Xu thế quản trị độc đáo: Giữ chân nhân tài bằng cách cho họ... nhảy việc!

Dân trí Sự thật là trong bối cảnh hiện nay, lương cao và phúc lợi khủng không đủ sức để giữ chân các nhân sự giỏi. Điều họ cần là những thử thách mới và cơ hội để vùng vẫy - thứ mà họ nghĩ phải tìm kiếm ở một môi trường khác! Câu trả lời là: Hãy cho nhân sự giỏi thứ họ muốn: Nhảy việc, nhưng không… nhảy sang doanh nghiệp khác!

Thống kê gây sốc của công ty PayScale – ông lớn trong ngành nghiên cứu thị trường của Mỹ cho thấy: các công ty thành công nhất trong ngành công nghệ như Facebook hay Google, nhân viên thường chỉ gắn bó 11-12 tháng (theo cách tính thâm niên trung vị - “median”). Con số này với Microsoft là 24 tháng. Kể cả trong ngành tài chính ngân hàng được coi là ổn định, nhân sự “chịu” ở lại với Berkshire Hathaway của Warren Buffett cũng chỉ xấp xỉ 1.5 năm, với Visa là 1.8 năm, và với Wells Fargo là 2.5 năm. Vậy nhân viên gắn bó với loại công ty nào lâu dài nhất? Câu trả lời thuộc về thời gian 20 năm ở Kodak và 10,8 năm ở General Motors - những tập đoàn đã từng phá sản hoặc lâm vào tình cảnh khó khăn.


Giữ chân nhân tài bằng cách cho họ... nhảy việc!

Giữ chân nhân tài bằng cách cho họ... nhảy việc!

Theo điều tra, các “siêu nhân viên” lương cao và bổng lộc tốt vẫn xin nghỉ việc chủ yếu bởi vì “không muốn ở lại nơi mình không cảm thấy bản thân tiến bộ gì nữa". Do khả năng nắm bắt nhanh và đóng góp tốt cho vị trí hiện nay, họ cần tìm kiếm những việc khó hơn, nhiều thách thức hơn để vừa tích lũy thêm kinh nghiệm, vừa thăng tiến. Điều này đặt ra bài toán đau đầu cho các doanh nghiệp.

Luân chuyển nội bộ: Bước tiến trong phát triển nhân sự tại các công ty công nghệ

Đó là lý do một số công ty lớn cố gắng thu hút và giữ chân nhân sự của mình bằng cách cho họ luân chuyển nhiều vị trí trong chính tổ chức của mình, như là cho ra đời các chương trình “rotation". Ở Facebook là chương trình RPM cho phép ứng viên luân chuyển 3 vị trí trong 12 tháng, hay Google là chương trình APM cho phép ứng viên luân chuyển 2 vị trí trong 24 tháng.

Các ứng viên trẻ tuổi ở Việt Nam mấy năm gần đây cũng biết tới các công ty như Unilever, Pepsi hay P&G... qua các chương trình tương tự mang tên Management Trainee – tạm dịch là Nhà lãnh đạo tương lai hoặc là Quản trị viên tập sự. Các đối tượng mà chương trình này nhắm tới là những sinh viên hoặc sinh viên sắp/mới ra trường, có tố chất lãnh đạo.

Đa dạng hơn là các chương trình “Rotation" của Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica – đơn vị dẫn đầu Đông Nam Á trong ngành giáo dục trực tuyến.


Topica Edtech Group là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, với hơn 1.700 nhân viên và 2.000 giảng viên tại Indonesia, Mỹ, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam.

Topica Edtech Group là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, với hơn 1.700 nhân viên và 2.000 giảng viên tại Indonesia, Mỹ, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam.

Khoảng 4 năm trước, Topica bắt đầu thử nghiệm chương trình 22 Future CEO (Giám đốc điều hành tương lai). Với ý tưởng đưa những người giỏi, có kinh nghiệm ở các ngành nghề khác nhau như thương mại điện tử, tài chính, sản xuất, giáo dục… và luân chuyển họ qua các dự án khác nhau trong vòng 6 tháng ở Hà Nội, HCM, Manila, Bangkok và Jakarta để họ làm quen với những mảng họ còn yếu. Phía Topica tỏ ra tự tin với cách làm này. Họ hi vọng sẽ đào tạo những ứng viên này trở thành những quản lý có đầy đủ những phẩm chất cần có cho ngành đào tạo trực tuyến.

“Thuận vợ, thuận chồng thì chẳng ai muốn li dị!”

Cũng chung quan điểm về việc tạo ra cơ hội “luân chuyển nội bộ" để vừa đào tạo, vừa giữ chân nhân sự, ông Nguyễn Thành Nam, nguyên Tổng Giám đốc FPT khẳng định: “Điều khác biệt giữa một nhân sự giỏi và một nhân sự bình thường là họ luôn khát khao tiến lên, khát khao tạo ra giá trị. Điều họ cần vượt trên vật chất thông thường mà là cơ hội để thể hiện bản thân”.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Trần Sĩ Chương, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nhân sự Le & Associates ví von mối quan hệ giữa nhân sự và doanh nghiệp là một cuộc “hôn nhân" mà nếu “thuận vợ, thuận chồng thì chẳng ai muốn di lị”: “Người ta luôn có nhu cầu tìm một cái “tĩnh” - đó là cảm giác an toàn, nhưng không có cái “động” thì lại dễ nhàm chán. Việc luân chuyển nội bộ giống như cho nhân sự cái “động” trong cái “tĩnh” - như vậy họ chẳng còn thiếu gì nữa".

Ở khía cạnh những nhân sự trải nghiệm, họ cảm thấy phấn khích hơn với con đường sự nghiệp nhiều hứa hẹn đang đợi sẵn. Một nhân sự đã tốt nghiệp chương trình 22 F-CEO, chị Đặng Thiên Kim, hiện đang là Phó Giám đốc Khối của Topica Native tại thị trường Thái Lan cho biết: “Tôi từng làm việc tại nhiều công ty khác nhau, từ công ty tại nước ngoài, công ty đa quốc gia đến công ty Việt Nam, tất cả đều là các công việc liên quan tới phân tích tài chính. Vào Topica, tôi đã khá bất ngờ vì được đăng ký vào các vị trí liên quan tới nhân sự, vận hành, marketing… Bắt đầu luôn rất khó, nhưng tôi nghĩ mình đã sớm thích nghi được và thấy tràn trề năng lượng để làm chủ những lĩnh vực mới”.

Câu chuyện về thâm niên làm việc của nhân sự tỉ lệ nghịch với mức độ thành công của các công ty lớn tại Mỹ cho thấy đã đến lúc các doanh nghiệp phải đưa ra những chiến lược khác biệt để thu hút và giữ chân nhân tài. Điều các công ty nên cân nhắc là thay vì yêu cầu nhân sự ngồi quá lâu trong một vị trí, có thể bỏ sang công ty khác khi họ cảm thấy nhàm chán, hãy tạo ra cho họ những thách thức ở ngay trong công ty, để họ được học thêm kỹ năng mới và tiến nhanh hơn.

Topica Edtech Group là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, với hơn 1.700 nhân viên và 2.000 giảng viên tại Indonesia, Mỹ, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam. Topica Native cung cấp chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến. Topica Uni cung cấp hạ tầng công nghệ và dịch vụ các trường ĐH ở nhiều nước để triển khai đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Nền tảng Edumall cung cấp hàng ngàn khóa học kỹ năng trực tuyến. Topica Founder Institute là thành viên hệ thống Founder Institute toàn cầu có trụ sở tại Silicon Valley, và là Accelerator duy nhất tại Việt Nam đã có các startup nhận đầu tư tổng cộng gần 20 triệu USD. Topica AI Lab là trung tâm nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo cho giáo dục đầu tiên tại Đông Nam Á. Mới đây, Topica vừa nhận đầu tư 50 triệu đô la Mỹ từ một tập đoàn đầu tư Singapore. Đây là con số kỉ lục trong mảng đào tạo trực tuyến ở Đông Nam Á.

Hương Giang

MỚI NHẤT
Xu hướng sắc màu năm 2019 - The Color Story
Xu hướng sắc màu năm 2019 - The Color Story

(Dân trí) - Ngôi nhà không chỉ là nơi để mọi người sinh sống mà còn bảo vệ chúng ta tránh khỏi các tác động của thời tiết khắc nghiệt từ sức nóng của mặt trời hay từ những cơn mưa nặng hạt. Hơn thế nữa, ngôi nhà còn có thể là…

Thứ năm, 13/12/2018 - 05:08

Lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp cho ngôi nhà mơ ước
Lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp cho ngôi nhà mơ ước

(Dân trí) - Xây được một ngôi nhà đẹp thì dễ, nhưng giữ được cho nhà mình đẹp bền dài lâu thì bao giờ cũng khó. Để xây được một căn nhà thì có biết bao nhiêu là lo toan, từ kiến trúc nội thất cho tới ngoại thất, vật dụng trong nhà rồi màu sơn cho cả nhà.

Thứ năm, 13/12/2018 - 05:00

Sự cố trong đám cưới bạc tỷ của giám đốc đá quý khiến cô dâu hốt hoảng
Sự cố trong đám cưới bạc tỷ của giám đốc đá quý khiến cô dâu hốt hoảng

Bất đồng quan điểm trong việc trang trí, cô dâu, chú rể và bố mẹ xảy ra mâu thuẫn. Đỉnh điểm, bố mẹ chú rể tức tối đòi bỏ về, đám cưới suýt bị hoãn khi chỉ còn 1 tiếng nữa là đến giờ tổ chức.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:33

Cặp song sinh người mẫu không khác gì "bộ xương di động" vì ăn kiêng cực đoan
Cặp song sinh người mẫu không khác gì "bộ xương di động" vì ăn kiêng cực đoan

(Dân trí) - Với khát khao được làm người mẫu nổi tiếng, cặp song sinh 14 tuổi đã giảm cân theo lời khuyên của công ty người mẫu, để rồi trở thành "bộ xương di động" theo đúng nghĩa đen.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:22

Vì sao phở truyền thống thành đại sứ ẩm thực Việt được thế giới ưa chuộng?
Vì sao phở truyền thống thành đại sứ ẩm thực Việt được thế giới ưa chuộng?

(Dân trí) - Ngày nay, phở đã trở thành một thương hiệu ẩm thực vang danh thế giới, đại diện cho tâm hồn và những tinh túy đặc sắc nhất trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Điều gì đã giúp món phở truyền thống trở thành vị đại sứ ẩm thực Việt bậc nhất được thế giới ưa chuộng?

Thứ tư, 12/12/2018 - 05:00

Câu chuyện đầy ý nghĩa đằng sau những bức ảnh “hơn ngàn lời nói”
Câu chuyện đầy ý nghĩa đằng sau những bức ảnh “hơn ngàn lời nói”

(Dân trí) - Đằng sau mỗi bức ảnh dưới đây là một câu chuyện đầy ý nghĩa về tình người, về niềm đam mê và cả mối quan hệ đầy tốt đẹp giữa con người với thiên nhiên.

Thứ tư, 12/12/2018 - 05:00

Trải nghiệm "cuộc vui trọn vẹn lối về" cho dân văn phòng
Trải nghiệm "cuộc vui trọn vẹn lối về" cho dân văn phòng

(Dân trí) - Sau một ngày làm việc căng thẳng, đa số nhân viên công sở sẽ thường thích làm một vài ly bia thư giã cùng bạn bè. Tuy nhiên theo thói quen họ sẽ tự lái xe đi thẳng từ văn phòng đến nơi cuộc vui diễn ra, rồi sau đó tự lái về nhà.

Thứ tư, 12/12/2018 - 04:01

Bí ẩn khiến cư dân mạng dậy sóng vì những bức ảnh ảo thị giác
Bí ẩn khiến cư dân mạng dậy sóng vì những bức ảnh ảo thị giác

Trong vài năm qua, Internet đã cho chúng ta biết về Chiếc váy, một bức ảnh có một cẳng chân bị thiếu, hay một cái sàn nhà khiến chúng ta không xác định được phương hướng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 03:45

Cô gái xinh đẹp thiệt mạng vì tin tưởng bạn trai qua trên mạng
Cô gái xinh đẹp thiệt mạng vì tin tưởng bạn trai qua trên mạng

(Dân trí) - Tương lai sáng đang chờ đợi phía trước nhưng cuối cùng cô gái trẻ vì quá nhẹ dạ tin tưởng bạn trai hẹn hò trên mạng, đã phải trả giá đắt sau chuyến du lịch của mình.

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:36

CĐV đua nhau "cắt đầu Park Hang-seo" cổ vũ tuyển Việt Nam giành chiến thắng
CĐV đua nhau "cắt đầu Park Hang-seo" cổ vũ tuyển Việt Nam giành chiến thắng

(Dân trí) - Bên cạnh việc chuẩn bị băng rôn, áo cờ đỏ sao vàng, nhiều cổ động viên Việt còn chịu chơi cắt tóc in hình HLV Park Hang seo và các cầu thủ Việt Nam để tiếp lửa đội nhà giành chiến thắng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 01:25

Cái "kết đắng" cho kẻ giả trai Tây vào tiệm vàng để ăn trộm 300 triệu
Cái "kết đắng" cho kẻ giả trai Tây vào tiệm vàng để ăn trộm 300 triệu

(Dân trí) - Một thanh niên Thái Lan đã hoá trang thành trai Tây có gương mặt khả ái hòng dễ dàng thực hiện phi vụ trộm cắp ở cửa hàng vàng địa phương. Tuy nhiên, thứ mà tên đạo chích "láu cá" này nhận được chỉ là một cái kết đắng!

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:39

Cuộc sống hạnh phúc của cặp đôi chồng là “nữ”, vợ là “nam” từng gây xôn xao dư luận
Cuộc sống hạnh phúc của cặp đôi chồng là “nữ”, vợ là “nam” từng gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Chuyện tình của cặp đôi từng nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận. Trong khi cô dâu Minh Anh là người chuyển giới nữ thì chú rể Minh Khang lại người chuyển giới nam.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Vạn điều kỳ diệu, triệu khoảnh khắc vui” tại Lễ hội Giáng sinh Vincom 2018
“Vạn điều kỳ diệu, triệu khoảnh khắc vui” tại Lễ hội Giáng sinh Vincom 2018

(Dân trí) - Không gian lung linh, 20.000 món quà tặng xinh xắn cùng các chương trình hoạt náo hấp dẫn và ý nghĩa tại 61 trung tâm thương mại Vincom sẽ đem đến cho khách hàng một mùa Giáng sinh đầy ắp cảm xúc. Được trang hoàng rực rỡ nổi bật, Vincom không chỉ là một điểm đến đầy trải nghiệm mà còn là nơi để thể hiện yêu thương trong mùa lễ hội cuối năm.

Thứ ba, 11/12/2018 - 05:41

Đừng nghĩ ung thư là “bản án tử hình”
Đừng nghĩ ung thư là “bản án tử hình”

(Dân trí) - Phát hiện bản thân hay người thân bị ung thư là điều rất đáng sợ. Nhưng suy sụp, hoang mang, lo lắng... có thể sẽ khiến bệnh tình diễn tiến xấu đi. Những chia sẻ của TS Nguyễn Thanh Đạm, Tổng Thư ký Hội Ung thư Việt Nam dưới đây có thể rất có ích cho các gia đình có người thân bị ung thư giữ vững được tinh thần “chiến binh”.

Thứ ba, 11/12/2018 - 05:20

MC Diệp Chi: Phụ nữ hạnh phúc khi tự chủ và có tầm nhìn xa
MC Diệp Chi: Phụ nữ hạnh phúc khi tự chủ và có tầm nhìn xa

(Dân trí) - “Gia đình đầm ấm - Sự nghiệp thành công” đã và đang là mục tiêu và khát vọng của nhiều phụ nữ trẻ hiện đại. Nhưng cuộc sống vẹn toàn sẽ chỉ là điều mơ ước nếu sống không thực tế, thiếu tự chủ và không có tầm nhìn xa – MC Diệp Chi của “Đường lên đỉnh Olympia” chia sẻ.

Thứ ba, 11/12/2018 - 05:00

Tuyết đầu mùa phủ trắng trời, biến cổ trấn nghìn năm tuổi hóa chốn thần tiên
Tuyết đầu mùa phủ trắng trời, biến cổ trấn nghìn năm tuổi hóa chốn thần tiên

(Dân trí) - Tuyết đầu mùa năm nay diễn ra sớm hơn mọi năm, phủ trắng khắp nẻo đường khi tới Ô Trấn, Chiết Giang, Trung Quốc. Và dòng người cũng hân hoan chào đón cái lạnh sớm, hòa mình trong vẻ đẹp như chốn thần tiên của thành cổ nghìn năm tuổi.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:01

Cú sốc của hot girl đất Cảng sau cuộc hôn nhân với thiếu gia
Cú sốc của hot girl đất Cảng sau cuộc hôn nhân với thiếu gia

Phát hiện chồng phản bội sau 10 năm hôn nhân, Hiền sốc nặng. Đau đớn hơn, cô bị người chồng đẩy ra đường với hai bàn tay trắng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 03:24

Chen chân thưởng thức cà phê miễn phí tại Ngày hội cà phê Việt Nam
Chen chân thưởng thức cà phê miễn phí tại Ngày hội cà phê Việt Nam

(Dân trí) - Hàng chục loại cà phê đến từ nhiều địa phương khác nhau xuất hiện tại Ngày hội cà phê Việt Nam lần thứ 2 năm 2018. Sự kiện thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức cà phê miễn phí.

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:55

Cận cảnh công trình kiến trúc “đen nhất thế giới”
Cận cảnh công trình kiến trúc “đen nhất thế giới”

(Dân trí) - Bằng cách sử dụng vật chất đen nhất từng được tạo ra để sơn tường, tòa nhà này có thể hấp thụ đến 99% lượng ánh sáng chiếu vào nó, khiến bất kỳ ai đến gần cũng sẽ lầm tưởng công trình là một khoảng không vũ trụ vô tận!

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:52

“Những kẻ không sợ chết” - Mắc võng nằm giữa vực thẳm
“Những kẻ không sợ chết” - Mắc võng nằm giữa vực thẳm

(Dân trí) - Muốn thử cảm giác mạnh, du khách có thể mắc võng nằm vắt vẻo trên khe núi ở độ cao 50m, phía dưới là vực sâu thăm thẳm.

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:47

Less Plastic, It’s Fantastic của innisfree - thủ lĩnh tiên phong trong những dự án hướng đến cộng đồng
Less Plastic, It’s Fantastic của innisfree - thủ lĩnh tiên phong trong những dự án hướng đến cộng đồng

(Dân trí) - Là 1 trong những thương hiệu luôn tuân theo tôn chỉ “sống xanh”, trong suốt 18 năm có mặt tại thị trường mỹ phẩm, innisfree không ngừng lan toả ý thức bảo vệ môi trường thông qua nhiều hoạt động thiết thực.

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:37

Cháy hợp đồng bảo hiểm, tư vấn viên tự tìm đến nhà hướng dẫn làm thủ tục đền bù
Cháy hợp đồng bảo hiểm, tư vấn viên tự tìm đến nhà hướng dẫn làm thủ tục đền bù

(Dân trí) - Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã trải qua hơn 20 năm, với những nỗ lực không ngừng để bảo hiểm nhân thọ được xã hội ghi nhận là một giải pháp tài chính, bảo vệ nhân văn và văn minh. Từ chỗ lo sợ bị “lừa đảo”, ngày nay người dân đã nhận thức đúng về bản chất của hình thức bảo hiểm này và yên tâm khi “cháy” hay mất hợp đồng, thì quyền lợi của họ vẫn được đảm bảo.

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:36

Nhà phân phối máy tính 2 năm lọt Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận nhất Việt Nam
Nhà phân phối máy tính 2 năm lọt Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận nhất Việt Nam

(Dân trí) - Nhờ phân phối máy tính Casio độc quyền, phát triển ngành hàng văn phòng phẩm Smartkids, Officetex, cặp và balo B.bag… đã giúp Công ty BITEX 2 năm liên tiếp lọt vào Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:55

Nước đóng băng khi vừa... chảy khỏi vòi trong cái lạnh buốt giá
Nước đóng băng khi vừa... chảy khỏi vòi trong cái lạnh buốt giá

(Dân trí) - Dưới nền nhiệt âm hàng chục độ C đã tạo nên nhiều cảnh tượng kỳ thú trong những ngày buốt giá ở nhiều thành phố tại Trung Quốc.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 01:00