8X Việt chế tạo “phi thuyền” không gian: “Muốn thành công phải đặt câu hỏi đúng”

Dân trí “Chúng tôi quyết định sản xuất “phi thuyền” bay vào không gian hoàn toàn ở Việt Nam để khẳng định công nghệ của nước ta cũng như chứng minh Việt Nam có khả năng xuất khẩu những sáng chế công nghệ ra nước ngoài”, Phạm Gia Vinh bày tỏ.
>>Tiến sĩ trẻ tuổi Việt và 4 lần được vinh danh trên đất Mỹ

Từ đam mê “phá hoại” đồ dùng...  

 

Dân chơi máy bay mô hình ở Hà Nội từ lâu đã không còn xa lạ với cái tên Phạm Gia Vinh – BCH CLB máy bay mô hình phía Bắc. Thông tin anh và cộng sự chế tạo thành công chiếc “phi thuyền” bay vào không gian với trần bay cao và các tính năng vượt trội nhanh chóng “phủ sóng” giới khoa học Việt Nam.

 

Thuở 9-10 tuổi, mang theo nhiều thích thú, tò mò về máy bay mô hình và các đồ điện tử, Vinh “phá hoại” khá nhiều đồ dùng ở trong nhà. Cũng vì am hiểu và say mê chế tạo mô hình điện tử nên ở lớp, Vinh được thầy cô, bạn bè gọi với cái tên trìu mến “chàng phù thủy điện tử”.

 

Tốt nghiệp cấp 3, Vinh sang Pháp theo đuổi ngành Điện, Điện tử công nghiệp – Điều khiển tự động. Tại đây, Vinh say mê nghiên cứu, tìm tòi về máy bay không người lái, dù hồi ấy công nghệ này còn khá mới. Anh chàng học viết phần mềm, làm phần cứng đến mua công nghệ nước ngoài để chế tạo máy bay không người lái.

 

Tốt nghiệp năm 2008 với thành tích học tập xuất sắc, chàng Chủ tịch Hội du học sinh Việt Nam tại thành phố Rennes (Pháp) nhận được nhiều lời mời làm việc hấp dẫn ở Pháp và một số nước châu Âu.
 
Phạm Gia Vinh thường xuyên cập nhật những công nghệ mới của thế giới về máy bay không người lái.
Phạm Gia Vinh thường xuyên cập nhật những công nghệ mới của thế giới về máy bay không người lái.

 

Một năm sau, anh quyết định trở về quê hương thành lập Công ty CP Nghiên cứu & Phát triển Đông Giang Việt Nam (2009) – một trong số ít công ty chuyên về nghiên cứu và sản xuất máy bay không người lái ở Việt Nam.

 

Vinh bắt tay phát triển các loại máy bay và khí cụ bay không người lái. Những sản phẩm đầu tiên là máy bay không người lái tự động và bán tự động (M94, M96) phục vụ huấn luyện phòng không.

 

Ý tưởng chế tạo một thiết bị có thể bay được ở trần cao gấp 3 đến 5 lần máy bay thông thường hình thành vào khoảng tháng 2/2014. Chỉ trong hơn nửa năm, anh cùng các cộng sự của mình đã hiện thực hóa ý tưởng, cho ra đời chiếc “phi thuyền” không gian được giới chuyên gia đánh giá là bước tiến vượt bậc, mở ra cơ hội to lớn cho ngành công nghệ vũ trụ Việt Nam còn non trẻ.

 

“Đến thời điểm hiện tại, cái tôi đạt được chính là làm được điều mình mong muốn và cảm thấy công việc mình làm có ích. Con đường tôi chọn từ bé xuất phát từ ham thích tò mò, phá hoại là chính.

 

Môn “chơi” về hàng không, điện tử mang đến những bài học vô tận, từ cơ khí đến điện tử, phức tạp hơn là kĩ thuật hàng không. Tôi luôn phải tự mình đặt ra nhiều câu hỏi và đi tìm đáp án”, anh tâm sự.

 
Phạm Gia Vinh thường xuyên cập nhật những công nghệ mới của thế giới về máy bay không người lái.
Từ máy bay không người lái cho tới "phi thuyền" không gian đòi hỏi những vấn đề về cơ khí, điện tử, kỹ thuật phức tạp hơn rất nhiều. 
 

Bí quyết thành công: Đặt câu hỏi đúng và cụ thể

 

“Đối với khoa học, những câu hỏi chung chung sẽ khó lòng đưa đến kết quả tối ưu. Chừng nào nhìn thấy bản chất vấn đề, đặt ra bài toán với một câu hỏi đúng, chúng ta sẽ chọn ra giải pháp phù hợp”, đó là tiết lộ Phạm Gia Vinh về bí quyết làm nên thành công khi chế tạo “phi thuyền”.

 

“Việc chế tạo và vận hành thiết bị bay không người lái đạt tới độ cao 30 km là công nghệ không đơn giản về mặt kĩ thuật. Trước hết là về công nghệ vật liệu, để lên được độ cao 30 km thì thiết bị bay phải bay qua tầng đối lưu của khí quyển.

 

Trong tầng khí quyển này, nhiệt độ sẽ giảm dần đến mức thấp nhất là từ -50 độ C đến -80 độ C. Thách thức lớn nhất nằm ở việc điều khiển thiết bị bay và kiểm soát nó”, Vinh giải thích.

 

Nhiều đêm thức trắng nghiên cứu, Vinh đã tìm ra câu hỏi bản lề: “Bài toán cần giải quyết ở đây là việc thiết bị liên tục tăng độ cao và phát nổ giống như bóng thám không”. Vấn đề mấu chốt được tháo gỡ, Vinh và “đồng đội” bắt tay vào tìm lời giải đáp qua rất nhiều phương án và thiết kế thực tế.

 
Phạm Gia Vinh thường xuyên cập nhật những công nghệ mới của thế giới về máy bay không người lái.
Anh mong muốn ứng dụng công nghệ thật tốt và khẳng định được tầm vóc của những sáng tạo khoa học Việt.
 

Nói về “bí kíp” tạo nên trần bay sánh ngang các nước tiên tiến, anh cho biết: “Thực ra cơ bản chúng tôi sử dụng một dạng khinh khí cầu giữ vai trò vật nâng. Bởi lẽ, trên trần bay 30-50km, không khí rất loãng, máy bay bình thường không bay được. Nhưng quy trình, phương thức, công nghệ vật liệu chất tạo thì rất khác và phức tạp, thể tích của quả “khí cầu” này rất lớn, có thể lên tới trên 1 triệu m3”.

 

Trong quá trình đi tìm lời giải, Vinh và đội ngũ kỹ sư Việt đã phát hiện ra câu trả lời chính xác và tiến hành sản xuất chiếc “phi thuyền” – phát hiện được đúc rút nhờ vào những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có cộng với một chút may mắn.

 

“Nếu được triển khai trong thực tế thì Việt Nam sẽ là nước đầu tiên ở Đông Nam Á áp dụng công nghệ này”, anh cho hay.

 

Lần thử nghiệm thứ 3 sẽ ở Việt Nam

 

Chàng giám đốc trẻ đang kỳ vọng vào lần bay thử nghiệm thứ 3 dự kiến vào tháng 4 tới, trước khi tiến hành thử nghiệm lần thứ 4 vào giữa tháng 5 ở Australia để chính thức đưa người lên vùng không gian cận vũ trụ.
 
Phạm Gia Vinh thường xuyên cập nhật những công nghệ mới của thế giới về máy bay không người lái.
Đam mê, không nản lòng sau thất bại và “đặt câu hỏi đúng”, không ngừng nghiên cứu là những yếu tố làm nên thành công của Gia Vinh.

 

“Tôi kỳ vọng sẽ đưa giai đoạn thử nghiệm thứ 3 về Việt Nam để trình diễn công nghệ và chứng minh các với nước trong khu vực là hiện tại chúng ta đã hoàn toàn làm chủ được về mặt công nghệ”, Vinh chia sẻ.

 

Vinh và các cộng sự đã trải qua 6 năm miệt mài nghiên cứu, tìm tòi với những lần thất bại đếm không xuể.

 

“Làm nghiên cứu là đầu tư tương đối mạo hiểm và tương đối lớn về cả thời gian, công sức và tiền bạc. Dẫu làm hỏng rất nhiều lần nhưng tôi luôn có niềm tin “ánh sáng ở cuối đường hầm” và tìm cách để lan truyền niềm tin cho đội ngũ anh em kĩ sư, nghiên cứu.
 

Cá nhân và công ty chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn khẳng định, chứng minh năng lực, xây dựng cơ sở kiến thức và công nghệ của riêng mình để thu hút các khách hàng thực tế”, Vinh tâm sự.

 

Câu chuyện về chàng trai 8X và cộng sự chế tạo thành công chiếc “phi thuyền” Việt Nam bay vào không gian làm lớn lên trong chúng ta một niềm tin. Nghiên cứu khoa học không chỉ tập trung ở các viên nghiên cứu, các trung tâm khoa học. Những tập thể, cá nhân (có đôi lúc) tưởng chừng bị xem là “ngoại đạo” vẫn luôn có sức sáng tạo và cống hiến không ngừng.

 

Tin rằng, nghiên cứu khoa học nên – sẽ được xã hội hóa và xuất phát từ mọi nguồn lực có thể. Niềm tin ấy càng lớn hơn với câu chuyện về chàng giám đốc 8X tài năng này.

 

(còn tiếp)

 

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng tranh siêu thực tuyệt đẹp của nữ họa sĩ trẻ gốc Việt
Chiêm ngưỡng tranh siêu thực tuyệt đẹp của nữ họa sĩ trẻ gốc Việt

(Dân trí) - Chỉ bằng chì và màu acrylic, nữ họa sĩ xinh đẹp Trần Nguyễn phá vỡ mọi quy tắc thông thường, giải phóng trí tưởng tượng, khiến người xem lạc vào thế giới tranh siêu thực lãng mạn.

Thứ hai, 30/03/2015 - 04:09

Du học Mỹ: “Khoa học máy tính” chưa bao giờ là lỗi thời
Du học Mỹ: “Khoa học máy tính” chưa bao giờ là lỗi thời

Sẽ quá thừa nếu nói Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống chúng ta. Công nghệ robot, hệ thống tự động hóa, tấn công mạng vào ngân hàng/chính phủ đã khiến nhiều quốc gia hiểu rỏ hơn tầm quan trọng của ngành “Khoa học máy tính”.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 07:04

Học bổng Excellence đến Hà Lan của trường Đại học Leiden
Học bổng Excellence đến Hà Lan của trường Đại học Leiden

(Dân trí) - Học bổng Excellence dành cho sinh viên không thuộc châu Âu và các khu vực kinh tế châu Âu (Non-EU / EEA) xuất sắc ghi danh vào chương trình học thạc sĩ tại Đại học Leiden.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:01

Chính thức nhận hồ sơ học bổng 100% du học Anh năm học 2015
Chính thức nhận hồ sơ học bổng 100% du học Anh năm học 2015

Chương trình học bổng 100% và hàng trăm học bổng 50% du học Anh với tổng giá trị hơn 50 tỉ VNĐ cho các khóa Dự bị đại học, Đại học và Sau đại học từ Tổ chức giáo dục INTO và hệ thống các trường đại học danh tiếng tại Anh đã chính thức nhận hồ sơ.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:50

Từ miền sông nước, nữ sinh Việt thành danh trên đất Mỹ
Từ miền sông nước, nữ sinh Việt thành danh trên đất Mỹ

(Dân trí) - Nữ thạc sĩ trẻ Nguyễn Trang đặt chân đến Mỹ với hai bàn tay trắng, bắt đầu từ những công việc không lương. Hiện tại, kho thành tích học tập và kinh nghiệm làm việc tại Mỹ của Trang đã trở thành niềm khao khát của nhiều tân du học sinh.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 12:18

Tặng khóa học tiếng Anh toàn phần tại Anh và Mỹ cho học sinh dự eduFairUK 2015
Tặng khóa học tiếng Anh toàn phần tại Anh và Mỹ cho học sinh dự eduFairUK 2015

Để khuyến khích học sinh phát triển kĩ năng tiếng Anh trong giới du học sinh Việt Nam, 45 trường tham gia Triển lãm Giáo dục Anh quốc eduFair UK 2015 và đơn vị tổ chức ISC-UKEAS sẽ tặng 01 khóa du học hè tại Anh và 01 khóa du học hè tại Mỹ cho học sinh tham gia triển lãm.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:00

Nhiếp ảnh gia trẻ gốc Việt nổi tiếng nhờ video du lịch độc đáo
Nhiếp ảnh gia trẻ gốc Việt nổi tiếng nhờ video du lịch độc đáo

(Dân trí) - Kiên Lâm bất ngờ nổi tiếng khắp thế giới khi đoạn video timelapse dài 4 phút được ghép từ 6.286 bức ảnh ghi lại chuyến hành trình dài 3 năm qua 15 quốc gia của mình được chia sẻ rộng rãi khiến người xem ngạc nhiên, thích thú.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:01

Tặng iPad mini cho học sinh nộp hồ sơ tại Triển lãm Du học Anh Quốc eduFair UK 2015
Tặng iPad mini cho học sinh nộp hồ sơ tại Triển lãm Du học Anh Quốc eduFair UK 2015

Theo thông tin từ đơn vị tổ chức Triển lãm Du học Anh Quốc eduFair UK 2015, học sinh nộp hồ sơ du học ngay tại triển lãm không những được hưởng 01 khóa học IELTS miễn phí mà còn được tặng một iPad mini 16GB.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:14

Câu chuyện hoạt động Đoàn - Hội tại Mỹ của nữ du học sinh Việt
Câu chuyện hoạt động Đoàn - Hội tại Mỹ của nữ du học sinh Việt

(Dân trí) - Phương Thúy là một trong những SV Việt Nam tiêu biểu được mời đi tham dự các đại hội Thanh niên trên thế giới. Trong năm 2009, Phương Thúy là thành viên Đại diện Việt Nam, tham gia chương trình One Asia Forum, và 60th World Assembly of Youth tại Malaysia.

Thứ năm, 26/03/2015 - 04:00

Học bổng thạc sĩ toàn phần quỹ phát triển OPEC năm 2015 - 2016
Học bổng thạc sĩ toàn phần quỹ phát triển OPEC năm 2015 - 2016

(Dân trí) - Quỹ phát triển quốc tế OPEC (OFID) cấp học bổng 100% cho sinh viên ưu tú mong muốn theo học các ngành liên quan đến Phát triển ở bậc Thạc sĩ, tại bất kì trường Đại học nào mà sinh viên đó mong muốn.

Thứ tư, 25/03/2015 - 03:58

Thạc sĩ Việt tại Pháp: “Quản lý cây xanh đô thị - Ví dụ từ Paris”
Thạc sĩ Việt tại Pháp: “Quản lý cây xanh đô thị - Ví dụ từ Paris”

(Dân trí) - Với mong muốn đóng góp thêm thông tin về quản lý và quy hoạch cây xanh đô thị, thạc sĩ Việt Nam tại Pháp, Hoàng Năng Thắng có bài viết về vấn đề này từ Paris để độc giả có thêm góc nhìn, đánh giá.

Thứ tư, 25/03/2015 - 02:20

Lấy bằng ĐH Birmingham danh giá với học phí chỉ 4.000 bảng
Lấy bằng ĐH Birmingham danh giá với học phí chỉ 4.000 bảng

Những suất học bổng cuối cùng trị giá 10.000 bảng của ĐH Birmingham dành cho sinh viên Việt Nam sẽ được quyết định vào hai ngày phỏng vấn học bổng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26 và 31/3/2015.

Thứ ba, 24/03/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Định cư tại Anh quốc nhờ học ngành kĩ thuật tại ĐH Southampton
Định cư tại Anh quốc nhờ học ngành kĩ thuật tại ĐH Southampton

Du học sinh Việt Nam muốn tăng cơ hội định cư hay giảm cạnh tranh trong thị trường việc làm cần cân nhắc thay đổi trong thói quen chọn ngành du học. Các ngành thuộc khối kĩ thuật của ĐH Southampton hiện đang mở ra những cơ hội định cư và nghề nghiệp rất tốt.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:59

Năm 2015 - Thời điểm vàng du học Úc
Năm 2015 - Thời điểm vàng du học Úc

Kể từ ngày 23/11/2014, Visa Ưu tiên (SVP) không chứng minh tài chính sẽ được mở rộng thêm cho 55 trường Cao đẳng tại Úc và chú trọng vào chính sách xét visa du học cho các học sinh theo học diện cao đẳng nâng cao, tạo cơ hội rộng mở hơn cho học sinh quốc tế.

Thứ ba, 24/03/2015 - 08:48

Á hậu Huyền My đẹp nền nã trong đêm tài năng của DHS tại Anh
Á hậu Huyền My đẹp nền nã trong đêm tài năng của DHS tại Anh

(Dân trí) - Góp mặt trong đêm chung kết “Tìm kiếm tài năng sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh” (SVUK's Got Talent) 2015, Á hậu Huyền My lôi cuốn mọi ánh nhìn với với váy hồng pastel ngọt ngào, tôn lên vẻ rạng ngời, dịu dàng nhưng không kém phần kiêu sa.

Thứ hai, 23/03/2015 - 02:13

Học 2 năm thạc sỹ với 490 triệu tại trường top 10 Anh Quốc ĐH Lancaster
Học 2 năm thạc sỹ với 490 triệu tại trường top 10 Anh Quốc ĐH Lancaster

Nằm trong chương trình được hỗ trợ tài chính đặc biệt dành cho du học sinh Việt Nam, 12 trường ĐH Anh Quốc và Tập đoàn Tư vấn Du học AAC đang triển khai các khóa học thạc sỹ cực tiết kiệm với chi phí thấp đến mức du học không chỉ để dành cho người giàu nữa.

Thứ hai, 23/03/2015 - 06:53

Khát vọng đổi đời của những “người trời”… tay trắng
Khát vọng đổi đời của những “người trời”… tay trắng

Trong vòng 3 năm qua, số lượng DHS Việt Nam đặt chân đến Nhật Bản đã tăng lên 8 lần. Chỉ đứng sau Nepal, du học sinh Việt Nam là nguồn nuôi sống hệ thống trường Nhật ngữ, đồng thời bổ sung nguồn cung lao động giá rẻ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 02:00

Dân mạng Trung Quốc “đắng lòng” vì thua trí tuệ bé gái Nhật
Dân mạng Trung Quốc “đắng lòng” vì thua trí tuệ bé gái Nhật

Cô bé Tsujikubo đã nhân nhẩm xong 2 số có 7 chữ số trong khi đối thủ đến từ Trung Quốc vẫn đang loay hoay chưa tìm ra đáp án.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 04:02

Tặng phí visa du lịch toàn Châu Âu Schengen cho du học sinh
Tặng phí visa du lịch toàn Châu Âu Schengen cho du học sinh

Trong ba ngày 21, 22 và 23/3/2015, học sinh nộp hồ sơ du học tại ISC-UKEAS sẽ được miễn phí toàn bộ phí visa du lịch Châu Âu Schengen, phí khám sức khỏe và vé tàu từ London đi Paris.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:00

Nghiệt ngã khát vọng đổi đời của du học sinh tự túc tại Nhật Bản
Nghiệt ngã khát vọng đổi đời của du học sinh tự túc tại Nhật Bản

21h. Khu vực quanh nhà ga Shinjuku ken đặc người. Bất chấp cái lạnh 20C, khu ăn chơi ban đêm nhộn nhịp bậc nhất của Tokyo bước vào những giờ khắc điên cuồng nhất, rực sáng những ánh đèn led, đèn neon hắt ra từ các quán bar, hộp đêm, khu massage, “khách sạn tình yêu”…

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:28

Người Hà Nội xa quê xót lòng nhìn hàng cây xanh bị chặt phá
Người Hà Nội xa quê xót lòng nhìn hàng cây xanh bị chặt phá

(Dân trí) - Sinh ra, lớn lên gắn bó với những hàng cây xanh cổ thụ rợp bóng, với bao nhiêu kỷ niệm tuổi ấu thơ, những bạn trẻ du học sinh xa Hà Nội đều có chung cảm xúc xót xa khi biết tin Hà Nội đang phá bỏ hơn 6700 cây xanh ở các tuyến phố.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 01:05

7 lý do nên đi học hè tại Canada
7 lý do nên đi học hè tại Canada

Làm thế nào để giao tiếp với người bản địa nước ngoài? làm thế nào để thích nghi văn hoá và hoà nhịp với cuộc sống nước bạn?, làm thế nào để nắm bắt những cơ hội phát triển bản thân mình?... thực hiện được những điều trên, trại hè tại Canada sẽ giúp bạn thực hiện thành công.

Thứ năm, 19/03/2015 - 01:36

Cận cảnh nhan sắc nữ sinh Việt gây “bão” mạng Trung Quốc
Cận cảnh nhan sắc nữ sinh Việt gây “bão” mạng Trung Quốc

(Dân trí) - Ít ngày gần đây, hình ảnh một nữ du học sinh Việt tại Úc được cư dân mạng Trung Quốc truyền tay, ngưỡng mộ vì nhan sắc khả ái, xinh đẹp.

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:52

Khối các trường thứ hạng cao nhất Anh Quốc tham gia Triển lãm Du học eduFairUK2015
Khối các trường thứ hạng cao nhất Anh Quốc tham gia Triển lãm Du học eduFairUK2015

Sự kiện du học được trông đợi nhất trong năm Triển lãm Du học Anh Quốc eduFair UK 2015 sẽ diễn ra vào 28/3 tại Hà Nội và 29/3 tại tp. Hồ Chí Minh bao gồm những tên tuổi lớn nhất trong nền giáo dục Anh Quốc như St Andrew, Bath, Lancaster hay Surrey…

Thứ năm, 19/03/2015 - 09:00