Thứ hai, 28/10/2019 - 20:00

Tác phẩm sáng tạo mang tên “rác thải nhựa”!

Dân trí

Nếu ngoài kia dư luận đang xôn xao với hiện tượng bụi mịn thì tại LOTTE Mart đang nóng dần lên với triển lãm “Sáng tạo tác phẩm Nghệ thuật từ chai nhựa”.

Tháng 10/2019, LOTTE Mart – siêu thị tiên phong trong các chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa, đã tổ chức triển lãm “Sáng tạo tác phẩm Nghệ thuật từ chai nhựa” một cách bài bản và quy mô nhất với các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo nhằm góp phần giảm thiểu chất thải nhựa ra môi trường đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người về ô nhiễm trắng.

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là chủ đề được quan tâm hàng đầu tại các nước phát triển trong đó có Việt Nam. Theo tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), ước tính trung bình Việt Nam tiêu thụ 1.8 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm. Ngoài ra, The Environmental Performance Index (EPI) là báo cáo thường niên của Mỹ cho biết tại Châu Á, Việt Nam đang đứng top 10 các nước có mức độ ô nhiễm vượt chỉ số chất lương không khí AQI và đang ở mức không an toàn. Đây là một con số báo động và là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của con người cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh.

Đi cùng với bối cảnh này, siêu thị đã lên ý tưởng cho sự kiện triển lãm “Sáng tạo tác phẩm Nghệ thuật từ chai nhựa” nằm trong chuỗi dự án Eco Greeen được diễn ra sôi động và hoành tráng tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Đồng hành cùng sứ mệnh “Nhà bán lẻ số 1 Châu Á”, LOTTE Mart luôn muốn kiến tạo những giá trị nhân văn cho cộng đồng nhằm góp phần hiệu quả giảm thiểu chất thải gây hại ra môi trường cũng như lời kêu gọi đã đến lúc cùng chung tay hành động vì một hành tinh xanh.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, buổi triển lãm đã lập nên nhiều kỷ lục đáng kể. Kỷ lục số chai nhựa được tái sử dụng cho cuộc thi lên đến 24.534 sản phẩm qua sử dụng, tất cả đều được thu từ nguồn rác thải của khách hàng tại siêu thị, kỷ lục về quy mô triển lãm tác phẩm nghệ thuật từ vật liệu tái sử dụng cũng như kỷ lục về kích thước của tác phẩm nghệ thuật tạo ra từ rác thải, kỷ lục về độ phủ của triển lãm trên hệ thống 14 siêu thị khắp cả nước. Chỉ trong 2 tuần ra mắt, triển lãm tái sử dụng rác thải nhựa đã lập kỷ lục về số lượng 6 triệu lượt khách hàng tới tham quan và vẫn đang tiếp tục thu hút rất đông công chúng thuộc mọi lứa tuổi đến chiêm ngưỡng.

Ý nghĩa của các tác phẩm sáng tạo được trưng bày qua triển lãm: tại Nha Trang, tác phẩm “Ocean Now and Then”, mang tính tương phản qua hình ảnh giữa hai mặt tác phẩm - Đại dương 2010 trong xanh với đàn cá bơi lội tung tăng và 2050 đối lập là một đại dương chỉ một “màu” rác thải. Với Cầu Giấy, tác phẩm mang tên “Chú cá Voi” đang xoay mình giữa biển cả, xung quanh bao phủ đầy túi nylon và chai nhựa. Hay tác phẩm “Save our Sea” tại Đống Đa, thể hiện bức tranh về các loài sinh vật biển hằng ngày sống chung với rác thải nhựa do con người thải ra môi trường.

“Tôi rất ấn tượng với các hoạt động vì môi trường nhất quán và đầy ý nghĩa của chuỗi siêu thị LOTTE Mart. Đặc biệt, khi được tận mắt đến siêu thị, nhìn các tác phẩm nghệ thuật làm từ nhựa tái chế, tôi lại càng tin tưởng hơn nữa vào cam kết của siêu thị LOTTE Mart trong lộ trình giảm thiểu rác thải nhựa tại siêu thị, góp phần tạo ra một hành tinh “Xanh hơn – Sạch hơn” - anh Lê Văn Hiệp (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

“Con rất thích tác phẩm nhựa tái chế Ocean Now and Then vì nó đã miêu tả cho con dễ hiểu hơn về tác hại ô nhiễm môi trường. Nếu chúng ta không bảo vệ môi trường thì đại dương xanh sẽ không còn xanh nữa!” – bé Nguyễn Gia Huy, 10 tuồi (Khánh Hòa, Nha Trang) nhắn nhủ.

Tác phẩm sáng tạo mang tên “rác thải nhựa”! - 1
Từ khóa: