Thứ hai, 23/09/2019 - 07:54

Ấn Độ cấp học bổng tiến sĩ công nghệ thông tin cho sinh viên ASEAN

Dân trí

Chương trình học bổng với tổng chi ngân sách 300 triệu Rupee (khoảng 45 triệu USD) là sáng kiến ​​phát triển năng lực lớn nhất của Ấn Độ trong quan hệ đối tác với ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Tháng 1/2018, Thủ tướng Narendra Modi đã công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN - Ấn Độ tại New Delhi, đề nghị cấp 1.000 học bổng tiến sĩ cho sinh viên các nước ASEAN tại các Học viện công nghệ Ấn Độ (IITs).

Để thực hiện cam kết này, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ấn Độ tiến sĩ S. Jaishankar và Bộ trưởng Bộ Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ, tiến sĩ Ramesh Pokhriyal 'Nishank' đã chính thức ra mắt Chương trình học bổng tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ấn Độ vào ngày 16/9/2019.

Bên cạnh các Đại sứ, cao ủy của 10 quốc gia thành viên ASEAN tại New Delhi, Lễ ra mắt còn có sự tham dự của các quan chức cấp cao từ Bộ ngoại giao Ấn Độ và Bộ Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ; giám đốc, đại diện của tất cả 23 viện công nghệ, Chủ tịch Ủy ban Tài trợ Đại học (UGC) và Hội đồng Giáo dục kỹ thuật toàn Ấn Độ (AICTE).

Học viện công nghệ ở Delhi đã được Bộ Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ chỉ định là cơ quan điều phối cho chương trình học bổng. Viện này đã phát triển một cổng thông tin website (http://asean.iitd.ac.in) để quản lý quá trình đăng ký và nhập học.

Sinh viên các nước ASEAN có thể đăng nhập vào cổng thông tin này để đăng ký các chương trình tiến sĩ mà họ lựa chọn tại các viện công nghệ khác nhau.

Video giới thiệu và hướng dẫn cách đăng ký chương trình học bổng qua website

Kỳ học đầu tiên của sinh viên các nước ASEAN sẽ khai giảng vào tháng 1 năm 2020. Tuyển sinh theo chương trình sẽ được phân bổ trong ba khóa học: 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022.

Bộ Phát triển Nguồn nhân lực Ấn Độ sẽ cung cấp học bổng cho sinh viên ASEAN với mức ngang bằng với các sinh viên ở Ấn Độ, cùng với một khoản tài trợ nghiên cứu hàng năm theo luật. Các sinh viên sẽ nhận được một khoản tiền để trang trải chi phí sinh hoạt do trường mình theo học chu cấp.

Chương trình học bổng với tổng chi ngân sách 300 triệu Rupee (khoảng 45 triệu USD) là sáng kiến ​​phát triển năng lực lớn nhất của Ấn Độ trong quan hệ đối tác với ASEAN.

Trước đó, vào ngày 16/9, Ấn Độ đã chính thức công bố sáng kiến tài trợ 1.000 suất học bổng tiến sĩ cho sinh viên ASEAN tại 23 viện công nghệ thông tin (IIT) của nước này. Đợt sinh viên ASEAN đầu tiên sẽ được nhận học bổng từ tháng 1-2020.

Phó đại sứ Rajesh Uike - Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho hay, sẽ có 250 suất học bổng dành cho nghiên cứu sinh Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Lệ Thu