Thứ sáu, 18/09/2020 - 14:12

Ấn Độ: Những lớp học ngoài trời thời Covid-19

Dân trí

Nhiều trẻ em nông thôn Ấn Độ không có điều kiện để theo học trực tuyến trong mùa dịch bệnh. Vì vậy, giáo viên ở đây đã nghĩ ra những cách sáng tạo để duy trì việc học cho các em.

Ngay trong con hẻm nhỏ của một ngôi làng ở Ấn Độ, khoảng dăm bảy đứa trẻ đang túm tụm lại với nhau hướng mắt theo thanh củi khô mà cô giáo dùng làm thước chỉ vào những phép tính được kẻ trên bức tường của một ngôi nhà, giờ đóng vai trò là một tấm bảng.

Có nhiều bức tường như thế này hiện đang được trưng dụng làm bảng dạy học để giúp lũ trẻ không bỏ bê bài vở khi phải ở nhà trong mùa dịch bệnh.

Ấn Độ: Những lớp học ngoài trời thời Covid-19 - 1

Cô giáo đang dạy cho các trẻ em trong làng môn Toán bằng tấm bảng tận dụng từ bức tường nhà dân.

Kể từ khi trường học phải đóng cửa vì coronavirus, các giáo viên ở ngôi làng Niramlagar ở phía Tây Ấn Độ, luôn trong tâm trạng lo lắng đứng ngồi không yên khi một số học sinh đang có dấu hiệu bị tụt lại phía sau do gia đình khó khăn không có điều kiện lắp đặt mạng internet để các em có thể theo đuổi các bài học trực tuyến.

Thế nhưng “cái khó ló cái khôn”. Biết trẻ con ở nhà thì thường thích đi chơi lang thang quanh làng quanh xóm, thầy cô giáo ở đây đã nghĩ ra được một cách đơn giản nhưng lại rất hiệu quả để thu hút các em.

“Các gia đình nông thôn ở đây hầu hết đều rất khó khăn; vì vậy, họ không có đủ nguồn lực tài chính để cho con cái theo học đến nơi đến chốn trong mùa dịch.

Vì vậy, chúng tôi buộc phải nghĩ ra những cách thực tế và sáng tạo nhất để giúp tụi nhỏ không bị thất học”, cô Sam Gakwad, một giáo viên ở trường tiểu học địa phương cho biết.

Ấn Độ: Những lớp học ngoài trời thời Covid-19 - 2

Do quá khó khăn về tài chính, những gia đình ở đây không thể trang bị internet và mua smartphone để con cái học online. Vì vậy, những lớp học ngoài trời như thế này rất được cộng đồng địa phương ủng hộ.

Những lớp học ngoài trời như thế này thu hút khoảng 1.700 học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 16 theo học. Hàng ngày, từng nhóm nhỏ các em vây quanh các bức tường phẳng phiu ở những địa điểm thuận tiện trong làng để được học những bài học mới do thầy cô giáo hướng dẫn. Trước đó, các giáo viên đã phải dậy sớm, đi quanh khắp xóm làng để kêu gọi các em đến “lớp” đúng giờ.

Những lớp học đặc biệt này cũng không hề thiếu các môn học theo chương trình mà các em được học ở trường, kể cả tiếng Anh và các khóa học ngôn ngữ địa phương.

“Khi được mẹ  bảo ra chợ mua cho mẹ ít đồ ăn, cháu đã đi ngang qua đám đông này và thấy các bạn đang học rất vui. Cháu cũng tham gia luôn sau đó”, cậu bé Yahwat Ajlacar 13 tuổi hồ hởi kể.

Ấn Độ: Những lớp học ngoài trời thời Covid-19 - 3

Trẻ con các vùng nông thôn ở Ấn Độ thường bị thất học do điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn.

Đây cũng là cách học hợp lý dành cho nhiều đứa trẻ trong làng khi bố mẹ chúng đang mãi lo vật lộn với cái ăn trong mùa Covid và không dư dả để đầu tư internet hoặc 3G cho con mình học online theo chủ trương của chính phủ Ấn Độ.

“Em rất nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè. Ở nhà thật là chán. Nhờ có lớp học này đã giúp em ôn và học bài mới”, cậu bé Yahwat Ajlacar nói.

Anh Nadesh Kallar là một công nhân vệ sinh làm việc trong thành phố nhưng hiện đang phải ở nhà vì thất nghiệp. Cậu con trai 10 tuổi của anh cần một chiếc điện thoại thông minh để tiếp cận các bài giảng trực tuyến nhưng anh không có tiền để mua.

“May quá, với lớp học kiểu này, con tôi vẫn có thể có cơ hội để đi học. Hàng ngày tôi vẫn nhắc thằng bé đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi đến học cùng các bạn”.

Ấn Độ: Những lớp học ngoài trời thời Covid-19 - 4

Có hàng trăm bức tường như thế này ở các làng quê Ấn Độ được sử dụng làm bảng để dạy học cho trẻ em.

Hiện trong làng đã có tổng cộng 250 bức tường được sơn phết cẩn thận để làm bảng dạy học. Những công việc này nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ chính người dân trong làng. Họ cùng góp công, góp của, góp sức để giúp nhà trường lập nên các lớp học lộ thiên theo hình thức dã chiến như thế này.

Với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp như hiện nay, và khi mà Ấn Độ là nước có số người nhiễm Covid-19 cao thứ 3 trên thế giới với hơn 3,7 triệu ca thì những hình thức giáo dục phi chính thức như lớp học lộ thiên này là hết sức cần thiết và phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của những cộng đồng nghèo không chỉ ở Ấn Độ mà cả ở các nước đang phát triển khác.

Ấn Độ: Những lớp học ngoài trời thời Covid-19 - 5

Ấn Độ là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ 3 trên thế giới. Vì vậy, những hình thức giáo dục phi chính thống như thế này rất hiệu quả để duy trì việc học cho học sinh (Ảnh: Hindu Business Line).

Nguyễn Thuận 

Theo The Star