Thực trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản

Dân trí Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), hiện nay đang có tình trạng người dân lạm dụng thuốc kháng sinh để dùng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, dẫn đến những tác hại rất lớn cho chính nền sản xuất nông nghiệp và sức khỏe của con người.

Cục Thú y cho biết, hiện nay cả nước có tổng số 10.064 sản phẩm thuốc thú y được phép lưu hành, ba gồm 6.746 sản phẩm được sản xuất trong nước và 3.318 sản phẩm nhập khẩu. Cục Thú y đã và đang rà soát để rút khỏi Danh mục được phép lưu hành khoảng 1.052 sản phẩm.

Người dân đang sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản 1 cách tràn lan, khó kiểm soát (Ảnh minh họa internet).
Người dân đang sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản 1 cách tràn lan, khó kiểm soát (Ảnh minh họa internet).

Thuốc thú y sản xuất trong nước đáp ứng trên 70% nhu cầu của thị trường tiêu dùng. Ngoài ra, hiện đã có gần 1.000 loại thuốc thú y của Việt Nam được xuất khẩu đến trên 40 nước trong khu vực và trên thế giới, kể cả các thị trường khắt khe như Hà Lan, Bỉ, Nga,…số lượng thuốc thú y xuất khẩu có chiều hướng gia tăng, với giá trị xuất khẩu thuốc thú y năm 2014 trên 18 triệu USD, năm 2015 trên 20 triệu USD.

Theo Cục Thú y, trong số các sản phẩm thuốc thú y trong nước có 4.637 (chiếm 68,7%) sản phẩm có chứa kháng sinh; được sản xuất từ 55 cơ sở sản xuất thuốc thú y đạt theo qui định về thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP).

Trong số các sản phẩm thuốc thú y nhập khẩu có 1.600 (chiếm 48,2%) sản phẩm có chứa kháng sinh; được sản xuất từ 345 nhà sản xuất của 49 nước. Việt Nam phải nhập hoàn toàn nguyên liệu thuốc kháng sinh từ các nước, nhiều nhất là từ Trung Quốc. Tổng số kháng sinh nguyên liệu nhập khẩu tăng từ năm 2015 (51 sản phẩm) đến năm 2016 (57 sản phẩm).

Sử dụng kháng sinh tràn lan trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản

Cục Thú y cho biết, trong năm 2015, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y khảo sát thực trạng sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản tại một số tỉnh trọng điểm về nuôi tôm (Sóc Trăng và Bạc Liêu: Khảo sát 256 cơ sở nuôi tôm) và nuôi cá Tra (Bến Tre, Đồng Tháp và An Giang: Khảo sát 216 cơ sở nuôi cá Tra) đã có kết quả tổng thể như sau:

Năm 2015, có 472/708 (chiếm 66,7%) cơ sở nuôi tôm và cá tra sử dụng kháng sinh; trong đó có khoảng 50% số cơ sở sử dụng nguyên liệu kháng sinh.

Tại cơ sở sản xuất cá giống: Năm 2015, điều tra tại 139 cơ sở của 3 tỉnh (Bến Tre, Đồng Tháp và An Giang) cho thấy: Có 75,94% cơ sở sử dụng kháng sinh, bao gồm cả sử dụng kháng sinh nguyên liệu (30,69% trong tổng số cơ sở sử dụng kháng sinh). Có 40% cơ sở sử dụng kháng sinh phòng bệnh hoặc phòng cả trị bệnh; Các loại kháng sinh đang sử dụng bao gồm cả việc sử dụng kháng sinh cấm sử dụng và hạn chế sử dụng trong thủy sản: Enrofloxacin, Amoxiline, Florfenicol, Doxycycline, Tetracylin. Một số cơ sở nuôi dùng thuốc Enrofloxacin, Doxycycline, Cefamycin, Rifamycin trong nhân y để điều trị bệnh (An Giang, 2 cơ sở).

Ngoài ra, Cục Thú y thông tin thêm, trong số 146 cơ sở sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm thương phẩm, có 19,86% hộ sử dụng kháng sinh nhân y; 8,91% hộ nuôi sử dụng đồng thời cả kháng sinh nhân y và thú y; 42,47% hộ không rõ là mình đã sử dụng kháng sinh nhân y và thú y; còn lại chỉ sử dụng kháng sinh thú y.

Các hộ sử dụng kháng sinh để phòng bệnh thường được sử dụng từ khi nuôi đến khi tôm được từ 3 tháng tuổi sau thả. Một số hộ vẫn sử dụng thuốc cấm như Enrofloxacin, Chloramphenicol, hoặc sử dụng thuốc trong nhân y để điều trị bệnh tôm như Chloramphenicol 250mg, Doxycycline 100mg, Tetracylin 500mg.

Về vấn đề sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, Cục Thú y thông tin, năm 2015, Cục Thú y cũng triển khai dự án điều tra tình hình sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn tại 5 tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Thái Bình và Nam Định cho thấy: 100% số cơ sở chăn nuôi có sử dụng kháng sinh trong phòng và điều trị bệnh cho lợn. 68% số cơ sở có sử dụng thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh để phòng bệnh và kích thích tăng trưởng. 24,04% số cơ sở tự trộn kháng sinh vào thức ăn chăn nuối để phòng bệnh và kích thích tăng trưởng, trong đó 1,23% số hộ trộn bằng kháng sinh dạng nguyên liệu.

Các loại kháng sinh được nhiều cơ sở chăn nuôi sử dụng là: Amoxicillin, Tylosin, Tetracyclin, Lincomycin, Gentamycin, Tylosine, Enrofloxacin, Neomycin. Có khoảng 3% số cơ sở đã từng sử dụng loại kháng sinh thuộc Danh mục hạn chế/cấm sử dụng trong chăn nuôi.

So sánh sự khác nhau giữa nguyên liệu kháng sinh thô với thuốc thú y có hàm lượng kháng sinh, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành – Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết: Kháng sinh nguyên liệu là chưa có tá dược phối chế để cho ra thuốc, hàm lượng kháng sinh đạt 98-99%. Khi vật nuôi ăn vào khỏi bệnh rất nhanh và bao giờ cũng quá ngưỡng điều trị. Còn dùng nguyên liệu kháng sinh này pha chế thành thuốc thú y, khi vật nuôi ăn vào sau 1 thời gian sẽ tự đào thải hết kháng sinh, không còn tồn dư trong thịt, cá nữa.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Mô hình liên kết đại siêu thị và thương mại điện tử
Mô hình liên kết đại siêu thị và thương mại điện tử

Cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, sự xuất hiện của các mô hình bán lẻ hiện đại đã làm thay đổi diện mạo thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:51

Những phương pháp giảm cân hiệu quả hơn ăn kiêng và tập thể dục
Những phương pháp giảm cân hiệu quả hơn ăn kiêng và tập thể dục

(Dân trí) - Không cần phải đến phòng tập Gym hay áp dụng các thực đơn ăn kiêng khắc khổ, có nhiều phương pháp giản cân vừa đơn giản, nhẹ nhàng vẫn đem lại hiệu quả tuyệt vời mà chắc hẳn bạn không thể ngờ đến.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:47

Giải mã những "giao tiếp đầu đời" của bé trong bụng mẹ
Giải mã những "giao tiếp đầu đời" của bé trong bụng mẹ

Sau những tuần lễ đầu tiên chỉ có thể biết đến sự hiện diện của bé trong bụng mẹ qua siêu âm, từ tuần thứ 20 trở đi, mẹ sẽ bắt đầu trực tiếp cảm nhận được bé qua từng cú đạp thật khẽ rồi mạnh dần lên.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:00

Cải thiện giấc ngủ trẻ thơ nhờ nghiên cứu chuyên sâu
Cải thiện giấc ngủ trẻ thơ nhờ nghiên cứu chuyên sâu

Trong bối cảnh đề tài khoa học về giấc ngủ với trẻ nhỏ còn khá mới mẻ tại Việt Nam thì những nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này kèm theo giải pháp cải thiện giấc ngủ của trẻ sẽ giúp các bà mẹ lẫn cán bộ y tế có thêm kiến thức để giúp trẻ ngủ ngon dễ dàng hơn.

Thứ tư, 28/12/2016 - 06:00

Đau đầu chi tiêu dịp cuối năm
Đau đầu chi tiêu dịp cuối năm

Thời điểm cuối năm, thưởng tết luôn là chủ đề được bàn tán sôi nổi nhất. Lại sắp hết một năm mà bức tranh kinh tế không mấy sáng sủa. Mức thưởng tết “èo uột” thì điệp khúc chi tiêu cuối năm lại khiến các ông bố bà mẹ một lần nữa thở dài ngán ngẩm.

Thứ tư, 28/12/2016 - 05:00

Nhớ đừng ăn những thứ này trước khi bay
Nhớ đừng ăn những thứ này trước khi bay

(Dân trí) - Trước mỗi chặng bay dù ngắn hay dài, du khách nên lưu ý về vấn đề sức khỏe, đặc biệt là chế độ ăn. Bạn có thể gặp vài rắc rối nếu chọn những món thực phẩm không phù hợp.

Thứ ba, 27/12/2016 - 03:31

10 thực phẩm đánh bay nếp nhăn
10 thực phẩm đánh bay nếp nhăn

(Dân trí) - Mặc dù quá trình lão hóa không thể tránh khỏi thì vẫn có nhiều bài thuốc từ thực phẩm giúp bạn chống lại những nếp nhăn không mong muốn.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:20

Chuỗi bi kịch hậu trúng số độc đắc ở miền Tây
Chuỗi bi kịch hậu trúng số độc đắc ở miền Tây

Gia đình ly tán, em đâm chết anh, bỏ quê trốn biệt tăm…là những câu chuyện đầy bi thảm phía sau những tấm vé số độc đắc “đổi đời”.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:36

7 cách nhận biết cơn đau tim trước khi nó xuất hiện
7 cách nhận biết cơn đau tim trước khi nó xuất hiện

(Dân trí) - Bạn có thể nhận biết khả năng của một cơn đau tim một tháng trước khi nó xuất hiện bằng cách chú ý những triệu chứng sau.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:19

Vũ điệu dành cho người yêu đôi chân khỏe
Vũ điệu dành cho người yêu đôi chân khỏe

Có một vũ điệu với những động tác vận động ngón chân, bàn chân nhẹ nhàng, đơn giản của dancer Thúy Uyên được các chuyên gia đánh giá cao về tác dụng tích cực đối với đôi chân. Vũ điệu này cũng được nhiều nữ nhân viên văn phòng trải nghiệm và cho kết quả bất ngờ.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:13

Tổng công ty Hàng không Việt Nam ủng hộ đồng bào miền Trung 2,1 tỷ đồng
Tổng công ty Hàng không Việt Nam ủng hộ đồng bào miền Trung 2,1 tỷ đồng

Hướng về miền Trung với tinh thần “Tương thân tương ái - Lá lành đùm lá rách”, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã đóng góp, ủng hộ 7 tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ số tiền 2,1 tỷ đồng nhằm giúp đỡ đồng bào khắc phục hậu quả do mưa lũ lớn gây ra.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:12

Xăm mình: Hãy cân nhắc, đừng vì a dua!
Xăm mình: Hãy cân nhắc, đừng vì a dua!

(Dân trí) - Hình xăm có thể tồn tại vĩnh viễn và việc xóa nó tốn kém gấp nhiều lần giá xăm. Để khắc một dấu ấn nào đó trên cơ thể, người đi xăm mình cần cả một quá trình đòi hỏi sự chín chắn trong suy nghĩ và sẵn sàng đối mặt với dư luận.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
(Infographics)- Phương pháp tắm trẻ sơ sinh mẹ bỉm sữa cần biết
(Infographics)- Phương pháp tắm trẻ sơ sinh mẹ bỉm sữa cần biết

(Dân trí) - Trẻ em mới sinh ra còn rất non nớt, vì vậy trong quá trình tắm cho bé bố mẹ cần phải nắm rõ các nguyên tắc để không làm tổn hại đến cơ thể của trẻ.

Thứ ba, 27/12/2016 - 08:34

“Đã là cán bộ, công chức thì không nên xăm hình”
“Đã là cán bộ, công chức thì không nên xăm hình”

(Dân trí) - Theo ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mỗi cán bộ, công chức khi đến trụ sở cần quan tâm hơn đến bề ngoài, tránh phản cảm với đồng nghiệp, người dân. Và đã là cán bộ, công chức thì không nên xăm hình, vẽ hình phản cảm.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:17

Điểm mặt 5 loại Gà quý hiếm nhất chơi Tết Đinh Dậu
Điểm mặt 5 loại Gà quý hiếm nhất chơi Tết Đinh Dậu

Trong văn hóa từ phương Đông tới phương Tây, con Gà là biểu tượng cho sự may mắn, cát tường, cho sự coi trọng chữ Tín.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:00

Rơi nước mắt với lời xin lỗi mẹ của chàng nhạc sĩ bị bại não
Rơi nước mắt với lời xin lỗi mẹ của chàng nhạc sĩ bị bại não

Chương trình đầu tiên trong series “Lời xin lỗi” phát sóng trên kênh VTV9 đã gây ấn tượng mạnh với nhân vật là chàng nhạc sĩ 9X mắc bệnh bại não. Hình ảnh những ngón tay co quắp, run rẩy di chuyển trên các phím đàn đầy khao khát khiến người xem không cầm được nước mắt.

Thứ ba, 27/12/2016 - 05:58

Tự tay thiết kế Vertu làm quà tặng độc đáo
Tự tay thiết kế Vertu làm quà tặng độc đáo

Để xứng đáng được “chọn mặt gửi vàng” cho thành ý trao đi nhân mùa lễ hội, món quà không những phải đủ sang mà còn phải thừa sự tinh tế. Đáp ứng nhu cầu này, Vertu hấp dẫn hơn cả khi làm hài lòng người tặng lẫn chủ nhân tương lai bằng dịch vụ “Make to order”, cho ra đời những phiên bản điện thoại độc nhất vô nhị.

Thứ ba, 27/12/2016 - 05:41

Quần áo mặc sau bao lâu thì cần giặt?
Quần áo mặc sau bao lâu thì cần giặt?

(Dân trí) - Chuyện giặt giũ quần áo tưởng như rất đơn giản nhưng đôi lúc lại là vấn đề khiến chúng ta đau đầu, đặc biệt là việc mặc sau bao lâu thì cần giặt chúng. Hãy cùng khám phá cách giải quyết vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:04

"Hoá giải" hiện tượng nhiễu sóng tivi
"Hoá giải" hiện tượng nhiễu sóng tivi

Công nghệ DVB-T2 đang dần trở thành trang bị bắt buộc cho tất cả các loại TV có mặt trên thị trường. Chuẩn truyền hình mới này không chỉ cung cấp cho người xem chất lượng hình ảnh tốt hơn mà còn đem lại nhiều lợi ích khác.

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:02

Thói quen giải khát ngày ấy - bây giờ
Thói quen giải khát ngày ấy - bây giờ

Cùng với sự phát triển của ngành nước giải khát, người tiêu dùng Việt có nhiều lựa chọn phù hợp nhu cầu, sở thích. Từ thế kỷ 20 đến nay, thói quen của giới trẻ có nhiều sự thay đổi đáng kể

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:00

Cần biết: Những trường hợp nào nên và không nên ăn thịt bò
Cần biết: Những trường hợp nào nên và không nên ăn thịt bò

(Dân trí) - Thịt bò là một trong những loại thực phẩm thượng hạng và bổ dưỡng nhất trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng thịt bò cũng cần chú ý bởi không phải ai cũng nên ăn loại thịt đỏ giàu dưỡng chất này!

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:11

Bếp Ngon: Đầu tuần cùng Vua đầu bếp Minh Nhật làm món caramen
Bếp Ngon: Đầu tuần cùng Vua đầu bếp Minh Nhật làm món caramen

(Dân trí) - Hãy cùng Bếp Ngon khám phá công thức làm món caramen béo ngậy của Vua đầu bếp Minh Nhật - quán quân chương trình Masteschef 2014. Chắc chắn, đây sẽ là món ăn vô cùng thu hút các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ.

Thứ hai, 26/12/2016 - 10:17

Sắp diễn ra Hội thảo “Quản lý, sử dụng kháng sinh vì nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững”
Sắp diễn ra Hội thảo “Quản lý, sử dụng kháng sinh vì nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững”

(Dân trí) - Vào sáng ngày 27/12 tới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng với Báo Dân trí tổ chức Hội thảo “Quản lý, sử dụng kháng sinh vì nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững”.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:00

Cận cảnh nông trại thực phẩm hữu cơ lớn nhất nước Mỹ
Cận cảnh nông trại thực phẩm hữu cơ lớn nhất nước Mỹ

Xu hướng sử dụng thực phẩm “organic” (hữu cơ) đang ngày được ưa chuộng với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các nông trại hữu cơ vì thế cũng ngày một phát triển, từ diện tích, sản lượng đến công nghệ. Thế nhưng, ít ai trong chúng ta có cơ hội tận mắt ngắm nhìn một nông trại hữu cơ đạt chuẩn. Bài viết này sẽ đưa bạn đến thăm một trong những nông trại hữu cơ lớn nhất tại Mỹ: Nông trại Trout Lake, Washington.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:41