Thứ sáu, 26/02/2016 - 06:00

Quảng Nam:

Tiềm năng từ giống “gà tiến vua” Đông Tảo

Dân trí

Thấy được tiềm năng từ việc chăn nuôi gà Đông Tảo, ông Trần Hiệp (trú Đội 5, thôn Quảng Đại 2, xã Đại Cường, Đại Lộc) đã lặn lội ra tận Hưng Yên để tìm mua, đầu tư nuôi thử và đã mang lại hiệu quả đáng kể.

Gà Đông Tảo (hay gà Đông Cảo) là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của gà này là cặp chân xấu xí, to và thô, khi trưởng thành có thể nặng 4,5 kg/gà trống, 3,5 kg/gà mái.

Ông Trần Hiệp với con gà giống từng được trả 7 triệu đồng nhưng chủ nhân của nó chưa muốn bán vì muốn để nhân giống
Ông Trần Hiệp với con gà giống từng được trả 7 triệu đồng nhưng chủ nhân của nó chưa muốn bán vì muốn để nhân giống

Đây là loại gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên), người dân trước đây thường dùng để cúng tế hội hè hay tiến vua. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam, hiện đang được bảo tồn gen.

Gà to, dáng đi bệ vệ, có thể vừa làm thịt vừa làm cảnh. Với những chú gà đẹp, có trọng lượng lớn, thường có giá trị cao gấp nhiều lần.

Điểm đặc biệt của gà Đông Tảo là chân to, khỏe và xù xì
Điểm đặc biệt của gà Đông Tảo là chân to, khỏe và xù xì

Nhận thấy tiềm năng từ loài vật này, năm 2013, ông Trần Hiệp đã bỏ 1,2 triệu mua 2 cặp gà giống từ các địa chỉ trên mạng về nuôi thử. Sau bao nhiêu công sức chăm nuôi, ông mới phát hiện mình bị lừa, đó chỉ là giống gà lai Đông Tảo.

Không nản lòng, ông quyết định gom vốn liếng của mình ra tận đất Hưng Yên để tìm mua bằng được giống gà Đông Tảo chính hiệu. Với số tiền hơn 20 triệu đồng mang theo, ông đã tỉ mẩn lựa chọn được 50 con gà giống trống, mái Đông Tảo về nuôi.

Đàn gà Đông Tảo của ông Trần Hiệp
Đàn gà Đông Tảo của ông Trần Hiệp

Do vận chuyển xa, thời tiết thay đổi đột ngột, vừa về tới nơi 10 con đã chết, số còn lại tiếp tục chết một nửa, dù đã tích cực chăm sóc, thuốc men. Chỉ từ chục con gà còn sót lại, đến nay ông Hiệp đã có đàn gà Đông Tảo nhiều thế hệ lên tới vài trăm con. Gà đời đầu trên 10 cặp gà bố mẹ, tổng gà sinh sản trên 50 con, gà hậu bị trên 300 con, mỗi lứa cho 20-30 chục con.

Nhiều năm chăn nuôi gà ta với tổng đàn lên đến gần ngàn con, lại là chủ cơ sở cung cấp giống gà ta chuyên nghiệp, cơ sở ông Hiệp còn trang bị cả máy ấp trứng tự động công suất lớn nên việc tạo ra các giống gà Đông Tảo thuần chủng với ông không mấy khó khăn. Vừa nuôi, vừa học hỏi, đúc kết kinh nghiệm nhằm nhân giống đàn gà đủ điều kiện cung cấp gà thịt, gà giống, kể cả gà kiểng Đông Tảo cho thị trường.

Biết ông Hiệp có giống gà mới, quý hiếm, nhiều hộ dân đã đến nơi đây để tận mắt chứng kiến loại gà tiến vua này. Một số đoàn tham quan, học hỏi kỹ thuật nuôi gà trên nền đệm lót sinh thái tại cơ sở ông Hiệp cũng ngỡ ngàng trước giống gà đẹp và quý.

Cặp gà trống mái của ông Hiệp
Cặp gà trống mái của ông Hiệp

Theo ông Hiệp, giá trị của gà Đông Tảo gấp chục lần gà ta và gà công nghiệp. Nhiều người thấy giống gà lạ, quý hiếm đã đến đặt mua gà giống từ 20-30 ngày tuổi từ 150-200 ngàn/con. Riêng 3 con gà để giống họ trả 7 triệu đồng/con nhưng ông không bán vì muốn để nhân giống.

Giống gà Đông Tảo này thường được mọi người mua về biếu Tết, hay nuôi làm cảnh với giá hàng triệu đồng một con. “Tôi mua gà về với mong muốn nhân giống thuần chủng là chính, để những người có nhu cầu và niềm đam mê nuôi gà quý như tôi có được địa chỉ tin cậy để đến mua. Bên cạnh chăn nuôi gà ta, tôi muốn gắn bó và tạo dựng thương hiệu gà Đông Tảo riêng cho cơ sở của mình”, ông Hiệp tâm sự.

Clip ông Hiệp trao đổi với PV

Ông Hiệp đang ấp ủ dự định mở rộng cơ sở chăn nuôi và xây dựng riêng khu nuôi gà Đông Tảo riêng. Những ai mua gà giống đều được ông hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, cách tiêm phòng vắc-xin, phối giống kể cả cách làm đệm lót, giữ gìn vệ sinh trong chăn nuôi gà. Cùng với gà Đông Tảo, ông còn dự định tìm nuôi các giống gà Mía, gà Mặt Quỷ, gà Chín Cựa... quý hiếm khác.

Tuy nguồn lợi từ gà Đông Tảo thu về chưa nhiều so với mức thu từ tổng đàn gà ta từ 200-300 triệu/năm nhưng hiện giờ ông cũng đang rất vui vì đã nắm được bí quyết và kỹ thuật chăn nuôi giống gà Đông Tảo quý hiếm, bước đầu tạo dựng được uy tín, thương hiệu gà Đông Tảo thuần chủng ở vùng đất Đại Lộc, Quảng Nam.

N.Linh-C.Bính