (TP Hạ Long), 1.318 tỷ đồng.

Không chỉ các nhà đầu tư Việt, sức hấp dẫn của Quảng Ninh còn bởi những siêu dự án tỷ USD của các đại gia quốc tế danh tiếng đến từ Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất... Trong đó, các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế Wyndham và Starwood đang triển khai loạt dự án khách sạn 5 sao Wyndham Legend với 217 phòng và Sheraton Halong Bay với 330 phòng và căn hộ. Liên danh Tập đoàn Amata (Thái Lan) - Tập đoàn Tuần Châu đang xúc tiến đầu tư Khu đô thị công nghiệp công nghệ cao, quy mô hơn 7.800ha, tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, chia làm 4 giai đoạn. Các chức năng cụ thể bao gồm khu công nghệ cao, khu tự do mậu dịch, hệ thống cơ sở nghiên cứu, giáo dục, đô thị hiện đại... Tập đoàn ISC Corp của Mỹ cũng đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 7,5 tỷ USD vào dự án phức hợp vui chơi giải trí (có casino) tại đảo Tuần Châu (TP Hạ Long). Dự án khu đô thị sinh thái 1 tỷ USD của Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc (Đài Loan, Trung Quốc) cũng đang trong giai đoạn thực hiện quy hoạch để triển khai với quy mô 516ha tại đảo Hoàng Tân (TX Quảng Yên), gồm nhiều hạng mục: Sân golf, khu nghỉ dưỡng, khách sạn 6 sao, khu vui chơi giải trí...

ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ ĐẦU TƯ

Theo báo cáo của UBND tỉnh, riêng năm 2016 Quảng Ninh thu hút vốn đầu tư ước đạt 30.274 tỷ đồng, trong đó: Vốn trong nước 17.793 tỷ đồng; vốn FDI ước đạt 567,3 triệu USD, tăng 30,4% so với năm trước. Có trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh. Trên địa bàn tỉnh hiện có 117 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 5,5 tỷ USD.

Để có được dòng vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước liên tục đổ vào Quảng Ninh, những năm qua tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các giải pháp chiến lược; trong đó cải thiện hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư kinh doanh. Tỉnh đã và đang tích cực thu hút mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư các tuyến đường giao thông huyết mạch, các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Sự năng động trong điều hành, đặc biệt là đã tạo ra được một môi trường kinh doanh đầy tính cạnh tranh, tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư kinh doanh. Trong vòng 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh đã nhảy vọt từ vị trí thứ 20/63 tỉnh, thành lên vị trí top 3 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Mô hình trung tâm hành chính công đang phát huy hiệu quả thực chất, tạo nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư. Thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đã giảm 40-50%; 64% thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận đầu tư đã được cắt giảm. Hàng loạt siêu dự án quy mô nhiều nghìn tỷ đồng của các tập đoàn lớn được triển khai với tiến độ thần tốc, một phần nhờ vào việc cắt giảm các thủ tục hành chính của Quảng Ninh. Thậm chí, có những siêu dự án nghìn tỷ đồng, tỉnh cấp phép chỉ trong vài giờ đồng hồ, như dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống của Công ty TNHH Phú Lâm, quy mô 1.000ha, tổng mức đầu tư 2.258 tỷ đồng, thời gian cấp phép chỉ có 3 giờ. Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh cùng với thực hiện nhiều giải pháp xúc tiến, tìm kiếm các nhà đầu tư, đã thường xuyên quan tâm chăm sóc chu đáo các nhà đầu tư sau khi các dự án đã đi vào hoạt động... Bên cạnh đó, tỉnh tích cực hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên trao đổi, giải quyết các vấn đề phát sinh, kể cả ngày nghỉ, ngoài giờ..., để kịp thời gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Theo Thanh Hằng

Báo Quảng Ninh

Tag :
MỚI NHẤT
Trao đổi công tác hợp tác kinh tế qua biên giới Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc)
Trao đổi công tác hợp tác kinh tế qua biên giới Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc)

Ngày 2/12, Ban Quản lý KKT tỉnh hội đàm với BQL Khu thí điểm khai phát trọng điểm quốc gia Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) về công tác hợp tác kinh tế qua biên giới Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc).

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:28

Người mang những suất cơm cho bệnh nhân nghèo
Người mang những suất cơm cho bệnh nhân nghèo

(Dân trí) - Nguyễn Văn Hùng có dáng vẻ khắc khổ khó lẫn. Cái vẻ tỉ mẩn chân chất của anh khiến chúng tôi ngỡ không phải đang đứng trước một kỹ thuật viên x-quang suốt ngày kè kè bên máy móc với vẻ nghiêm cẩn thường thấy.

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:23

Lựa chọn quà Tết tốt cho sức khỏe
Lựa chọn quà Tết tốt cho sức khỏe

Tặng quà vào mùa lễ tết là một đặc trưng văn hóa của người Việt, cũng là một nghệ thuật cần sự chuẩn bị khéo léo công phu. Ngày nay, mọi người thường có xu hướng tặng những món quà có lợi cho sức khỏe, đồng thời thể hiện sự quan tâm tinh tế và chân thành của người tặng. Đây cũng được xem là lời chúc an lành khởi đầu năm mới thuận lợi.

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:20

Người dân mổ lợn bán phát hiện “cát lợn” quý hiếm?
Người dân mổ lợn bán phát hiện “cát lợn” quý hiếm?

(Dân trí) - Một hộ dân ở Ninh Bình khi mổ lợn đã phát hiện trong dạ dày con lợn nái một vật lạ nghi là “cát lợn” quý hiếm. Vật lạ này nặng khoảng 0,4 kg, xung quanh phủ một lớn lông, có mùi thơm như thuốc Bắc.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:00

Thử thách "đập tan giới hạn" với tảng băng khổng lồ tại Đà Nẵng
Thử thách "đập tan giới hạn" với tảng băng khổng lồ tại Đà Nẵng

Những ngày đầu tháng 12, chương trình "Phong độ đập tan giới hạn" đã mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Chương trình nhận được sự tham gia của nhiều bạn trẻ yêu thể thao tại Đà Nẵng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 05:40

​Khám phá cách thưởng thức trà của người Thổ Nhĩ Kỳ
​Khám phá cách thưởng thức trà của người Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Trà không chỉ là thức uống phổ biến của Thổ Nhĩ Kỳ mà còn được giới sành điệu bình chọn có hương vị trà ngon đặc trưng. Người Thổ dùng trà trong tất cả các bữa ăn từ sáng đến chiều tối.

Thứ ba, 06/12/2016 - 05:14

Dịch vụ khách hàng là yếu tố nổi bật của FPT Telecom trên 59 tỉnh thành
Dịch vụ khách hàng là yếu tố nổi bật của FPT Telecom trên 59 tỉnh thành

Thay cho lời cảm ơn sâu sắc, nhân dịp kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đã triển khai chuỗi chương trình tri ân mang tên “20 năm FPT Telecom – Kết nối tin yêu” dành tặng các khách hàng sử dụng dịch vụ lâu năm nhất trên toàn quốc.

Thứ ba, 06/12/2016 - 03:00

Bà lão 76 tuổi giữ bình yên cho xóm làng
Bà lão 76 tuổi giữ bình yên cho xóm làng

(Dân trí) - Ở cái tuổi 76, bà Đặng Thị Thậm, ngụ ấp 11 (xã Tân Hào, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) vẫn miệt mài đi xe đạp để vận động bà con làm hàng rào chống trộm, giữ vững an ninh trật tự. Tổ nhân dân tự quản do bà làm tổ trưởng luôn bình yêu suốt nhiều năm liền.

Thứ ba, 06/12/2016 - 02:41

Gái phượt và những hiểm nguy bủa vây trên đường
Gái phượt và những hiểm nguy bủa vây trên đường

Trở thành một gái đi phượt không hề dễ bởi không phải bạn chỉ có mỗi việc ngồi sau xe ai đó và đi, bạn còn phải xử lý vô số những phát sinh xảy ra trên đường với cả hai mặt tích cực và tiêu cực.

Thứ ba, 06/12/2016 - 11:06

Hà Nội rộn ràng không khí Giáng Sinh
Hà Nội rộn ràng không khí Giáng Sinh

Gần 1 tháng nữa sẽ đến Giáng Sinh và năm mới 2017, trên khắp các con phố Hà Nội, không khí những ngày lễ cuối năm đã bắt đầu rộn ràng.

Thứ ba, 06/12/2016 - 08:48

Việt Nam đứng thứ 3 danh sách những quốc gia có đường dây điện… kinh hoàng nhất thế giới
Việt Nam đứng thứ 3 danh sách những quốc gia có đường dây điện… kinh hoàng nhất thế giới

(Dân trí) - Từ hơn 500 bức ảnh rợn tóc gáy về hệ thống dây điện trên khắp thế giới, 138 nghìn độc giả đã bình chọn ra 12 bức ảnh khiến ai nhìn cũng phải “hết hồn”. Đứng thứ 3 trong danh sách là Việt Nam.

Thứ ba, 06/12/2016 - 08:34

Nỗi đau dằn vặt của chàng trai gây ra tai nạn thương tâm cho cô bé bán vé số
Nỗi đau dằn vặt của chàng trai gây ra tai nạn thương tâm cho cô bé bán vé số

Đây là một câu chuyện đầy cảm động trong bộ phim “Bông hoa trắng” sắp ra mắt khán giả tại rạp Galaxy Nguyễn Du. Bộ phim này nằm trong seri của cuộc thi làm phim ngắn 7 Film Fest 2016 do đạo diễn Việt kiều Charlie Nguyễn làm Giám đốc sản xuất.

Thứ ba, 06/12/2016 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chăm mai vàng Yên Tử chuẩn bị đón xuân
Chăm mai vàng Yên Tử chuẩn bị đón xuân

Dịp cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, các chủ vườn ở TX Đông Triều, TP Uông Bí bắt đầu vặt trụi lá mai vàng Yên Tử để chăm sóc cây cho ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Theo những người trồng mai ở Đông Triều cho biết, việc trồng mai vàng Yên Tử không chỉ phục vụ nhu cầu chơi Tết, mà còn để giữ nguồn gen loài cây hoa quý của Việt Nam, góp phần bảo tồn rừng mai nơi đất Phật.

Thứ ba, 06/12/2016 - 07:34

Huyện Hoành Bồ: Dự án động lực cho các xã nghèo
Huyện Hoành Bồ: Dự án động lực cho các xã nghèo

Từ nhiều năm trở lại đây, ai có dịp ghé thăm 3 xã “135” của huyện là Đồng Lâm, Đồng Sơn và Kỳ Thượng đều không khỏi ái ngại khi nghĩ đến tuyến đường Trại Me - Kỳ Thượng - Đạp Thanh (tỉnh lộ 342) đi qua 3 xã này. Đường quanh co, chằng chịt ổ gà, ổ voi, nền đường sụt lún, đã cản trở việc đi lại, thông thương phát triển kinh tế của người dân. Vừa qua, tuyến đường này được Bộ GT-VT phê duyệt kinh phí đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã đáp ứng lòng mong mỏi, nhu cầu cấp thiết của bà con nơi đây.

Thứ ba, 06/12/2016 - 07:31

Hải quan Quảng Ninh chống gian lận thuế
Hải quan Quảng Ninh chống gian lận thuế

11 tháng năm 2016, qua công tác kiểm tra sau thông quan, Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm chính sách về thuế của doanh nghiệp, ban hành 96 quyết định ấn định thuế, truy thu trên 54 tỷ đồng.

Thứ ba, 06/12/2016 - 07:30

Những công dụng ít ngờ tới của bia
Những công dụng ít ngờ tới của bia

(Dân trí) - Không chỉ là thức uống giải khát yêu thích của phái mạnh, bia còn có rất nhiều lợi ích khác như bẫy côn trùng, đánh bóng đồ gỗ và thậm chí là phục vụ cho việc làm đẹp của chị em phụ nữ!

Thứ ba, 06/12/2016 - 06:44

Hãy để đôi mắt trò chuyện cùng những “người bạn” chuyên gia
Hãy để đôi mắt trò chuyện cùng những “người bạn” chuyên gia

Một khi đôi mắt đang biểu tình, điều đó có nghĩa là bạn đã không dành đủ thời gian và sự quan tâm đúng mực đến nó. Các chuyên gia ở Viện mắt ERS (Eye & Retina Surgeons) khuyên rằng tốt nhất là bạn nên chăm sóc đôi mắt thường xuyên một cách trân trọng, bởi đôi mắt là một quà tặng quý giá của cuộc sống này.

Thứ ba, 06/12/2016 - 06:00

Chủ đầu tư uy tín phía Nam ra mắt dự án đầu tiên tại Hà Nội
Chủ đầu tư uy tín phía Nam ra mắt dự án đầu tiên tại Hà Nội

Hàng loạt các dự án bất động sản được các chủ đầu tư rầm rộ triển khai tại Hà Nội cuối năm như Sun Grand City, Vinhomes Sky Lake, Hà Nội Paragon Phạm Hùng,… Đặc biệt, sự xuất hiện của SSG Group, một ông lớn phía Nam tại khu vực phía Tây Hà Nội khiến thị trường sôi động hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 06/12/2016 - 04:00

Tiệc Giáng sinh đắt đỏ trên không trung
Tiệc Giáng sinh đắt đỏ trên không trung

Bàn tiệc Giáng sinh độc đáo trên không trung là trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến thủ đô Brussels của Bỉ.

Thứ hai, 05/12/2016 - 03:03

Video viral - Xu hướng quảng cáo bất động sản mới
Video viral - Xu hướng quảng cáo bất động sản mới

Tiếp thị bất động sản bằng video viral (quảng cáo lan truyền bằng video) trên internet đang trở thành xu hướng mới, hứa hẹn mang lại hiệu quả cao.

Thứ hai, 05/12/2016 - 03:00

Những món tài sản xa xỉ của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Những món tài sản xa xỉ của Tổng thống đắc cử Donald Trump

(Dân trí) - Người ta ước tính rằng vị tỷ phú mới đắc cử Tổng thống Mỹ Donald Trump giàu hơn tất cả các đời tổng thống trong lịch sử nước Mỹ cộng lại. Không ngạc nhiên khi trong khối tài sản kếch xù của tỷ phú này không thể thiếu các món đồ xa xỉ có giá “trên trời”.

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:47

TP Móng Cái: Cưỡng chế GPMB dự án đường dẫn cầu Bắc Luân II
TP Móng Cái: Cưỡng chế GPMB dự án đường dẫn cầu Bắc Luân II

Sáng 30/11, tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất TP Móng Cái đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ dân trên địa bàn để thực hiện dự án đường dẫn Cầu Bắc Luân II.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:38

Mẹ vợ choáng vì món quà Tết của con rể phó giám đốc
Mẹ vợ choáng vì món quà Tết của con rể phó giám đốc

Món quà mà Tết năm ngoái con rể mang biếu gia đình tôi quý hóa đến nỗi tôi từng không thốt nên lời.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:56

Thực mục cảnh ra lò một mẻ cốm dẹp dân dã miền Tây Nam Bộ
Thực mục cảnh ra lò một mẻ cốm dẹp dân dã miền Tây Nam Bộ

(Dân trí) - Cốm dẹp là một món ăn vặt dân dã được nhiều người ưa thích, trong đó có người dân miền Tây Nam Bộ. Những dịp lễ tết, đặc biệt là vào rằm tháng 10 hàng năm, trong lễ Ócc-om-bóc của đồng bào Khmer, món này không thể thiếu.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:50