Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh

Dân trí Bài luận là mấu chốt thành công. Học bổng Fulbright thường yêu cầu ứng viên viết 2 bài luận, ứng viên nào bộc lộ được cá tính và sự phù hợp nhất với học bổng qua hai bài luận sẽ giành cơ hội thành công cao hơn.
>>Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."
>>"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh – Trợ lý chương trình Fulbright Việt Nam, bài luận (essay) là mấu chốt của sự thành công.

Bài luận thứ nhất - bài Study Objectives (từ hiện tại tôi đang làm gì - tương lai tôi muốn gì) là bài luận để ứng viên trình bày mục tiêu học tập.

Bạn phải mô tả rõ ngành bạn muốn học, tại sao bạn muốn học ngành đó, những hoạt động bạn đề xuất trong quá trình đi học 2 năm là gì? Sau này bạn có thể làm gì với những kinh nghiệm kiến thức bạn tích lũy được sau khi nhận học bổng đi Mỹ về?

Bài luận thứ hai - Personal statement là bài luận cá nhân. Đây là bài học đi từ quá khứ đến hiện tại. Tôi đã và đang chuẩn bị như thế nào cho những việc tôi muốn làm từ hiện tại đến tương lai.

Ứng viên kể câu chuyện bản thân hoặc tự giới thiệu về mình bằng một cách nào đó để hội đồng tuyển chọn Fulbright thấy rằng bạn là ai, bạn có gì đặc biệt, đam mê và cam kết của bạn là gì, tại sao bạn xứng đáng nhận học bổng?

Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh - 1

Một sinh viên nữ hỏi chuyên gia tư vấn về bí quyết chinh phục học bổng Fulbright.

“Nếu bạn nào tinh ý sẽ thấy rằng mình viết bài luận có sự xâu chuỗi với nhau để thông qua 2 bài luận nhà tuyển chọn học bổng sẽ thấy rõ nhất quá trình/ hành trình của một ứng viên từ trước đến giờ. Và họ sẽ đánh giá ứng viên đã sẵn sàng để đi học thạc sĩ hay chưa”, bà Hạnh “bật mí”.

Thư giới thiệu không cần quá… “hoành tráng”

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của hồ sơ du học chính nữa là thư giới thiệu, đặc biệt khi bạn xin học bổng danh giá của Chính phủ như Fulbright.

Nếu như essay là bạn tự giới thiệu, quảng cáo về bản thân mình thì thư giới thiệu là bạn xác thực những gì bạn quảng cáo về bản thân bạn là đúng.

Kinh nghiệm xin thư giới thiệu cho chương trình học bổng Fulbright

Thông thường, các trường yêu cầu ít nhất 2 bức thư giới thiệu. Thư giới thiệu nên có 1 bức thư về học thuật (academic), do giảng viên, giáo sư trường đại học viết. Bức thư còn lại về chuyên môn (Professional) do cấp trên hoặc đồng nghiệp, đối tác cùng làm với bạn viết. Không nhất thiết phải người có học hàm học vị cao giới thiệu cho chúng ta. Quan trọng nhất là người viết thư giới thiệu biết rõ về mình và họ ủng hộ việc làm của mình, những người biết rất rõ năng lực học tập hoặc công tác của mình.

Các yếu tố còn lại: CV (sơ yếu lí lịch), bằng và bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh ứng viên có thể chuẩn bị dễ dàng. Cái quan trọng nhất ứng viên muốn giành học bổng Fulbright cần quan tâm là 2 bài luận và thư giới thiệu.

Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh - 2

Không ít người nghĩ rằng,nhờ những người có chức vụ quan trọng viết thư giới thiệu sẽ hoành tráng và thuyết phục hơn. Tuy nhiên, các trường đại học Mỹ nói chung và cả chương trình học bổng Fulbright rất coi trọng về độ chi tiết và nội dung thư giới thiệu.

Những người đảm nhận chức vụ quan trọng thường bận rộn và có rất ít thời gian để viết thư giới thiệu về bạn một cách chi tiết. Hơn nữa, dù thư giới thiệu của bạn được viết bởi một người có chức vụ hay một giáo sư danh tiếng tại Việt Nam, bức thư cũng chỉ có giá trị tương đối bởi chưa chắc bộ phận tuyển sinh bên Mỹ đã biết về những người này.

Tiêu chí nào để tuyển chọn ứng viên?

“Hội đồng tuyển chọn Fulbright căn cứ vào tiêu chí nào để tuyển chọn ứng viên?”, một bạn trẻ tham dự chương trình đặt câu hỏi.

Trợ lý chương trình – Chương trình Fulbright Việt Nam cho hay: “Quan trọng nhất là Study Objectives (chuyên môn) và những kế hoạch của bạn trong tương lai.

Bạn phải thuyết phục được rằng cái bạn đang làm và cái bạn dự định học sẽ có ích đóng góp cho cái bạn đang và sẽ làm trong tương lai. Bạn phải chứng minh được mình đã có kinh nghiệm và hiểu biết về lĩnh vực mà mình định học. Bạn phải thể hiện được tố chất lãnh đạo.

Thông qua bài luận và thư giới thiệu, hội đồng tuyển sinh tìm kiếm bạn có tiềm năng tố chất lãnh đạo hay không. Bạn có mong muốn đóng góp cho Việt Nam bằng những gì mình có hay việc đi học bên Mỹ chỉ mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân bạn? Các chương trình học bổng luôn tìm ứng viên có thể lan tỏa tầm ảnh hưởng, đóng góp của quỹ học bổng đó với cộng đồng.

Thường chúng ta nghe đến “leadership” sẽ nghĩ đến việc mình phải ngồi ở vị trí lãnh đạo người khác, quản lý người khác. Nhưng không phải như vậy, người Mỹ họ hiểu leadership ở đây là trong mỗi cá nhân đều có leadership – bạn tự lãnh đạo bản thân mình thế nào? Chẳng hạn trong cuộc sống bạn gặp khó khăn, cú sốc, bạn vượt qua nó bằng cách nào, vươn lên thế nào?

“Leadership” cũng có thể là bạn tin vào điều gì đó rất đúng đắn, bạn nói không với rác thải nhựa và luôn lan tỏa, gây ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng ý thức bảo vệ môi trường, vận động mọi người xung quanh bạn từ bỏ túi nhựa, ống hút nhựa từ gia đình, văn phòng, trường học…

Chinh phục học bổng Fulbright: Bí quyết để có một bộ hồ sơ cạnh tranh - 3

Bà Nguyễn Thị Hạnh – Trợ lý Chương trình Fulbright Việt Nam chia sẻ bí quyết xây dựng bộ hồ sơ thành công tại Triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ bậc Sau Đại học do Văn phòng Giáo dục Hoa Kỳ Education USA, trực thuộc phòng Văn hóa – Thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức chiều ngày 12/9.

Tóm lại, nếu một bài luận cá nhân mà chỉ xoay quanh "tôi" - bản thân ứng viên thì tỉ lệ thành công rất thấp. Ngoài ra, hội đồng tuyển sinh cũng chú ý đến sự chín chắn của ứng viên để ứng viên có thể thích nghi với môi trường văn hóa rất khác Việt Nam.

Fulbright cũng mong muốn tìm kiếm các bạn có thể đóng vai trò đại sứ văn hóa để giúp người Mỹ biết thêm một chút về Việt Nam và sau khi đi học về có thể giúp người Việt xung quanh mình biết thêm về Mỹ.

Ứng viên phải chứng tỏ khả năng, nét tính cách phù hợp với mục tiêu, sứ mệnh của học bổng.

Fulbright có ràng buộc gì với ứng viên không?

Fulbright không có ràng buộc nhưng mong muốn cao nhất của Fulbright là các bạn hứa những gì trong hồ sơ để có được Fulbright thì các bạn sẽ thực hiện lời hứa sau khi trở về.

Học bổng Fulbright có ràng buộc gì với ứng viên không?

Một ràng buộc duy nhất mà các bạn phải tuân thủ là mặt visa. Khi nhận bất kỳ học bổng nào của Chính phủ Mỹ để đi học, bạn sẽ được cấp J-1 visa.

Visa này quy định học xong bạn phải về nước sở tại của mình 2 năm trước khi bạn có thể xin một visa nhập cư hoặc làm việc ở bên Mỹ. Nghĩa là học xong học bổng Fulbright bạn sẽ không được xin visa ở lại làm việc tại Mỹ mà bạn phải về nước 2 năm.

Nếu bạn muốn sang các nước khác để làm việc vẫn được nhưng bạn vẫn nợ 2 năm (về quê hương) trước khi bạn quay trở lại Mỹ để làm việc hoặc nhập tịch.

Nếu bạn muốn ở lại Mỹ học lên tiến sĩ, đi hội thảo, đi du lịch ngắn ngày thì không ảnh hưởng gì.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên
Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên

(Dân trí) - Một nội dung tuyển dụng giáo viên ở miền Nam Trung Quốc cho hay giáo viên có thể nhận mức lương 280.000 nhân dân tệ (39.500 đô la Mỹ) mỗi năm - nhiều hơn ba lần so với mức trung bình của ngành giáo dục cả nước đã gây ra phản ứng lớn trên phương tiện truyền thông xã hội nước này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:33

Viên chức lãnh sự quán Hoa Kỳ hướng dẫn xin visa du học tại triển lãm học bổng Mỹ & Canada
Viên chức lãnh sự quán Hoa Kỳ hướng dẫn xin visa du học tại triển lãm học bổng Mỹ & Canada

(Dân trí) - Triển lãm học bổng Mỹ & Canada do AAC tổ chức là sự kiện du học lớn nhất trong năm với sự tham gia của hơn 50 trường hàng đầu Mỹ & Canada. Tham gia triển lãm học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ được tiếp cận quỹ học bổng “KHỦNG” 10.000.000 USD mà còn được lắng nghe viên chức lãnh sự quán Hoa Kỳ trực tiếp hướng dẫn xin visa du học thành công tại triển lãm.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:00

Vừa du học, "thiên thần áo trắng" Tố Anh vừa làm người mẫu thời trang ở Mỹ
Vừa du học, "thiên thần áo trắng" Tố Anh vừa làm người mẫu thời trang ở Mỹ

(Dân trí) - Không chỉ có gương mặt đẹp, chiều cao nổi bật và thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, hot girl Hải Phòng Nguyễn Tố Anh còn cho thấy sự năng động khi đang là du học sinh tại Mỹ. Song song với việc học chuyên ngành quản trị kinh doanh, cô tìm hiểu về thời trang và làm thêm nghề người mẫu.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:39

Hơn 100 học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học phổ thông ở New York
Hơn 100 học sinh vô gia cư tốt nghiệp trung học phổ thông ở New York

(Dân trí) - Người ta ước tính rằng hơn 15.000 trẻ em trong độ tuổi đến trường phải ngủ trong những nơi trú ngụ dành cho người vô gia cư ở thành phố New York hàng đêm.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:00

3000+ học bổng “khủng” lên tới 100% tại triển lãm học bổng Mỹ & Canada
3000+ học bổng “khủng” lên tới 100% tại triển lãm học bổng Mỹ & Canada

(Dân trí) - Triển lãm học bổng 50+ trường Mỹ & Canada là sự kiện lớn nhất trong năm do AAC & AAE phối hợp tổ chức. Tham dự triển lãm học sinh, sinh viên sẽ được tiếp cận 3000+ học bổng “khủng” và cơ hội phỏng vấn thử - nhận học bổng lên đến 100% tại sự kiện. Đây là cơ hội lớn để học sinh gặp gỡ các trường TOP 200 Mỹ & có định hướng du học phù hợp.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:00

Ấn Độ cấp học bổng tiến sĩ công nghệ thông tin cho sinh viên ASEAN
Ấn Độ cấp học bổng tiến sĩ công nghệ thông tin cho sinh viên ASEAN

(Dân trí) - Chương trình học bổng với tổng chi ngân sách 300 triệu Rupee (khoảng 45 triệu USD) là sáng kiến ​​phát triển năng lực lớn nhất của Ấn Độ trong quan hệ đối tác với ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:54

Đại học Edinburgh: Trao bằng đại học cho sinh viên sau... 150 năm
Đại học Edinburgh: Trao bằng đại học cho sinh viên sau... 150 năm

(Dân trí) - Thế kỷ 19, do vấp phải sự phản đối của các nam sinh, một nhóm nữ sinh ĐH Edinburgh đã không thể hoàn tất việc học Đại học. Và phải sau khoảng 150 năm, bằng tốt nghiệp của những phụ nữ tiến bộ này mới được xác nhận.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 06:00

Hiệu trưởng bị cách chức vì trường rửa bát bằng bột giặt
Hiệu trưởng bị cách chức vì trường rửa bát bằng bột giặt

(Dân trí) - Hiệu trưởng của trường tiểu học ở Đông Phong, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc đã bị sa thải sau khi clip ghi lại hình ảnh các nhân viên nhà ăn tại đây dùng bột giặt để rửa đĩa ăn của học sinh ở căng tin trường bị lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 04:47

Anh: Loay hoay tìm hướng xử lý khi nạn bắt nạt trực tuyến bùng phát
Anh: Loay hoay tìm hướng xử lý khi nạn bắt nạt trực tuyến bùng phát

(Dân trí) - Một cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy nước Anh là một trong những quốc gia đứng đầu về vấn nạn bắt nạt trong trường trung học. Đây cũng là đất nước có tỷ lệ bắt nạt trực tuyến cao nhất.

Thứ bảy, 21/09/2019 - 06:00

Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ
Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ

(Dân trí) - “Nhiều bạn mình biết có thừa ý chí, khả năng và niềm say mê học hỏi, nhưng mình nghĩ rằng các bạn và ngay chính bản thân mình trong thời điểm này cần nhận ra rằng con đường mình đi không nhất thiết phải là một đường thẳng dài hoàn hảo đã biết sẵn vạch đích từ khi xuất phát”, Nguyễn Quỳnh Anh – nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Chicago, Mỹ chia sẻ về việc chọn ngành tại đại học Mỹ..

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:02

Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học
Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học

(Dân trí) - Câu chuyện bi hài vừa diễn ra hôm nay ở Trường Smk ST Michael thuộc thành phố Alor Setar, Malaysia. Trong loạt ảnh ngôi trường đang cháy dưới đây, các học sinh chẳng những không lo lắng, hoảng sợ mà còn nở nụ cười rất tươi mặc ngọn lửa lớn đang bốc cao nghi ngút.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:46

9X Việt chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần thi Viết của GMAT
9X Việt chia sẻ bí quyết đạt điểm tuyệt đối phần thi Viết của GMAT

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Mai Đức, người vừa thi GMAT với số điểm 660, trong đó điểm phần thi Viết (Analytical Writing Assessment) đạt mức tuyệt đối chia sẻ kinh nghiệm bí quyết của bản thân.

Thứ tư, 18/09/2019 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Vượt Stanford, Viện Công nghệ California dẫn đầu top 10 đại học tốt nhất nước Mỹ
Vượt Stanford, Viện Công nghệ California dẫn đầu top 10 đại học tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Tăng hai bậc so với năm ngoái, Viện Công nghệ California đã thay thế Đại học Stanford trở thành quán quân bảng xếp hạng đại học tốt nhất nước Mỹ.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:25

"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?
"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?

(Dân trí) - “Hãy theo đuổi đam mê của bản thân” - Chẳng ai nói với tôi như vậy, khi tôi còn nhỏ. Người ta thường khuyên tôi cố gắng tìm một công việc lương cao ổn định sau khi tốt nghiệp Đại học, bất chấp công việc đó có phù hợp với sở thích và sở trường của tôi hay không...

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:16

Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."
Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."

(Dân trí) - Học bổng Fulbright danh giá hơn 20 năm qua đã chắp cánh cho nhiều giấc mơ du học Mỹ của người Việt, rất nhiều gương mặt thành công từng xuất phát từ đó. Bởi vậy, không ít ứng viên lo lắng thành tích của mình không nổi trội thì khó có sức cạnh tranh, thực tế không phải vậy vì hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright muốn nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ...

Thứ bảy, 14/09/2019 - 08:25

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách "Rạng danh tài trí Việt năm châu"
Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách "Rạng danh tài trí Việt năm châu"

(Dân trí) - Vừa qua tại Đà Nẵng, các độc giả trẻ đã có cuộc chuyện trò thú vị, đầy cảm hứng cùng hai nữ tác giả và các nhân vật tại buổi ra mắt sách “Rạng danh tài trí Việt năm châu”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 12:00

Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp
Khám phá 10 đại học danh giá hàng đầu nước Pháp

(Dân trí) - Pháp có 31 trường đại học góp mặt trong QS World University Rankings 2020. 10 trường trong số đó được lọt top 300 đại học của thế giới. Nếu bạn muốn du học ở xứ sở lục lăng thì dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về 10 trường đại học hàng đầu của đất nước này.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:32

Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học
Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

(Dân trí) - Sáng ngày 12/9, ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết Sở này vừa ban hành Quyết định số 618/QĐ-SGDĐT về việc đình chỉ hoạt động một số đơn vị kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn Hà Tĩnh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 09:19

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand
Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand

(Dân trí) - Xinh đẹp, thông minh, Nguyễn Minh Trang - Á khôi Học viện Ngoại giao năm 2014 chọn du học bậc thạc sĩ tại New Zealand ở một ngành hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, bằng tinh thần cầu thị, cởi mở, không ngừng học hỏ, nỗ lực hết mình, cô tiếp tục gặt hái nhiều thành tích học tập ấn tượng và trải nghiệm thú vị ở xứ người.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:21

Đại học Middlesex Anh Quốc tặng quà cho sinh viên Việt Nam nhân dịp năm học mới
Đại học Middlesex Anh Quốc tặng quà cho sinh viên Việt Nam nhân dịp năm học mới

(Dân trí) - Chào đón năm học mới 2019, Đại học Middlesex – Top 100 các trường Đại học hàng đầu tại Anh Quốc sẽ dành tặng 1 khóa học tiếng Anh miễn phí dành cho các bạn sinh viên tham gia chương trình 3 + 1 tại các trường đại học Việt Nam.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:00

Ấn Độ: Chính quyền bang áp dụng ngày đi học "không cặp sách" cho học sinh
Ấn Độ: Chính quyền bang áp dụng ngày đi học "không cặp sách" cho học sinh

(Dân trí) - Chính quyền bang Manipur, Ấn Độ mới đây đã quyết định áp dụng chính sách “ngày đi học không cặp sách” vào thứ bảy hàng tuần cho học sinh từ lớp 1 đến 8 tại tất cả trường công và tư nhằm thúc đẩy học sinh vui chơi, khám phá, phát triển các kỹ năng khác ngoài sách vở.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:55

Du học ngay từ bậc trung học: Bước đi tắt đón đầu cho tương lai con trẻ
Du học ngay từ bậc trung học: Bước đi tắt đón đầu cho tương lai con trẻ

(Dân trí) - Trau dồi khả năng anh ngữ, làm quen với môi trường học thuật quốc tế ngay từ sớm là lợi thế khi lựa chọn lộ trình du học tại Úc từ sớm cho con.

Thứ ba, 10/09/2019 - 09:00

Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019

(Dân trí) - Ngày 7/9 vừa qua, chung kết cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge với sự tranh tài của 9 đội thi xuất sắc là các startup Việt đến từ nhiều quốc gia trên thế giới được diễn ra tại Viện Công nghệ MIT, Hoa Kỳ. Chiến thắng chung cuộc thuộc về dự án Medlink - ứng dụng công nghệ giúp các nhà thuốc có thể nhận đơn hàng từ các nhà cung cấp và giao hàng giúp gia tăng doanh thu nhanh chóng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:21

Tặng gói quà “khủng” 130 triệu đồng cho học sinh nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm Study World
Tặng gói quà “khủng” 130 triệu đồng cho học sinh nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm Study World

(Dân trí) - Cơ hội “vàng” nhận ngay gói quà tặng lên đến 130 triệu đồng dành cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên nộp hồ sơ du học Úc tại triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand diễn ra vào ngày 14 & 15/9 tới đây tại Hà Nội và HCM. Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội phỏng vấn lấy học bổng 100% ngay tại sự kiện.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00