“Tiền có thể mua được hạnh phúc”: Khoa học “bảo” vậy!

Dân trí Tiền có thể mua được hạnh phúc, nếu tiền được sử dụng đúng cách. Và khoa học thậm chí đã tìm ra cách chắc chắn giúp bạn hạnh phúc sau khi tiêu tiền.

“Tiền có thể mua được hạnh phúc”: Khoa học “bảo” vậy! - 1

Bí quyết để có được hạnh phúc? Đó là hãy dùng tiền để những việc vặt có thể được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng, mà bạn không cần động tay vào. Một người càng có nhiều thời gian dành cho bản thân sẽ càng cảm thấy hạnh phúc. Đó chính là kết quả của một nghiên cứu gần đây. Hãy xem Tiền bạc - Thời gian - Hạnh phúc liên hệ với nhau như thế nào…

Tình trạng chung của con người trên khắp thế giới trong đời sống hiện đại, đó là họ đều chịu áp lực thời gian hạn hẹp. Ngày nay, một trong những than thở thường thấy nhất của chúng ta, đó là có quá ít thời gian để làm được những việc mà chúng ta thực sự mong muốn, thích thú và cảm thấy có ý nghĩa.

Chúng ta đang sống trong một thời đại “đói thời gian”. Mặc dù sự phát triển của khoa học công nghệ khiến con người ngày càng có nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống thường ngày, giúp họ làm được nhiều việc hơn, trong những khoảng thời gian ngắn hơn, nhưng cuộc sống của chúng ta vẫn luôn trong guồng quay bận rộn.

Sự bận rộn đôi khi dường như nuốt chửng cảm giác thư thái, tĩnh tại. Một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san danh tiếng của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NAS) đã đưa ra một gợi ý rằng: Tiền hoàn toàn có thể mua được hạnh phúc, nếu người ta dùng tiền để giúp bản thân mình có thêm thời gian rảnh rỗi, làm điều mình thích.

“Tiền có thể mua được hạnh phúc”: Khoa học “bảo” vậy! - 2

Nghiên cứu được thực hiện với hơn 6.000 người trưởng thành sinh sống ở Mỹ, Canada, Đan Mạch và Hà Lan. Những người này chia sẻ chi tiết về cách họ tiêu tiền. Trong số những người tham gia nghiên cứu có 800 triệu phú, còn lại là người lao động trung lưu và những người có mức thu nhập nằm giữa hai nhóm kể trên.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng có chưa đầy 1/3 số người tham gia khảo sát chi tiền để giúp bản thân mình có thêm thời gian rảnh (bằng cách mua các món đồ gia dụng tiện ích hoặc thuê người giúp việc). Những người dám chi tiền để giảm bớt lượng công việc họ phải thực hiện mỗi ngày có những đánh giá tích cực hơn hẳn về mức độ thỏa mãn của bản thân trong cuộc sống.

Trong một nghiên cứu nhỏ thứ hai, 60 người lao động trưởng thành ở Canada được yêu cầu sử dụng 40 USD để làm một việc gì đó giúp họ có thêm thời gian rảnh, chẳng hạn như gọi món mang tới tận nhà, hay thuê người tới giúp lau dọn nhà cửa. Sau đó, 60 người khác được yêu cầu sử dụng 40 USD để mua những món đồ bất kỳ mà họ muốn, như quần áo, mỹ phẩm.

Những người tham gia thử nghiệm sau đó chia sẻ rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi sử dụng tiền cho những việc giúp họ tiết kiệm thời gian. Khi họ chi tiền để mua món đồ, mức độ vui vẻ vào khoảng 3,7/5; nhưng khi chi dùng cho những việc giúp họ giảm bớt thời gian, công sức phải bỏ ra, mức độ vui vẻ là 4/5.

“Tiền có thể mua được hạnh phúc”: Khoa học “bảo” vậy! - 3

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng việc chi tiền cho những gì giúp chúng ta có thêm thời gian rảnh khiến ta hạnh phúc hơn, nhưng đa phần mọi người vẫn không lựa chọn chi tiền theo cách đó, cho dù đó là những người có thu nhập cao.

Trong một nghiên cứu thứ ba, người ta đưa cho 98 người lao động trưởng thành số tiền 40 USD và yêu cầu họ tiêu vào bất cứ việc gì họ muốn, mà không đưa ra bất cứ định hướng nào. Nhưng chỉ có 2% chi số tiền này vào một món đồ tiện ích sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian hơn.

Lý giải cho tâm lý phổ biến này của những người tham gia thử nghiệm, chuyên gia tâm lý cho rằng đa phần chúng ta vẫn thường cảm thấy “tội lỗi, cắn dứt” khi không tự tay thực hiện những việc vốn được cho là thuộc về trách nhiệm, bổn phận của mình, chúng ta sợ rằng mình “trốn việc”, chưa tận tâm, chưa hết lòng và chúng ta cứ phải để tận tay mình làm mới thấy yên tâm.

Money, money, money - ABBA

Happy - Pharrell Williams

Bích Ngọc
Theo Quartz

MỚI NHẤT
Những bốt điện thoại thẻ công cộng ở Hà Nội, giờ ra sao?
Những bốt điện thoại thẻ công cộng ở Hà Nội, giờ ra sao?

(Dân trí) - Giai đoạn cuối năm 90 và đầu những năm 2000 là thời kỳ phát triển “vàng son” của loại hình dịch vụ thẻ công cộng. Tuy nhiên, đến năm 2005, sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại di động và internet, loại hình dịch vụ này đã nhanh chóng bị “khai tử”…

Chủ nhật, 06/08/2017 - 03:57

Những món đồ chơi phổ biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho trẻ nhỏ
Những món đồ chơi phổ biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho trẻ nhỏ

(Dân trí) - Ít ai có thể ngờ rằng máy bay điều khiển từ xa, đồ chơi gắn pin hay con quay Fidget spinner, lại được các chuyên gia liệt vào những món đồ chơi tiềm tàng những mối nguy cho trẻ nhỏ.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 06:00

Đẹp mê mẩn những góc ban công nhỏ trên khắp thế giới
Đẹp mê mẩn những góc ban công nhỏ trên khắp thế giới

(Dân trí) - Những góc ban công nhỏ tuyệt đẹp dưới đây sẽ là gợi ý không thể bỏ qua cho các gia đình muốn tạo nên một góc thư giãn ngoài trời “trong mơ”, ngay tại căn nhà phố chật hẹp của mình.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 05:00

Những nghề ăn theo "mùa nước nổi" hối hả vào mùa “hái” tiền
Những nghề ăn theo "mùa nước nổi" hối hả vào mùa “hái” tiền

(Dân trí) - Khi đến “tháng bảy nước nhảy lên bờ”, các làng nghề ăn theo mùa nước nổi, như làng lưới, lọp, làng đóng xuồng… hối hả sản xuất ngày đêm, kịp thời đáp ứng cho khách hàng. Theo các chủ cở sở phục vụ nghề “bà cậu” cho biết, lượng hàng bán ra hàng ngày tăng từ 5-10%.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 03:12

Khám phá "khách sạn tổ kén" khiến dân văn phòng "sốt xình xịch"
Khám phá "khách sạn tổ kén" khiến dân văn phòng "sốt xình xịch"

(Dân trí) - Giúp dân văn phòng có được giấc ngủ trưa hoàn hảo, đủ sức khỏe để đảm bảo công việc buổi chiều, một loại hình khách sạn "tổ kén" đã ra đời. Loại hình này đang lan rộng tới nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 11:48

Cảnh sinh hoạt khó tin ở những con ngõ không bao giờ thấy mặt trời
Cảnh sinh hoạt khó tin ở những con ngõ không bao giờ thấy mặt trời

Đối lập với vẻ bề ngoài hào nhoáng ở mặt đường phố cổ, những con ngõ tối tăm sâu hun hút quanh năm suốt tháng không bao giờ thấy ánh mặt trời dẫn đến một thế giới sinh hoạt vô cùng chật chội mà ở đó biết bao chuyện bi hài đến khó tin xảy ra trong cuộc sống thường ngày.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:38

Khi cháo gà Việt Nam ăn theo kiểu… xứ Kim Chi
Khi cháo gà Việt Nam ăn theo kiểu… xứ Kim Chi

(Dân trí) - “Cháo chảy ra từ bụng gà trong nồi hầm sâm là một trải nghiệm khá tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ nghĩ món cháo gà Việt Nam lại có thể kết hợp một cách tinh tế với món ăn trứ danh xứ Kim Chi như thế”, một thực khách chia sẻ khi thưởng thức món ăn kết hợp văn hóa ẩm thực Việt- Hàn này.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:19

Chộn rộn chợ cá đồng... mùa nước nổi
Chộn rộn chợ cá đồng... mùa nước nổi

(Dân trí) - Một gò đất cao trên kênh Giuộc (xã Phú Hội, huyện An Phú) được người dân sống nghề "bà cậu" và các tiểu thương chọn làm nơi họp chợ. Chợ nằm giữa mênh mông đồng nước, từng chiếc xuồng câu, lưới, dớn... tấp vào những chiếc ghe lớn "dâng" chiến lợi phẩm sau một đêm ra khơi...

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:12

Cú sốc lớn trong cuộc đời giai nhân đẹp nhất Hà thành xưa
Cú sốc lớn trong cuộc đời giai nhân đẹp nhất Hà thành xưa

Trong cuộc đời mình, giai nhân Đỗ Thị Bính đã trải qua hai cú sốc lớn, hai cú sốc này đã in sâu trong lòng bà cho đến khi qua đời.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 11:56

Độc đáo ngôi nhà lợp mái bằng... 500 cái mẹt ở Hà Nội
Độc đáo ngôi nhà lợp mái bằng... 500 cái mẹt ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi ở các đô thị ngày càng xuất hiện nhiều những căn nhà được thiết kế với khối hộp bê tông và kính thì chủ nhân ngôi nhà ở Hà Nội đã cùng chung ý tưởng với kiến trúc sư, đưa vào không gian ở của mình những nét đặc trưng gợi nhớ về làng quê xưa cũ.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 11:00

Đám cưới thu hút hàng trăm người hiếu kỳ của cô dâu chuyển giới ở Thanh Hóa
Đám cưới thu hút hàng trăm người hiếu kỳ của cô dâu chuyển giới ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong bầu không khí náo nhiệt với tiếng reo hò chúc phúc của hàng trăm người dân Thanh Hóa, cô dâu chuyển giới Thảo My và chú rể Đinh Nhiệm đã chính thức trở thành vợ chồng. Cả hai luôn giữ nụ cười hạnh phúc và nắm chặt tay nhau trong suốt quãng đường đón dâu.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 10:49

Đi dã ngoại cần mang theo thực phẩm gì?
Đi dã ngoại cần mang theo thực phẩm gì?

Dù muốn nhưng mẹ không thể “tay xách nách mang” cả căn bếp theo để bồi bổ cho gia đình trong những chuyến dã ngoại vui vẻ. Vì vậy, hãy nhanh chóng điểm lại những món ăn dễ chuẩn bị, gọn nhẹ, bổ dưỡng dưới đây để nạp năng lượng cho cả nhà vui hết mình, “quậy” hết cỡ!

Thứ sáu, 04/08/2017 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới nhà giàu Trung Đông làm "náo loạn" London với dàn siêu xe
Giới nhà giàu Trung Đông làm "náo loạn" London với dàn siêu xe

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp hè, người dân và du khách ở London lại có dịp chiêm ngưỡng dàn siêu xe khủng của các đại gia vùng Trung Đông di chuyển trên phố. Họ tới đây để nghỉ dưỡng, tránh cái nóng mùa hè và không thể thiếu dàn siêu xe quen thuộc.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 05:00

Công ty phạt nhân viên uống nước trong... bồn cầu
Công ty phạt nhân viên uống nước trong... bồn cầu

(Dân trí) - Một công ty ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã đưa ra hình phạt khó có thể chấp nhận với các nhân viên không đạt đủ chỉ tiêu trong tháng: uống nước trực tiếp từ bồn cầu vệ sinh.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 04:00

Dịch sốt xuất huyết bùng phát, điều hòa xua muỗi "cháy" hàng
Dịch sốt xuất huyết bùng phát, điều hòa xua muỗi "cháy" hàng

Theo đại diện hãng điện tử LG, mùa nóng năm 2017 này và đặc biệt là khi đợt dịch sốt xuất huyết gia tăng, doanh số bán các dòng điều hòa xua muỗi tăng cao.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 03:00

Nông dân kiếm trăm triệu nhờ trồng sim, “nhặt lá” tre rừng
Nông dân kiếm trăm triệu nhờ trồng sim, “nhặt lá” tre rừng

(Dân trí) - Với những ý tưởng kinh doanh độc lạ như: trồng sim dại, thu mua lá tre xuất khẩu, nuôi lợn bằng thảo dược… nhiều nông dân đã nhanh chóng làm giàu, xây dựng cho mình cơ ngơi bề thế khiến nhiều người thán phục.

Thứ năm, 03/08/2017 - 03:48

VStyle ’s Private Sale trở lại, “phá tan” sự yên bình của mùa thu
VStyle ’s Private Sale trở lại, “phá tan” sự yên bình của mùa thu

Cuối cùng, Thiên đường Giảm giá Hàng hiệu VStyle ’s Private Sale cũng trở lại với quyết tâm “phá tan” sự yên bình vốn có của mùa Thu bằng cuộc đổ bộ của 300 “ông chủ lớn”, là 300 thương hiệu thời trang, mỹ phẩm "gây mê" thế giới.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:09

Những tuyệt chiêu trang trí giúp làm “bừng sáng” không gian sống
Những tuyệt chiêu trang trí giúp làm “bừng sáng” không gian sống

(Dân trí) - Tự cách tân các món đồ nội thất, sử dụng chính giá sách làm vật trang trí, kết hợp các kiểu đèn lạ mắt… là những mẹo trang trí nhà ở hiệu quả để giúp không gian sống của bạn “bừng sáng”.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:02

Những “bộ” dưỡng chất giúp cả nhà vận động hiệu quả hơn
Những “bộ” dưỡng chất giúp cả nhà vận động hiệu quả hơn

Giống như trang phục, các dưỡng chất cũng “có cặp có đôi”, nhất là những chất giúp ích cho sự vận động. Nếu khéo tận dụng sự tương tác giữa các chất, mẹ sẽ có thêm nhiều “chiêu” phối hợp thực đơn để cả nhà thêm dẻo dai, bền sức.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:00

4 nguyên tắc quan trọng nhận biết cá ướp ure, hàn the
4 nguyên tắc quan trọng nhận biết cá ướp ure, hàn the

(Dân trí) - Hiện nay để giữ cho cá và hải sản được tươi lâu, đẹp mắt, một số tiểu thương đã sử dụng phân đạm urê và hàn the để ướp cá. Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thứ năm, 03/08/2017 - 06:39

Nắng nóng tăng nhiệt, bể bơi ở Trung Quốc như “chốn địa ngục”
Nắng nóng tăng nhiệt, bể bơi ở Trung Quốc như “chốn địa ngục”

(Dân trí) - Bể bơi, các trung tâm thương mại có điều hòa miễn phí mát rượi là những nơi người Trung Quốc tới “trốn nóng” nhiều nhất. Nhưng do lượng người quá tải khiến những nơi này luôn trong tình trạng đông nghẹt, chen lấn.

Thứ năm, 03/08/2017 - 06:33

Phẫu thuật dị tật hàm mặt thành công cho cô sinh viên đa tài
Phẫu thuật dị tật hàm mặt thành công cho cô sinh viên đa tài

“Được sinh ra trên đời đã là niềm hạnh phúc, dù không được tạo hóa ưu ái như các bạn, không có một khuôn mặt lành lặn, xinh xắn nhưng chưa bao giờ em thôi hi vọng. Em luôn tin vào phép màu và cuối cùng phép màu em chờ đợi cũng đến!”.

Thứ năm, 03/08/2017 - 05:00

Kinh ngạc tìm thấy kho báu của một bà lão ăn mày
Kinh ngạc tìm thấy kho báu của một bà lão ăn mày

Trong ngôi nhà của một người hành khất đã qua đời ở thành phố Najaf miền nam Iraq, cách thủ đô Baghdad 160 km về phía nam người ta đã phát hiện một kho báu thực sự với hàng triệu dinar tiền Iraq.

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:38

Kiếm tiền triệu từ “nghề độc” với ve chai
Kiếm tiền triệu từ “nghề độc” với ve chai

(Dân trí) - Từ hàng ngàn vỏ chai thủy tinh phế liệu vốn được coi là những món đồ bỏ đi, không còn giá trị sử dụng, nhưng vợ chồng anh Tâm đã khéo léo cắt, mài, vẽ sáng tạo, “đổi phận” chúng thành những món đồ trang trí độc đáo, giàu tính nghệ thuật và đem lại lợi nhuận.

Thứ tư, 02/08/2017 - 10:51