Thứ ba, 27/03/2018 - 05:23

Quỹ Toyota Việt Nam góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Ngày 16/3, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) phối hợp với Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) đã tổ chức lễ trao tặng 15 bộ xe đẩy dụng cụ cấp cứu tiêu chuẩn cho 14 bệnh viện của tỉnh Cao Bằng. Việc bộ thiết bị y tế hiện đại này được đưa vào sử dụng đã góp phần rất quan trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là các bệnh nhân là trẻ em và trẻ sơ sinh trên địa bàn còn nhiều khó khăn như Cao Bằng.

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới với tỷ lệ nghèo còn khá cao. Mặc dù trong những năm qua. tỉnh và ngành y tế đã ưu tiên tập trung nguồn lực, từng bước đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, trang thiết bị y tế, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ cán bộ y tế, nhất là y tế tuyến cơ sở, tuy nhiên, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân vẫn còn nhiều bất cập, nhất là tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ em khá cao so với các tỉnh khác tại khu vực miền núi phía Bắc.

Bà Đỗ Thu Hoàng - Chủ tịch Quỹ TVF phát biểu
Bà Đỗ Thu Hoàng - Chủ tịch Quỹ TVF phát biểu

Huyện Thông Nông - một địa phương còn chậm phát triển, kinh tế xã hội, trình độ dân trí còn hạn chế nên trong nhiều năm qua việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là công tác KCB còn gặp nhiều khó khăn. Bệnh viện Đa khoa huyện là một bệnh viện hạng II, mặc dù cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sỹ tương đối đầy đủ, nhưng về trang thiết bị y tế vẫn còn thiếu thốn, nếu có cũng đã sử dụng lâu năm.

Bác sỹ Hoàng Trung Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông chia sẻ: Từ thực trạng, khó khăn đó ở địa phương, nên những năm qua mặc dù đội ngũ y, bác sỹ ở bệnh viện đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ giao nhưng công tác KCB vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của người dân. Đặc biệt, là trong công tác KCB, cấp cứu bệnh nhi, bệnh viện vẫn chưa có được một thiết bị cấp cứu riêng cho trẻ em. Điều đó gây khó khăn, hạn chế đến việc KCB, cấp cứu ban đầu cho bệnh nhi khi đến bệnh viện điều trị.

Đại diện Quỹ TVF trao biển tượng trưng cho các bệnh viện
Đại diện Quỹ TVF trao biển tượng trưng cho các bệnh viện

Niềm vui của các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông cũng là niềm vui của 14 bệnh viện khác trong tỉnh được nhận hỗ trợ, bao gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, Bệnh viện huyện Bảo Lạc, Bệnh viện huyện Trùng Khánh, Bệnh viện huyện Trà Lĩnh, Bệnh viện huyện Bảo Lâm. Bệnh viện thành phố Cao Bằng, Bệnh viện huyện Phục Hòa, Bệnh viện huyện Hòa An, Bệnh viện huyện Nguyên Bình, Bệnh viện huyện Thạch An, Bệnh viện huyện Thông Nông, Bệnh viện huyện Quảng Uyên, Bệnh viện huyện Hạ Lang và Bệnh viện huyện Hà Quảng.

Đại diện Quỹ VCF phải biểu
Đại diện Quỹ VCF phải biểu

Với phương châm và mục tiêu “mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng sở tại” và nhằm mục tiêu góp phần giải quyết những vấn đề y tế trong cộng đồng, Quỹ TVF luôn không ngừng nỗ lực đóng góp tích cực cho xã hội. Quỹ TVF đã liên tục triển khai các hoạt động đóng góp xã hội trên nhiều lĩnh vực, như: An toàn giao thông, môi trường, giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, y tế.

Riêng trong lĩnh vực y tế, bên cạnh việc trao tặng thiết bị y tế tại tỉnh Cao Bằng, TVF phối hợp với VCF đã trao tặng 1 xe cứu thương và 6 bộ xe đẩy dụng cụ cấp cứu cho 6 bệnh viện thuộc tỉnh Hà Giang trong năm 2016, 9 bộ xe đẩy dụng cụ cấp cứu cho 8 bệnh viện thuộc tỉnh Lai Châu trong năm 2017.

Quỹ Toyota Việt Nam góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và trẻ sơ sinh - 4

Chia sẻ về hoạt động của Quỹ Toyota Việt Nam, Bà Đỗ Thu Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, Chủ tịch Quỹ TVF cho biết: Trong những năm gần đây, Việt Nam đang ngày càng phát triển và đời sống người dân cũng dần được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều khó khăn vẫn còn tồn tại tại các tỉnh nghèo, đặc biệt là các tỉnh miền núi như Cao Bằng. Do vậy, trải qua 12 năm hoạt động kể từ khi được thành lập, Quỹ Toyota Việt Nam luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ người dân địa phương cải thiện chất lượng cuộc sống, từ đó có cơ hội tiếp cận điều kiện sinh hoạt tốt hơn. Chúng tôi hy vọng sự hỗ trợ của Quỹ sẽ góp phần cải thiện cơ sở vật chất và công tác cứu chữa bệnh tại các bệnh viện, từ đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh và trẻ em trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và các tỉnh lân cận.

Quỹ Toyota Việt Nam góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và trẻ sơ sinh - 5

Không chỉ được trao tặng thiết bị, trước đó trong tháng 1/2018, các y tá, bác sĩ thuộc 14 bệnh viện của tỉnh còn được tham gia khóa đào tạo về hồi sức cấp cứu bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương. Đồng thời, tại buổi trao thiết bị, các y bác sỹ được bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Quỹ Toyota Việt Nam góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và trẻ sơ sinh - 6

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Chúng tôi rất vinh dự nhận được sự quan tâm ưu ái của tổ chức VCF và Quỹ Toyota Việt Nam đã tài trợ thiết bị hiện đại, tiên tiến và 02 khóa tập huấn cấp cứu hồi sức nhi khoa cho 64 viên chức y tế là các bác sỹ, điều dưỡng chuyên khoa nhi của các bệnh viện trong tỉnh. Để phát huy hiệu quả trang thiết bị được cấp, Sở Y tế đã cử các bác sỹ, điều dưỡng có tay nghề cao để tiếp nhận kỹ thuật và vận hành thiết bị phục vụ cho nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Đồng thời, đề nghị các bệnh viện sử dụng, bảo quản tốt các trang thiết bị được cấp để phục vụ bệnh nhân.

Quỹ Toyota Việt Nam góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em và trẻ sơ sinh - 7

Việc tài trợ các thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến cùng với đào tạo hồi sức cấp cứu nhi khoa của chương trình là việc làm có ý nghĩa thiết thực trong việc cấp cứu điều trị bệnh nhi, giảm thiểu tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh và trẻ em trên địa bàn tỉnh. Từ đó, cải thiện chất lượng điều trị, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

TN

Mới nhất