Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:00

Anh: Hàng nghìn thí sinh có kết quả thấp hơn 3 điểm E kỳ thi A-level vẫn trúng tuyển đại học

Dân trí

Các đại học tại Anh hiện nhận khá nhiều chỉ trích vì tuyển sinh tràn lan cả những thí sinh có mức điểm thấp trong kỳ thi A-level nhằm thu được học phí.

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Giáo dục bậc cao Anh (HESA), có tới 2.790 thí sinh có kết quả thấp hơn 3 điểm E trong kỳ thi A-level vẫn được nhận vào các trường đại học tại nước này vào năm 2017.

Con số thống kê cho năm 2018 là 7.505 thí sinh 18 tuổi có kết quả thi đạt 3 điểm D hoặc thấp hơn. Đây là con số thống kê được cho là cao ở mức kỷ lục, tăng 14% so với con số 6.605 thí sinh vào năm 2016.

Anh: Hàng nghìn thí sinh có kết quả thấp hơn 3 điểm E kỳ thi A-level vẫn trúng tuyển đại học - 1
Để giải thích rõ hơn, thí sinh có thể đạt điểm D trong kỳ thi A-level nếu trả lời được 25% các câu hỏi trong đề thi.

Ông Chris McGovern – thuộc Chiến dịch Giáo dục Thực chất, cho biết: “Quá trình tuyển sinh đại học đã trở thành một phương thức để thu lợi nhuận. Mục tiêu chính là nhằm thu được càng nhiều học phí của sinh viên càng tốt, không liên quan tới điểm thi, vì mỗi em sẽ đóng góp cho nhà trường 9.250 bảng Anh/năm.

Trong khi đó, các sinh viên phải đối mặt với gánh nặng nợ nần (để chi trả học phí) và tốt nghiệp mà không tìm được việc làm”.

Số liệu của HESA cho thấy Đại học Wolverhampton là trường tuyển nhiều thí sinh có kết quả thấp hơn 3 điểm E nhất, 150 em. Con số này chiếm tới 8% tổng số sinh viên trúng tuyển của nhà trường là 1.850 em. Số liệu thống kê chỉ xét với các thí sinh trong độ tuổi 17-19 và không xét đối với thí sinh nước ngoài.

Xếp thứ 2 là Đại học Bedfordshire với con số 135 thí sinh, chiếm 15% tổng số thí sinh trúng tuyển là 920 em. Tiếp theo là Đại học Leeds Beckett với con số 120 em, chiếm 3% tổng số thí sinh trúng tuyển là 4.160 em.

Lý do được nhiều đại học đưa ra nhằm giải thích cho việc tuyển sinh những thí sinh có kết quả thấp là nhằm tạo điều kiện cho các trường hợp khó khăn.

Ngoài ra, các trường cũng cho phép các thí sinh trúng tuyển với kết quả thấp tham gia các năm học kiến thức nền trước khi chính thức học lấy bằng để đảm bảo các em có thể theo kịp.

Một phát ngôn viên Đại học Bedfordshire cho biết: “Quá trình đánh giá của chúng tôi với các sinh viên có đầu vào là 3 điểm D cho thấy nếu nhận được sự hướng dẫn và khích lệ cần thiết, các em này cũng có thể đạt được những kết quả tương đương với các bạn cùng trang lứa có điểm thi A-level tốt hơn.

Phát ngôn viên Đại học Wolverhampton khẳng định, rất nhiều thí sinh có đầu vào thấp thường là thành viên đầu tiên trong gia đình được học đại học.

Người này cũng khẳng định việc làm của nhà trường nhằm tạo ra các thế hệ mới để đóng góp cho nền kinh tế và mang đến cơ hội đổi đời cũng như phát triển kỹ năng cho cả cộng đồng.

Minh Hương

(Theo Daily Mail)