Thứ tư, 22/01/2020 - 04:00

Xuân trên biên giới Đăk Ơ: Nhiều đường nhỏ lần đầu tiên “sáng đèn”

Dân trí

Đã có nhiều con đường nhỏ lần đầu tiên được lắp đặt đèn năng lượng mặt trời để chiếu sáng tại 5 thôn biên giới thuộc Đăk Ơ, Bù Gia Mập, Bình Phước trong một chương trình mang tên Tết An Bình - Liter of Light 2020.

Có những thứ - như đèn đường và đèn sinh hoạt trong gia đình, tưởng chừng là nhu cầu cơ bản với người thành phố nhưng lại là cả một nỗi niềm, một ước mơ của nhiều bà con ở vùng vùng biên xa xôi như xã Đăk Ơ (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước).

Đã từ lâu, tình trạng thiếu điện chiếu sáng đã làm khó cuộc sống người dân đang sinh sống sâu trong những thôn xóm nhỏ giữa đất rẫy canh tác và khu vực rừng phòng hộ quốc gia Bù Gia Mập. Ngoài đường trời tối mập mờ, trong nhà ai khá giả một chút mới kéo được điện, ai khó khăn quá vẫn phải dùng đèn pin và nến khi trời tối. Các chiến sĩ dân quân tự vệ của rừng quốc gia cũng gặp không ít hạn chế trong các ca trực đêm với tình trạng thiếu thốn đèn chuyên dụng…

40 bộ trụ và bóng đèn lớn, 60 bộ trụ và bóng đèn nhỏ, 100 đèn cầm tay sử dụng năng lượng mặt trời là món quà mà những người làm chương trình Tết An Bình - Liter of Light 2020 vừa mang đến vùng biên giới này đúng dịp trước Tết Nguyên Đán năm nay. Tuy chưa thể nào đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của bà con, nhưng món quà cũng đã giúp cho cái Tết của bà con ở 5 thôn nghèo (Bù Bưng, Bù Khơn, thôn 3, thôn 4, thôn 10) miền biên giới Đăk Ơ sáng tươi hơn một chút, đời sống của bà con sẽ dễ dàng hơn và sự kết nối cộng đồng cũng thuận lợi hơn.

Xuân trên biên giới Đăk Ơ: Nhiều đường nhỏ lần đầu tiên “sáng đèn” - 1
Bà Nguyễn Thị Hương - Phó tổng Giám đốc ABBANK trao tặng trụ đèn thắp sáng bằng năng lượng mặt trời cầm tay cho lãnh đạo xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Khi món quà ánh sáng đèn từ năng lượng mặt trời được thắp sáng trên những đường thôn nơi đây, niềm vui như lan tỏa từ người dân, mỗi em nhỏ cho đến các cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh gác rừng biên giới, gìn giữ sự bình yên nơi vùng quê nghèo.

Xuân trên biên giới Đăk Ơ: Nhiều đường nhỏ lần đầu tiên “sáng đèn” - 2
Các em nhỏ hân hoan với chiếc đèn chiếu sáng cầm tay được trao tặng từ chương trình Tết An Bình lần thứ 11

Nhận ra ý nghĩa món quà mà chương trình thiện nguyện đang trao tặng cho thôn mình, em Hoàng Thị Khánh Ly hồ hởi cười nói: “Cháu cảm thấy rất vui khi thôn có nhiều đèn đường, lúc trước ban đêm rất tối và do thiếu đèn nên thường xuyên xảy ra mấy vụ tông xe còn tụi cháu đi ra đường rất hay bị vấp ngã do đường nhiều ổ gà. Cháu muốn trong tương lai thôn của mình trở nên tươi sáng hơn, văn minh hơn nhờ có thêm đèn thắp sáng!”

Còn anh Điểu Ly, một Chiến sĩ dân quân tự vệ rừng biên giới Đăk Ơ cũng không kém phần phấn khởi:“Đi tuần tra rừng ban đêm dễ gặp nguy hiểm nếu gặp lâm tặc hay thú rừng. Bọn mình phải trang bị đầy đủ vụ khí và đèn chiếu sáng khi tuần tra. Có những chiếc đèn năng lượng mặt trời như thế này sẽ tiện cho những hôm thiếu điện không sạc kịp đèn tuần tra thì đội dân quân vẫn có đủ dụng cụ để làm việc.”

Xuân trên biên giới Đăk Ơ: Nhiều đường nhỏ lần đầu tiên “sáng đèn” - 3

Chương trình “Tết An Bình - Liter of light 2020” hướng dẫn cách sử dụng và tự chế tạo những chiếc đèn năng lượng mặt trời cho các đồng chí dân quân tự vệ tại khu vực biên giới rừng quốc gia Bù Gia Mập

Đó là những công dân trẻ tuổi của vùng biên giới này và họ đang cảm thấy vui vẻ khi ngoài xã hội có những tổ chức sẵn sàng chia sẻ cùng họ những khó khăn, tạo điều kiện để vươn lên và cùng có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bà Nguyễn Thị Hương - Phó Tổng Giám đốc ABBANK cho biết:“Đầu tư những món quà mang tính hiệu quả cho mục tiêu phát triển cộng đồng bền vững là định hướng lâu dài của chúng tôi. Hy vọng rằng một cái Tết ấm áp cùng sự sẻ chia nghĩa tình sẽ đến với bà con nơi đây và ở nhiều vùng quê nghèo khác”.

Đã 11 năm liền, chương trình Tết An Bình của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) thực hiện hành trình thiện nguyện và sẻ chia tương tự ở nhiều trạm dừng chân khác nhau, với nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau.

Vào hai ngày 11 và 12/01/2020, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã phối hợp cùng Dự án Liter of light Việt Nam tổ chức chương trình “Tết An Bình - Liter of Light 2020” nhằm trao tặng hệ thống đèn năng lượng mặt trời trị giá gần 400 triệu đồng tại 5 thôn nghèo thiếu điện tại xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Liter of Light là dự án mới nhất mà ABBANK chọn cùng đồng hành trong hành trình Tết An Bình năm thứ 11, hướng đến những giá trị tốt đẹp để cải thiện trực tiếp điều kiện sống, làm việc và học tập của người dân ở những vùng quê còn nhiều khó khăn thiếu thốn.

Mới nhất

Đáng quan tâm