Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:57

Chàng trai vô gia cư gốc Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh giá

Dân trí

Bố mất khi em 2 tuổi, mẹ thường xuyên cờ bạc và vào tù ra tội, Derrick Ngo - cậu học sinh gốc Việt ở Houston, Texas, Mỹ đã vượt qua nghịch cảnh, tốt nghiệp thủ khoa trung học và vừa trúng tuyển đại học Harvard danh giá. Không những vậy, cậu còn nhận được lời mời từ 3 trường đại học lớn khác.

Mẹ Derrick nghiện cờ bạc, 6 anh em cậu nhiều lúc không đủ thức ăn. “Anh em tôi thường phải theo bà đến sòng bài và phải ngồi trong bãi đậu xe đợi mẹ đánh bài trở về", Derrick kể.

Chàng trai vô gia cư gốc Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh giá - 1

Derrick Ngo - chàng trai gốc Việt vừa đỗ ĐH Harvard.

Derrick cho rằng một trong những trở ngại lớn nhất của cuộc đời mình là thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ.

Cậu từng phải chuyển trường 12 lần từ mẫu giáo tới lớp 8. Lớn lên trong điều kiện nhiều chướng ngại vật như vậy nhưng bằng nghị lực, cậu chiến đấu không ngừng vượt qua nó.

Gần như mọi thứ trong gia đình đều bị mẹ mang đi đánh bạc rồi mất trắng, Derrick Ngo nhận ra rằng, muốn sống sót phải tập trung để vươn lên.

“Khi vào cấp ba, tôi quyết định phải học một trường ổn định trong suốt 4 năm. Để làm được điều đó, tôi phải sống một mình và không phụ thuộc vào lối sống của mẹ. Cách duy nhất để đến một cuộc sống khác là đi qua giáo dục", Derrick chia sẻ.

Cậu nhấn mạnh: “Nếu không đến trường lớp và tiếp nhận giáo dục, tôi sẽ không bao giờ thoát ra khỏi cảnh đó”.

Đến 15 tuổi, Derrick ra sống một mình, nhưng vẫn nhận được trợ cấp tiền thuê nhà từ mẹ. Song số tiền ít ỏi chỉ đủ giúp Derrick trả các chi phí cơ bản một cách tằn tiện. Đến 17 tuổi, cậu không có nơi ở ổn định và phải chịu cảnh vô gia cư.

Trong một bài phát biểu gần đây, Derrick từng kể về quãng đời của mình: "Trời vừa rạng sáng và mùi hôi thối làm tôi thức giấc, mũi tôi muốn ngạt thở - một ngày đã trôi qua từ khi thành phố gặp bão. Nước mưa ngập vào căn phòng nhỏ. Trên giường tôi bẩn thỉu, tôi sợ rằng mình sẽ bị bệnh. Bụng tôi réo lên...

Đã là ngày thứ 4 liên tiếp tôi ăn hộp cá ngừ và bánh quy, mỗi lần một ít vì sợ hết. Hai năm qua đã không có ai ngồi cùng bàn ăn với tôi. Từ năm lớp 10 tôi đã giấu giáo viên và bạn bè chuyện tôi sống một mình.

Khi quay lại phòng ngủ, tôi thấy một vết rò rỉ mới trên trần nhà. Trong chiếc hộp nhựa màu hồng là những bản khai, những tờ chứng minh giả, giấy tờ tòa án, thư tống giam... Tôi nghĩ, mẹ tôi sẽ tiếp tục trốn cảnh sát bao lâu nữa...".

Chàng trai vô gia cư gốc Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh giá - 2

Khu trọ của Derrick trong những năm học cấp 3.

Mỗi ngày, Derrick đều đi xe buýt đến trường và dành hết tâm trí cho chuyện học. Thành công ngày hôm nay cậu có được cũng nhờ vào sự kỷ luật và không bao giờ quên mục tiêu của mình.

“Tôi nghĩ lúc nào mình cũng phải có mục tiêu. Cho dù mục tiêu này còn xa, nhưng một ngày nào đó nó sẽ thành hiện thực”, Derrick chia sẻ với kênh Fox 26.

Bằng nghị lực phi thường, chàng trai gốc Việt 18 tuổi tốt nghiệp thủ khoa trường trung học Energy Institute.

Mùa thu 2018, cậu nộp đơn vào trường đại học có tỷ lệ chọi bậc nhất thế giới – Đại học Harvard. Và ngày 13/12/2018, Derrick nhận được email trúng tuyển, lúc chỉ có một mình trong căn phòng ổ chuột.

Ngoài Harvard, Derrick còn trúng tuyển vào ba trường đại học nổi tiếng khác là University of Texas ở Austin; Princeton ở New Jersey; Columbia ở New York.

Derrick quyết định vào ĐH Harvard. Chàng trai gốc Việt cho biết, sẽ theo đuổi theo một trong hai ngành: triết học hoặc kinh tế. Tuy chưa biết sẽ theo ngành nào, nhưng Derrick cho biết mình muốn trở thành một người có ảnh hưởng tích cực đối với người khác.

Lệ Thu

Theo Fox 29, Fox 26