Thứ hai, 13/01/2020 - 07:41

Anh: Nam sinh 15 tuổi được nhận vào học tiến sĩ

Dân trí

Wang Pok Lo (15 tuổi) đã được nhận vào học tiến sĩ sau khi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Số liệu thống kê ứng dụng trong y học. Điều đặc biệt là Pok chỉ dành thời gian rảnh để theo học chương trình thạc sĩ do vẫn đang theo học tại một trường phổ thông.

Wang Pok Lo sẽ bắt đầu khóa học tiến sĩ chuyên ngành khoa học chăm sóc sức khỏe tại Đại học Edinburgh vào tháng 9/2020. Em hiện vẫn theo học chương trình phổ thông tại trường trung học cộng đồng Queensferry tại Scotland.

Anh: Nam sinh 15 tuổi được nhận vào học tiến sĩ - 1

Wang Pok Lo.

Pok được bạn bè cùng lớp nể phục vì tuy chưa đầy 15 tuổi, em đã có bằng đại học loại giỏi chuyên ngành Toán học tại Đại học Mở năm 2017. Sau đó, Pok đăng ký vào Đại học Sheffield và tham gia học một khóa học part-time online để lấy bằng thạc sĩ.

Pok đã thể hiện tài năng thiên bẩm từ nhỏ khi có thể làm phép cộng đơn giản lúc 2 tuổi. Pok bắt đầu học tại Đại học mở khi mới 9 tuổi và vượt qua những kỳ thi toán cao cấp khi mới 12 tuổi.

Hiện em đang hoàn thành các khóa học nâng cao về toán, vật lý, sinh học và hóa học. Khóa học tiến sĩ của Pok sẽ kéo dài 3 năm, đồng nghĩa với việc em có thể trở thành một tiến sĩ trẻ khi mới 19 tuổi.

Anh: Nam sinh 15 tuổi được nhận vào học tiến sĩ - 2

Wang Pok Lo sẽ bắt đầu khóa học tiến sĩ chuyên ngành khoa học chăm sóc sức khỏe tại Đại học Edinburgh vào tháng 9/2020

Để được nhận vào học tiến sĩ, Pok phải vượt qua vòng phỏng vấn, thuyết trình cũng như cạnh tranh với rất nhiều ứng cử viên nhiều tuổi hơn gấp bội và có nhiều kinh nghiệm công tác hơn.

“Cháu rất vui. Cháu không thể tin là mình được chọn vì còn quá trẻ và cháu nghĩ là các ứng cử viên khác sẽ phù hợp hơn, đặc biệt vì họ có kinh nghiệm làm việc”, Pok chia sẻ. Pok cho biết em mong muốn tiếp tục nghiên cứu trong ngành y dược và đặc biệt có hứng thú với các lĩnh vực tim mạch hoặc thần kinh.

Nhận xét về cậu học trò tài năng đặc biệt của mình, thầy hiệu trưởng trường trung học cộng đồng Queensferry, John Wood cho biết: “Toàn trường rất tự hào về Pok và những thành tích đáng kinh ngạc của em. Trong suốt 35 năm dạy học, tôi đã dạy rất nhiều học sinh tài năng nhưng Pok quả thực rất đặc biệt”.

Ngoài thời gian dành cho việc học, Pok vẫn có những sở thích như bao bạn bè cùng trang lứa khác như thích chơi guitar, piano và nghe nhạc cổ điển.

Minh Hương

(Theo Metro)