Thứ hai, 22/07/2019 - 06:07

Sống xanh - chuẩn mực mới của cuộc sống hiện đại

Dân trí

Môi trường ô nhiễm, đường phố tấp nập khiến nhiều người mong tổ ấm của mình được xây lên từ không gian xanh, hòa quyện với thiên nhiên.

Vì sao không gian xanh thu hút các gia đình?

Trong những năm gần đây, trước tốc độ đô thị hóa nhanh chóng mặt, môi trường sống ngày càng trở nên ô nhiễm, sống xanh đang dần trở thành một xu hướng phổ biến trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Một không gian xanh với không khí trong lành và gần sông hồ ở giữa nội đô đang là sự lựa chọn hàng đầu để mọi người hưởng thụ cuộc sống của mình.

Trên thế giới, đã có rất nhiều quốc gia phát động phong trào kiến tạo không gian xanh tại đất nước của họ, bởi vì xu hướng phát triển bền vững phải luôn tận dụng lợi thế thiên nhiên và tôn trọng môi trường.

Chẳng hạn như ở châu Á, Singapore là một trong những quốc gia đi đầu về thiết kế không gian xanh cho đô thị. Đảo quốc sư tử gây choáng ngợp bởi sự xen kẽ hài hòa giữa các tòa nhà chọc trời với mật độ cây xanh cao. Chính phủ Singapore duy trì một ngày trong tuần thứ nhất của tháng 11 là Ngày trồng cây toàn quốc với nhiều hoạt động vui chơi, ca hát… bên cạnh nhiệm vụ chính là trồng cây.

Sống xanh - chuẩn mực mới của cuộc sống hiện đại - 1

Trào lưu mang thiên nhiên vào không gian sống đã trở nên rất gần gũi và phổ biến.

Kết quả nghiên cứu mới đây trên trên tạp chí International Journal of Environmental Health Research cũng cho hay, những người lớn lên trong môi trường gần gũi với thiên nhiên có sức khỏe tinh thần tốt hơn. Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 3.585 người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 75, đang sống và làm việc ở bốn thành phố châu Âu. Họ phải trả lời các vấn đề như tần suất hay thời gian họ dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời và tiếp xúc với thiên nhiên trong thời thơ ấu và ở thời điểm hiện tại.

Kết quả cho thấy, những người dành nhiều thời gian sinh hoạt và vui chơi ngoài trời có ít vấn đề về sức khỏe tinh thần hơn những người dành phần lớn thời gian ở trong nhà. Những người này cũng đánh giá môi trường tự nhiên là vô cùng quan trọng trong quá trình trưởng thành của họ. Trong khi đó, những người sống khép kín trong nhà không nhìn thấy được tầm quan trọng này.

Ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nơi có mật độ dân số đông và nhiều nhà cao tầng, “sống xanh” cũng đang là xu hướng phát triển của thị trường bất động sản. Những dự án ở nội đô có môi trường sống với nhiều cây xanh và đặc biệt là ở gần những sông hồ lớn đang được khách hàng và nhà đầu tư săn đón.

Sức hút từ một dự án “sống xanh” ở TPHCM

Celadon City là một dự án ở quận Tân Phú của chủ đầu tư Gamuda Land, sở hữu một trong những công viên lớn nhất tại Tp.HCM, 16/82 ha của dự án được dành cho khuôn viên xanh với 6000 cây trưởng thành, 3 hồ điều hòa, 70.000 bụi cây 140.000 m2 dành cho thảm cỏ; diện tích cây xanh cho mỗi cư dân tại Celadon là 12.4 mét vuông/cư dân, trong khi diện tích cây xanh trên đầu người tại HCM chỉ có 1.6 mét vuông/người.

Nhờ đó, cư dân có thể hòa mình vào thiên nhiên ở bất cứ đâu, từ một góc ban công của ngôi nhà, một chốn thân quen ở công viên, nơi họ có thể dạo chơi và sẻ chia kỷ niệm với gia đình, bạn bè… Các cung đường bao quanh hồ nước là nơi thư giãn và hít thở không khí trong lành. Đây chính là một trong những lợi thế giúp cho dự án “sống xanh” này nhận được sự quan tâm lớn của các gia đình trong suốt thời gian qua.

Sống xanh - chuẩn mực mới của cuộc sống hiện đại - 2
Một góc “xanh” thơ mộng của dự án Celadon City – mang đến chuẩn mực mới cho cuộc sống hiện đại

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thay vì cố gắng thay đổi địa hình của vùng đất với mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư Gamuda Land chọn cho mình phương án xây dựng khu đô thị dựa trên nền tảng hệ sinh thái sẵn có. Bằng cách này, Gamuda Land luôn kiến tạo những khu đô thị có hệ sinh thái thiên nhiên được bảo tồn và phát triển tốt hiện nay, thể hiện sự tôn trọng dành cho những giá trị cốt lõi của vùng đất và Celadon City là một ví dụ điển hình.

Với thiết kế chú trọng cảnh quan thiên nhiên, Công viên Celadon được lên quy hoạch tổng thể và thiết kế với bốn khu vực đa dạng sinh học. Trong đó, nhà đầu tư nuôi dưỡng các loại động thực vật khác nhau trong môi trường khu vực ven hồ. Đây cũng đồng thời là hệ thống lọc nước tự nhiên của cả khu đô thị. Ngoài ra thảm xanh của công viên Celadon City cũng là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật. Khu vực rộng lớn này nằm dọc theo các lối đi bộ và những cây cầu, tạo nên những mảng xanh hài hòa với cấu trúc cảnh quan, giúp môi trường và không gian trong lành hơn. Đây cũng chính là nơi người dân có thể ngồi nghỉ ngơi, đi dạo và thư giãn.

Ở Celadon City cũng có nhiều hồ nước được quy hoạch rải rác trong công viên, trong đó hồ to nhất với diện tích 2 mẫu Anh đóng vai trò là nơi giữ nước lớn nhất trong công viên trung tâm Celadon City và được xây dựng để trữ nước đến khoảng hai giờ trong trường hợp khu vực xung quanh ngập do mưa lũ. Cuối cùng là các suối nước được thiết kế khéo léo để các phó phẩm lắng đọng từ vùng trũng nước được thải ra môi trường tự nhiên. Các chất dinh dưỡng được thải ra hoạt động như chất xúc tác đảm bảo và duy trì môi trường đa dạng sinh học.

Sống xanh - chuẩn mực mới của cuộc sống hiện đại - 3
Quan trọng hơn cả, khuôn viên có thể tránh khói bụi và tiếng ồn giao thông từ bên ngoài, do đó làm giảm các tác động tiêu cực liên quan.

Không chỉ đặt tiêu chí “sống xanh” lên hàng đầu, Celadon City cũng mang lại các tiện nghi từ giáo dục, văn hoá, thể thao, mua sắm đến giải trí để phục vụ cư dân. Các trường học quốc tế như trường mầm non Maple Bear, trường quốc tế Á Châu, trung tâm ILA với hệ thống giáo dục hiện đại. Trung tâm y khoa Hoàn Mỹ nằm kế cận sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Ngoài ra, trung tâm thương mại Aeon, khu phức hợp thể thao Celadon Sports & Resort Club… đáp ứng đa dạng nhu cầu giải trí của cư dân.

Được thành lập vào năm 1995, Gamuda Land là bộ phận phát triển bất động sản của tập đoàn Gamuda Berhad - một trong những tập đoàn phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản hàng đầu tại Malaysia. Nhà đầu tư này đã xây dựng và quản lý hai dự án lớn là Celadon City tại thành phố Hồ Chí Minh và Gamuda City tại Hà Nội.

Website: https://gamudaland.com.vn/

TP. HCM: 028 6252 9999

Hà Nội: 024 3944 9898