Thứ ba, 17/11/2015 - 07:08

Trồng rau củ quả chơi Tết, dễ… mất tiền oan

Khoảng một tháng lại đây, ngoài một số loại cây cảnh truyền thống, các loại rau củ quả có hình thức đẹp đang được nhiều người săn lùng để trồng chơi Tết. Tuy nhiên, nhiều người đã bị mất tiền oan với các loại hạt giống này bởi không phải ai cũng trồng được.


Các loại giống củ quả lạ mắt được bán ở “phố Hoa” Hoàng Hoa Thám khá hút khách. Ảnh: H.Nguyên

Các loại giống củ quả lạ mắt được bán ở “phố Hoa” Hoàng Hoa Thám khá hút khách. Ảnh: H.Nguyên

Bỏ 20.000 đồng, thu 2 triệu đồng?

Sáng 15/11, tại “phố hoa” Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), trong vai một khách hàng muốn mua hạt giống gieo cây để chơi đúng dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi được nhiều chủ hàng chỉ dẫn tận tình. Chủ một cửa hàng cây cảnh chỉ lên kệ hạt giống ngồn ngộn, đon đả: “Muốn cây gì có nấy. Chỉ cần vài ba tháng, chị đã có cây chơi đúng dịp Tết này”. Nói rồi, chủ cửa hàng đưa ra một số loại hạt giống có xuất xứ từ nước ngoài. Các hạt giống đều được đóng gói đẹp mắt, có hình ảnh minh họa, ghi đầy đủ nơi xuất xứ, đặc tính, cách gieo và thời gian sinh trưởng. Theo chủ cửa hàng này thì: Súp lơ nhiều màu, su hào tím, củ cải đỏ, ớt ngũ sắc… là những loại rau củ được chuộng vào dịp Tết. Có những giống nhập từ Nga, Hà Lan, Đức… khá thích hợp với khí hậu nước ta. Chủ cửa hàng này cho biết: “Trước đây, người mình chỉ biết đến ớt xanh, nhưng bây giờ có loại ớt trái nhỏ xinh xắn, trên cùng một cây nhưng cho ra nhiều quả với nhiều màu bắt mắt như vàng, cam, đỏ, tím, xanh… Tán cây xòe rộng, không cao như ớt ta, quả lại vô cùng nổi bật nên được nhiều người “săn lùng””.

Mỗi gói hạt giống được cửa hàng bán từ 15.000 - 20.000 đồng tùy loại. Trong mỗi gói, có khoảng 20 hạt giống. Theo lời chủ cửa hàng, nếu gieo hạt từ bây giờ thì sẽ có cây chơi đúng dịp Tết. “Năm ngoái, nhiều người mua loại cây này chơi Tết lắm. Mỗi bông súp lơ, củ su hào tím hoặc củ cải đỏ phải có giá từ 150.000 đồng trở lên. Một số cây có dáng đẹp, tạo hình bắt mắt thì còn đắt hơn rất nhiều (khoảng 400.000 - 700.000 đồng/cây củ cải đỏ). Nếu chị muốn, gần Tết tôi có thể bán sẵn củ cho chị luôn, khỏi phải trồng. Nhưng nếu thích chăm sóc, chị cứ mang hạt giống về trồng đi, đảm bảo không sống không lấy tiền. Có 20 hạt giống trong mỗi túi với khoảng 20.000 đồng/gói nhưng chị thu về được đến 20 cây. Bán rẻ mỗi cây khoảng 100.000 đồng, chị cũng được 2 triệu đồng”, chủ cửa hàng quảng cáo.

Tại một cửa hàng khác, hai nhân viên đang sắp xếp các chậu ớt nhiều màu rất đẹp mắt. Chị Loan - một trong hai nhân viên của cửa hàng này cho biết, đây là ớt tứ quý, ở thời điểm này có giá 100.000 đồng/chậu. Còn cửa hàng bên cạnh thì “thách” giá 200.000 đồng cũng chậu ớt cảnh này.

Chăm sóc không đơn giản


Ớt tứ quý được bán vài trăm nghìn đồng/chậu vào ngày thường và “cháy hàng” vào dịp Tết Nguyên đán.

Ớt tứ quý được bán vài trăm nghìn đồng/chậu vào ngày thường và “cháy hàng” vào dịp Tết Nguyên đán.

Theo một chủ vườn hoa cây cảnh ở Láng - Hòa Lạc, vài năm trở lại đây, một số giống củ, quả lạ mắt được người dân “săn lùng” để chơi Tết vì giá cả phải chăng và có hình thức độc lạ. Một số người quan tâm đến phong thủy đã chọn cây có màu sắc rực rỡ hoặc có tên phù hợp để chơi Tết. Theo chủ vườn hoa này, chẳng hạn cây củ cải đỏ, sở dĩ được nhiều người ưa chuộng bởi hình dáng tròn xoe là biểu tượng của sự tròn đầy và may mắn. Củ cải đỏ thích hợp trồng quanh năm nên không chỉ chơi trong vài ngày Tết mà có thể “nuôi” trong nhà hàng tháng trời với cách đơn giản là đặt trong chậu hoặc bồn nhỏ, thỉnh thoảng tưới nước. “Củ cải đỏ sống khoảng 4 - 5 tháng, chỉ cần tưới nước là củ cải sẽ ngày càng phát triển và ra lá xanh tốt. Nếu chị chăm giỏi, có củ còn nặng tới 1,5kg”, chủ vườn giới thiệu.

Tuy nhiên, chủ vườn này chia sẻ, thoạt nghe thì việc nhân giống các loại cây cảnh này rất đơn giản, tuy nhiên cũng cần kỹ thuật canh tác khá công phu. Ví dụ với cây ớt cảnh, phải chọn thời điểm gieo hạt hợp lý. Khi cây cao 5 - 6cm mới cấy cây vào bầu, cao 10cm thì đem vào chậu. Khi trồng chậu đất phải có phân bón lót, sau khi trồng cần tưới nước, cây cao 20cm cần hái ngọn. Mỗi ngày tưới một lần, không để đọng nước, không nên bón quá nhiều phân tránh cành nhánh quá dài. Dịp Tết năm ngoái, ớt tứ quý được giá từ 300.000 - 400.000 đồng/chậu dẫn tới “cháy” hàng. Năm nay, nhiều người nhân giống hơn nên chắc chắn giá sẽ rẻ hơn một chút.

Cũng theo chị chủ vườn, để có được một chậu củ, quả chơi trong dịp Tết, phải có người chăm sóc suốt ngày. Từ khi mới gieo đến lúc ra quả, phải tưới hàng bao nhiêu loại thuốc kích thích, thuốc hãm, thuốc trừ sâu, phân bón… Không chỉ tưới tắm, chăm bón, khi cây lớn đến một thời điểm nhất định, người trồng phải bắt đầu tạo dáng, kích hoặc hãm sao cho cây phát triển đúng nhất vào dịp Tết. Vì thế, với người không có nghề, không có thời gian, thì rất khó thành công trong việc tự gieo trồng các loại cây củ để chơi Tết.

Chủ một vườn hoa cây cảnh nói: “Chị cứ mua hạt giống để gieo đi, rồi cũng mất tiền oan thôi vì không phải ai cũng trồng được đâu. Ớt này mà không biết chăm, cây cứ vống lên chả có quả. Còn su hào với súp lơ ấy, cũng chỉ độc lá không ra củ được”.

Theo Gia đình & Xã hội