Thứ Sáu 12/04/2019 - 07:29

Bạn trẻ xuất sắc ở nước nhà nhưng “trượt dốc” khi du học…

Dân trí Cộng đồng du học sinh chắc hẳn không còn xa lạ với những chia sẻ kể về việc các bạn trẻ đi du học không theo nổi môi trường học mới dù rằng họ là vốn những người đạt điểm rất cao đầu vào.

Không ít sinh viên quốc tế bị trầm cảm, căng thẳng dẫn đến lựa chọn tiêu cực như tự tử tăng lên cao. Dễ nhận thấy, họ thường có 3 điểm chung: điểm đầu vào rất tốt, không thích ứng được với môi trường ngôn ngữ mới, đa phần là châu Á như Trung Quốc, Việt Nam...

Vậy tại sao lại có thực trạng này?

Những quốc gia ở châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc thường coi trọng thành tích. Vì vậy đa phần các sinh viên đều chú trọng vào việc đạt kết quả cao trong việc học. Họ tích lũy và đưa ra rất nhiều chương trình rèn luyện và phương pháp nhằm mục tiêu tạo kết quả cao trong thi cử.

Trong các phần thi như IELTS, TOEFL, GRE, MAT, SAT… thì số lượng sinh viên Trung Quốc đạt điểm cao rất nhiều. Kết quả học tập của họ rất tốt nên cũng được nhận vào các trường danh tiếng.

Tuy nhiên, cách học đó cũng có điểm yếu. Đó chính là nó thiếu đi tính sáng tạo, sự linh động và khả năng thích nghi. Chính điều đó đã làm cho các sinh viên này khi đến Mỹ sẽ rất bỡ ngỡ.

Thứ nhất là vấn đề ngôn ngữ. Họ rất giỏi học thuật, nhưng lại rất kém trong giao tiếp. Vì vậy, họ khó tìm được nhịp điệu chung trong cuộc sống mới tại các nước như Anh, Mỹ...

Bên cạnh đó, họ không theo kịp được bài giảng trên lớp. Và do thói quen được học theo chương trình định sẵn, được chỉ bảo phải làm gì để được điểm cao nên họ gặp khó khăn với cách dạy chỉ hướng dẫn kiến thức nền tảng và bắt sinh viên phải tự tìm hiểu thêm như ở Mỹ.

Đó là lý do người Mỹ thích dùng từ Instructor (người hướng dẫn) hơn là Teacher (giáo viên) cho các thầy cô cấp trên trung học. Những điều này gây ức chế tâm lý và ảnh hưởng đến năng lực. Có lẽ không du học sinh nào không ít nhiều trải qua cảm giác này.

Thứ hai là sự kỳ vọng vào thành tích rất lớn ở bản thân và ở người thân. Sự kỳ vọng này là nguồn động viên và cũng là nguồn thuốc độc. khi sự kỳ vọng không được đáp ứng, nó sẽ trở thành sự thất vọng. Khi bên cạnh không có ai để vực dậy, các bạn với tâm lý yếu sẽ dẫn đến những con đường giải thoát tiêu cực rồi cứ thế “trượt dốc”…

Bản thân Khoa cũng có giai đoạn trầm cảm và nghi ngờ chính mình. Chuyện đó xảy ra trước khi đi du học. Thời học sinh, Khoa luôn nằm trong top học sinh giỏi của trường và là học sinh giỏi cấp thị xã.

Lòng tự hào của mình càng được củng cố hơn khi Khoa trúng tuyển vào lớp Cử nhân Tài năng Khoa Toán Tin trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TP. HCM vào năm 2004. Lớp chỉ có 16 người thôi trên tổng số 300 tân sinh viên.

Tuy nhiên, khi bắt đầu học là cả một sự mài giũa kinh hoàng. Không kể đến việc kiến thức khó hơn nhiều so với lớp ngoài, mình còn đối mặt với việc phải học chung với một đám thiên tài từ các trường Phổ thông năng khiếu, chuyên Lê Quý Đôn, Lê Hồng Phong... Có nhiều bạn là học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, 2 bạn từng đoạt huy chương bạc Toán quốc tế.

Biết là mình không sánh nổi, thế nhưng cứ khi nào thầy cho bài mới thì mình đưa cái mặt ngu ra, còn tụi bạn thì bàn luận sôi nổi kiểu như thể vấn đề nằm ở mức độ tối nay ăn ở đâu vậy.

Ngay cả khi được giải thích cặn kẽ mình vẫn phải mất không ít thời gian để hiểu ra. Vậy đó, tự tin của mình bay biến mất. Nhiều khi còn tự hỏi quyết định vào lớp này có sai lầm không. Và cái cảm giác tự tị, mất tự tin đó luôn theo mình rất lâu.

Khoa tốt nghiệp đại học trong 4 năm như kế hoạch. Nhưng kinh nghiệm đó theo Khoa đến cuối đời. Có lẽ nhờ nó mà Khoa vượt qua thời gian đầu khủng hoảng ở Mỹ.

Bạn trẻ xuất sắc ở nước nhà nhưng “trượt dốc” khi du học… - 1
Kỹ sư Khoa Trần (tác giả bài viết) cùng gia đình nhỏ của anh tại Mỹ.

Khoa cũng gặp nhiều rào cản khi qua Mỹ. Ngôn ngữ là cái lớn nhất. Khoa là người hòa đồng và rất chịu nói chuyện, nhưng với cái giọng trầm và nói nhanh thì quả thực hơi khó cho người nghe.

Tuy nhiên, Khoa hiểu tiếng Anh là kỹ năng và kỹ năng được mài dũa qua rèn luyện. Vậy nên Khoa không ngại nói sai. Nói sai vài lần thì Khoa ráng đánh vần. Sau đó người ta sẽ chỉ Khoa nói lại. Lần sau không bị sai từ đó nữa.

Đó là cách Khoa vượt qua mặc cảm khi mình ngang nhiên đối đầu với nó. Cô giáo nhận xét Khoa tiến bộ rất nhanh dù là người có giọng nặng nhất lớp.

Khi qua Mỹ, điều buồn nhất là bơ vơ, không có người thân hay bạn bè. Do đó Khoa đặt việc kết bạn lên hàng đầu. Một trong những cách kết bạn hay nhất là chia sẻ. Khoa luôn là người chủ động chia sẻ như sách, ebook, tài liệu... Kết quả bao giờ cũng như nhau. Các bạn khác rất quý mình và luôn sẵn lòng chia sẻ lại những điều họ có.

Những người bạn này cùng Khoa trải qua quãng đời sinh viên ở Mỹ. Cùng học nhóm, cùng thức thâu đêm ôn bài thi, cùng làm hồ sơ cá nhân, cùng tìm việc làm...

Khi đi học thì rõ ràng thầy giảng trên lớp người ta nắm 60%, còn mình thì 30-40% là quý rồi. Đọc sách chính là cách Khoa tăng tỉ lệ này lên. Và sự thật vì đọc sách Khoa vượt qua hết 1 bằng đại học và 1 bằng thạc sĩ ở Mỹ. Khoa luôn chỉ lại bài và tham gia thảo luận.

Khoa không ngại học chung với người chậm hơn mình và luôn sẵn sàng hướng dẫn lại. Vì Khoa tin chia sẻ là cách ôn tập kiến thức tốt nhất. Hướng dẫn một người hiểu từ căn bản giúp mình hiểu sâu hơn rất nhiều.

Và các bạn biết không, cái cảm giác thấy tụi bạn Mỹ chịu đựng cái giọng trầm đầy bản ngữ của mình mà vẫn tập trung nhìn để nghe mình hướng dẫn thật là dễ chịu. Và thấy họ hiểu được vấn đề mình càng vui hơn.

Có lẽ các bạn nghĩ chắc tại cái miệng anh “lanh” quá, em thì ít nói nên chịu thôi. Không đâu. Giao tiếp cũng là một kỹ năng các bạn ạ. Người Mỹ họ rất giỏi giao tiếp và Khoa học được nhiều thứ bằng cách quan sát họ. Khoa cũng từng tham gia một khóa huấn luyện về nói chuyện cá nhân và nói trước công chúng. Những kỹ năng này dùng hoài không hết.

Rốt cuộc thì khi ra trường, các bạn cũng cần tìm mạng lưới, phỏng vấn và đi làm đúng không. Vậy thì kỹ năng giao tiếp cần học ngay và luôn. Rèn luyện lúc đi học là tốt nhất, vì bạn không phải trả một cái giá nào cả. Còn hơn là phải chịu mất cơ hội việc làm chỉ vì yếu giao tiếp.

Vài dòng chia sẻ (vài đâu mà vài), chúc các bạn thành công và tìm thấy niềm vui mỗi ngày.

Khoa Trần tốt nghiệp ngành Toán Tin, ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, tốt nghiệp cử nhân Kỹ sư Dầu khí tại trường University of Houston (Mỹ) sau đó học tiếp cao học ngành Kỹ sư cơ khí.

Anh ra trường năm 2018 và được nhận vào làm tập đoàn Voith của Đức trụ sở bang North Carolina, Mỹ. Hiện đang làm Kỹ sư Phát triển tự động hóa, bộ phận Nghiên cứu và Phát triển ở đây.

Khoa Trần

(Từ North Carolia, Hoa Kỳ)

MỚI NHẤT
Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada
Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada

(Dân trí) - Số lượng du học sinh Việt Nam ở Canada 2018 đã tăng lên 46% so với một năm trước đó. Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước có số du học sinh nhiều nhất ở Canada trong khi đó Mỹ xếp vị trí thứ 6.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:36

Người Việt trẻ được bổ nhiệm chức danh Giáo sư của Đại học danh tiếng Mỹ
Người Việt trẻ được bổ nhiệm chức danh Giáo sư của Đại học danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - PGS.TS Trần Xuân Bách, giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, vừa được Đại học Johns Hopkins bổ nhiệm chức danh Giáo sư (kiêm nhiệm). Anh là một trong những Giáo sư trẻ tuổi nhất của trường đại học danh tiếng này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:24

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel
Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel

(Dân trí) - Từ quốc gia khởi nghiệp đi lên từ chiến tranh và nghèo khó, Israel trở thành một quốc gia có khả năng sáng tạo và đổi mới nhiều nhất trên thế giới. Hiếm có đất nước nào có số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại nhiều và phát triển nhanh chóng thần kỳ đến thế. Để làm được điều đó, vai trò của hệ thống giáo dục, chính sách giáo dục, mô hình giáo dục đóng vai trò không nhỏ.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:10

Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp nhiệm kỳ 2019 - 2021
Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp nhiệm kỳ 2019 - 2021

(Dân trí) - Trong hai ngày 13 và 14/4 vừa qua tại Paris, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Sinh Viên Việt Nam tại Pháp lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2021 với 52 đại biểu chính thức từ 25 Chi hội thành viên của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp, phân bố tại 13 thủ phủ các vùng và 20 thành phố khác nhau.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:37

Nữ sinh Mỹ trúng tuyển 55 trường đại học với học bổng 1,3 triệu USD
Nữ sinh Mỹ trúng tuyển 55 trường đại học với học bổng 1,3 triệu USD

(Dân trí) - Jakelia Baker (17 tuổi) sống tại bang Georgia (Mỹ) đã trúng tuyển 55 trường đại học và được nhận các học bổng với tổng giá trị 1,3 triệu USD.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:40

370 trường học tại Anh sẽ áp dụng bài học chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh
370 trường học tại Anh sẽ áp dụng bài học chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh

(Dân trí) - Các bài tập sức khỏe tâm thần sẽ được thử nghiệm tại 370 trường học xứ sở Sương mù cho đến năm 2021, và nhờ những bài tập này, học sinh sẽ nắm được các kỹ thuật như thư giãn cơ bắp, các bài tập thở và tập trung.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:51

Du học sinh Việt tại Pháp: Bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy
Du học sinh Việt tại Pháp: Bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy

(Dân trí) - Sinh sống, học tập ở Pháp nhiều năm, các du học sinh Việt đã có những mảnh ký ức vô cùng đẹp đẽ, lãng mạn với Nhà thờ Đức Bà Paris. Bất ngờ, buồn bã, xót xa, tiếc nuối là những cung bậc cảm xúc của họ khi nơi được xem là “trái tim Paris” bị cháy dữ dội.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:15

Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống
Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống

(Dân trí) - Ông Gu Jin - một đại biểu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho rằng các trường học tại nước này nên dạy học sinh về cái chết để giúp các em thêm trân trọng cuộc sống và biết cách đối mặt với sự ra đi của một thành viên trong gia đình.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:39

"Cách thức và con đường định cư tại Canada dành cho sinh viên Việt Nam năm 2019"
"Cách thức và con đường định cư tại Canada dành cho sinh viên Việt Nam năm 2019"

(Dân trí) - Du học Canada đã không còn quá xa lạ đối với sinh viên Việt Nam. Với chính sách mở cửa giáo dục và chính sách visa, định cư thuận lợi, Canada đang ngày càng thu hút nhiều du học sinh.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:00

Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách
Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách

(Dân trí) - Mặc dù là một trong những trường đại học giàu nhất nước Anh, Đại học Cambridge mới đây thông báo khoản thâm hụt ngân sách trong năm nay của nhà trường có thể lên tới 30 triệu bảng Anh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần
Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần

(Dân trí) - Một trường công lập hàng đầu ở phía đông London sẽ áp dụng thời gian làm việc một tuần bốn ngày rưỡi nhằm giúp các giáo viên tăng năng suất lao động đồng thời không bị quá áp lực.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:30

8 "ông lớn" danh tiếng có thể tuyển dụng bạn mà không yêu cầu bằng đại học
8 "ông lớn" danh tiếng có thể tuyển dụng bạn mà không yêu cầu bằng đại học

(Dân trí) - Nhằm nỗ lực thu hút những tài năng xuất chúng nhất trên thị trường, ngày càng có nhiều công ty mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên của mình bao gồm cả những nhân tài không có bằng đại học.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhận học bổng quá “khủng”, 10X Việt được gọi là “nam sinh triệu đô”
Nhận học bổng quá “khủng”, 10X Việt được gọi là “nam sinh triệu đô”

(Dân trí) - Những trường ĐH "đình đám" như Stanford, Princeton, Dartmouth, Duke, Vanderbilt, Washington University in St. Louis, Davidson College, Colgate, Trinity và Yale-NUS đồng loạt gọi tên Trần Minh Thuận (18 tuổi) với tổng học bổng lên tới 1,3 triệu đô. Bạn bè chúc mừng và gọi Thuận là… nam sinh Việt “triệu đô”.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:34

Phụ huynh nhà giàu Mỹ đối mặt án tù 20 năm vì chạy trường cho con
Phụ huynh nhà giàu Mỹ đối mặt án tù 20 năm vì chạy trường cho con

(Dân trí) - 13 bị cáo là những phụ huynh nhà giàu, bao gồm cả sao Hollywood trong bê bối chạy trường rúng động nước Mỹ do Rick Singer cầm đầu nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với án phạt tù, cao nhất lên đến 20 năm.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:12

Nữ bác sĩ thú y xinh đẹp chân dài miên man
Nữ bác sĩ thú y xinh đẹp chân dài miên man

Bác sĩ thú y này có tên là Ngụy Lập Ninh, sinh năm 1992, sở hữu nhan sắc xinh đẹp và sắc vóc hơn người.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:52

Mỹ: Để lộ ảnh nhạy cảm, cô giáo bị nhà trường sa thải
Mỹ: Để lộ ảnh nhạy cảm, cô giáo bị nhà trường sa thải

(Dân trí) - Cô Lauren Miranda (25 tuổi), giáo viên dạy toán tại trường trung học Bellport, Long Island (Mỹ) bị nhà trường sa thải sau khi tấm ảnh nhạy cảm cô gửi cho bạn trai cũ đã bị phát tán.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:36

Anh: Nữ sinh trung học sẽ được phát sản phẩm vệ sinh miễn phí
Anh: Nữ sinh trung học sẽ được phát sản phẩm vệ sinh miễn phí

(Dân trí) - Mới đây, chính phủ Anh đã công bố chương trình phát sản phẩm vệ sinh miễn phí cho nữ sinh trung học để không nữ sinh nào phải nghỉ học trong kỳ "đèn đỏ" chỉ vì không thể trang trải những sản phẩm thiết yếu này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 01:13

Chạy nước rút săn học bổng vào top 200 trường Anh Quốc
Chạy nước rút săn học bổng vào top 200 trường Anh Quốc

(Dân trí) - Tháng 4 & 5 được xem là cơ hội cuối cùng để học sinh săn học bổng du học Anh 2019. Vậy làm sao để không tuột mất cơ hội trong giai đoạn nước rút này? Đăng ký ứng tuyển học bổng 2019 - 2020 ngay hôm nay để có cơ hội tiếp cận hơn 2000 học bổng giá trị lên đến 100% và nhiều quà tặng hấp dẫn khác.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:00

Bùng nổ học bổng du học và ưu đãi lên đến 100% học phí du học Malaysia
Bùng nổ học bổng du học và ưu đãi lên đến 100% học phí du học Malaysia

(Dân trí) - Các khách mời sẽ được gặp gỡ đại diện của hơn 20 trường học viện, cao đẳng và đại học, ngoài ra còn có cơ hội nhận học bổng lên đến 100% cùng vé máy bay 1 chiều.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên
Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên

(Dân trí) - Theo tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board, học phí một năm học tại các trường đại học tư thục (trung bình 48.510 đô la) cao hơn khá nhiều so với học phí trung bình 21.370 đô la/năm của trường công. Tuy nhiên, khoảng hai phần ba số sinh viên trong các trường tư nhận được hỗ trợ tài chính, khiến cho chi phí học tập giảm đáng kể.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:27

Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi
Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi

(Dân trí) - Dang Nguyen Sinh Nhat, một công dân Việt Nam bị tòa kết án 5 tháng tù và phạt 4 roi, do cư trú bất hợp pháp hơn 10 năm ở Singapore sau khi hết hạn visa du học (từ tháng 7/2008 đến nay).

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:48

Ngắm hoa anh đào nở - Ngẫm về sự thanh cao, khiêm nhường của người Nhật
Ngắm hoa anh đào nở - Ngẫm về sự thanh cao, khiêm nhường của người Nhật

(Dân trí) - Tokyo những ngày cuối xuân, nhịp sống dường như chậm lại. Trên khắp các nẻo đường, sáng bừng lên một sắc hồng dịu dàng mà thanh khiết của hoa anh đào.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:00

Trào lưu livestream chăm chỉ học hàng giờ được học sinh toàn thế giới hưởng ứng
Trào lưu livestream chăm chỉ học hàng giờ được học sinh toàn thế giới hưởng ứng

(Dân trí) - Bắt nguồn từ Hàn Quốc, Gongbang - xu hướng livestream quá trình bản thân ngồi học trong hàng giờ đã nhanh chóng được học sinh trên toàn thế giới hưởng ứng. Các em cho rằng đây là cách tạo động lực cho bản thân và giúp tập trung vào học tập vô cùng hiệu quả.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:41

Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần
Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần

(Dân trí) - Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần như cách đối mặt với stress, trầm cảm, cách tự chăm sóc bản thân và an toàn trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00