Chủ nhật, 01/01/2017 - 05:50

Rau sạch vườn nhà: Lưu ý khi trồng loại rau họ cải

Dân trí

Nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng tăng cao khiến nhiều hộ gia đình ở thành phố đã quyết tâm tự tạo cho mình một vườn rau “mini” ngay trong khuôn viên nhà. Để hỗ trợ cho công cuộc xanh hóa không gian này, Dân trí xin gửi đến quý độc giả loạt bài về cách nuôi trồng và chăm sóc những loại rau phổ biến phù hợp với điều kiện nhà phố.

Trong kỳ này này xin được bắt đầu với các loại rau họ cải vốn rất quen thuộc với mâm cơm của gia đình Việt và không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao.

PV Dân trí đã có buổi trao đổi với kỹ sư Phạm Ngọc Hùng thuộc Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam để mang đến quý đọc giả những thông tin chính xác nhất về cách trồng các loại rau thuộc học cải.

Rau sạch vườn nhà: Lưu ý khi trồng loại rau họ cải - 1

Đối với những cư dân thành thị việc sở hữu cả một mảnh vườn rộng để trồng rau là điều khó trở thành hiện thực. Cho nên tận dụng thùng xốp hay các bồn đất nhỏ là giải pháp khả thi hơn và thường được áp dụng rộng rãi. Bên cạnh chỗ trồng rau thì đất trồng cũng là một yếu tố mà mọi người cần đặc biệt quan tâm bởi với diện tích trồng nhỏ, ta cần có được loại đất trồng chất lượng để tăng tối đa năng suất của cây rau.

Rau sạch vườn nhà: Lưu ý khi trồng loại rau họ cải - 2

Các bạn hoàn toàn có thể tự làm cho mình giá thể trồng rau cực chất lượng tại nhà bằng cách trộn đều hỗn hợp đất thịt, trấu hun, mùn dừa, phân chuống hoai mục với những thể tích bằng nhau. Loại giá thể này sẽ phù hợp với hầu như tất cả mọi loại rau thường sử dụng trong mâm cơm gia đình Việt.

So với đất thông thường, nó giúp cây phát triển tốt hơn bởi có thông thoáng, khả năng giữ nước và hàm lượng chất dinh dưỡng được cải thiện rõ rệt.

Theo chia sẻ của kỹ sư Hùng, nhóm rau họ cải có rất nhiều loại. Tuy nhiên các gia đình ở thành phố chỉ nên lựa chọn những loại sau để nuôi trồng bởi đặc tính dễ chăm sóc, năng suất cao (1 cân rau/1 mét vuông đất/1 lần thu hoạch) và thời gian thu hoạch ngắn(khoảng 1 tháng sau khi gieo hạt)

Cải ngọt: Đây là loại rau dễ trồng và chăm sóc nhất trong gia đình nhà cải. Bạn có thể gieo trồng loại rau này quanh năm nhưng chú ý là tránh các tháng hè thời tiết quá nóng.

Rau sạch vườn nhà: Lưu ý khi trồng loại rau họ cải - 3

Cải canh (cải xanh): Loại cải này được sử dụng rất phổ biến bởi tính đa năng trong việc chế biến. Mùa vụ trồng của cải canh cũng tương tự như cải ngọt. Tuy nhiên cần lưu ý là vào khoảng thời gian tháng 2, tháng 3 hàng năm, cải canh thường nhanh ra hoa nên bạn cần thu hoạch sớm.

Rau sạch vườn nhà: Lưu ý khi trồng loại rau họ cải - 4

Cải ngồng: Mức nhiệt độ phù hợp nhất để trồng loại rau này là ở khoảng 20-25 độ C. Vì vậy mùa vụ của nó kéo dài từ tháng 9 cho đến tháng 2 năm sau.

Rau sạch vườn nhà: Lưu ý khi trồng loại rau họ cải - 5

Xà lách mỡ: Loại rau thường góp mặt trong các món salad này ưa khí hậu lạnh cho nên tốt nhất là tiến hành gieo hạt khi bắt đầu vào vụ đông.

Rau sạch vườn nhà: Lưu ý khi trồng loại rau họ cải - 6

Xà lách xoăn: Cũng là một loại rau chuyên để làm món trộn salad. Ngoài ra xà lách xoăn còn có thể dùng để cuốn ăn kèm thịt nướng rất ngon. Loại rau này có phổ chịu nhiệt rộng hơn xà lách mỡ nên bạn hoàn toàn có thể trồng trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng tư năm sau.

Chế độ chăm sóc

Ông cha ta có câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Vì vậy chế độ tưới nước cho rau có ảnh hưởng số một đến thành phẩm thu được sau này.

Theo kỹ sư Phạm Ngọc Hùng, các loại cây họ cải có đặc tính háo nước. Vì vậy bạn cần tưới đẫm đất 2 lần một ngày vào buổi sáng sớm và chiều tối. Tuyệt đối tránh tưới nước vào khoảng thời gian ánh nắng mặt trời chiếu gay gắt.

Rau sạch vườn nhà: Lưu ý khi trồng loại rau họ cải - 7

Bên cạnh nước tưới thì việc bón phân cho rau cũng rất quan trọng bởi nó cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của cây trồng giúp tăng năng suất.

“Đối với những gia đình ở thành phố, các bạn hoàn toàn có thể tận dụng những phụ phẩm hàng ngày như bã chè, vỏ trứng hay vỏ trái cây để làm phân bón cho rau. Trong trường hợp sử dụng phân hóa học thì nên lựa chọn loại phân NPK 16-16-8 có bán rất nhiều ở các cửa hàng về lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt khi sử dụng loại phân này thì thời gian bón tốt nhất là 7 ngày sau khi gieo hạt. Đồng thời cần lưu ý bón đúng liều lượng ghi trên bao bì (thông thường là 20g phân cho 1 mét vuông đất) để mang lại hiệu quả tốt nhất và tránh làm chết rau”, kỹ sư Hùng chia sẻ.

Rau sạch vườn nhà: Lưu ý khi trồng loại rau họ cải - 8

Kỹ sư Hùng cũng cho biết thêm: “Đối với những vườn rau ở thành phố, việc bị các loại sâu bệnh tấn công thường ít khi xảy ra và nếu có thì cũng không mấy nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu muốn có những lứa rau xanh đẹp nhất, bạn có thể chú ý tìm diệt các loại sâu hại phổ biến trên cây họ cải như: sâu xanh, sâu tơ, bướm trắng, ốc sên và nhện đỏ”

Minh Nhật