Chủ nhật, 31/07/2016 - 09:00

Bị cấm thi 3-5 năm nếu bị phát hiện gian lận thi cử ở Pháp

Dân trí

Ở nước Pháp, trung thực trong thi cử được coi trọng hàng đầu. Hình phạt cho những học sinh, du học sinh quay cóp là cấm thi từ 3-5 kể từ thời điểm phát hiện gian lận.

Phần mềm phát hiện gian lận tân tiến

Ở phần chia sẻ phương pháp giảng dạy, kinh nghiệm học tập tại Pháp trong khuôn khổ “Diễn đàn Du học Pháp 2016” do Campus France Vietnam (bộ phận phụ trách du học của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam) phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) tổ chức vào ngày 30/7 tại ĐH Xây dựng (Hà Nội), trung thực trong thi cử được các du học sinh, cựu du học sinh đặc biệt lưu ý.

Diễn đàn được tổ chức lần thứ 11 này tiếp tục quy tụ các bạn sinh viên Việt Nam đã và đang du học tại Pháp, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu với các thế hệ du học sinh tương lai chọn đất nước hình lục lăng làm điểm đến.


Gian lận thi cử là điều cấm kị tại Pháp.

Gian lận thi cử là điều cấm kị tại Pháp.

Nữ du học sinh Mai Anh, theo học đại học ngành Truyền thông tại Paris cho biết, nếu đến Pháp học tập, tốt hơn hết bạn phải từ bỏ ý định gian lận thi cử. Bởi lẽ, tại nước Pháp, nếu nhà trường phát hiện bạn gian lận thì tùy mức độ nặng nhẹ, họ sẽ cấm bạn thi trong 3-5 năm kể từ thởi điểm bạn bị “bắt quả tang”. Không chỉ là nỗi xấu hổ với bạn bè, thấy cô, trong 3-5 năm đó, bạn sẽ không thể tiếp tục hoàn thành chương trình học tập, trễ việc thi cử để có bằng đại học, hậu quả là không thể xin giấy lưu trú và có thể phải về nước giữa chừng…

Hơn thế, hệ thống giáo dục tại nước này còn có phần mềm phát hiện gian lận thi cử rất tân tiến. Phần mềm có thể đối chiếu bài thi giữa các học sinh cùng lớp, khác lớp với nhau và thậm chí, phát hiện rất tinh việc bạn xào luận văn, câu từ của các tác giả có tiếng…

“Việc trích nguồn là rất quan trọng, khi muốn sử dụng phần lập luận, câu từ của tác giả nào đó thì cần lưu ý trích nguồn, ghi đầy đủ tên tác giả, tên cuốn sách, ngày xuất bản, năm xuất bản… Bạn chỉ cần thay đổi cách đặt câu từ thì họ vẫn có cách phát hiện ra bạn dùng trí tuệ của người khác”, Mai Anh lưu ý.

Sắm radio để học tốt

Theo nữ du học sinh này, chương trình học ở Pháp cũng như Việt Nam sẽ thường có 2 phần: lý thuyết và thực hành.

Giờ học lý thuyết sẽ diễn ra ở hội trường từ 300-500 sinh viên. Theo quan sát của Mai Anh, các sinh viên ngoại quốc sẽ thường lựa chọn hàng ghế đầu để theo dõi buổi giảng tốt hơn, trong khi đó sinh viên bản địa thường ngồi hàng ghế cuối.

Nữ du học sinh Việt cũng trải qua quãng thời gian ban đầu đầy khó khăn và bị “ngợp” khi không thể nghe hết bài giảng của giáo viên người Pháp. Kinh nghiệm của Mai Anh là chuẩn bị cuốn sổ tay ghi chép các thuật ngữ chuyên ngành để hiểu luôn khi thầy cô nhắc đến.


Hai nữ du học sinh Việt tại Pháp Mai Anh (trái) và Bảo Khanh chia sẻ kinh nghiệm và một số trang web học tập hữu ích.

Hai nữ du học sinh Việt tại Pháp Mai Anh (trái) và Bảo Khanh chia sẻ kinh nghiệm và một số trang web học tập hữu ích.

Các thầy cô thường nói rất nhanh mà không hề chú ý rằng, sinh viên nước ngoài ngồi ngơ ngác vì chưa theo kịp. Giải pháp hữu hiệu của cô bạn này là mua ngay một chiếc radio trị giá 19 euro để lắng nghe các kênh phát thanh nhằm quen thuộc hơn với tông giọng bản địa.

“Hồi đầu mình nghe được có 30% nhưng sau một học kỳ vì luyện nghe đài nhiều nên đã nghe được 70-80% bài giảng. Ở Pháp, chiếc đài rất thông dụng để nghe, luyện nghe, kèm thêm chức năng báo thức. Giờ học ở Pháp bắt đầu khá sớm và thật tiện lợi nếu có chiếc đồng hồ làm bạn đồng hành giúp bạn thức dậy vào mùa đông. Buổi sáng, các lớp học vào lúc 9h nhưng vì ở Pháp mùa đông rất lạnh, trời còn tờ mờ tối nên nhiều bạn vẫn cuộn mình trong chăn ấm công với ngại chặng đường đi học xa…”, cô bạn nói.

Nói về phần học thực hành, nữ du học sinh Bảo Khanh cho biết, đây là phần rất quan trọng, các lớp học được chia nhỏ và kiểm soát chặt chẽ việc bạn có mặt hay không. Nếu như giờ học lý thuyết diễn ra ở hội trường với 300-500 học sinh thì phần học thực hành sỉ số lớp giảm 10 lần (chỉ 30-50 học sinh).

Đây là giờ học để đào sâu, bám sát kiến thức lý thuyết đồng thời cung cấp cho sinh viên phương pháp học tập để vượt qua các kỳ thi thành công (viết luận, giải toán, tra cứu từ vựng…). Đối với các bạn theo học ngành Khoa học tự nhiên thì việc được làm thí nghiệm là thường xuyên.


Hội trường diễn đàn chật kín người tham dự.

Hội trường diễn đàn chật kín người tham dự.

Không dễ “cúp học” dù sĩ số lớp từ 300-500 người

Giải đáp thắc mắc về việc “Có dễ cúp học trong giờ lý thuyết ở hội trường 300-500 người không?”, nữ du học sinh Mai Anh cho biết, bạn không thể trốn học vì lí do bỗng nhiên trời đẹp nên muốn nghỉ để đi chơi.

Nếu không đến lớp, sinh viên phải có giấy xác minh bị ốm chứ không chỉ xin phép “bằng miệng” với thầy cô như ở Việt Nam, bằng không bạn sẽ bị đánh trượt môn. Chỉ khi có giấy từ bác sĩ của bạn (bác sĩ gia đình) xác nhận thì bạn mới có thể xin nghỉ học.

“Không lơ là” là lời khuyên của các du học sinh Việt cho những tân sinh viên Việt tại Pháp. Bởi lẽ, nước Pháp đề cao tinh thần tự giác học hỏi, thời gian trống ngoài giờ trên lớp và thực hành khá nhiều.

Bảo Khanh chia sẻ câu chuyện “lơ là” học tập của bản thân thời gian đầu đến Pháp. Kết quả, khi học hết môn cô bạn mới xem lại nội dung thì “tá hỏa” vì không còn nhớ được nội dung đó học qua hay chưa và phải tự học lại từ đầu. Kể từ đó, Khanh đã chăm chỉ xem lại bài ngay khi kết thúc tiết học trên lớp, tự giác xem sách tham khảo, tra từ vựng và nắm nội dung học.

Còn theo Mai Khanh, đối với các ngành khoa học xã hội nhân văn, các phần học lý thuyết sẽ khá nhiều. Kinh nghiệm của cô bạn để học tốt là có bản tóm tắt bài giảng ngay sau mỗi giờ học để vừa nắm nội dung vừa tiết kiệm thời gian. Đồng thời, các tân sinh viên cũng đừng ngần ngại đặt câu hỏi với thầy cô bạn bè qua điện thoại, email, nói chuyện trực tiếp để giải quyết những khúc mắc trong học tập.

Diễn đàn Du học Pháp 2016 là ngày hội giúp các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam sẽ đi học ở Pháp năm nay chuẩn bị tốt nhất hành trang lên đường. Chương trình bao gồm các hội thảo chuyên đề về Chuẩn bị hành lý, Nhà ở, Thủ tục hành chính, Tiện ích cuộc sống, Cuộc sống sinh viên…

Cũng trong diễn đàn, các du học sinh Việt tại Pháp chia sẻ một số web tin cậy giúp bạn nâng cao kiến thức trước khi sang Pháp học tập như https://www.france-universite-numerique-moo.fr./ , http://ger23.free.fr/cours/ , http://www.idneuf.org/ ...

Lệ Thu