Chủ nhật, 06/12/2015 - 15:27

Trẻ nhiễm độc chì vì uống thuốc cam rởm vẫn không ngừng tăng

Sau cú sốc hàng trăm trẻ bị nhiễm độc chì vì uống thuốc cam rởm cách đây vài năm, tình hình có vẻ đã lắng xuống. Nhưng theo các chuyên gia y tế, tình trạng này không hề giảm mà những ca được phát hiện và điều trị tại bệnh viện chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Còn rất nhiều những đứa trẻ chịu ảnh hưởng của thuốc cam rởm mà chưa được điều trị. Vì vậy, các bậc cha mẹ đã từng cho con uống thuốc cam không rõ nguồn gốc, hãy đưa con đến bệnh viện để được xét nghiệm.

Bệnh nhân N (6 tuổi, Việt Yên, Bắc Giang) được các bác sĩ ở Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai xác định là ngộ độc chì do dùng thuốc cam. Triệu chứng của bệnh nhân là thường xuyên nôn, da xanh xao, trí tuệ chậm phát triển, không chịu tiếp xúc và hòa nhập với cộng đồng. Kết quả xét nghiệm của trường hợp này cho thấy hàm lượng chì trong máu cao, 26,19mcg/dcl (cao gấp nhiều lần lượng chì cho phép trong cơ thể).

Theo mẹ bé N, do con trai lười bú và chậm tăng cân nên ngay từ khi vài tháng tuổi, chị đã mua thuốc cam của một thầy lang cho con uống. Thấy con tăng cân, chị duy trì cho uống trong một thời gian dài, đến hơn 1 tuổi mới dừng lại. Lúc này, con bắt đầu xuất hiện những biểu hiện như: môi khô, xuất hiện những cơn co giật, đờ đẫn, nhận biết kém… Tình hình ngày càng trầm trọng nên gia đình đã đưa con khám tại Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương, sau đó cháu được chuyển sang Trung tâm chống độc. Tại đây, sau thời gian điều trị thải độc chì, lượng chì trong máu bệnh nhân đã giảm xuống nhưng những di chứng về thần kinh thì khó mà khắc phục.

Trẻ nhiễm độc chì vì uống thuốc cam rởm vẫn không ngừng tăng - 1

Tình trạng ngộ độc chì do uống thuốc cam không rõ nguồn gốc ở Việt Nam đã được báo động cách đây nhiều năm, khi hàng loạt trẻ phải nhập viện về những di chứng thần kinh nặng nề. Cao điểm như năm 2013, Trung tâm chống độc đã tiếp nhận gần 800 bệnh nhân đến khám, trong đó có gần 180 trẻ em ngộ độc chì mà phần lớn đều liên quan đến sử dụng thuốc cam nhằm tẩm bổ, tăng cân. Đến thời điểm này, số trẻ nhập viện có giảm, nhưng theo các bác sĩ, không có nghĩa là số trẻ bị ngộ độc chì giảm, mà vẫn còn nhiều trẻ chưa được phát hiện và điều trị.

Trẻ nhiễm độc chì sẽ có các biểu hiện cấp tính như tăng kích thích, co giật, ngủ lịm từng lúc, hôn mê, liệt. Đặc biệt, về lâu dài sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng về cả thể chất và tinh thần. Nhẹ thì giảm chỉ số IQ, giảm khả năng học tập. Nặng thì dẫn đến rối loạn ý thức, rối loạn tâm thần, trẻ có thể bị trì độn, không những không có khả năng học tập mà không có khả năng tự phục vụ mình, không có nhận biết về bản thân mình và môi trường xung quanh…

Đáng nói, theo PGS.TS Phạm Duệ (nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc) thì các biểu hiện của trẻ nhiễm độc chì thường không đặc hiệu nên dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên trẻ bị ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ. Vì vậy, theo khuyến cáo của PGS.TS Phạm Duệ, tất cả những gia đình đã từng cho con uống thuốc cam không rõ nguồn gốc hãy đưa con đến bệnh viện để xét nghiệm máu để xác định trẻ có bị nhiễm độc chì hay không và thải độc chì kịp thời nếu nồng độ chì quá cao.

Tại Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) mỗi năm có hàng trăm mẫu sản phẩm thuốc cam và mẫu máu được gửi đến xét nghiệm hàm lượng chì. Tất cả các mẫu thuốc cam không rõ nguồn gốc (thuốc cam rởm) đều chứa 10-70% lượng chì.

Đáng nói là nhiều mẫu thuốc ngoài chứa hàm lượng chì cao, có mẫu còn chứa cả hàm lượng thủy ngân, thạch tín rất cao. Vì vậy theo các chuyên gia, phụ huynh khi cho con dùng thuốc cam cần mua thuốc cam rõ nguồn gốc, xuất xứ, được các cơ quan chức năng chứng nhận an toàn.

Theo Công an Nhân dân