Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - lắng nghe những điều cộng đồng cần

Dân trí Trong bối cảnh vai trò của doanh nghiệp ngày càng rõ nét trong việc chung tay giải quyết những vấn đề xã hội, không chỉ trong hoạt động kinh doanh mà cách thực hiện trách nhiệm xã hội (CSR) của doanh nghiệp cũng phải thiết thực và hiệu quả hơn. Và trên hết, hoạt động này phải được xây dựng từ một tầm nhìn bền vững, lắng nghe và thấu hiểu những gì cộng đồng cần và mong mỏi.

Doanh nghiệp - niềm tin của công chúng từ những đổi thay tích cực cho xã hội

Theo báo cáo Erned Brand Global Report thực hiện bởi Edelman năm 2019, công chúng ngày nay có thiện cảm và tin tưởng nhiều hơn vào những thương hiệu phát triển mang tính bền vững, luôn hướng tới cộng đồng trong mọi hoạt động của mình. Báo cáo cũng cho thấy, bằng sự ủng hộ của mình, công chúng kỳ vọng doanh nghiệp có thể giúp họ giải quyết những vấn đề xã hội tại chính nơi họ đang sinh sống.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - lắng nghe những điều cộng đồng cần - 1
Doanh nghiệp chung tay giải quyết các vấn đề xã hội

Xu hướng này vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp có kế hoạch CSR phù hợp với nhu cầu xã hội, đây sẽ là cơ hội để họ phát huy được sự ủng hộ của công chúng, làm đòn bẩy cho những hoạt động được lan toả mạnh mẽ, đồng thời tác động tích cực đến kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, thách thức đặt ra là những hoạt động CSR không nên đơn thuần mang tính thiện nguyện ngắn hạn, mà cần mang tính lâu dài, có tầm nhìn, và gắn kết được với định hướng kinh doanh của doanh nghiệp. Quan trọng hơn hết là giải quyết từ gốc rễ vấn đề mà xã hội cần.

Lắng nghe và thấu hiểu cộng đồng, bài toán dễ mà khó của doanh nghiệp khi thực hiện CSR

Để có một kế hoạch hành động đúng đắn và bền vững, các doanh nghiệp cần thấu hiểu những vấn đề “nóng” của xã hội, lắng nghe những mong mỏi của cộng đồng.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang đối diện với những thách thức lớn về biến đổi khí hậu và tình trạng ô nhiễm môi trường đe dọa an sinh xã hội và sức khỏe con người cũng như sự phát triển bền vững của hệ sinh thái. Bên cạnh đó, giáo dục và xây dựng tương lai cho thế hệ trẻ luôn tồn tại rất nhiều khó khăn, rào cản. Đó chỉ là một số ít trong nhiều vấn đề cần nguồn lực và sự chung tay của toàn xã hội để mang lại những thay đổi tích cực cho cộng đồng.

Một trong những doanh nghiệp tiên phong và thành công trong việc khởi xướng những hoạt động CSR mang ý nghĩa thiết thực có thể kể đến là Prudential Việt Nam. Chia sẻ về chiến lược của doanh nghiệp, ông Clive Baker, Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam khẳng định: “Trong hành trình 20 năm phát triển tại Việt Nam, bên cạnh các hoạt động kinh doanh hiệu quả, Prudential luôn dành nguồn lực và sự ưu tiên cho các hoạt động vì cộng đồng. Trong đó, chúng tôi tập trung vào những vấn đề mà xã hôi thực sự cần và quan tâm như giáo dục, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu… Mỗi hoạt động đều được Prudential xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn của toàn xã hội và đáp ứng yêu cầu về tính bền vững. Chúng tôi tin rằng những giải pháp sáng tạo và đúng hướng trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội sẽ mang đến thay đổi tích cực và lâu dài cho cộng đồng góp phần vào sự phát triển của đất nước. Từ đó, cả cộng đồng, trong đó có doanh nghiệp sẽ cùng phát triển bền vững và vươn đến sự thịnh vượng!

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - lắng nghe những điều cộng đồng cần - 2
Prudential luôn chú trọng thực hiện những dự án CSR mang lại giá trị lâu dài và thiết thực cho người dân

Nằm trong chiến lược thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường giai đoạn 2018 – 2021 của Prudential, dự án “Vì một cộng đồng không rác thải nhựa” bắt đầu từ những nghiên cứu về thực trạng sử dụng nhựa, hiểu biết, thái độ, hành vi tiêu thụ nhựa trên phạm vi toàn quốc, từ đó cung cấp kiến thức và kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng nhựa thông qua nhiều hoạt động như chiến dịch truyền thông “Cái giá thật sự của nhựa”. Thông điệp mà chiến dịch muốn gửi gắm là cái giá thực sự chúng ta phải trả chính là những ảnh hưởng tiêu cực mà nó mang lại cho môi trường, bao gồm hàng trăm năm ô nhiễm, sinh mạng của hàng triệu sinh vật và sức khỏe của chính chúng ta.

Bên cạnh đó, mong muốn mang đến một tương lai học vấn bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam, hành trình “Cùng xây tương lai” của Prudential đã sửa sang, thay áo mới cho 26 ngôi trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số để hàng nghìn em nhỏ được học tập trong môi trường tiện nghi và an toàn hơn; hay dự án “Vòng tay yêu thương, an tâm tiếp bước” giúp bảo vệ tương lai và cơ hội được tiếp tục cắp sách tới trường cho hơn 3.200 em nhỏ trên khắp cả nước sau những biến cố của cha mẹ. Chắp cánh ước mơ cho những tài năng trẻ, Prudential cũng đồng hành cùng Chevening - học bổng danh giá của chính phủ Anh - trao đi 34 suất học bổng học tập tại Anh Quốc cho những cá nhân xuất sắc trong suốt 20 năm qua.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - lắng nghe những điều cộng đồng cần - 3
Prudential luôn dành ưu tiên và sự quan tâm cho thế hệ trẻ Việt nam

Dự án “Safe steps” trang bị kiến thức kĩ năng sống an toàn cho hàng nghìn người dân cũng là một trong những hoạt động tiêu biểu mà Prudential thực hiện nhằm xây dựng lối sống khỏe, sống an toàn cho cộng đồng.

Từ những nỗ lực không ngừng nghỉ để lan toả những giá trị bền vững cho cộng đồng, Prudential đã không chỉ thuyết phục được công chúng trong nước mà còn được ghi nhận bởi các tổ chức trong và ngoài nước qua các giải thưởng uy tín. Gần đây nhất, Prudential được vinh danh tại Đêm trao giải của Insurance Asia Awards 2019 tổ chức tại Singapore với danh hiệu “Công ty bảo hiểm nhân thọ quốc tế của năm tại Việt Nam”, góp phần ghi nhận những đóng góp của Prudential trong hành trình 20 năm lan toả giá trị vững bền tại Việt Nam.

Prudential Việt Nam - 20 năm lan tỏa giá trị vững bền.

MỚI NHẤT
Đi tìm sự khác biệt trong mùa Trung Thu 2019
Đi tìm sự khác biệt trong mùa Trung Thu 2019

(Dân trí) - Không quá phô trương và bóng bẩy, chỉ thuần một vẻ dung dị, đậm chất truyền thống thân quen, bánh Trung Thu Richy ra mắt là một điểm nhấn đáng chú ý trong mùa trăng rằm 2019.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:03

Honda Việt Nam phối hợp với Cục CSGT tổ chức các khóa tập huấn đào tạo lái xe an toàn
Honda Việt Nam phối hợp với Cục CSGT tổ chức các khóa tập huấn đào tạo lái xe an toàn

(Dân trí) - Trong nỗ lực chung tay với các cơ quan Chính phủ nhằm tăng cường an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông, Honda Việt Nam đã cùng Cục Cảnh sát giao thông triển khai thành công các hoạt động đào tạo lái xe an toàn cho cán bộ chiến sỹ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:00

Ô nhiễm bụi mịn - "Kẻ giết người thầm lặng" khiến cả thế giới lo lắng
Ô nhiễm bụi mịn - "Kẻ giết người thầm lặng" khiến cả thế giới lo lắng

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí đã chính thức trở thành mối đe doạ lớn nhất đối với sức khoẻ toàn cầu, tuy nhiên vấn đề này lại chưa nhân đươc sự quan tâm đúng đắn. Theo dữ liệu từ năm 2014 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong cho 8 triệu người/năm[1].

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:00

5 cách thoát hiểm cần dạy trẻ khi bị bỏ quên trong ô tô
5 cách thoát hiểm cần dạy trẻ khi bị bỏ quên trong ô tô

(Dân trí) - Trẻ rất dễ gặp nguy hiểm nếu bị bỏ quên trong xe ô tô tắt máy và đóng kín cửa. Sau một thời gian ngắn trẻ sẽ bị thiếu oxy, sốc nhiệt, nếu trời nắng nóng dẫn đến kiệt sức, hôn mê và có thể tử vong.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:05

Siêu thị Mỹ bổ mít kỳ lạ khiến người mua ngỡ ngàng
Siêu thị Mỹ bổ mít kỳ lạ khiến người mua ngỡ ngàng

(Dân trí) - Những khay mít được bổ theo cách kỳ lạ tại một siêu thị ở Mỹ khiến người mua thấy ngỡ ngàng khi lần đầu chứng kiến.

Thứ năm, 08/08/2019 - 02:12

Hú hồn hành trình lưu lạc 9 giờ đồng hồ của cậu bé Hà Nội bị bỏ quên trên xe buýt trường học
Hú hồn hành trình lưu lạc 9 giờ đồng hồ của cậu bé Hà Nội bị bỏ quên trên xe buýt trường học

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Ngọc Ngà (sinh năm 1977, Hà Nội) cho biết, năm 2018 con trai út của chị là Phạm Hoàng Sơn (9 tuổi) cũng đã từng ngủ quên trên xe buýt. Tuy nhiên, may mắn con đã tự thoát được ra khỏi xe, rồi mò mẫm tìm đường về nhà bình an sau 9 giờ đồng hồ lưu lạc.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:09

Đây là cách các nước trên thế giới phát hiện học sinh ngủ quên trên xe bus
Đây là cách các nước trên thế giới phát hiện học sinh ngủ quên trên xe bus

Để tránh trường hợp học sinh ngủ quên trên xe bus trường gây hậu quả đáng tiếc, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng các biện pháp hữu hiệu, từ thủ công cho đến cài đặt công nghệ hiện đại.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:18

Phát minh đột phá cho nội thất phòng tắm của thế giới tương lai – Bồn cầu vệ sinh thông minh
Phát minh đột phá cho nội thất phòng tắm của thế giới tương lai – Bồn cầu vệ sinh thông minh

(Dân trí) - Nhật Bản luôn được coi là một trong những cái nôi tiên phong về phát triển khoa học kỹ thuật của thế giới, khi liên tục tạo ra những sản phẩm công nghệ cao phục vụ cho lợi ích cuộc sống con người. Từ công trình chung cho cộng đồng như tàu điện siêu tốc Shinkansen, hệ thống cảnh báo thiên tai trên các thiết bị điện tử, bãi giữ xe đạp tự động; đến những đồ dùng trong nhà như robot giúp việc.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:16

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng ô tô?
Làm thế nào để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng ô tô?

(Dân trí) - Đời sống xã hội càng được nâng cao cũng là lúc nhu cầu di chuyển bằng ô tô ngày càng nhiều. Tuy nhiên, cũng giống như việc bảo trì xe máy định kỳ, ô tô cũng cần được bảo dưỡng thường xuyên với chi phí cao hơn rất nhiều bởi độ phức tạp của động cơ và phụ kiện.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:15

“Nụ hôn tử thần” khiến cặp đôi thiệt mạng
“Nụ hôn tử thần” khiến cặp đôi thiệt mạng

(Dân trí) - Đoạn clip được ghi lại bởi camera an ninh cho thấy khoảnh khắc bi kịch khi một cặp đôi trẻ tuổi hôn nhau trên cầu, lúc này, cả hai đều không còn tỉnh táo sau khi rời khỏi hộp đêm, họ đã bị mất thăng bằng và rơi ngã khỏi cầu dẫn đến cái chết thương tâm của cả hai.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:30

Chuẩn bị tốt nhất để chào đón thiên thần nhỏ
Chuẩn bị tốt nhất để chào đón thiên thần nhỏ

(Dân trí) - “Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con chào đời…” Với mỗi gia đình, được đón chào một thiên thần nhỏ là niềm hạnh phúc lớn lao nhất. Hành trình làm cha mẹ đầy thử thách với biết bao điều cần học, cần biết, cần chuẩn bị mà nếu không có một kế hoạch chu đáo ngay từ đầu thì mỗi bước đi sẽ vô cùng gian khó.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:11

Phát hiện cá trâu nặng hơn 10 kg có từ thời Thế chiến I
Phát hiện cá trâu nặng hơn 10 kg có từ thời Thế chiến I

(Dân trí) - Một con cá trâu miệng lớn đã được công nhận là con cá có tuổi thọ lớn nhất trong các loài cá nước ngọt khi sống đến 112 năm.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ phi công gốc Việt đặt mục tiêu một mình bay vòng quanh thế giới
Nữ phi công gốc Việt đặt mục tiêu một mình bay vòng quanh thế giới

(Dân trí) - Với hành trình bay này, cô hi vọng sẽ ghi tên mình trong danh sách nữ phi công gốc Việt đầu tiên bay vòng quanh thế giới.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:57

Đã có 2 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền
Đã có 2 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền

(Dân trí) - Đợt quay thưởng thứ 2 của chương trình “Trải nghiệm du thuyền sành điệu, nhận tiền triệu với thẻ VIB” dành cho chủ thẻ tín dụng VIB mở mới đã xác định được khách hàng Nguyễn Công Hùng (Hà Nội) là người trúng giải đặc biệt – một chuyến du lịch châu Á bằng du thuyền dành cho 2 người.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:00

Bạn có muốn con nằm trong Top những đứa trẻ “siêu cao” Việt Nam?
Bạn có muốn con nằm trong Top những đứa trẻ “siêu cao” Việt Nam?

(Dân trí) - Chiều cao đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ tác động trực tiếp đến cơ hội học tập, nghề nghiệp tương lai mà còn ảnh hưởng đến trí tuệ, ngoại hình và cả sức khỏe.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:29

Đám cưới đặc biệt của người mẹ U60 được con gái đăng tin tuyển chồng ở Thanh Hóa
Đám cưới đặc biệt của người mẹ U60 được con gái đăng tin tuyển chồng ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Người phụ nữ ở Thanh Hóa đã tìm được một nửa của mình sau khi con gái đăng video lên mạng “Tuyển chồng cho mẹ”. Đám cưới của họ được tổ chức lãng mạn bên bờ biển là minh chứng cho câu chuyện tình yêu đẹp, cảm động.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:59

9 cách giúp bạn giảm cân trong khi ngủ
9 cách giúp bạn giảm cân trong khi ngủ

(Dân trí) - Tất cả chúng ta đều mơ ước giảm cân mà không cần tập thể dục. Và thật kì diệu khi mà bạn có thể giảm cân trong lúc ngủ.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:46

Người mẫu Anh làm đám cưới với thú cưng sau 220 lần hẹn hò thất bại
Người mẫu Anh làm đám cưới với thú cưng sau 220 lần hẹn hò thất bại

(Dân trí) - Sau nhiều lần đổ vỡ trong hôn nhân cùng với 220 lần hẹn hò thất bại, cựu người mẫu Anh đã quyết định lấy... chú chó cưng làm chồng bất chấp những ý kiến trái chiều.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:31

“Xả xì trét” với ngàn lẻ một cái "kết đắng" chỉ vì… lỡ tay
“Xả xì trét” với ngàn lẻ một cái "kết đắng" chỉ vì… lỡ tay

(Dân trí) - Đôi khi chỉ vì một cái “lỡ tay” lại khiến bạn mất nguyên cả ngày để dọn dẹp mớ hỗn độn mà mình gây ra!

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:12

Hương vị bia tuyệt tác từ Địa Trung Hải, người Việt đã sẵn sàng để thưởng thức?
Hương vị bia tuyệt tác từ Địa Trung Hải, người Việt đã sẵn sàng để thưởng thức?

(Dân trí) - Sắp tới đây, một phong vị đến từ Địa Trung Hải sẽ gia nhập thị trường bia rượu Việt, liệu thương hiệu này có nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân bản địa?

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:12

Bạn đã bao giờ gửi lời cảm ơn đến các bác tài Grab?
Bạn đã bao giờ gửi lời cảm ơn đến các bác tài Grab?

(Dân trí) - Khi kết thúc những chuyến xe Grab, bạn đã bao giờ nói lời cảm ơn với các bác tài? Với nhiều tài xế, lời cảm ơn từ khách hàng giờ đây không chỉ là thói quen hay hành động lịch sự mà đằng sau đó còn hàm chứa nhiều thông điệp ý nghĩa.

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:00

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay
13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay

(Dân trí) - Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách bạn muốn, và bạn không cần phải xấu hổ vì điều này.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:36

Những người có bệnh này cần kiêng ăn na để bảo vệ sức khỏe
Những người có bệnh này cần kiêng ăn na để bảo vệ sức khỏe

Mùa na chín vừa ngon rẻ, vừa bổ dưỡng, tuy nhiên với một số người khi ăn na cần phải lưu ý một vài điều sau.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:59

Hé lộ sự thật về những chuyến du lịch sang chảnh: Tình dục thác loạn và say xỉn
Hé lộ sự thật về những chuyến du lịch sang chảnh: Tình dục thác loạn và say xỉn

(Dân trí) - Những góc khuất trên những chuyến tàu du lịch sang chảnh được chính nhân viên từng làm việc tại đây kể lại, giúp người xem có cái nhìn trọn vẹn hơn về sự thật phía sau.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:36