Thứ Năm 12/09/2019 - 08:21

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand

Dân trí Xinh đẹp, thông minh, Nguyễn Minh Trang - Á khôi Học viện Ngoại giao năm 2014 chọn du học bậc thạc sĩ tại New Zealand ở một ngành hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, bằng tinh thần cầu thị, cởi mở, không ngừng học hỏ, nỗ lực hết mình, cô tiếp tục gặt hái nhiều thành tích học tập ấn tượng và trải nghiệm thú vị ở xứ người.

Nguyễn Minh Trang sinh năm 1994 tại Hà Đông, Hà Nội. Cô gái xinh xắn từng đạt ngôi Á khôi 1 - Miss Học viện Ngoại giao năm 2014 và danh hiệu Cặp đôi mặc trang phục truyền thống đẹp nhất.

Tốt nghiệp loại Giỏi ngành Quan hệ Quốc tế năm 2016, Trang du học New Zealand bậc thạc sĩ ở ngành Marketing tại Đại học công nghệ Auckland (AUT – Top 500 trường tốt nhất thế giới theo QS World Ranking 2019 - 2020). Theo đuổi một lĩnh vực mới nhưng Trang thích nghi rất nhanh.

Tính đến hiện tại (qua 2.5/3 kỳ học) ở AUT, 8/12 bài thi chứng chỉ đã học ở bậc thạc sĩ của Trang đều đạt điểm A và A+ (Distinction).

Trang cũng tích lũy được kinh nghiệm ở vị trí quản lý marketing cho một số nhà hàng, chuỗi cà phê 5 sao ở Việt Nam. Hồ sơ của cô gái Việt được đăng tải trên website chính thức của Đại học công nghệ Auckland mục Sinh viên xuất sắc.

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand - 1
Nguyễn Minh Trang, cựu á khôi xinh đẹp của Học viện Ngoại giao hiện là du học sinh bậc thạc sĩ tại Đại học công nghệ Auckland.

Cùng PV Dân trí trò chuyện với Minh Trang về những trải nghiệm thú vị và kinh nghiệm du học bậc thạc sĩ ở New Zealand:

- Được biết Trang từng hoạt động sôi nổi trong những tháng năm sinh viên đại học trước khi sang New Zealand du học, bạn có thể chia sẻ?

Mình tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) với thành tích cũng “tàng tàng” thôi, vì ngày đó mộng mơ lắm (cười). Mình thích nhảy múa hát ca, tham gia vô số hoạt động văn nghệ ở trường (mình còn từng là Chủ tịch câu lạc bộ hip-hop) và rất thích “đầu quân” cho các hoạt động tình nguyện ở DAV như sự kiện IPU123.

Năm 2015, Trang cùng 1 đoàn sinh viên DAV lặn lội sang Singapore tham gia MUN (mô phỏng Liên Hợp Quốc) tại Đại học Công nghệ Nanyang nữa.

Đến năm thứ 3, mình bắt đầu chấn chỉnh lại tinh thần, vẫn tham gia hoạt động ngoại khóa nhưng dành nhiều thời gian cho việc học tập hơn. Nhưng các hoạt động ngoại khóa ở trường giúp Trang rất nhiều trong việc kết nối bạn bè, tăng sự tự tin và bạo dạn của mình hơn.

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand - 2
Minh Trang thời “nổi loạn”…

Khi tìm hiểu đến New Zealand, mình đã bị thuyết phục bởi chất lượng giáo dục tầm cỡ quốc tế, sự yên bình của đất nước này và cơ hội trải nghiệm nhiều hơn sau khi tốt nghiệp.

8 trường đại học của New Zealand đều nằm trong Top 500 trường ĐH tốt nhất thế giới (QS World Ranking nhiều năm liền), nhiều năm liền luôn là 1 trong 2 quốc gia có chỉ số yên bình cao nhất thế giới (Global Peace Index).

Đặc biệt, Chính phủ New Zealand tạo điều kiện cho sinh viên làm việc ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp từ 1-3 năm. Đó là điều thôi thúc Trang sang đây nhất, vì bản thân mình rất thích tự đặt ra thử thách để trải nghiệm những điều mới.

- Tại sao Trang lại quyết định theo đuổi bằng thạc sĩ ở một lĩnh vực mới (Marketing) không liên quan lắm so với chuyên ngành học ở bậc đại học (Ngoại giao) của mình?

Ngày ở Việt Nam mình học Quan hệ Quốc tế - ngành thiên về ngoại giao chính trị. Trước đây mình không nghĩ nhiều lắm trong việc chọn trường chọn ngành, vì ngày đó định hướng còn chưa rõ ràng, chưa bao giờ làm việc thì khó có thể biết chính xác mình thích gì!

Nhưng mình chưa bao giờ phiền lòng vì điều đó, bởi 4 năm học ở Ngoại giao mình học được nhiều thứ hơn là chỉ kiến thức – đặc biệt là cách ứng xử, giao tiếp với mọi người, phong thái tự tin khi thuyết trình, rồi lối suy nghĩ tư duy phản biện được làm quen từ cái nôi này mà ra.

Sau này đi làm, số phận đưa đẩy đến ngành Marketing và mình yêu thích nó từ đấy. Nhưng mọi việc mình làm đều do tự trải nghiệm, tự vấp ngã mà làm – không có kiến thức nền tảng về ngành khiến mình luôn cảm thấy thiếu sót và khó khăn khi ra quyết định. Vì thế mình quyết tâm dứt áo ra đi học thạc sĩ, với mong muốn củng cố và phát triển sự nghiệp theo chiều sâu.

Đại học công nghệ Auckland là lựa chọn phù hợp với ngân sách, thời gian và cũng là ngôi trường rất năng động, luôn cố gắng cập nhật xu thế mới vào giảng dạy và truyền đạt lại cho sinh viên.

Bậc thạc sĩ của chuyên ngành này thu hút rất nhiều sinh viên châu Á, bởi các bạn bản địa Kiwi thường sẽ học marketing ngày từ các bậc học dưới chứ không đợi đến khi lên thạc sĩ như mình.

Marketing ở đây rất bài bản chứ không chộp giật thời cơ… ngay cả những người làm kinh doanh nhỏ kiểu gia đình cũng hiểu những nguyên tắc cơ bản để giữ vững hình ảnh thương hiệu và chất lượng sản phẩm/dịch vụ, định hướng chiến lược theo nhu cầu khách hàng… dù có thể là những chi tiết rất nhỏ.

- Bạn trang trải chi phí học tập sinh hoạt ở New Zealand bằng cách nào? 

Từ ngày mẹ còn sống đã dành riêng một khoản lo cho mình đi du học, vì mẹ rất hi vọng mình sẽ học thạc sĩ tại nước ngoài. Tài trợ từ phía gia đình là bước đệm ban đầu, rồi sang đây mình bắt đầu đi làm vào kỳ 2, bởi kỳ 1 còn tập trung bắt kịp phong cách học và thi của bên này nữa.

Sang kỳ 2 mình bắt đầu tìm các công việc internship (thực tập ) cho quen dần việc đi làm. Hiện tại ở kỳ 3 thì mình đang đi làm part-time mảng marketing online, mình cảm thấy thực sự may mắn vì được tin tưởng giao cho công việc này.

Chi phí sinh hoạt ở Auckland cũng thuộc hàng cao của thế giới. Ngày ở Việt Nam mình mua sắm nhiều lắm! Mà sang đây học mình biết không thể tiêu pha như vậy được, nên tập chắt bóp lại còn để dành dụm tiền chi trả cho những cái cần thiết, để không dựa dẫm phụ huynh nữa. Nên từ khi có việc làm mình chỉ tiêu tiền lương kiếm được thôi.

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand - 3
Vừa học tập, Trang vừa làm thêm để trang trải cuộc sống đắt đỏ ở Auckland.

- Sang New Zealand du học, Trang thích nghi môi trường mới ra sao? Kinh nghiệm để bạn nhanh chóng hoà nhập, khẳng định mình trong học tập và hoạt động cộng đồng là gì?

Có lẽ mình may mắn hơn các bạn khác một chút vì ở nước nào mình cũng có bạn từ trước, hơn nữa sang New Zealand bạn mình giúp những ngày ban đầu rất nhiều: từ chỗ ở tạm trước khi thuê phòng gần trường, đến đi làm thẻ ngân hàng…

Nên sau này mình cũng giúp các bé mới sang y hệt như vậy, vì nhìn cảnh ngộ chân ướt chân ráo mình lại nghĩ đến hồi đầu mới sang, được bạn bè giúp nhiệt tình như thế nào.

Còn môi trường văn hóa, học tập thì mỗi người sẽ thích một cách hòa nhập riêng. Trang thuê phòng ở cùng các bạn nước ngoài, các bạn dễ thương và hòa đồng lắm.

Trên lớp, mình cứ cởi mở nói chuyện với các bạn, và phải mạnh dạn phát biểu ý kiến – đây là quyền lợi của sinh viên – các bạn đừng ngại nói lên ý kiến của mình nhé!

Bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để sang đây với mục tiêu tiếp thu những cái mới, thì cũng đừng ngại thay đổi bản thân cho “bạo dạn” hơn, tự tin nói ra điều mình suy nghĩ. Tiếng Anh có thể chưa tốt thì sẽ tốt dần, giáo viên họ đã quen với du học sinh, và cũng không ai chê cười bạn cả.

- Để nói về “du học”, Trang sẽ nói gì – từ những trải nghiệm thực tế của bản thân?

Mình không muốn vẽ bức tranh màu hồng cho các bạn đi du học. Nếu gia đình bạn dư giả và bạn không phải lo nghĩ về vấn đề tài chính, thì đi du học thích thật. Nhưng nếu bạn không muốn tiêu pha tiền của gia đình, bạn sẽ như mình: học, đi làm, thỉnh thoảng đi cafe ăn uống với bạn bè và đi du lịch nếu có thời gian.

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand - 4
Cô gái xinh đẹp tại mũi Cape Reinga của đảo Bắc New Zealand.

Mình không phải tuýp người dành dụm không hưởng thụ - mình thích đi chơi, thích thỉnh thoảng đi nhà hàng thưởng thức các món ăn hấp dẫn từ nhiều nền văn hóa. Nên tiền kiếm ra sẽ được dành một phần cho các thú vui đó.

Đợt trước trường có mời mình đi tình nguyện cố vấn các dự án của các em bậc đại học, mà bữa đó mình bận công việc quá không nhận lời sớm nên… mất lượt. Tiếc hùi hụi đến tận giờ!

- Động lực nào giúp Trang học tập tốt ở bậc thạc sĩ tại New Zealand?

Tính đến nay, tổng điểm của mình đạt Distinctio (A range) , 8/9 bài thi các môn mình đã học xong đều Distinction cả. Duy chỉ môn về Kế toán Tài chính – mình thậm chí không có nền tảng môn đó ở Việt Nam cộng thêm quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành nên đã rớt xuống B+. Nhưng nhìn vào đó mình cảm thấy cần tiếp tục cố gắng cho việc học tập.

Vài ngày trước, trường đại học cũng gửi email phỏng vấn mình để đăng bài về sinh viên ưu tú mà hơi ngỡ ngàng vì không nghĩ mình có thể “chung bảng” với rất nhiều gương mặt sinh viên xuất sắc của AUT.

Số lượng sinh viên Việt Nam không nhiều – mình là người Việt Nam duy nhất học khóa đó – nên bỗng cảm thấy đi học mà như là đại diện cho đất nước vậy! Nên mình không thể để Việt Nam mình thua kém các bạn nước khác được. Tự nhủ thế nên mình càng hăng hái hơn.

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand - 5
Ấn tượng của Trang về xứ sở kiwi là… siêu sạch và thiên nhiên tuyệt đẹp. Trang du lịch đến thác Whangarei falls, New Zealand.

- Trang có thể hé lộ ước mơ và dự định của bạn trong thời gian tới?

Trang luôn hi vọng được làm những điều mình thích, kiếm được tiền từ những điều đó (mình theo chủ nghĩa hiện thực), học hỏi thêm nhiều điều mới và truyền cảm hứng cũng như kiến thức/kinh nghiệm tích lũy được cho những bạn cũng theo nghề marketing như mình! Nghề nói ra thì sang, nhưng cũng nhiều phần bạc bẽo lắm!

Dự định gần nhất là tốt nghiệp suôn sẻ đã, mình đang trong thời gian làm dự án tốt nghiệp, bận và căng thẳng lắm nhưng luôn cố gắng làm hết sức có thể. Hi vọng sẽ gặt hái thêm nhiều kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp, mình thực sự rất hào hứng và mong chờ được làm việc trong môi trường quốc tế tại New Zealand!

Cảm ơn Trang vì cuộc trò chuyện!

Lệ Thu (thực hiện)

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Hiệu trưởng bị cách chức vì trường rửa bát bằng bột giặt
Hiệu trưởng bị cách chức vì trường rửa bát bằng bột giặt

(Dân trí) - Hiệu trưởng của trường tiểu học ở Đông Phong, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc đã bị sa thải sau khi clip ghi lại hình ảnh các nhân viên nhà ăn tại đây dùng bột giặt để rửa đĩa ăn của học sinh ở căng tin trường bị lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 04:47

Anh: Loay hoay tìm hướng xử lý khi nạn bắt nạt trực tuyến bùng phát
Anh: Loay hoay tìm hướng xử lý khi nạn bắt nạt trực tuyến bùng phát

(Dân trí) - Một cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy nước Anh là một trong những quốc gia đứng đầu về vấn nạn bắt nạt trong trường trung học. Đây cũng là đất nước có tỷ lệ bắt nạt trực tuyến cao nhất.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:00

Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ
Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ

(Dân trí) - “Nhiều bạn mình biết có thừa ý chí, khả năng và niềm say mê học hỏi, nhưng mình nghĩ rằng các bạn và ngay chính bản thân mình trong thời điểm này cần nhận ra rằng con đường mình đi không nhất thiết phải là một đường thẳng dài hoàn hảo đã biết sẵn vạch đích từ khi xuất phát”, Nguyễn Quỳnh Anh – nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Chicago, Mỹ chia sẻ về việc chọn ngành tại đại học Mỹ..

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:02

Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học
Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học

(Dân trí) - Câu chuyện bi hài vừa diễn ra hôm nay ở Trường Smk ST Michael thuộc thành phố Alor Setar, Malaysia. Trong loạt ảnh ngôi trường đang cháy dưới đây, các học sinh chẳng những không lo lắng, hoảng sợ mà còn nở nụ cười rất tươi mặc ngọn lửa lớn đang bốc cao nghi ngút.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:46

9X Việt chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần thi Viết của GMAT
9X Việt chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần thi Viết của GMAT

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Mai Đức, người vừa thi GMAT với số điểm 660, trong đó điểm phần thi Viết (Analytical Writing Assessment) đạt mức tuyệt đối chia sẻ kinh nghiệm bí quyết của bản thân.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:44

Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh
Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh

(Dân trí) - Bài luận là mấu chốt thành công. Học bổng Fulbright thường yêu cầu ứng viên viết 2 bài luận, ứng viên nào bộc lộ được cá tính và sự phù hợp nhất với học bổng qua hai bài luận sẽ giành cơ hội thành công cao hơn.

Thứ ba, 17/09/2019 - 07:37

Vượt Stanford, Viện Công nghệ California dẫn đầu top 10 đại học tốt nhất nước Mỹ
Vượt Stanford, Viện Công nghệ California dẫn đầu top 10 đại học tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Tăng hai bậc so với năm ngoái, Viện Công nghệ California đã thay thế Đại học Stanford trở thành quán quân bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:25

"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?
"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?

(Dân trí) - “Hãy theo đuổi đam mê của bản thân” - Chẳng ai nói với tôi như vậy, khi tôi còn nhỏ. Người ta thường khuyên tôi cố gắng tìm một công việc lương cao ổn định sau khi tốt nghiệp Đại học, bất chấp công việc đó có phù hợp với sở thích và sở trường của tôi hay không...

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:16

Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."
Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."

(Dân trí) - Học bổng Fulbright danh giá hơn 20 năm qua đã chắp cánh cho nhiều giấc mơ du học Mỹ của người Việt, rất nhiều gương mặt thành công từng xuất phát từ đó. Bởi vậy, không ít ứng viên lo lắng thành tích của mình không nổi trội thì khó có sức cạnh tranh, thực tế không phải vậy vì hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright muốn nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ...

Thứ bảy, 14/09/2019 - 08:25

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách "Rạng danh tài trí Việt năm châu"
Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách "Rạng danh tài trí Việt năm châu"

(Dân trí) - Vừa qua tại Đà Nẵng, các độc giả trẻ đã có cuộc chuyện trò thú vị, đầy cảm hứng cùng hai nữ tác giả và các nhân vật tại buổi ra mắt sách “Rạng danh tài trí Việt năm châu”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:00

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp
Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp

(Dân trí) - Pháp có 31 trường đại học góp mặt trong QS World University Rankings 2020. 10 trường trong số đó được lọt top 300 đại học của thế giới. Nếu bạn muốn du học ở xứ sở lục lăng thì dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về 10 trường đại học hàng đầu của đất nước này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:32

Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học
Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

(Dân trí) - Sáng ngày 12/9, ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết Sở này vừa ban hành Quyết định số 618/QĐ-SGDĐT về việc đình chỉ hoạt động một số đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn Hà Tĩnh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Middlesex Anh Quốc tặng quà cho sinh viên Việt Nam nhân dịp năm học mới
Đại học Middlesex Anh Quốc tặng quà cho sinh viên Việt Nam nhân dịp năm học mới

(Dân trí) - Chào đón năm học mới 2019, Đại học Middlesex – Top 100 các trường Đại học hàng đầu tại Anh Quốc sẽ dành tặng 1 khóa học tiếng Anh miễn phí dành cho các bạn sinh viên tham gia chương trình 3 + 1 tại các trường đại học Việt Nam.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Ấn Độ: Chính quyền bang áp dụng ngày đi học "không cặp sách" cho học sinh
Ấn Độ: Chính quyền bang áp dụng ngày đi học "không cặp sách" cho học sinh

(Dân trí) - Chính quyền bang Manipur, Ấn Độ mới đây đã quyết định áp dụng chính sách “ngày đi học không cặp sách” vào thứ bảy hàng tuần cho học sinh từ lớp 1 đến 8 tại tất cả trường công và tư nhằm thúc đẩy học sinh vui chơi, khám phá, phát triển các kỹ năng khác ngoài sách vở.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:55

Du học ngay từ bậc trung học: Bước đi tắt đón đầu cho tương lai con trẻ
Du học ngay từ bậc trung học: Bước đi tắt đón đầu cho tương lai con trẻ

(Dân trí) - Trau dồi khả năng anh ngữ, làm quen với môi trường học thuật quốc tế ngay từ sớm là lợi thế khi lựa chọn lộ trình du học tại Úc từ sớm cho con.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:00

Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019

(Dân trí) - Ngày 7/9 vừa qua, chung kết cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge với sự tranh tài của 9 đội thi xuất sắc là các startup Việt đến từ nhiều quốc gia trên thế giới được diễn ra tại Viện Công nghệ MIT, Hoa Kỳ. Chiến thắng chung cuộc thuộc về dự án Medlink - ứng dụng công nghệ giúp các nhà thuốc có thể nhận đơn hàng từ các nhà cung cấp và giao hàng giúp gia tăng doanh thu nhanh chóng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:21

Tặng gói quà “khủng” 130 triệu đồng cho học sinh nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm Study World
Tặng gói quà “khủng” 130 triệu đồng cho học sinh nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm Study World

(Dân trí) - Cơ hội “vàng” nhận ngay gói quà tặng lên đến 130 triệu đồng dành cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand diễn ra vào ngày 14 & 15/9 tới đây tại Hà Nội và HCM. Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội phỏng vấn lấy học bổng 100% ngay tại sự kiện.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương
Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương

(Dân trí) - Là người chiến thắng cuộc thi My Future New Zealand với bài thuyết trình ấn tượng về ước mơ đóng góp cho sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam, nữ sinh Việt Phương Thanh đã có chuyến tham quan, học tập 7 ngày tại New Zealand – đất nước đứng đầu thế giới về du lịch bền vững.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

Anh: Trường học gây tranh cãi khi phân lớp nấu ăn, kịch cho nữ, lớp thiết kế, công nghệ cho nam
Anh: Trường học gây tranh cãi khi phân lớp nấu ăn, kịch cho nữ, lớp thiết kế, công nghệ cho nam

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở Anh đã gây ra tranh cãi trong dư luận khi quyết định phân chia lớp môn học theo giới tính. Theo đó, các học sinh nữ sẽ học lớp nấu ăn và kịch trong khi các nam sinh sẽ học lớp thiết kế và công nghệ.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:35

Mỹ: Trường tiểu học bị kiện vì không cho học sinh tiểu đường đến lớp
Mỹ: Trường tiểu học bị kiện vì không cho học sinh tiểu đường đến lớp

(Dân trí) - Gần như mỗi buổi sáng trong năm qua, Caly Watkins kể rằng khi K.W, con trai cô thức dậy, cậu bé luôn có cùng một câu hỏi: “Con có được đi học lại hôm nay không mẹ?”.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 06:51

Du học sinh Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ vì mang theo... áo chống đạn
Du học sinh Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ vì mang theo... áo chống đạn

(Dân trí) - Trường hợp một nam du học sinh Trung Quốc mang áo chống đạn bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ mới đây đã gây ra phản ứng trái chiều trên mạng xã hội trong bối cảnh Mỹ ghi nhận sự gia tăng của các vụ xả súng hàng loạt nhắm vào các trường học.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 06:48

Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?
Những quốc gia nào cũng khai giảng vào khoảng đầu tháng 9 như Việt Nam?

(Dân trí) - Khai giảng là cột mốc đáng nhớ trong một năm học. Ngày 5/9 là ngày tựu trường với tất cả học sinh, sinh viên của Việt Nam. Ở một số quốc gia trên thế giới, năm học mới cũng được khởi đầu trong khoảng thời gian tương tự nước ta nhưng lại mang những nét đặc trưng riêng biệt, độc đáo.

Thứ năm, 05/09/2019 - 06:12

Vì sao nên chọn du học các trường Trung học tại Canada?
Vì sao nên chọn du học các trường Trung học tại Canada?

(Dân trí) - Ngày nay, với mong muốn cho con em mình được thụ hưởng một nền giáo dục tốt nhất và có nhiều cơ hội cho tương lai sau này, nhiều gia đình lựa chọn con đường du học cho con em ngay từ bậc Trung học phổ thông. Du học trung học phổ thông Canada đang là xu thế được nhiều người quan tâm. Vậy thì lý do gì mà nhiều phụ huynh lại lựa chọn cho các bạn học sinh du học trường trung học tại Canada mà không phải những nước khác ?

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:00

Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League
Lương cử nhân Đại học Harvard dẫn đầu khối trường Ivy League

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới của Payscale, cử nhân Đại học Harvard là những người có mức lương cao nhất trong khối trường Ivy League khi đủ 10 năm kinh nghiệm làm với thu nhập trung bình 146.800 USD (hơn 3,4 tỷ đồng)/ năm.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:54