Thứ ba, 18/10/2016 - 06:00

Vị doanh nhân thành đạt khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Sinh ra trong gia đình nông dân, khởi nghiệp từ vị trí nhân viên bán hàng mỹ phẩm, ông Nguyễn Ngọc Lang không ngừng tìm tòi học hỏi, vươn lên để rồi trở thành Tổng giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đăng Dương – Phúc Lang, thương hiệu được nhiều người tiên dùng tín nhiệm.

Anh nông dân khởi nghiệp ở tuổi 32

Trong ký ức của người dân ấp Thới An B, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ vẫn còn in đậm hình ảnh về một cậu bé mồ côi cha từ khi mới lên 5 có tên Nguyễn Ngọc Lang, mà mọi người vẫn hay gọi thân mật “bé Năm”. Chồng mất sớm, một tay bà Lê Thị Ri (nay đã 79 tuổi) phải gồng gánh để nuôi cùng lúc 6 người con. Thấu hiểu sự nhọc nhằn của mẹ, từ khi còn là học sinh cấp tiểu học, cậu bé Lang đã không quản ngại nắng mưa, lam lũ be bờ phụ giúp mẹ trồng lúa, chăm sóc hoa màu gia tăng sản xuất để có thêm thu nhập, nuôi ước mơ đến trường.

Doanh nhân Ngọc Lang đã xây dựng thương hiệu mỹ phẩm Đăng Dương được nhiều người tin dùng
Doanh nhân Ngọc Lang đã xây dựng thương hiệu mỹ phẩm Đăng Dương được nhiều người tin dùng

“Hồi đó ở quê nghèo lắm, trẻ con trong làng nhiều đứa không được đi học, con cái tôi đứa nào cũng phải bươn chải từ bé. Gia đình có mấy công ruộng trồng lúa và hoa màu ở cuối ấp là nguồn thu nhập chính. Mấy mẹ con chỉ mong sao thoát khỏi cảnh khốn khó, nào giám mơ đến giàu sang” - bà Ri với nụ cười hiền hậu nhớ lại quá khứ.

Gắn bó với ruộng đồng cho đến tuổi trưởng thành, mối lương duyên tiền định bất ngờ tìm đến với anh trong một ngày mưa. Bằng giọng kể hóm hỉnh, anh Lang nhớ lại: “Mấy công ruộng của gia đình tôi ở gần nhà của ông Lê Văn Tuôi. Hôm đang làm đồng thì trời mưa, tôi ghé vào nhà trú nhờ thì gặp cô Lê Thị Truyền, con gái của ông cũng là một bạn học cùng thời. Sau thời gian dài quen biết, chúng tôi mang lòng yêu thương nhau rồi được hai bên gia đình chấp thuận cho nên vợ thành chồng vào năm 1990”.

Sau khi được mẹ cắt cho miếng đất dựng tạm căn nhà lá, cậu con trai đầu lòng là Nguyễn Hải Đăng cũng chào đời. Cuộc sống nhà nông quanh năm vất vả nhưng chỉ đủ sống, người bố trẻ bắt đầu nhén nhóm ý định tìm công việc khác làm ăn để con cái của họ thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn. Rồi cơ hội cũng đến, năm 32 tuổi ông bỏ lại ruồng vườn sau lưng ra thành phố Cần Thơ lập nghiệp bằng công việc đi bán mỹ phẩm qua giới thiệu của người chị họ.

Vị doanh nhân thành đạt không quên cội nguồn

Vét hết mọi vốn liếng vợ chồng tích cóp được ông Lang “tậu” chiếc xe Wave Trung Quốc làm “cần câu cơm”. Trên chiếc xe cà tàng, ông rong ruổi khắp các tỉnh Miền Tây đi giao mỹ phẩm cho các cửa hàng. Bản tính siêng năng vốn có của người nông dân đã giúp anh chiếm được cảm tình của lãnh đạo công ty, chỉ vài tuần sau anh được bổ nhiệm lên giữ vị trí quản lý. Đây cũng là giai đoạn mà ông ngược xuôi từ Nam ra Bắc để gây dựng và mở rộng thị trường, tạo được niềm tin cho những khách hàng để thu về những khoản lợi nhuận lớn cho công ty. Cũng từ đây anh đã học được nhiều kỹ năng buôn bán, góp nhặt cho mình những “bí kiếp” trong kinh doanh mỹ phẩm khi đó còn non trẻ.

Mỗi năm 2 lần những phần quà từ thiện của gia đình ông Lang đều đặn về với người dân địa phương
Mỗi năm 2 lần những phần quà từ thiện của gia đình ông Lang đều đặn về với người dân địa phương

Đến năm 2002, ông Lang quyết định tạo bước ngoặt cho sự nghiệp khi rời Cần Thơ lên Sài Gòn thuê địa điểm làm đại lý cho một hãng mỹ phẩm. Hai năm sau, cậu con trai thứ hai của vợ chồng ông là Nguyễn Hải Dương đã chào đời.

Nhờ công sức lao động không biết mệt mỏi của mình, và mối lương duyên với nghề mỹ phẩm, năm 2007 từ số tiền dành dụm được ông quyết định hợp tác cùng một người bạn mở Công ty Mỹ phẩm mang tên Phúc Lang với nhãn hiệu X2. Làm ăn thành công, không lâu sau, năm 2011 ông thành lập Công ty mỹ phẩm Đăng Dương, ghép tên của hai cậu con trai. Cũng trong thời gian này ông được người bạn nhượng lại toàn bộ cổ phần công ty Phúc Lang để gom về một mối. Với các dòng sản phẩm One today và Ever today, cho đến bây giờ vẫn đang trở thành “hiện tượng” của mỹ phẩm nội trên thị trường. Tiếp nối những thành công từ sự tín nhiệm của người tiêu dùng, tháng 6/2016, vị doanh nhân này đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm Đăng Dương tại TPHCM theo chuẩn cGMP - ASEAN nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Vợ chồng ông Lang bên chiếc xe trao thưởng cho khách hàng
Vợ chồng ông Lang bên chiếc xe trao thưởng cho khách hàng

Vươn lên từ cảnh nghèo khó nên khi thành đạt ông Lang đã không quên cội nguồn của mình. Ngoài những căn biệt thự khang trang ông xây dựng cho cha mẹ hai bên nội ngoại thì bà con lối xóm cũng được hưởng lộc từ người con của quê hương. Ông Huỳnh Đương Quan, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Giai Xuân, huyện Phong Điền cho biết: “Gần 5 năm qua, ông Nguyễn Ngọc Lang đã hỗ trợ cho xã hơn 5 tỷ đồng để xây dựng xây dựng những tuyến đường giao thông nông thôn. Nhờ tấm lòng của vợ chồng họ mà xã đạt chuẩn nông thôn mới sớm hơn dự kiến”.

Ngoài ra, những phần quà tết cứ đến hẹn lại về đã nhân thêm niềm vui cho bà con chòm xóm, nhiều học sinh có nguy cơ thất học vì nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khi đau ốm, bệnh tật cũng được bàn tay nhân ái của vợ chồng ông Lang cứu giúp. Ông Lang tâm niệm: “Người nghèo nhất trong tất cả không phải là người chẳng có một xu dính túi, mà là người không có nổi một ước mơ”. Tấm gương thành đạt và tình người bao dung của vị doanh nhân Nguyễn Ngọc Lang đang chắp cánh những ước mơ cho thế hệ trẻ nơi vùng quê một thời ông lam lũ.

Lê Lâm