Việt Nam là 1 trong những quốc gia có tỉ lệ bệnh nha chu cao nhất vùng châu Á - Thái Bình Dương

Dân trí Đó là chia sẻ của TTND.TS.BS.Ngô Đồng Khanh, Phó Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam; Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi trao đổi về sức khoẻ răng miệng của người Việt Nam vừa qua.

- Xin tiến sĩ đánh giá ý thức chăm sóc răng miệng của người dân Việt Nam có chuyển biến tích cực gì trong những năm qua?

TTND.TS. BS. Ngô Đồng Khanh: Nếu so sánh số liệu qua 3 thời điểm: năm 1995 - 2005 – 2015, chúng ta thấy tỉ lệ ý thức chăm sóc răng miệng của người dân ngày càng tăng. Cụ thể là qua các hành vi sau: Hành vi có chải răng, tăng từ 30 - 89,9% và lên 91,6%; Dùng kem đánh răng có Fluor, tăng từ 40 - 87,8% và lên 89,4%; Chải răng ít nhất 2 lần/ngày, tăng từ 17,2 - 44,5 - 76,3%; Dùng chung 1 bàn chải răng, giảm mạnh từ 61,3%, còn 36,7% và giảm tiếp 19,5%; Khám răng miệng định kỳ, tăng từ 21,6 - 50,7 - 64,3%.

Nhiều năm qua, Chính phủ, Bộ Y tế và ngành Răng Hằm Mặt (RHM) cả nước nỗ lực triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ kết hợp các chương trình dự phòng, can thiệp cộng đồng. Tuy nhiên tỉ lệ bệnh sâu răng, bệnh nha chu ở Việt Nam còn rất cao, đặc biệt là ở trẻ em và người cao tuổi…

Việt Nam là 1 trong những quốc gia có tỉ lệ bệnh nha chu cao nhất vùng châu Á - Thái Bình Dương - 1

Sâu răng

Việt Nam là 1 trong những quốc gia có tỉ lệ bệnh nha chu cao nhất vùng châu Á - Thái Bình Dương - 2

Viêm nướu (Viêm lợi)

Việt Nam là 1 trong những quốc gia có tỉ lệ bệnh nha chu cao nhất vùng châu Á - Thái Bình Dương - 3

Viêm nha chu (Viêm quanh răng)

Bệnh sâu răng, bệnh nha chu (bệnh quanh răng) ở Việt Nam còn rất cao, đặc biệt nhất là ở trẻ em và người cao tuổi

- Tiến sĩ có thể cho biết căn cứ vào đâu để đánh giá tỉ lệ bệnh sâu răng, viêm nướu, bệnh nha chu ở Việt Nam còn rất cao? Và nguyên nhân do vì đâu?

- TTND.TS. BS. Ngô Đồng Khanh: Số liệu điều tra sức khỏe răng miệng quốc gia lần 1 năm 1990, lần 2 năm 2.000 và lần 3 năm 2017 cho thấy tình trạng bệnh sâu răng, nha chu… vẫn còn cao.

Với bệnh sâu răng, tỉ lệ trung bình răng sâu mất trám ở trẻ 5 - 6 tuổi khoảng trên 50 - 60%; đặc biệt ở lứa 12 tuổi đến 80 - 85%. Tỉ lệ sâu răng sữa ở trẻ là 85 - 90%, gây ảnh hưởng xấu đến hệ răng vĩnh viễn sau này. Người lớn trung bình mỗi người có 3 răng sâu mất trám.

Riêng bệnh viêm nướu, ở trẻ em từ 85 - 90%; bệnh nha chu, nhiều nhất là tỉ lệ vôi răng ở người trung niên và cao tuổi rất nghiêm trọng, có nơi 90% thậm chí là 100%. Việt Nam là 1 trong 20 quốc gia có tỉ lệ bệnh nha chu cao nhất vùng châu Á - Thái Bình Dương.

Lý do hàng đầu khiến những con số trên vẫn còn cao xuất phát từ ý thức và hành vi của người dân trong vấn đề tự chăm sóc, tự bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, vấn đề ăn uống với thực phẩm có nhiều đường, có gas, nhiều chất bột dính… mà không chải răng thường xuyên, đúng cách cũng chính là nguyên nhân gây sâu răng. Cuối cùng là ý thức khám răng định kỳ của người dân chưa cao và dịch vụ chăm sóc răng miệng tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn...

Bánh kẹo, nước ngọt là một trong những nguyên nhân gây sâu răng
Bánh kẹo, nước ngọt là một trong những nguyên nhân gây sâu răng

- Thực tế cho thấy tỷ lệ người dân có hành vi chải răng thường xuyên đã tăng rất cao. Vậy tại sao chải răng nhiều mà không tránh được sâu răng và viêm nướu?

- TTND.TS. BS. Ngô Đồng Khanh: Chải răng đúng cách và thường xuyên với kem có fluor sẽ lấy đi mảng bám tích tụ ở mặt ngoài, mặt trong của thân răng và bề mặt chân răng bị lộ, ở các hố rãnh mặt nhai. Việc chải răng cần phải được bổ sung thêm những biện pháp làm sạch vùng kẽ răng, súc miệng với dung dịch có chất kháng khuẩn để phòng bệnh. Tuy nhiên, chải răng nhiều nhưng không đúng cách thì vẫn bị sâu răng và viêm nướu.

Cách chải răng đúng là: Chải răng ngay sau khi ăn, ít nhất là 2 lần/ngày (2 thời điểm quan trọng là: ngay sau khi ăn sáng và tối trước khi đi ngủ); nên chải răng ít nhất 2 - 3 phút để răng được bổ sung đủ lượng fluor và canxi. Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi nên có cha mẹ hỗ trợ và có thể dùng một lượng ít kem đánh răng (bằng một hạt đậu xanh) không có hoặc có ít fluor; trẻ từ 6 - 12 tuổi có thể sử dụng kem và lượng kem như người lớn, đồng thời dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng có chất kháng khuẩn.

Chỉ đánh răng thôi thì không thể loại bỏ hết sạch vi khuẩn trong khoang miệng.
Chỉ đánh răng thôi thì không thể loại bỏ hết sạch vi khuẩn trong khoang miệng.

- Xin Tiến sĩ cho biết thêm về việc dùng nước súc miệng với dung dịch có chất kháng khuẩn để bảo vệ răng miệng?

- TTND.TS. BS. Ngô Đồng Khanh: Chải răng được xem như biện pháp cơ bản và quan trọng trong phòng bệnh răng miệng, song không phải lúc nào chúng ta cũng có điều kiện thuận tiện để chải răng. Hơn nữa, chải răng và dùng chỉ nha khoa chỉ làm sạch bề mặt các răng mà thôi. Trong khi đó, niêm mạc miệng được xem như là “hồ chứa vi khuẩn gây bệnh”, các loại vi khuẩn này dịch chuyển trên bề mặt niêm mạc và mô răng đặc biệt dễ lắng đọng và phát triển ở vùng kẽ răng và dưới nướu. Các loại vi khuẩn này không chỉ gây bệnh răng miệng mà có thể di chuyển xa và gây ra hoặc làm trầm trọng hơn các bệnh như tim mạch, bệnh hô hấp, bệnh tiểu đường, rối loạn thai kỳ… Do vậy phải cần áp dụng thêm biện pháp làm sạch khoang miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn.

Mọi người thường bỏ quên bước sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa
Mọi người thường bỏ quên bước sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa

- Tiến sĩ có tư vấn gì để chọn lựa nước súc miệng kháng khuẩn trong phòng ngừa viêm nướu, bệnh nha chu và bệnh sâu răng?

- TTND.TS. BS. Ngô Đồng Khanh: Hiện nay Hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) đã công nhận 2 dạng nước súc miệng kháng khuẩn chống mảng bám và phòng viêm nướu tốt: Nước súc miệng chứa các tinh dầu và nước súc miệng có chlorexidine. Tuy nhiên nước súc miệng có chlorexidine phải có toa thuốc của bác sĩ. Hiện nay, nhà sản xuất đã cho thêm chất kẽm và fluor vào trong nước súc miệng chứa các tinh dầu nên rất hiệu quả trong phòng ngừa viêm nướu, bệnh nha chu và bệnh sâu răng: Tinh dầu giúp diệt khuẩn, giảm mảng bám, giảm viêm nướu; chất kẽm có tính kháng khuẩn, giảm vôi răng; fluor giúp tăng cường men ngà giúp đề kháng tốt với sâu răng.

Xin cảm ơn Tiến sĩ!

Theo SKĐS

MỚI NHẤT
Chỉ còn 3 ngày để tích tem nhận quà đẳng cấp
Chỉ còn 3 ngày để tích tem nhận quà đẳng cấp

(Dân trí) - Đã có hơn 500.000 sản phẩm từ bộ quà tặng đẳng cấp độc quyền thương hiệu Đức được quy đổi tại Coop.mart sau hơn 4 tháng diễn ra chương trình “Tích tem đổi quà 2018”. Chương trình tích tem chỉ còn diễn ra đến hết ngày 3/10.

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:08

Dreamland – Điểm đến mơ ước 2018 : Chia sẻ trải nghiệm du lịch, nhận giải thưởng hấp dẫn
Dreamland – Điểm đến mơ ước 2018 : Chia sẻ trải nghiệm du lịch, nhận giải thưởng hấp dẫn

(Dân trí) - “Dreamland – Điểm Đến Mơ Ước 2018” sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 01/10/2018 - 10/11/2018 với tổng giải thưởng vô cùng giá trị lên tới 1 tỷ đồng. Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam hoặc nước ngoài từ 18 tuổi trở lên, có thể đăng ký tham dự cuộc thi dưới danh nghĩa cá nhân hoặc nhóm.

Thứ hai, 01/10/2018 - 04:38

Cần Thơ: Dân huấn luyện cho cá lóc bay qua vòng lửa
Cần Thơ: Dân huấn luyện cho cá lóc bay qua vòng lửa

Để thu hút thêm khách du lịch, một người dân ở Cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ) nghiên cứu huấn luyện cho cá lóc bay lên mặt nước, vượt qua vòng lửa.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:58

Chi hàng chục triệu đưa cá chình “khủng” ở Nghệ An ra Hà Nội
Chi hàng chục triệu đưa cá chình “khủng” ở Nghệ An ra Hà Nội

(Dân trí) - Cá chình suối (hay còn được gọi là cá Lệch) nặng 22kg, dài 2m đánh bắt ở Nghệ An vừa được chuyển về Hà Nội phục vụ thực khách.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:22

Ngắm cây cổ rùa hàng trăm năm tuổi hiếm thấy ở miền Tây
Ngắm cây cổ rùa hàng trăm năm tuổi hiếm thấy ở miền Tây

(Dân trí) - Vốn mê cây cảnh, nên Nguyễn Văn Vũ - xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) luôn "săn" tìm những cây độc, lạ. Mới đây, anh sở hữu một cây cổ rùa hiếm thấy với tuổi thọ hàng trăm năm.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 05:00

Những dịch vụ “siêu lạ” trong quán lẩu ở Trung Quốc
Những dịch vụ “siêu lạ” trong quán lẩu ở Trung Quốc

(Dân trí) - Được cắt sửa móng tay miễn phí, trông con giúp, bóc hộ vỏ tôm, hay giao lẩu tận nơi là hàng loạt dịch vụ “siêu lạ” của chuỗi nhà hàng lẩu tại Trung Quốc.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 12:57

Xôn xao hình ảnh cô dâu Cần Thơ đeo 129 cây vàng trong ngày cưới
Xôn xao hình ảnh cô dâu Cần Thơ đeo 129 cây vàng trong ngày cưới

(Dân trí) - Hình ảnh trong clip cho thấy, cô dâu diện áo dài đỏ, tươi cười rạng rỡ nhận quà tặng từ người thân, những người tham dự đám cưới cho biết, số vàng cô dâu nhận được ước tính là 129 cây.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 05:00

Trung Quốc: Tòa nhà gây tranh cãi với hình dáng hệt “bộ phận nhạy cảm”
Trung Quốc: Tòa nhà gây tranh cãi với hình dáng hệt “bộ phận nhạy cảm”

(Dân trí) - Một tòa nhà chọc trời mới khai trương ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận bởi có hình thù giống “bộ phận nhạy cảm” của nam giới.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 01:13

Ông Tây một mình dọn rác phố cổ đến 2 giờ sáng gây “sốt” mạng
Ông Tây một mình dọn rác phố cổ đến 2 giờ sáng gây “sốt” mạng

(Dân trí) - Trong clip một người đàn ông nước ngoài nhễ nhại mồ hôi, khoe chiến tích đã dọn được 15kg rác quanh khu vực phố cổ.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 11:23

Rợn người 9x Hà Nội nuôi rắn cảnh, nhện khổng lồ trong nhà
Rợn người 9x Hà Nội nuôi rắn cảnh, nhện khổng lồ trong nhà

(Dân trí) - Có sở thích sưu tập các loại động vật độc, lạ hơn 4 năm qua Nguyễn Đăng Anh (sinh năm 1998, Hà Nội) sở hữu nhiều loài bò sát như: trăn, rắn, kỳ nhông, kỳ đà…

Thứ sáu, 28/09/2018 - 11:23

Thư viện 5 sao của trường Marie Curie khiến cộng đồng mạng “phát hờn” vì sang trọng
Thư viện 5 sao của trường Marie Curie khiến cộng đồng mạng “phát hờn” vì sang trọng

(Dân trí) - Thiết kế sang chảnh của thư viện 5 sao mới của trường Marie Curie đang gây sốt cộng đồng vì sự hiện đại, khang trang. Dự án được tài trợ chính bởi Tập đoàn Yeah1 với hi vọng truyền cảm hứng, phát động chiến dịch “Thư viện mới “cho học sinh Trung Học Phổ Thông tại Việt Nam.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 11:20

Những điều lạ lùng ở Hàn Quốc khiến du khách ngỡ ngàng
Những điều lạ lùng ở Hàn Quốc khiến du khách ngỡ ngàng

(Dân trí) - "Cha mẹ thường tặng gói phẫu thuật thẩm mỹ cho con vào ngày sinh nhật"; "các tòa nhà hầu như không có tầng 4 mà thay vào đó là tầng 3A"; "người dân kiêng viết tên bằng mực đỏ"... là những điều lạ lùng vẫn diễn ra hàng ngày ở Hàn Quốc.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Sữa chua Hy Lạp: Càng ăn, càng ghiền, càng đẹp hơn
Sữa chua Hy Lạp: Càng ăn, càng ghiền, càng đẹp hơn

(Dân trí) - Bắt nguồn từ đất nước xinh đẹp ven bờ Địa Trung Hải, sữa chua Hy Lạp nay đã “chu du” khắp thế giới, trở thành món ngon nức tiếng ai cũng muốn thử một lần trong đời. Có nhiều xu hướng ẩm thực đến rồi đi, nhưng sức hút của sữa chua Hy Lạp vẫn kéo dài hàng thế kỉ bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng và những công dụng “thần thánh” đối với sức khỏe.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:00

Gà hấp bưởi món ăn “có một không hai” của người Đồng Nai
Gà hấp bưởi món ăn “có một không hai” của người Đồng Nai

(Dân trí) - Ngoài bưởi Tân Triều, mít tố nữ, gỏi cá Biên Hòa, Đồng Nai còn nổi tiếng và hấp dẫn du khách với đặc sản nức tiếng gà hấp bưởi độc đáo.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:00

CPA Australia Careers và “bí quyết của những người xuất chúng”
CPA Australia Careers và “bí quyết của những người xuất chúng”

(Dân trí) - Buổi hội thảo với chủ đề “Bí quyết của những người xuất chúng” hứa hẹn sẽ là điểm nhấn của ngày hội việc làm CPA Australia Careers 2018, truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 05:15

Người Việt có thực sự hạnh phúc?
Người Việt có thực sự hạnh phúc?

(Dân trí) - Từng ở vị trí số 5 trong Bảng xếp hạng chỉ số hành tinh Hạnh phúc (HPI) của Quỹ kinh tế mới, nhưng chỉ số Hạnh phúc của người Việt có xu hướng giảm dần khi ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội đáng lo ngại.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 05:10

Nụ cười tô điểm thủ đô
Nụ cười tô điểm thủ đô

(Dân trí) - GO-VIET - ứng dụng đa dịch vụ theo yêu cầu đã xuất hiện tại Hà Nội với chuỗi hoạt động thú vị kèm theo sự nhiệt tình, tận tâm trong từng chuyến đi của hàng ngàn đối tác tài xế, đã chinh phục người dân thủ đô những ngày tháng 9 vừa qua.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 05:00

Giò lan 6,8 tỷ đồng: Cuộc giao dịch gây “choáng” trong giới chơi lan
Giò lan 6,8 tỷ đồng: Cuộc giao dịch gây “choáng” trong giới chơi lan

(Dân trí) - Những giò lan đột biến được chào bán với giá từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng gây xôn xao dư luận bởi mức độ đắt đỏ và sự chịu chi của những dân chơi cây.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:53

Con trai nạn nhân vụ cháy ở Đê La Thành bật khóc kể về lần cuối gặp bố mẹ
Con trai nạn nhân vụ cháy ở Đê La Thành bật khóc kể về lần cuối gặp bố mẹ

(Dân trí) - “Con ơi” - tiếng người mẹ già thốt lên bên chiếc quan tài của con trai và con dâu. Bà vẫn khóc từ đêm qua khi tận mắt nhìn thấy thi thể của anh Tính, chị Lành ( hai nạn nhân xấu số trong vụ cháy khu nhà trọ gần bênh viện Nhi Trung ương) chỉ còn là chút tro tàn trong chiếc hộp nhỏ.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:25

Lăng mộ đá hiếm có, lớn nhất ở Thủ đô
Lăng mộ đá hiếm có, lớn nhất ở Thủ đô

Tuy là một khu lăng mộ đã được công nhận Di tích quốc gia và có tính đặc thù cao về kiến trúc nhưng hiện nay, quần thể di tích này đang bị hư hại nhiều và gần như trở thành một phế tích.

Thứ năm, 27/09/2018 - 06:45

Chiêm ngưỡng ngôi biệt thự được mệnh danh là "ốc đảo xanh" giữa lòng Singapore
Chiêm ngưỡng ngôi biệt thự được mệnh danh là "ốc đảo xanh" giữa lòng Singapore

(Dân trí) - ​Sau khi hoàn thiện, “The Coral House” nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều chuyên trang kiến trúc thế giới nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc và cây xanh. Từ đó, tạo nên một “ốc đảo” giữa chốn đô thị nhộn nhịp và hối hả.

Thứ năm, 27/09/2018 - 06:35

Những dấu hiệu nhận biết người đàn ông thành công
Những dấu hiệu nhận biết người đàn ông thành công

(Dân trí) - Những người thành công nhất trên mọi lĩnh vực, từ nghệ sĩ, nhà khoa học đến doanh nhân đều có những điểm chung sau đây. Với những đặc điểm này, dẫu hiện tại bạn chưa đạt được mục tiêu đi chăng nữa thì thành công cũng chỉ là chuyện sớm muộn.

Thứ năm, 27/09/2018 - 05:00

Câu lạc bộ Thiện nguyện 9295: Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp tới cộng đồng
Câu lạc bộ Thiện nguyện 9295: Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp tới cộng đồng

(Dân trí) - Hơn 1 năm hoạt động, Câu lạc bộ thiện nguyện của Hội học sinh Hà Nội niên khóa 1992-1995 đã triển khai nhiều dự án cộng đồng ý nghĩa tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.

Thứ năm, 27/09/2018 - 04:00

Thanh khiết - hương vị mấy ai được nếm thử?
Thanh khiết - hương vị mấy ai được nếm thử?

(Dân trí) - Những gì đơn giản nhất đôi khi lại là những điều khó định nghĩa nhất. Xuyên qua những cánh đồng, bay la đà trên những đám mây, thỏ thẻ cùng những giọt sương sớm, mời bạn bước vào hành trình đi tìm định nghĩa "Vị thanh khiết".

Thứ năm, 27/09/2018 - 04:00