Thứ tư, 28/03/2018 - 16:08

Sự thật tàn nhẫn ở "chợ tình" với những cô gái giỏi giang nhưng "quá lứa"

Dân trí

Cũng như nhiều cô gái ở độ tuổi ngoài 30 khác, dù có thành tích hạng ưu nhưng Guo Yingguang vẫn dường như bị “đứng ngoài cuộc” khi tìm đến khu chợ mai mối hôn nhân ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Guo Yingguang từng đến chợ mai mối hôn nhân nằm ở trung tâm Thượng Hải vào mùa hè năm ngoái với mục đích tìm kiếm bạn đời. Nhờ gương mặt sáng, cô liên tục được nhiều người hỏi han, nhưng cùng chung câu hỏi “đã bao nhiêu tuổi?”.

Guo năm nay 34 tuổi. Cô cũng như nhiều bậc phụ huynh khác quá nóng ruột nên đổ xô tới chợ mai mối nằm tại khuôn viên công viên Nhân dân vào dịp cuối tuần để kiếm người yêu. Có bằng tại Anh, thu nhập ổn định, nhưng Guo bị “mất giá” vì già.

Một người đàn ông trung tuổi thậm chí còn so sánh cô với món tài sản, giống như ngôi nhà đẹp ở vùng nông thôn, “nhưng già”.


Thành tích hạng ưu nhưng Guo Yingguang không được chào đón ở chợ tình Thượng Hải chỉ vì cô đã ngoài 30 tuổi. Ảnh:SCMP.

Thành tích hạng ưu nhưng Guo Yingguang không được chào đón ở "chợ tình" Thượng Hải chỉ vì cô đã ngoài 30 tuổi. Ảnh:SCMP.

Khi giới thiệu sinh năm 1983, nhiều người quay đầu bỏ đi không nhìn về phía cô. Trong mắt nhiều người, những cô gái ngoài 30 là “quá lứa lỡ thì”. Guo quyết định ghi lại mọi phản ứng của các bậc phụ huynh khi biết được tuổi thật của mình bằng camera giấu kín. Đoạn video thu hút hơn 14 triệu lượt xem, gây bão với truyền thông Trung Quốc.

Trong đoạn video, một người đàn ông còn mỉa mai việc cô có bằng thạc sỹ sau khi học tập tại London. “Thạc sỹ là gì chứ? Chỉ cần bằng cử nhân là quá đủ”, người này nói giọng khinh thường.

“Tôi đứng đó, lắng nghe mọi lời nói về mình. Tôi thấy thế giới quá khắc nghiệt và độc ác. Trong thế giới quan của họ, tôi là kẻ vô dụng”, Guo bày tỏ.

Nhờ kinh nghiệm của mình tại khu chợ mai mối, Guo đã quyết định xuất bản cuốn sách ảnh, trong đó mô tả chân thực nhiều khoảnh khắc đắt giá tại đây. Nhiều lần bị từ chối ở chợ hôn nhân giúp cô đúc kết ra các kinh nghiệm, tạo nên dự án nghệ thuật mang chủ đề “leftover women” (tạm dịch: gái ế). Đây là thuật ngữ mang tính xúc phạm ở Trung Quốc được sử dụng để mô tả những cô gái còn độc thân ở độ tuổi từ 20 đến 30.

Tác phẩm của Guo đưa ra hai quan điểm về hôn nhân và phụ nữ. Theo quan niệm xưa của người Trung Quốc, một người phụ nữ phải kết hôn mới có được hạnh phúc. Quan điểm thứ 2 đó là việc phụ nữ hoàn toàn tự xây cho mình cuộc sống đủ đầy, thoải mái.

Video của Guo gây ấn tượng mạnh với những phụ nữ độc lập về tài chính, được đào tạo bài bản. Họ tin rằng, không cần tới những khu chợ hôn nhân. Và giá trị của họ không thể xác định bằng tuổi tác.


Học vấn cao không giúp Guo có được lợi thế ở chợ tình Thượng Hải. Ảnh: SCMP.

Học vấn cao không giúp Guo có được lợi thế ở "chợ tình" Thượng Hải. Ảnh: SCMP.

Guo từng làm việc ở vai trò nhà báo ảnh cho cả China Daily và Reuters trước khi quyết định sang London, Anh du học vào năm 30 tuổi.

Guo từng có bạn trai. Họ gắn bó với nhau 9 năm rồi chia tay. Và cô rất đau khổ. “Tôi nằm liệt giường suốt nhiều ngày, nhìn chằm chằm trên trần nhà và cho rằng cuộc đời mình đã đóng lại”, Guo tâm sự.

Cuối cùng, cô gái sinh năm 1983 đã nhận ra việc kết thúc của mối quan hệ này đồng nghĩa với chuyện cô sẽ tự do theo đuổi tham vọng khác. Nỗ lực cải thiện tiếng Anh suốt 2 năm, cô tìm được lời đề nghị sang London học tập. Tại đây, Guo được truyền cảm hứng bởi những phụ nữ tự do, phóng khoáng.

“Những người tôi thân quen đều không kết hôn. Tôi muốn xã hội hiểu một điều, phái nữ không cần bận tâm tới những gì người khác nghĩ. Họ có quyền sống theo cách riêng”.

Hải Phong

Theo SCMP

Mới nhất