Trả lời thế nào với 10 câu hỏi “khó nhằn” của trẻ?

Dân trí Trẻ em rất tò mò. Chúng hỏi liên tục và nhiều lúc người lớn không biết phải trả lời như thế nào cho đúng nên thường gạt phắt đi. Nhưng các nhà khoa học cho rằng, bạn nên học các câu trả lời trong một số tình huống khó.

1. "Trẻ em được sinh ra như thế nào?"

Đây là câu hỏi thường khiến các bậc phụ huynh lúng túng. Chúng ta thường bịa ra câu chuyện về một con chim mang cậu bé đến nhà vì thật khó để giải thích cho trẻ về tình dục ở lứa tuổi còn nhỏ. Nhưng tốt hơn là các bố mẹ nên trung thực, chỉ cần một chút sáng tạo trong câu trả lời để giúp trẻ hiểu.

Ví dụ “khi hai người yêu nhau như bố mẹ yêu nhau, họ hôn và ôm. Rồi bố sẽ trao cho mẹ một phần tế bào của mình giống như trao một món Tế bào của bố sẽ kết nối với tế bào của mẹ và một đứa trẻ sẽ bắt đầu phát triển trong bụng của mẹ. Đến khi nó lớn đến mức bụng mẹ không còn chỗ cho nó trú ngụ, nó sẽ đòi ra ngoài”. Với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể bắt đầu giải thích về nguyên tắc hoạt động của trứng và tinh trùng.

Trả lời thế nào với 10 câu hỏi “khó nhằn” của trẻ? - 1

2. "Tại sao con trai và con gái lại khác nhau ở chỗ ấy?”

Một câu hỏi nữa liên quan đến giới tính và cơ quan sinh sản mà không phải bố mẹ nào cũng sẵn câu trả lời. Trong vai trò một người lớn, bạn nên hiểu sự quan tâm của trẻ đến bộ phận sinh dục của mình là hoàn toàn tự nhiên. Hãy trả lời câu hỏi này, đừng tỏ ra xấu hổ gì cả.

Bạn có thể nói với con như thế này: “Sự khác nhau được tạo ra khi con trai và con gái sinh ra. Con trai có ‘chim’ và hai tinh hoàn, còn con gái có âm đạo và tử cung để giữ em bé nếu sau này họ mang thai. Họ sẽ yêu nhau và kết nối với nhau giống như hai miếng ghép, và một đứa bé giống con ra đời”.

Trả lời thế nào với 10 câu hỏi “khó nhằn” của trẻ? - 2

3. "Con có thể cưới bố/ mẹ khi lớn lên được không?"

Rất nhiều trẻ em hỏi câu hỏi buồn cười này và rõ ràng chúng có sự quan tâm về người khác giới khi con trai thì hỏi cưới mẹ còn con gái thì lại hỏi cưới bố. Cha đẻ của phân tâm học, Sigmund Freud, đã chứng minh nhiều năm trước rằng điều này hoàn toàn bình thường và có thể hiểu được, nên bố mẹ cần nhẹ nhàng giải thích thay vì nhảy dựng lên khi nghe thấy.

Ví dụ, bố mẹ có thể nói “Mỗi người đều có vai trò trong gia đình, chị con không thể trở thành bố và con không thể trở thành bà nội, cũng giống như con không thể trở thành chồng của mẹ” hay “Khi con lớn lên, mẹ con sẽ trở thành một bà cụ già, con vẫn yêu thương và chăm sóc mẹ nhưng con sẽ muốn lấy ai đó cùng tuổi với con, trẻ và xinh xắn. Một người cũng yêu con và hai bọn con sẽ cùng có những đứa con”

4. "Tại sao ông kia béo thế hả bố?"

Nếu bạn đang ở nơi công cộng và đứa con bạn đột nhiên chỉ vào ai đó và nói to nhận xét của nó, đừng vội vàng quát và bắt con im lặng ngay cả khi bạn cảm thấy xấu hổ vì mọi người quay lại nhìn. Có những trường hợp trẻ còn học cách khoan dung với người khác và những thứ khác biệt, bắt một đứa trẻ im lặng mà không giải thích lý do đầy đủ sẽ chỉ khiến chúng tỏ ra bực tức và tiếp tục phản kháng kiểu như “Con nói có gì sai đâu, ông ý béo thật mà”. Thay vì thế, hãy dạy cho con biết rằng con cần học cách chấp nhận người khác.

Ví dụ “Mọi người đều khác nhau… Có người cao, có người thấp, có người béo, có người gầy, có người da trắng, có người da sẫm màu hơn… Con không nên chỉ vào họ và hét lên như vậy vì như thế tức là con đang xúc phạm họ. Nếu con thấy ai trông khác với người bình thường, con có thể hỏi nhỏ mẹ. Mẹ sẽ giải thích cho con mà không làm người khác phật lòng.”

Trả lời thế nào với 10 câu hỏi “khó nhằn” của trẻ? - 3

5. "Mẹ yêu con hay em con hơn?"

Những đứa trẻ thường thích hỏi câu hỏi này và bố mẹ cần cẩn thận để không lấy một đứa con ra làm ví dụ cho đứa kia, hay nói bạn yêu em nó hơn vì em biết giúp đỡ bố mẹ và học hành cẩn thận hơn. Câu trả lời của bố mẹ cần công bằng để khuyến khích bọn trẻ.

Bạn có thể nói “Mỗi bọn con đều khác nhau và tình yêu của bố mẹ chia đều cho tất cả bọn con, nhưng bố mẹ bày tỏ tình yêu của mình có một chút khác biệt với từng đứa. Cũng giống như con yêu bố mẹ như nhau vậy.

6. "Điều gì xảy ra nếu bố/ mẹ chết?”

Cái chết của người thân, hay thậm chí là cái chết của con vật nuôi cũng có thể mang đến cho trẻ vô số câu hỏi về sự tồn tại của thế giới, về sự sống và cái chết. Với những câu hỏi kiểu này, bạn phải giải thích nhẹ nhàng, nên hiểu rằng bọn trẻ cần phải biết sự thật.

Ví dụ “Con người, con vật và cây cối đều chết vì đấy là quy luật của thiên nhiên. Một ngày nào đó, mẹ sẽ không ở đây nữa khi mẹ già đi, còn con sẽ trở thành người lớn như mẹ và có con của mình. Nhưng đừng lo lắng, cho đến tận lúc đó xảy ra, con vẫn còn rất rất nhiều năm để vui chơi, để tận hưởng cuộc sống, khám phá và cười đùa với bạn bè”.

Trả lời thế nào với 10 câu hỏi “khó nhằn” của trẻ? - 4

7. "Tại sao bố mẹ cãi nhau?"

Trẻ con thường cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi bố mẹ cãi nhau về một vấn đề có liên quan hoặc không liên quan đến chúng. Vì thế ngay cả khi chủ đề tranh cãi của hai người rất nghiêm trọng và bạn không đủ kiên nhẫn giải thích cho con ngay lúc đó, hãy dành một thời gian khác và nói cho trẻ biết rằng việc tranh cãi của bố mẹ không phải bắt nguồn từ lỗi của chúng.

Ví du, hãy nói “Người lớn thường cãi nhau vì họ không phải luôn đồng ý với ý kiến của nhau. Giống như bọn con cãi nhau với bạn thì bố mẹ cũng vậy. Nhưng con biết rằng cuối cùng bố mẹ vẫn làm lành vì bố mẹ yêu quý nhau và yêu quý bọn con”.

8. "Bác sĩ có làm con đau không?"

Trẻ con có khuynh hướng sợ gặp bác ĩ, đặc biệt là khi đi tiêm. Hãy giải thích cho trẻ rằng bác sĩ sẽ giúp chúng khỏe mạnh. Đừng đánh giá thấp nỗi sợ của trẻ hay cười nhạo chúng, điều đó chỉ khiến bọn trẻ lo lắng thêm.

Bố mẹ nên nói “Bacs sĩ không làm con đau đâu. Công việc của bác ý là chiến đấu với vi trùng và bệnh tật. Nó có thể đau một chút, nhưng nếu không đi gặp bác sĩ, con sẽ bị ốm và yếu đi rất nhiều. Khi mẹ ốm, mẹ cũng phải tiêm. Mẹ sợ nhưng cuối cùng mẹ vẫn dũng cảm và sau đó mẹ cảm thấy dễ chịu hơn. Con cũng có thể giống mẹ mà”.

Trả lời thế nào với 10 câu hỏi “khó nhằn” của trẻ? - 5

9. "Sao mẹ lại bỏ con để đi làm?"

Bọn trẻ thường không thích khi bố mẹ đi làm và để chúng ở nhà hoặc ở nhà người khác, cho dù đó là vào kì nghỉ hè hay khi bọn trẻ nghỉ. Hãy giải thích rằng bạn cần đi làm để có những thứ trong gia đình và nhấn mạnh bạn vui như thế nào khi trở về nhà.

“Mẹ không muốn để con ở nhà, nhưng mẹ phải đi làm, mẹ không có lựa chọn khác vì công việc là rất quan trọng. Tuy nhiên, con hãy nhớ là mẹ rất vui khi gặp con vào buổi chiều. Bây giờ con hãy cầm cái vòng này của mẹ, và mẹ cầm con siêu nhân này của con, chúng ta sẽ luôn cảm thấy ở bên cạnh nhau dù không phải như vậy.”

10. "Tại sao mẹ được phép còn con thì không?"

Câu hỏi này phản ánh sự đối lập giữa cách bố mẹ nói với con và cách bố mẹ làm trên thực tế. Bạn không nên sợ khi thừa nhận rằng bạn không phải một tấm gương hoàn hảo. Cần giúp trẻ hiểu chúng không thể luôn luôn học theo cách cư xử của bạn và lặp lại tất cả những gì bạn làm.

Hãy nói “ Đúng, bố hút thuốc và đôi khi bố thức đêm ngồi trước máy tính, nhưng bố không muốn con lặp lại các sai lầm của bố… Đây là những thói quen xấu và bố cần phải học cách từ bỏ chúng để trở thành người tốt hơn.”

Thảo Nguyên

Theo BM

MỚI NHẤT
Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày
Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày

(Dân trí) - Trong khi bạn cẩn thận lau chùi những vật dụng bạn thường xuyên dùng thì có một vài loại hóa chất nhất định mà bạn không thể tránh. Chúng ăn sâu vào những sản phẩm hàng ngày mà bạn chưa bao giờ ngờ tới.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:42

Sự thật ít biết về ngày Valentine trắng
Sự thật ít biết về ngày Valentine trắng

Cùng tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của ngày này để hiểu thêm về ngày lễ đặc biệt - Valentine Trắng (14/3).

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:49

Mua lốp Goodyear, cào là trúng ngay
Mua lốp Goodyear, cào là trúng ngay

Từ ngày 17/01/2018 đến 31/03/2018, khi mua 02 lốp bất kỳ có kích thước mâm (vành) từ 16 inch trở lên (trừ dòng Cargo Marathon) nhãn hiệu Goodyear, khách hàng được tặng ngay 01 thẻ cào có cơ hội trúng thưởng lên đến 1.000.000đ (100% trúng thưởng)

Thứ tư, 14/03/2018 - 05:00

100 nắp cống ở trung tâm TPHCM "khoác áo mới"
100 nắp cống ở trung tâm TPHCM "khoác áo mới"

(Dân trí) - Hơn 100 nắp cống ở khu vực trung tâm quận 1, TPHCM được nhân viên Công ty Thoát nước đô thị thành phố vẽ tranh trang trí với các hình ảnh sinh động, ngộ nghĩnh nhằm hy vọng người dân không còn xả rác lên các nắp cống.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:27

Lão bà 68 tuổi quăng cần câu được cá “quái vật” dài 1,6m
Lão bà 68 tuổi quăng cần câu được cá “quái vật” dài 1,6m

Bà Elcock đã tham gia một chuyến câu cá ngoài khơi thị trấn Lancelin và câu được một con cá khổng lồ.

Thứ ba, 13/03/2018 - 02:10

Sửng sốt với những người có cơ thể “dị” nhất thế giới
Sửng sốt với những người có cơ thể “dị” nhất thế giới

(Dân trí) - Trong danh sách dưới đây, chúng ta sẽ được gặp gỡ những người có cơ thể đặc biệt nhất thế giới, đó là anh chàng Joel Miggler- người có 11 lỗ thủng trên khuôn mặt, cô Cathie Jung- người sở hữu vòng eo chỉ 38,1 cm, hay Francisco Domingo Joaquim- người có thể nhét vừa cả lon nước ngọt vào miệng mình.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:52

Những món ăn dát vàng “phá đảo” thế giới ẩm thực
Những món ăn dát vàng “phá đảo” thế giới ẩm thực

(Dân trí) - Với mức giá “trên trời”, một số món ăn được những nhà hàng cao cấp dát thêm lớp vàng mỏng chuyên phục vụ tầng lớp siêu giàu.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:48

Lạc vào mê cung hoa khổng lồ tại Hà Nội
Lạc vào mê cung hoa khổng lồ tại Hà Nội

(Dân trí) - Mê cung khổng lồ có tường là hàng trăm nghìn cây hoa hồng, cẩm tú, hồng lộc... được tạo dựng trên cánh đồng ở phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội), được coi là một trong những mê cung bằng cây lớn nhất Việt Nam.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:13

Món quà của ông chủ người nước ngoài khiến nữ giúp việc bất ngờ
Món quà của ông chủ người nước ngoài khiến nữ giúp việc bất ngờ

Khi bà chủ chẳng may ốm nặng rồi qua đời, ông chủ đau buồn, quyết định cho các con trở về nước. Lúc về nước, người chủ này tặng lại cho nữ giúp việc toàn bộ số nội thất theo tâm nguyện của người vợ quá cố.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:38

Bí ẩn về ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở làng Vũ Đại
Bí ẩn về ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở làng Vũ Đại

(Dân trí) - Căn nhà có 3 gian được xây dựng theo lối nhà truyền thống Bắc Bộ Việt Nam và được làm toàn bằng gỗ lim rắn chắc, bề thế. Người dựng ngôi nhà này chính là cụ Cựu Hanh, một lái buôn giàu có nổi tiếng khắp vùng nam đồng bằng Sông Hồng xưa.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:02

​Đầu tư khám chữa bệnh cho "nhà giàu" có nên không?
​Đầu tư khám chữa bệnh cho "nhà giàu" có nên không?

Tại TP.HCM hiện nay có khoảng 19% người dân có thu nhập cao, trong khi đó, số lượng bệnh viện phục vụ cho phân khúc khách hàng này chỉ có chưa tới 5% . Một thống kê khác chưa đầy đủ từ ngành y tế thì mỗi năm có khoảng 40,000 người ra nước ngoài khám chữa bệnh, chi trả hơn 1 tỷ USD và con số này còn tăng mạnh khi chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam được nâng cao.

Thứ ba, 13/03/2018 - 05:58

Đàn ông Trung Quốc có tỷ lệ “bị cắm sừng” cao nhất thế giới
Đàn ông Trung Quốc có tỷ lệ “bị cắm sừng” cao nhất thế giới

(Dân trí) - Theo một kết quả nghiên cứu mới nhất, cứ 7.5 phụ nữ Trung Quốc lại có một người lừa dối chồng. Con số này cũng cho thấy, đây là tỷ lệ cao nhất thế giới hiện nay.

Thứ hai, 12/03/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quyết dẹp sạch nạn ăn xin, tâm thần dịp đại lễ
Quyết dẹp sạch nạn ăn xin, tâm thần dịp đại lễ

(Dân trí) - Hướng đến lễ kỷ niệm 1050 nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018, tỉnh Ninh Bình đang tập trung vận động, xử lý các đối tượng người ăn xin, tâm thần, lang thang để đảm bảo môi trường du lịch văn minh, thân thiện.

Thứ hai, 12/03/2018 - 10:37

5 tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 2018
5 tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 2018

(Dân trí) - Forbes đã đưa ra bảng xếp hạng về các tỉ phú thế giới. Trong danh sách có những cái tên mà tuổi đời còn rất trẻ. Ba người trẻ nhất, đều mang quốc tịch Na Uy.

Thứ hai, 12/03/2018 - 09:25

Nông dân Việt “chế” máy bay, tàu ngầm khiến chuyên gia nước ngoài “ngả mũ bái phục”
Nông dân Việt “chế” máy bay, tàu ngầm khiến chuyên gia nước ngoài “ngả mũ bái phục”

(Dân trí) - Dù không hề qua một lớp đào tạo bài bản về cơ khí, chế tạo máy móc nhưng với niềm đam mê, yêu thích nhiều nông dân Việt đã tự mình nghiên cứu, sáng chế ra máy bay, tàu ngầm, rô bốt… khiến các chuyên gia nước ngoài “ngả mũ, bái phục”.

Thứ hai, 12/03/2018 - 09:13

10 vấn đề nghiêm trọng nhất thế giới dưới góc nhìn của thế hệ 10X
10 vấn đề nghiêm trọng nhất thế giới dưới góc nhìn của thế hệ 10X

(Dân trí) - Hàng ngàn thanh niên tham gia vào cuộc Khảo sát toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2017 tin rằng thay đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến thế giới.

Thứ hai, 12/03/2018 - 09:08

Giám sát nghiên cứu lâm sàng về phát triển chiều cao của trẻ với Vitamin K2
Giám sát nghiên cứu lâm sàng về phát triển chiều cao của trẻ với Vitamin K2

“Bổ sung vitamin K2 trong khẩu phần hàng ngày của trẻ là điều kiện quan trọng để tối ưu chiều cao của trẻ” – Đó là phát biểu của TS.BS Trương Hồng Sơn trong chuyến giám sát nghiên cứu lâm sàng cho việc ứng dụng công thức sữa chứa vitamin K2, canxi và vitamin D3 tại Thái Bình. Đây là hoạt động nghiên cứu được Viện Y Học Ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng bộ môn Dinh dưỡng và ATTP – Đại học Y Thái Bình.

Thứ hai, 12/03/2018 - 05:30

Người dân Hà Nội tranh thủ chụp ảnh ở phố bích họa Phùng Hưng
Người dân Hà Nội tranh thủ chụp ảnh ở phố bích họa Phùng Hưng

(Dân trí) - Kể từ khi khai trương, phố bích họa Phùng Hưng thu hút nhiều bạn trẻ tới tham quan, chụp ảnh lưu niệm trước những bức tranh 3D sống động. Nhiều người lớn tuổi cũng tìm đến đây để nhớ lại ký ức một thời tàu điện, cửa hàng bách hoá.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 03:00

"Cụ" me bonsai trăm tuổi được rao bán gần 200 triệu ở Đồng Nai
"Cụ" me bonsai trăm tuổi được rao bán gần 200 triệu ở Đồng Nai

Hiện cây me bonsai có tuổi đời lên đến trên 100 tuổi của anh Nam (một chủ vườn ở Đồng Nai) đang thu hút nhiều khách tới tham quan và trả giá.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 07:56

Khám phá chốn nghỉ dưỡng trong mơ nằm giữa dòng sông Thames
Khám phá chốn nghỉ dưỡng trong mơ nằm giữa dòng sông Thames

(Dân trí) - Nằm giữa một hòn đảo tư nhân, trên dòng sông Thames trứ danh của Vương quốc Anh, ngôi biệt thự gỗ mang đậm phong cách đồng quê xứng đáng là chốn nghỉ dưỡng trong mơ, khi vừa có thiết kế tuyệt đẹp, vừa sở hữu một cảnh quan thiên nhiên thơ mộng hiếm có.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 05:00

Chủ quán bún chả trưng bày vật dụng phục vụ Tổng thống Obama trong lồng kính
Chủ quán bún chả trưng bày vật dụng phục vụ Tổng thống Obama trong lồng kính

(Dân trí) - Sau những gợi ý của khách hàng, chủ quán bún chả Hương Liên (Hà Nội) mới đây đã quyết định trưng bày những vật dụng Tổng thống Mỹ Obama dùng ăn bún chả trong lần ghé thăm hồi năm 2016 vào lồng kính đặt tại một góc quán.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 03:17

Chuyện chưa kể về 4 thương gia giàu có bậc nhất Việt Nam đầu thế kỷ XX
Chuyện chưa kể về 4 thương gia giàu có bậc nhất Việt Nam đầu thế kỷ XX

(Dân trí) - Cho đến nay cuộc đời của những thương gia được mệnh danh là tỷ phú đất Việt như: Bạch Thái Bưởi – vua sông biển Đông Dương, Trương Văn Bền - ông chủ hãng xà bông cô Ba nức tiếng Sài Gòn hay ông tổ nghề sơn Việt Nam Nguyễn Sơn Hà vẫn để lại những bài học quý báu trên thương trường.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 11:54

Giúp việc lương nghìn đô, đi ô tô, 'chém tiếng Anh như gió'
Giúp việc lương nghìn đô, đi ô tô, 'chém tiếng Anh như gió'

Nghề giúp việc gia đình cho người nước ngoài không chỉ là công việc hái ra tiền mà còn có vô số yêu cầu khắt khe.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 08:01

Choáng với hình ảnh của những "siêu người vận chuyển"
Choáng với hình ảnh của những "siêu người vận chuyển"

(Dân trí) - Với những "người vận chuyển" phi thường dưới đây, có lẽ không nhiệm vụ nào là có thể làm khó họ. Thậm chí, chỉ với một chiếc xe đạp, họ cũng có thể tải lượng hàng hóa mà người bình thường phải dùng đến xe tải.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 05:00