Thứ ba, 21/06/2016 - 14:20

9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ

Dân trí

Phạm Ngọc, chàng trai 18 tuổi từng giữ vị trí trưởng ban truyền thông ở hàng loạt các dự án cộng đồng dành cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giành học bổng toàn phần của trường ĐH Temple, Mỹ.

“Trưởng ban truyền thông” học trò năng nổ

Tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, nụ cười tươi rói và cách nói chuyện tự tin, chàng trai Hà Nội có lẽ sẽ không khó để gây ấn tượng với người đối diện, đặc biệt là các đối tác, nhà tài trợ của những dự án học trò cậu phụ trách truyền thông.

Đầu năm 2015, anh chàng nhận tin vui từ trường ĐH Temple, Mỹ. Không chỉ giành học bổng toàn phần (President’s Scholarship), Ngọc còn lọt vào danh sách học sinh của chương trình Fox Honors (chương trình dành cho 50 học sinh xuất sắc nhất trong số hơn 900 học sinh năm nhất của trường Kinh Doanh - Fox School of Business trực thuộc Đại học Temple).


Anh chàng “trưởng ban truyền thông” học trò sở hữu nụ cười tỏa nắng…

Anh chàng “trưởng ban truyền thông” học trò sở hữu nụ cười tỏa nắng…

Ngọc từng giành giải Nhì kì thi Học sinh Giỏi Hóa học quận Đống Đa lớp 9, giải khuyến khích kì thi Học sinh giỏi Hóa học, giải ba kì thi Olympic tiếng Anh toàn TP. Hà Nội năm lớp 11 và giải nhì cuộc thi sáng tạo ý tưởng kinh doanh trẻ ‘Teen Entrepreneur 2014” do CLB VietAbroader Hà Nội tổ chức.

Những năm tháng cấp 3 tại ngôi trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, ngoài việc giữ vững điếm số trên lớp và học tốt môn Hóa yêu thích, đam mê lớn của Ngọc là tham gia các hoạt động ngoại khóa để khám phá và phát triển bản thân mình.

Cấp 3, Ngọc cùng một số bạn sáng lập câu lạc bộ khởi nghiệp Hanoi-Amsterdam Entrepreneurz Club (HAEC). Đặc biệt, anh chàng từng “kinh qua” rất nhiều dự án cộng đồng dành cho lứa tuổi học trò ở vị trí phụ trách truyền thông.

Ngọc là trưởng ban truyền thông dự án Hạc Giấy 2014 – 2015 - đơn vị từng đạt danh hiệu “Dự án xuất sắc nhất năm 2013” của Water Wise Vietnam (Water Wise Vietnam là tổ chức tình nguyện về môi trường, được xây dựng và thực hiện bởi nhóm học sinh tham gia chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á).

Cậu từng là thành viên ban điều hành CLB tranh biện Puzzles – CLB về tư duy, tranh biện và giáo dục với các CLB thành viên đến từ các trường THPT hàng đầu tại thành phố Hà Nội (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT chuyên Sư Phạm,...)


Ngọc xuất sắc lọt danh sách học sinh của chương trình Fox Honors – ĐH Temple, Mỹ.

Ngọc xuất sắc lọt danh sách học sinh của chương trình Fox Honors – ĐH Temple, Mỹ.

Ngọc giữ vị trí trưởng ban truyền thông cuộc thi “Tranh biện song ngữ Debate Tournament 2014” dành cho học sinh cấp III trên địa bàn thành phố Hà Nội do Puzzles Ams và Ams Debate Club tổ chức; trưởng ban truyền thông trại hè tranh biện Aletheia 2014 do câu lạc bộ Puzzles tổ chức. Năm 2015, Ngọc là cố vấn ban truyền thông trại hè tranh biện Aletheia 2015.

Anh chàng từng hoạt động trong ban truyền thông “Ngày Hội Anh tài 2014” - Sự kiện thường niên lớn nhất của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ngọc cũng là thành viên ban truyền thông Hội thảo du học VietAbroader 2014 tại Hà Nội – Hội thảo du học Hoa Kỳ lớn nhất tại Việt Nam với sự tham gia của Đại sứ quán Hoa Kỳ cùng đại diện từ nhiều trường Đại học, Cao đẳng Hoa Kỳ, hàng năm thu hút 2000 học sinh, phụ huynh tới tham dự.

Bài học dũng cảm và niềm tin từ “Hạc Giấy”

Đây là dự án đầu tiên Ngọc tham gia (từ tháng 6/2013) và gắn bó cho đến khi cậu phải bay sang Mỹ bắt đầu học đại học (tháng 8/2015). Dự án “Hạc Giấy” được thành lập vào hè năm 2013 sau khóa huấn luyện của tổ chức tình nguyện “Water Wise” với mục đích giáo dục cho các em nhỏ cấp THCS về môi trường, đặc biệt là về tái chế.


Phạm Ngọc và các bạn trong “Hạc Giấy”

Phạm Ngọc và các bạn trong “Hạc Giấy”

Mùa đầu tiên Ngọc tham gia với vai trò thành viên ban truyền thông. Sau khi được tổ chức thành công tại trường THCS Đống Đa, dự án kết thúc khi hết mùa hè theo đúng kế hoạch ban đầu (nghĩa là theo kế hoạch sẽ dự án sẽ không hoạt động nữa).

Cá nhân Ngọc thấy rất tiếc, rất muốn tiếp tục nhưng không biết làm sao bởi anh chàng chưa có đủ tiếng nói hay kế hoạch đủ rõ ràng để thuyết phục mọi người tiếp tục. Trong suốt một năm sau đó, Ngọc cố gắng tham gia các hoạt động khác để tích lũy thêm kinh nghiệm, nuôi dưỡng ý định tiếp tục làm “Hạc Giấy”. Ngay khi năm học lớp 11 kết thúc, Ngọc đã nói chuyện lại với bạn trưởng ban tổ chức dự án về ý định tiếp tục dự án.

“Ban đầu bạn ấy không đồng ý bởi nếu tiếp tục phải có mọi kế hoạch rõ ràng để thuyết phục mọi người. Sẽ mất rất nhiều công sức xây dựng nội dung mà chưa chắc đã thực hiện được.

Em đã thuyết phục bạn ấy rất nhiều, đồng thời nói chuyện thêm với 3 bạn nữa để cùng tiếp tục xây dựng dự án. Sau đó bọn em cùng nhau viết nên nội dung cho mùa thứ 2 để tiếp tục nuôi dưỡng Hạc Giấy. Đã có rất nhiều khó khăn, từ lên ý tưởng tới thực hiện, tuyển thành viên, tập huấn thành viên hay xin tài trợ, nhưng cuối cùng bọn em cũng làm được”, Ngọc kể.


Ngọc giữ vị trí trưởng ban truyền thông trại hè tranh biện Aletheia 2014 do CLB Puzzles tổ chức.

Ngọc giữ vị trí trưởng ban truyền thông trại hè tranh biện Aletheia 2014 do CLB Puzzles tổ chức.

Từ thành viên ban truyền thông năm 2013, anh chàng được các thành viên tin tưởng giao vị trí trưởng ban truyền thông năm 2014. Cho tới năm 2015, dự án Hạc Giấy vẫn tiếp tục hoạt động mùa thứ 3 và đang trong quá trình chuyển đổi từ một dự án mùa hè thành một tổ chức tình nguyện hoạt động thường xuyên.

“Nếu sợ khó khăn, nếu không có niềm tin, có lẽ em đã không thể tiếp tục làm điều mình thích với Hạc Giấy. Em dần trưởng thành hơn cùng các hoạt động truyền thông như thế”, Ngọc nói.

Thành thật để thành công…

Mùa hè chuẩn bị bước vào lớp 12 Ngọc mới bắt tay vào quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng (tức chỉ còn 5 tháng sẽ đến hạn đầu tiên nộp hồ sơ). Tuy nhiên Ngọc kịp sở hữu điểm trung bình học tập (GPA) cấp 3 đạt 9.6/10, TOEFL iBT: 103/120, SAT 1: 2140/2400, SAT 2: 800/800 Toán 1, 800/800 Toán 2, 750/800 Hóa.

Chia sẻ về bí quyết xin học bổng Mỹ, Ngọc tâm sự: “Hai lời khuyên lớn nhất của em là các bạn hãy dám quyết tâm hy sinh cho quá trình nộp hồ sơ và luôn nhớ nói thật, thật với mình, với nhà tuyển sinh để có thể đạt được kết quả tốt nhất”.

Lệ Thu