Thứ ba, 31/01/2017 - 06:15

4 bạn trẻ tuổi Gà nổi bật trong cộng đồng du học sinh

Dân trí

Chào năm mới Đinh Dậu, cùng điểm qua một số gương mặt du học sinh sinh năm 1993 có thành tích học tập “khủng”, nhiều hoạt động ấn tượng và tấm lòng hướng về quê hương.

Quỳnh Như – Nữ sinh gốc Việt mang lớp học Harvard về quê hương

4 bạn trẻ tuổi Gà nổi bật trong cộng đồng du học sinh - 1

Quỳnh Như hiện là sinh viên năm 3, trường Đại học Harvard. Sang Mỹ cư trú từ năm 7 tuổi cùng gia đình, Lê Nguyên Quỳnh Như xuất sắc tốt nghiệp Thủ khoa Boston Latin School – trường Trung học lâu đời nhất nước Mỹ. Như được trao học học bổng toàn phần khóa học mùa hè tại Trung Quốc, giành các học bổng giá trị như National Merit Scholar và AP National Scholar. Năm 2014, cô gái gốc Việt giành tấm vé viện trợ tài chính toàn phần đến Đại học Harvard danh giá – ngôi trường mơ ước của nhiều thế hệ sinh viên trên toàn thế giới.

Là sinh viên ngành Khoa học xã hội chuyên sâu vào giới tính và sự phát triển ở khu vực Đông Nam Á, Như đặc biệt quan tâm đến các vấn đề công bằng xã hội. Cô nghiên cứu về sự bất bình đẳng và cách giải quyết chúng tập trung ở châu Á. Tuy nhiên, trong những buổi thảo luận về các vấn đề châu Á tại trường, Quỳnh Như khá buồn khi đa phần sinh viên đang học tập tại Harvard gần như không quan tâm tới Việt Nam.

Điều này thôi thúc Quỳnh Như không ngừng suy nghĩ tìm cách quảng bá hình ảnh một Việt Nam năng động và phát triển đến với các sinh viên cùng trường; đồng thời rút ngắn con đường thực hiện giấc mơ Harvard của học sinh Việt. Đó cũng chính là lý do cô và nhóm bạn quyết định sáng lập dự án trại hè phi lợi nhuận HVIET (Harvard Vietnam International Educational Tech-In) ở Việt Nam vào tháng 6/ 2016.

Mậu Hiếu – Mang cơ hội học đại học online miễn phí cho bạn trẻ Việt

4 bạn trẻ tuổi Gà nổi bật trong cộng đồng du học sinh - 2

Lê Mậu Hiếu hiện là sinh viên năm cuối ngành Kỹ sư Hóa tại Đại học quốc gia Singapore (NUS). 9X Việt từng đạt giải nhì môn Địa lý toàn trường Saint Joseph’s Institution, Singapore; lọt top 50 học sinh có kết quả tốt nghiệp tốt của chương trình A’level tại trường Catholic Junior College, Singapore.

Không chỉ học tốt, chàng trai thư sinh còn giỏi võ. Hiếu từng đoạt huy chương vàng trong giải thi đấu các CLB Taekwondo theo lứa tuổi tại Singapore. Gần đây nhất, Hiếu và bạn giành huy chương đồng của giải đấu quy mô các trường đại học, cao đẳng tại quốc đảo sư tử.

Trước khi du học, 9X là tình nguyện viên tích cực trong tổ chức từ thiện Frogsleap, giúp đỡ học sinh vùng sâu, xa thiếu thốn cơ sở vật chất. Chính những trải nghiệm này đã nhen nhóm ý tưởng giúp các bạn vùng khó khăn được tiếp cận giáo dục hiện đại.

Hiện nay, Mậu Hiếu đang thực hiện dự án Edcata nhằm hỗ trợ các bạn trẻ học trực tuyến. Cùng với các bạn sinh viên các trường ĐH Harvard, MIT, Hiếu liên hệ với University of the People (UoPeople) để liên kết dạy. Chương trình học trực tuyến phi lợi nhuận hỗ trợ người học ở nhiều cấp bậc.

UoPeople có đội ngũ giáo sư từ các trường đại học hàng đầu thế giới tham tình nguyện tham gia. Bằng cấp của trường được công nhận bởi tổ chức The Distance Education Accrediting Commission (DEAC). Đây là một tổ chức tin cậy và có uy tín trong việc xác nhận bằng cấp.

Hoàng Khánh – nghiên cứu sinh tiến sĩ trường ĐH Luật Harvard

4 bạn trẻ tuổi Gà nổi bật trong cộng đồng du học sinh - 3

Sinh năm 1993, Nguyễn Hoàng Khánh tốt nghiệp Đại học loại Ưu – chương trình vinh danh với điểm trung bình tốt nghiệp GPA 3.93/4.0 tại ĐH St. John’s (New York, Mỹ), chuyên ngành tâm lí học, ngành phụ triết học và kinh tế học sau đó tiếp tục học lên thạc sĩ tại trường.

Khánh đạt nhiều thành tích học tập đáng nể tại xứ người như: Học bổng Presidential Scholarship trị giá 100% học phí tại ĐH St. John’s; được nhận vào vị trí trợ lý cao học tại Văn phòng đa văn hóa và được cấp học bổng 100% cho chương trình thạc sĩ tại ĐH St. John’s.

Chàng trai Việt còn là 1 trong 3 sinh viên năm cuối xuất sắc của khoa Tâm lí học được nhận bằng khen của hiệu trưởng trường Đại học và được vinh danh là sinh viên có đóng góp xuất sắc cho các hoạt động của trường. 9X giữ vị trí Chủ tịch hội đồng đánh giá sự kiện trong hội học sinh ở ĐH St. John’s (Chair of Events Review Committee – Student Government) trong 2 năm.

Ngoài thời gian trên giảng đường, Khánh tham gia trợ giúp nghiên cứu về trẻ em chậm phát triển; giúp đỡ và phiên dịch cho 2 nghiên cứu xã hội về Việt Nam của khoa tâm lí học đại học St. John’s.

Xuất sắc và kiên trì với đam mê ngành Luật, Hoàng Khánh giành tấm vé danh giá đến Đại học Luật Harvard và hiện đang theo đuổi chương trình Tiến sĩ tại đây.

Liên Quang – chàng trai Tây Nguyên “tìm đường” đến Mỹ

4 bạn trẻ tuổi Gà nổi bật trong cộng đồng du học sinh - 4

Sinh năm 1993 tại một vùng khó khăn của tỉnh Đắk Lắk, ước mơ du học tưởng như là xa vời nhưng bằng nỗ lực vượt bậc, Đỗ Liên Quang đã chinh phục được học bổng toàn phần tại Hà Lan năm lớp 11. Sau học bổng toàn phần tại Hà Lan năm lớp 11, Đỗ Liên Quang từng được 5 ĐH Mỹ mời học, trong đó có suất học bổng 70.000 USD/năm từ ĐH Duke (Mỹ).

Tại Duke, Quang lãnh đạo 35 bạn đến từ 22 nước khác nhau để tổ chức các hoạt động và sự kiện liên quan tới văn hoá, học tập, nghề nghiệp, chính sách nhằm đẩy mạnh đa dạng văn hoá ở Duke, kết nối các nhóm học sinh đến từ các nền văn hoá khác nhau, đại diện cho tiếng nói của học sinh quốc tế ở Duke. Đồng thời, Quang giúp đỡ tư vấn hướng nghiệp cho học sinh từ cách sửa CV, thư giới thiệu, chuẩn bị phỏng vấn… và tình nguyện dạy kèm học sinh tiểu học ở Mỹ.

9X Tây Nguyên từng là thủ lĩnh nhiều tổ chức sinh viên tại Mỹ và Việt Nam như: Lãnh đạo hiệp hội sinh viên quốc tế tại Duke, Lãnh đạo hội đồng tư vấn sinh viên ĐH Duke Kunshan, Sáng lập hội Sinh viên quốc tế tại ĐH Duke Kunshan, Lãnh đạo và cố vấn dự án Southeast Asian Service Leadership Network – SEALNet Việt Nam 2013, 2014, Đồng sáng lập và tổ chức Diễn đàn Tuổi trẻ Tây Nguyên (sáng lập năm 2011)…

Hiện, Quang đã tốt nghiệp đại học hàng đầu Mỹ và bắt đầu đi làm tại Mỹ. Sau khi đi làm được 2-3 năm, Quang dự định học tiếp về kinh doanh, luật hoặc quản lý công.

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)