Thứ sáu, 17/04/2020 - 20:51

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19

Dân trí

Mặc dù đã đóng cửa các trường trung học và đại học, cấm tụ tập công cộng từ 50 người trở lên, người dân Thụy Điển vẫn được tự do đi lại như bình thường.

Tổ chức Y tế Thế giới chỉ trích cách phòng tránh COVID-19 của Thụy Điển, nhưng trưởng ban dịch tễ học của đất nước này vẫn cho rằng các phương pháp mà Thụy Điển đang áp dụng sẽ "bền vững hơn nhiều" so với các nước khác.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 1

Trong nhiều tuần qua, cuộc sống ở Thụy Điển vẫn duy trì khá bình thường trong khi hầu hết các quốc gia châu Âu khác đang khóa cửa trong thời gian dịch coronavirus. Người dân vẫn có thể tận hưởng thời tiết nắng ấm áp vào ngày lễ Phục Sinh 11 tháng 4 vừa qua.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 2

Thụy Điển đã đóng cửa các trường trung học và đại học, cấm các cuộc tụ họp công cộng từ 50 người trở lên, hạn chế các chuyến thăm nhà dưỡng lão và kêu gọi những người có nguy cơ cao tự cách li tại nhà, nhưng người dân bình thường vẫn có thể tự do đi lại. Trong ảnh là người dân đang tập thể dục ngoài trời giữa sự lây lan của bệnh coronavirus, ngoại ô Stockholm vào ngày 6 tháng 4 năm 2020.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 3
Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 4

Công viên mở cửa tự do cho mọi người đến vui chơi. Ảnh chụp ngày 4 tháng 4 năm 2020.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 5

Một quán bar ở Stockholm Thụy Điển vào ngày 8 tháng 4. Quán bar, quán cà phê, và nhà hàng vẫn mở cửa phục vụ khách hàng. Thụy Điển theo đuổi chính sách tương đối tự do để chống lại đại dịch coronavirus mặc dù đất nước ghi nhận sự gia tang đột biến về số người chết. Thủ tướng đã đề xuất một luật khẩn cấp mới cho phép chính quyền đóng cửa các địa điểm công cộng và phương tiện vận chuyển công cộng nhanh chóng nếu cần. Nhưng cho đến nay, người ta vẫn thấy mọi người đi dạo quanh bờ sông Stockholm, nhấm nháp những ly cocktail, trong khi trẻ em vẫn tụ tập chơi đá bóng.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 6

Ngay cả các tiệm làm tóc, dịch vụ yêu cầu tiếp xúc gần với khách hàng, cũng vẫn nhận khách.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 7

Cơ quan Y tế Thụy Điển vẫn đồng ý mở cửa trường mẫu giáo và tiểu học. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới công bố vào tháng 2, trẻ em dưới 18 tuổi chỉ chiếm 2,4% các trường hợp nhiễm coronavirus ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: ba thiếu nữ Thụy Điển ngồi nói chuyện, ngày 4 tháng 4 năm 2020.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 8

Mặc dù các chuyên gia y tế đã khẳng định rằng các triệu chứng nhẹ có thể khiến trẻ em bị nhiễm bệnh, Cơ quan Y tế Thụy Điển tin rằng trẻ nhỏ không truyền bệnh ở tốc độ cao và việc đóng cửa trường học có thể khiến nhân viên y tế có con nhỏ phải ở nhà. Ảnh: một nhóm thanh niên đang trò chuyện bên ngoài một nhà hàng ở Stockholm vào ngày 8 tháng 4 năm 2020.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 9

So với phản ứng của các nước láng giềng, cách tiếp cận của Thụy Điển đối với sự bùng phát của coronavirus là khá lỏng lẻo. Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan đều đóng cửa trường học, nhà hàng và quán bar vào tháng trước, mặc dù Na Uy và Đan Mạch đang bắt đầu nới lỏng các hạn chế. Anders Tegnell, trưởng ban dịch tễ học của Thụy Điển và là người đứng đầu Cơ quan Y tế Thụy Điển, gọi phản ứng của Thụy Điển với dịch coronavirus đang ở "quy mô thấp" và dự đoán rằng cách đối mặt này sẽ "bền vững hơn" theo thời gian so với các nước châu Âu khác.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 10

Sau thông tin về cái số người chết liên quan đến coronavirus ở Thụy Điển đã vượt qua 1.000 vào ngày 14 tháng 4, khiến tỷ lệ tử vong của đất nước này cao gấp 10 lần Phần Lan, cao gấp 4 lần Na Uy và cao gấp đôi so với Đan Mạch. 22 học giả Thụy Điển đã viết thư gửi một tờ báo Stockholm kêu gọi chính phủ thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận. Ảnh: Một bệnh viện dã chiến đang được chuẩn bị tại khu vực bệnh viện Ostra Sjukhuset ở Gothenburg vào ngày 24 tháng 3 năm 2020.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 11

Tổ chức Y tế Thế giới cũng kêu gọi Thụy Điển thực hiện các hành động chặt chẽ hơn để hạn chế sự lây lan của coronavirus. Tuy nhiên, bất chấp những lời chỉ trích, ông Tengell tin rằng sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng trong thời gian ngắn sẽ tránh được khả năng một làn sóng nhiễm trùng mới có thể xảy ra nếu đất nước này áp dụng các biện pháp đóng cửa và sau đó dỡ bỏ.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 12

"Chúng tôi đề cao các biện pháp tự nguyện, và có sự tin tưởng cao giữa dân chúng và chính quyền, vì vậy chính phủ có thể tránh việc cưỡng chế", ông nói khi trả lời phỏng vấn báo Haaretz của Israeli.

Thụy Điển: Quốc gia duy nhất không cách ly trong đại dịch covid-19 - 13

Chiến lược nào sẽ tốt nhất cho Thụy Điển? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời. Ông Lars Ostergaard, cố vấn trưởng và giáo sư tại Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Aarhus ở Đan Mạch nói với Associated Press: "Không có cách nào đúng hay sai. Không ai đã đi trên con đường này trước đây và chỉ có kết quả về sau này mới cho thấy ai là người đưa ra quyết định đúng nhất."

Hữu Nguyên

Theo Insider