Chủ nhật, 16/08/2020 - 09:43

TPHCM:

Thu nhập giảm, chị em "nhịn" làm đẹp vì Covid-19

Dân trí

Không chỉ công nhân, nhân viên văn phòng và giáo viên thời gian gần đây cũng bị giảm từ 30 - 50% thu nhập. Ngoài cắt giảm việc mua sắm, nhiều chị em ngậm ngùi bỏ luôn việc làm đẹp.

Thu nhập giảm, chị em nhịn làm đẹp vì Covid-19 - 1

Nhiều tiệm làm đẹp vắng khách vì chị em "tẩy chay" do thiếu tiền. 

"Ăn không đủ, tiền đâu làm đẹp"

Chị Hồ Thị Nga (phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM) là giáo viên một trường dân lập tại quận Bình Thạnh đã hơn 10 năm. Thu nhập bình quân hàng tháng của chị từ 7 - 10 triệu đồng. Tuy vậy, đó chỉ là quá khứ, từ đầu năm đến nay, mỗi tháng chị chỉ có thu nhập khoảng 3 triệu đồng. Thậm chí, nhiều tháng còn bị chậm lương. 

"Kinh tế của giáo viên không cao, tiếp tục nghỉ không lương thì rất khó khăn nên tôi tự cắt giảm chi tiêu hàng ngày. Đối với các dịch vụ làm đẹp cho bản thân như dịch vụ spa và dịch vụ nail tôi cũng cố gắng cắt giảm tối đa. Nếu khó khăn hơn, tôi phải cắt luôn khoản làm đẹp, ăn không đủ tiền đây mà làm đẹp”, chị Nga thở dài.

Chị Nga cho biết, trước đây 1 tuần chị đi gội đầu khoảng 3 lần, mỗi tháng làm móng 1 lần và 1 lần đi chăm sóc da. Giờ chị tự gội đầu ở nhà, nail cũng vài tháng mới ra tiệm và đã bỏ hẳn việc chăm sóc da vì ... mắc. 

Thu nhập giảm, chị em nhịn làm đẹp vì Covid-19 - 2

Sau ba giờ mở cửa của chị Ly cũng nhận được khách hàng đầu tiên trong ngày.

Đồng cảnh ngộ với chị Nga, chị Hoài (giáo viên dạy tiếng Anh tại các trung tâm ở Đồng Nai) cho biết 3 tháng nay chưa đến các tiệm làm đẹp. Lúc trước, 1 tuần không ra tiệm gội đầu 2 lần là chị không thể chịu nổi. Tuy vậy giờ đây chị bắt buộc phải làm quen với "kiếp nghèo".

"Các trung tâm đóng cửa gần như từ đầu năm đến nay. Hai vợ chồng mình đều là giáo viên nên bị ảnh hưởng hết. Các trung tâm không có nguồn thu nên nợ lương, chậm lương từ đầu dịch đến giờ. Mình chấp nhận thôi chứ không biết làm gì", chị Hoài tâm sự. 

May mắn hơn chị Hoài, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (phường 4, quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết công việc vẫn tạm ổn nhưng đành phải cắt giảm chi tiêu vì sợ dịch kéo dài. 

"Giờ đi qua các tiệm làm đẹp, các tiệm quần áo, giày dép là nghía nghía thôi chứ không dám vô. Mỗi lần vô là tốn cả triệu. Tiền đó để dành dụm nếu dịch kéo dài còn có dư giả lo cho gia đình. Sau này làm đẹp sau cũng được, đói mới chết chứ nhịn làm đẹp không chết được", chị Hạnh vui vẻ tâm sự. 

“Nhịn”  làm nail vì sợ lây bệnh

Thu nhập giảm, chị em nhịn làm đẹp vì Covid-19 - 3
Việc hạn chế đi spa giúp chị em tiết kiệm được 1 khoản tiền không nhỏ.

Chị Trần Thị Hồng Nguyên chủ tiệm Nguyên Nail (phường 3, quận Phú Nhuận, TPHCM) cho rằng việc giảm thu nhập chỉ là một trong các nguyên nhân khiến chị em "tẩy chay" việc làm đẹp. 

“Lúc trước trung bình mỗi khách hàng quen đều ghé quán chị khoảng một tuần một lần, hiện tại thì cũng giảm đi cỡ 2 tuần hay 3 tuần khách ghé một lần. Chị thấy hiện tại tiệm rất hiếm có khách mới. Chắc một phần cũng vì khách sợ tiếp xúc với người lạ và nơi lạ sẽ dễ lây nhiễm mầm dịch Covid-19”, chị Nguyên chia sẻ.

Thu nhập giảm, chị em nhịn làm đẹp vì Covid-19 - 4

Khi làm nail nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Tương tự, chị Huỳnh Yến Ly chủ tiệm Lyly Nail (phường 3, quận 10, TPHCM) cho rằng: “Tiệm nail vắng khách hơn trước một phần là do thời buổi kinh tế khó khăn trong dịch Covid-19 ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng. Khách hàng cũng cắt giảm chi tiêu cho các ngành dịch vụ như làm nail. Phần còn lại là do mọi người đều sợ bị lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 nên hạn chế ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với người khác”.

Khi được hỏi về lý do tại sao thời gian gần đây ít đi làm nail, chị Nguyễn Phương Dung (phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM) một khách hàng quen của chị Nguyên chia sẻ:

“Bệnh dịch Covid-19 giờ nguy hiểm quá, tôi luôn nghĩ rằng bất kể ai cũng có thể là nguồn lây nhiễm cho mình. Hạn chế tiếp xúc và ra ngoài nên thời gian dịch Covid-19 này tôi cũng hạn chế luôn việc làm nail và chăm sóc da”.

Thu nhập giảm, chị em nhịn làm đẹp vì Covid-19 - 5

Để phòng chống dịch Covid-19 nhân viên và khách hàng đến tiệm nails đa số đều đeo khẩu trang. 

Theo chị Dung, đến với dịch vụ nail các nhân viên sẽ tiếp xúc gần với khách hàng, sử dụng các vật dụng để cắt móng và tiếp xúc trực tiếp vào bàn tay nên rất dễ lây nhiễm nếu có dịch bệnh.

Chị Trần Minh Thúy (phường 7, quận Phú Nhuận, TPHCM) chia sẻ: “Gần đây, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tôi rất sợ tiếp xúc với người lạ và đến nơi đông người. Một tháng gần đây tôi cũng không đến các tiệm nail hay các spa làm đẹp. Hiện tại, đối với tôi càng hạn chế tiếp xúc càng tốt”.

Thúy Hằng