Thứ năm, 08/10/2015 - 06:00

Vợ chồng trẻ thu nhập thấp: Vay vốn mua nhà, còng lưng trả nợ

Dân trí

Thu nhập thấp, vốn liếng tích cóp chẳng được bao nhiêu, không ít cặp vợ chồng trẻ muốn định cư lại Hà Nội chấp nhận vay tiền từ bạn bè, người thân, thậm chí vay vốn ngân hàng để rồi "công nợ trả dần cháo húp vùng quanh".

Anh Đ.X.V (Đông Anh, Hà Nội) thở phào khi gia đình anh vừa trả xong khoản vay 250 triệu để làm nhà cách đây 6 năm. Hai vợ chồng mua đất khi anh V. mới 26 tuổi và lúc đó họ chỉ có 20 triệu đồng tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Mấy năm thuê nhà gia đình anh thấm thía cảnh hàng tháng phải rút ví tiền triệu để trả chủ nhà, mà tiền điện, tiền nước thì đắt đỏ. Hơn nữa, nếu may gặp chủ nhà tốt thì còn được sống thoải mái, chứ gặp chủ nhà khó tính, soi xét đủ điều thì ăn ở rất gò bó.

Vì có ít tiền nên nhiều gia đình ở HN chấp nhận vay vốn mua nhà, mua đất và trả nợ dần dần (Ảnh minh họa)
Vì có ít tiền nên nhiều gia đình ở HN chấp nhận vay vốn mua nhà, mua đất và trả nợ dần dần (Ảnh minh họa)

“Hồi đó vợ chồng tôi thuê 1 phòng 30m2 tại khu Đình Thôn (Mỹ Đình), mỗi lần có bạn bè đến chơi tụ tập ăn uống, hay dịp sinh nhật, hay khi ông bà, họ hàng hai bên đến chơi là chúng tôi cứ phải “nín thở” mà sống. Cứ vừa cười nói to lại nhớ đến nhà chủ ngay cạnh và tự nhắc nhau nói nhỏ”, anh V chia sẻ với PV Dân trí.

Anh kể: Khi vợ anh mang bầu bé thứ 2, vợ chồng anh quyết tâm đi tìm mua đất. Vì có ít tiền nên anh chị quyết định tìm đất ở khu vực ngoại thành. Họ khát khao có một mảnh đất của mình và tự nhủ “nhất thì làm căn nhà “cắm rùi” ở cũng thấy thoải mái hơn”.

Mua được đất, 2 năm sau anh chị làm nhà. Để có đủ tiền làm nhà, anh chị đã thế chấp mảnh đất để vay vốn của một ngân hàng thương mại ở HN, gói vay 250 triệu đồng, trả trong 5 năm. Trong 3 năm đầu, bình quân mỗi tháng gia đình anh phải trả cả lãi và gốc là 6-7 triệu đồng. 2 năm sau mỗi tháng trả 3-5 triệu đồng.

“Chúng tôi chấp nhận mỗi tháng mất tiền triệu để trả lãi nhưng sau 5 năm mình có nhà, có đất, tự do và thoải mái; còn hơn là cứ ở trọ và hàng tháng trả tiền triệu cho chủ nhà rồi mình vẫn không có gì. Cuộc sống thì lại tạm bợ.”

“Suốt 5 năm qua, ngoài khoản trả ngân hàng, chúng tôi cố gắng “co kéo” cho cuộc sống của 2 vợ chồng, 2 đứa con và 1 người giúp việc. Số dư giả cũng chẳng được bao nhiêu. Mỗi lần định mua sắm thứ gì lại kìm lại vì nhớ đến đống nợ ngân hàng. Khi trả lãi xong, chúng tôi thấy nhẹ bẫng cả người như vừa trút được gánh nặng trên vai”, anh V nói.

Thực tế, ở Hà Nội có rất nhiều gia đình có chung hoàn cảnh và lựa chọn như vợ chồng anh V. Vợ chồng ở tỉnh lẻ lên, tự thân lập nghiệp, tuổi trẻ, vốn liếng không có, nhưng vì muốn an cư lạc nghiệp nên họ chấp nhận vay tiền của họ hàng, bạn bè và vay vốn ngân hàng để mua nhà, mua đất, và làm nhà.

Có những gia đình chấp nhận vay vốn và trả dần trong cả chục năm. Một bạn có nick name là mẹ Cu Bi chia sẻ trên diễn đàn: “Mình 23 tuổi lấy chồng rồi 3 tháng sau vay mượn mua được mảnh đất 40m2, trả nợ 10 năm mới hết”.

Có những gia đình rất khát khao mua được nhà nên họ không quan trọng là xa hay gần, rộng hay hẹp, chỉ cần vừa khả năng của mình. Họ chấp nhận mua nhà nhỏ rồi vừa trả nợ, vừa tích lũy thêm, khi đủ điều kiện lại bán đi và mua nhà rộng hơn. Có gia đình đã “lên đời” nhà đến 2-3 lần. “Nhà mình đi từ bé đến lớn, vài năm nhích lên một tí. Từ cái nhà 18m2, lên nhà 40m2, giờ là 60m2,” một bạn có nick name là Song Nhi chia sẻ.

Chị này cũng nói thêm rằng bạn chị vừa mua nhà ở Linh Đàm, phải vay mượn thêm vài trăm triệu đồng để thanh toán trước, còn lại mỗi tháng đóng 7 triệu đồng.

Có nhiều gia đình thu nhập thấp, cả vợ chồng mỗi tháng chỉ gần 10 triệu đồng, lại có 2 con, và phải trả lãi ngân hàng nên nếu khéo “thu vén” lắm cũng chỉ đủ ăn, đủ tiêu. Nhưng dù khó khăn, dù phải chi tiêu tiết kiệm, họ chấp nhận “lấy ngắn” nuôi dài.

Nguyên An