Thứ ba, 09/07/2019 - 01:45

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng

Dân trí

Từ tờ mờ sáng, tại sảnh chính bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội, hàng trăm bệnh nhân đã xếp hàng chờ lấy số khám bệnh.

Tránh thời tiết nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 1

Từ tờ mờ sáng, tại sảnh chính bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội, hàng trăm bệnh nhân đã ngồi chờ lấy số khám bệnh. Nhiều người từ các địa phương xa như Hà Tĩnh, Nghệ An, Sơn La, Cao Bằng… đã di chuyển từ tối ngày hôm trước và đến viện lúc 3h sáng.

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 2

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị ung thư. Do đó, mỗi ngày, bệnh viện K tiếp đón khoảng 2000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị.

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 3

Những ngày đầu tháng 7, Hà Nội tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm. Nhiệt độ dao động ở mức 38 – 40 độ C, cực kì gay gắt, khó chịu. Hầu hết bệnh nhân cho biết, do sợ chờ đợi lâu trong nắng nóng nên chấp nhận đến sớm, xếp hàng đợi khám từ đêm. 

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 4

Ông Đặng Đình Thỏa đến từ Sơn La chia sẻ: “Bệnh viện này thì lúc nào cũng đông bệnh nhân rồi nhưng mùa nắng nóng, lượng người đến sớm càng nhiều. Tôi đến đây từ 3h sáng mà đã có hơn chục người ngồi chờ rồi. Đến 4h là sảnh đã chật kín người. Ai cũng vì sợ nắng nóng mà đi cho sớm.”

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 5

Nhằm giảm thiểu thời gian chờ đợi của người bệnh, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt, bệnh viện K đã triển khai đón tiếp bệnh nhân từ 5h sáng tại cơ sở Tân Triều, 5h30 tại cơ sở Quán Sứ và khám bệnh từ 6h sáng mỗi ngày.

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 6

4h sáng, bà Nguyễn Thị Liên (Gia Lai) đã cầm theo tập hồ sơ, ngồi trực chờ tại sảnh bệnh viện K Tân Triều Hà Nội. “Tôi từ Gia Lai ra đây, nắng nóng quá. Sợ nắng nóng, đông người nên phải đi sớm thế này, chờ lấy số thứ tự khám. Được khám sớm mới mong có kết quả trong ngày được”.

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 7

Bệnh nhân Nguyễn Trung Luận (Thanh Hóa) đã có mặt tại bệnh viện lúc 5h sáng để chờ xếp hàng lấy số thứ tự khám lại.

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 8

Nhiều bệnh nhân ở xa đến bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi sau một hành trình dài di chuyển 

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 9

Nhiều người tranh thủ chợp mắt ngay tại sảnh bệnh viện.

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 10

Th.s – bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, trưởng phòng Công tác xã hội – Quản lý chất lượng bệnh viện K Tân Triều cho biết: “Thời điểm này, lượng bệnh nhân đến viện thăm khám sớm tăng rõ rệt. Chúng tôi đã có nhiều biện pháp để giúp bệnh nhân giảm thiểu tối đa thời gian chờ đợi trong thời tiết nắng nóng".

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 11

"Thứ nhất, nhân viên y tế, y bác sĩ thực hiện giờ làm việc từ 5h sáng. Chúng tôi tăng số lượng bàn khám bệnh từ 30 bàn lên 35 – 37 bàn. Thứ 2, tại các cơ sở của bệnh viện đều được lắp đặt hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ lọc hiện đại, công suất 250-500l/h đảm bảo cung cấp hàng triệu lít nước uống chất lượng cho người bệnh và người nhà trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện nhất là vào thời điểm nắng nóng như hiện nay", bác sĩ Tĩnh chia sẻ.

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 12

"Thay vì bật điều hòa luân phiên theo giờ quy định như trước đây, trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài đem lại cảm giác oi bức, khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh, Ban lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu các khoa điều trị bật điều hòa 24/24 tại tất cả các buồng bệnh để người bệnh cảm thấy thoải mái, yên tâm hơn trong quá trình điều trị. Khu vực phòng khám thì tăng cường quạt hơi nước, điều hòa công suất lớn, các tấm che giảm nhiệt…" bác sĩ Tĩnh cho biết thêm. 

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 13
Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 14
Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng - 15

Do thời tiết nắng nóng, tại cây nước sạch miễn phí ở bệnh viện K Tân Triều Hà Nội, luôn tấp nập bệnh nhân tới lấy nước uống giải nhiệt.

Toàn Vũ