Thứ Năm 15/08/2019 - 06:27

Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật

Dân trí Tháng 8 sang, sắc nắng vàng tràn ngập khắp các nẻo đường Tokyo, cùng với tiếng ve vang dội như giục giã mọi người xuống đường chào đón một mùa lễ hội đầy màu sắc. Trong hàng loạt các lễ hội mùa hè tại Nhật, nổi bật và được mong chờ hơn cả là lễ hội Obon.

Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật - 1

Oanh (áo hồng) cùng các bạn tham dự đám rước Dashi

Tùy theo quan niệm của từng địa phương mà thời gian cử hành lễ hội khác nhau, song Obon tháng 8 (13-15/08) là lịch phổ biến nhất và được tổ chức tại hầu hết các địa phương trên toàn nước Nhật.

Nguyễn Oanh (du học sinh trường Đại học kinh doanh ngắn hạn Tokyo) cùng bạn bè chọn cho mình bộ yukata (Trang phục truyền thống của người Nhật) ưng ý nhất, hân hoan đi trẩy hội.

Tại công viên Hibiya – Tokyo, các trò chơi dân gian diễn ra sôi nổi, các vũ công trang điểm kĩ lưỡng, hóa trang thành các nhân vật dân gian nổi tiếng.

Mọi người vui vẻ nhảy múa xung quanh theo nhịp trống taiko. Điệu múa khá đơn giản, lặp đi lặp lại các động tác nên Oanh có thể bắt kịp nhịp một cách dễ dàng.

Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật - 2

Cùng hoà mình vào đám rước Dashi, đồng thanh hô “wasshoi”

Phần đông lớp trẻ và du khách nước ngoài có vẻ thích thú với hoạt động của đám rước Dashi (xe diễu hành). Dashi là một cỗ xe khổng lồ được trang trí lộng lẫy, người Nhật ví nó như một bệ thờ di động - phương tiện để rước thần và tiễn thần.

Để kéo được chiếc Dashi nặng như vậy, đòi hỏi những người tham gia phải có tinh thần tập thể cao. Đây cũng chính là một hình thức người Nhật giáo dục tinh thần đoàn kết cho con cháu.

Một cách nhanh chóng, Oanh và bạn bè tiếp tục hòa mình vào đám rước. Mọi người vừa kéo vừa đồng thanh hô “wasshoi, wasshoi” (âm thanh của lễ hội) khiến không khí càng thêm phần vui tươi, náo nhiệt.

Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật - 3

Các vũ công trang điểm kĩ lưỡng, hoá trang thành các nhân vật trong truyện

Ban đầu, lễ hội Obon được tổ chức nhằm tưởng nhớ những người đã khuất, trải qua thời gian dần biến chuyển thành dịp đại lễ, vui vẻ và được mong chờ nhất trong năm. Tất cả mọi người đều có thể gặp mặt chung vui qua những cuộc múa hát tập thể ngoài trời.

Cùng chung nguồn gốc từ Phật giáo, ngày lễ Obon của Nhật Bản có ý nghĩa tương tự như lễ rằm tháng Bảy ở Việt Nam (hay lễ Vu Lan báo hiếu).

Người Nhật tin rằng, vào ba ngày này, linh hồn có thể “siêu thoát” khỏi những cực hình của việc bị treo ngược lên dưới địa ngục do những tội ác mà họ đã gây ra khi còn sống, đồng thời được phép trở về thăm con cháu.

Vào dịp này, người Nhật sẽ phải chuẩn bị và thực hiện mọi thủ tục theo trình tự nhất định từ lễ đón linh hồn về nhà rồi thờ cúng, tưởng nhớ đến hết lễ thì làm nghi thức tiễn các linh hồn đi.

Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật - 4

Mọi người chụp ảnh lưu niệm cùng chiếc Omikoshi điển hình - chiếc kiệu được ví như đền thờ thần đạo shinto

Phật giáo là một tôn giáo chính trong xã hội Nhật Bản, mang đậm tính dân tộc và tính thế tục sâu sắc, có ảnh hưởng sâu đậm đến đời sống văn hóa, tinh thần và góp phần hình thành nên những giá trị đạo đức, phẩm cách của con người trong xã hội.

Phật giáo kết hợp với Khổng giáo và Thần đạo đã góp phần hun đúc nên những giá trị tốt đẹp trong tính cách con người Nhật Bản như trung thực, kỷ luật, tinh thần tập thể cao, nhạy bén với cái mới song vẫn chú ý giữ gìn truyền thống, trong đó có truyền thống gia đình.

Đức Phật dạy: “Hiếu với mẹ cha tức là kính Phật”. Tương truyền phong tục cài hoa hồng lên áo trong ngày nhớ ơn mẹ phổ biến hiện nay được cho xuất xứ từ Nhật Bản.

Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật - 5

Cô Kawade vui vẻ trò truyện cùng các du học sinh Việt Nam trước kì nghỉ lễ

Cô Kawade – Trưởng khoa ngôn ngữ tiếng Nhật, trường Đại học kinh doanh ngắn hạn Tokyo đã có buổi trò truyện trực tiếp với các du học sinh Việt Nam trước kì nghỉ lễ, giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và các hoạt động tiêu biểu sẽ được diễn ra trong dịp Obon.

Cô chia sẻ: “Người Nhật sống độc lập, từ lúc trưởng thành đã không còn phụ thuộc gia đình, song không vì thế mà phai nhạt tình cảm với đấng sinh thành. Lễ Obon là dịp để nhắc nhở họ hướng về cha mẹ mình, phụng dưỡng cha mẹ khi còn sống và cầu siêu cho cha mẹ đã qua đời”.

Với Oanh, Obon là dịp để thêm một lần cô học về chữ Hiếu. Oanh tâm sự: “Cuộc sống du học sinh rất nhiều khó khăn và cám dỗ. Dù vậy, chúng mình luôn nhận được sự quan tâm sát sao và động viên kịp thời từ thầy cô, nên bố mẹ ở nhà cũng vơi bớt được một phần lo lắng.

Ngoài việc học trên lớp, chúng mình được trau dồi thêm rất nhiều kĩ năng sống và văn hóa ứng xử qua các hoạt động ngoại khóa, những cuộc trò truyện ngoài giờ đầy thú vị”.

Cùng đón Lễ hội Obon với nữ du học sinh Việt tại Nhật - 6

Qua thời gian, Oanh nghiệm ra rằng Đạo làm con cần biết vâng lời cha mẹ; sinh sống và học tập nơi xứ người tuyệt đối không làm việc gì trái pháp luật; tu dưỡng, học tập, rèn luyện đạo đức làm người, để ông bà, cha mẹ nơi quê nhà yên tâm, phấn khởi.

Những ngày diễn ra lễ hội Obon cũng là lúc những du học sinh như Oanh thêm một lần hướng về quê nhà với bao yêu thương, mong ngóng ngày về.

Về để được ngửi mùi nồng của đất sau cơn mưa mùa hạ, gối đầu lên đùi mẹ cho lòng bình yên. Về với núi non, suối nguồn nơi nuôi dưỡng bao hiền tài dân tộc, để thêm một lần tỏ lòng tri ân.

“Cha mẹ kính yêu cho ta hình hài, đất nước nuôi dưỡng ta tâm hồn mang bóng hình xứ sở. Xin cám ơn đấng sinh thành, cám ơn những thế hệ đi trước đã không tiếc mồ hôi, công sức, thậm chí cả máu xương, để chúng tôi được sống như ngày hôm nay”, Oanh bộc bạch.

Phương Anh

MỚI NHẤT
Chàng kỹ sư Việt hiện thực “giấc mơ Mỹ” trong thời kì khủng hoảng dầu khí
Chàng kỹ sư Việt hiện thực “giấc mơ Mỹ” trong thời kì khủng hoảng dầu khí

(Dân trí) - Anh Trần Đăng Khoa vẫn nhớ như in thời điểm tốt nghiệp cử nhân Kỹ sư Dầu khí tại Đại học Houston (Mỹ) vào tháng 05/2015 - đúng thời điểm khủng hoảng giá dầu trầm trọng. Rất nhiều công ty dầu khí của Mỹ sa thải nhân viên, đó là một cú sốc lớn đối với các sinh viên quốc tế học ngành này muốn bám trụ lại xứ sở cờ hoa…

Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:45

Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ
Vòng tay nước Mỹ 7: Sự kiện gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ

(Dân trí) - Sự kiện Vòng tay Nước Mỹ 7 (VTNM7) do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam (TNSVVN) tại Hoa Kỳ (AVSPUS) phối hợp với Hội TNSVVN tại Boston tổ chức tại Boston, Massachusetts trong 3 ngày (16–18/8) với chuỗi hoạt động vô cùng sôi nổi và ý nghĩa thu hút gần gần 400 người tham gia đến từ hơn 20 tiểu bang trên toàn nước Mỹ.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:38

“Chúng tôi mất 2 năm tìm hiểu để xây trường quốc tế tại Việt Nam”
“Chúng tôi mất 2 năm tìm hiểu để xây trường quốc tế tại Việt Nam”

(Dân trí) - “Chúng tôi công nhận luật pháp của Việt Nam cũng đã khá rành mạch về quy trình, điều kiện và các văn bản cần thiết từ nhà đầu tư.  Chúng tôi đã phải bỏ ra gần 2 năm để tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu giáo dục của các gia đình người nước ngoài và người Việt Nam đang sinh sống tại Hà Nội để đi đến quyết định cho ngôi trường mới…”

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:00

Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất
Hầu hết trẻ em nước Anh không biết đến con ong, loài bướm hay quả việt quất

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây ở Anh cho thấy trẻ em nước này dường như ngày càng ít hiểu biết về thế giới tự nhiên, khoảng một nửa số trẻ em Anh không biết con ong, lá cây sồi, quả mâm xôi, quả việt quất trông như thế nào... Đây dường như là nghịch lý khi Anh là một trong những quốc gia có số lượng các công viên và không gian xanh nhiều nhất trên thế giới với 27.000 công viên và hơn 3 triệu hecta đất rừng khắp cả nước.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:31

Mỹ: Nam sinh làm thêm suốt 2 năm để mua xe lăn cho bạn
Mỹ: Nam sinh làm thêm suốt 2 năm để mua xe lăn cho bạn

(Dân trí) - Một học sinh năm cuối tại trường trung học Caddo Hills ở Norman, bang Arkansas (Mỹ) đã tiết kiệm tiền suốt hai năm để mua xe lăn điện cho người bạn cùng lớp bị tật nguyền của mình.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:38

Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng
Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng

(Dân trí) - Năm 2018, Nguyễn Xuân Hồng Ngọc nộp hồ sơ và may mắn nhận được suất học bổng sau ĐH của chính phủ New Zealand (NZAid). Từ đây, những trải nghiệm giáo dục, văn hóa, cộng đồng tại đất nước đầy thú vị ở xứ Kiwi đã mở ra với nữ Thủ khoa trường Đại học Ngân Hàng TP.HCM…

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:30

"Ghé thăm" những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019
"Ghé thăm" những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019

(Dân trí) - Dựa trên các tiêu chí đánh giá của sinh viên, xếp hạng của các trường đại học, sự đa dạng về sinh viên, chi phí sinh hoạt học tập, trải nghiệm đáng mơ ước và yếu tố tuyển dụng, thành phố London (Vương quốc Anh) hiện vẫn là điểm đến tốt nhất để du học cho sinh viên quốc tế dù chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:15

Học bổng đến 100 tỷ đồng tại triển lãm học bổng du học năm 2020 – Study World Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand
Học bổng đến 100 tỷ đồng tại triển lãm học bổng du học năm 2020 – Study World Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand

(Dân trí) - Tham gia triển lãm học bổng du học năm 2020 – Study World Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ được gặp gỡ đại diện 200 trường hàng đầu các nước và cơ hội tiếp cận 5000+ học bổng lên đến 100% với tổng giá trị 100 tỷ đồng ngay tại sự kiện.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:00

Úc: Chứng trầm cảm và lo lắng ở giáo viên cao gấp 3 lần mức trung bình
Úc: Chứng trầm cảm và lo lắng ở giáo viên cao gấp 3 lần mức trung bình

(Dân trí) - Học sinh nghịch ngợm và những bậc phụ huynh nóng tính đang đẩy các giáo viên Úc tới những thói quen đáng báo động.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:27

Học sinh Việt vô địch sân chơi khởi nghiệp quốc tế Sage Global 2019 tại Mỹ
Học sinh Việt vô địch sân chơi khởi nghiệp quốc tế Sage Global 2019 tại Mỹ

(Dân trí) - Tại Đại học Berkeley (Mỹ) mới đây - đội tuyển Việt Nam (Rainbow Straws) đã vượt qua 30 quốc gia trên toàn thế giới được xướng tên nhận cúp Vô địch cho sân chơi khởi nghiệp quốc tế dành cho học sinh phổ thông - Sage Global 2019.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:42

Những Tổng thống, tỷ phú, CEO đình đám thế giới nào từng học ở Harvard?
Những Tổng thống, tỷ phú, CEO đình đám thế giới nào từng học ở Harvard?

(Dân trí) - Đại học Harvard từ lâu đã được mệnh danh “lò luyện tỷ phú thế giới” bởi lẽ trường sản sinh nhiều nhân tài kiệt xuất, nơi nhiều sinh viên tốt nghiệp đã trở thành những người giàu có, quyền lực nhất hành tinh.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:54

Ba thí sinh Việt Nam xuất sắc nhận Học bổng IELTS Prize
Ba thí sinh Việt Nam xuất sắc nhận Học bổng IELTS Prize

(Dân trí) - Mới đây, ba thí sinh Việt Nam xuất sắc đã nhận được Học bổng IELTS Prize 2018-2019, với giá trị học bổng lần lượt là giải Nhất 180 triệu đồng, giải Nhì 150 triệu đồng và giải Ba 120 triệu đồng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ du học sinh Việt tại Úc gây thương nhớ bởi gương mặt khả ái
Nữ du học sinh Việt tại Úc gây thương nhớ bởi gương mặt khả ái

(Dân trí) - Dù sống xa nhà nhưng Hân luôn biết cách để khiến cho cuộc sống trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn bằng cách đối diện với những khó khăn và vượt qua chúng. Cô gái đến từ vùng đất Cần Thơ “gạo trắng nước trong” hiện đang học tập tại thành phố Adelaide, nước Úc.

Thứ tư, 14/08/2019 - 09:31

10 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Thái Lan cho công dân ASEAN năm 2020
10 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ tại Thái Lan cho công dân ASEAN năm 2020

(Dân trí) - Ngày 12/8, Học viện Hoàng gia Chulabhorn cùng với Quỹ ASEAN vừa thông báo cấp 10 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ cho công dân ASEAN (bao gồm Việt Nam) năm học 2020.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:41

Một số trường tiểu học tại London cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh
Một số trường tiểu học tại London cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ các em học sinh đủ năng lượng cho buổi sáng học tập và hoạt động, các hội đồng trường tại Anh đã bắt đầu chương trình cung cấp bữa ăn miễn phí cho học sinh tiểu học, và tiến tới là cho cả học sinh trung học.

Thứ ba, 13/08/2019 - 09:20

Vì sao New Zealand được gọi là “Quốc gia của những bộ óc tò mò”, tham gia ngay một giờ học thực tế với thầy giáo Kiwi
Vì sao New Zealand được gọi là “Quốc gia của những bộ óc tò mò”, tham gia ngay một giờ học thực tế với thầy giáo Kiwi

(Dân trí) - Với dân số chưa đầy 5 triệu người nhưng New Zealand là cái nôi của nhiều phát minh mang tầm thế giới. Ống tiêm y tế dùng một lần và container đông lạnh là hai trong số rất nhiều những phát minh của người New Zealand được ứng dụng rộng rãi. Bí quyết nào đằng sau sức sáng tạo và khả năng đổi mới của đất nước này? Hãy cùng khám phá thông qua một giờ học thực tế với thầy giáo người bản xứ New Zealand ngay tại Việt Nam.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:00

Mỹ: Răng sữa của học sinh bị mất, giáo viên viết thư "giải trình" gửi bà tiên răng
Mỹ: Răng sữa của học sinh bị mất, giáo viên viết thư "giải trình" gửi bà tiên răng

(Dân trí) - Một giáo viên dạy lớp một ở bang Pennsylvania, Mỹ đã viết một bức thư xác nhận cho bà tiên răng sau khi học sinh của cô vô tình làm mất chiếc răng sữa vừa mới nhổ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:02

Canada: Cậu bé phát triển trò chơi điện tử dạy trẻ em về sức khỏe tâm thần
Canada: Cậu bé phát triển trò chơi điện tử dạy trẻ em về sức khỏe tâm thần

(Dân trí) - Một cậu bé 11 tuổi ở thành phố Montreal, Canada đã phát triển một trò chơi điện tử nhằm giúp bạn bè đồng trang lứa hiểu rõ hơn về sức khỏe tâm thần, một sáng kiến ​​mà theo mẹ cậu đã giúp cậu bé vượt qua nỗi đau mất cha của mình.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:27

Sinh viên ngành STEM chế tạo xe điện miễn phí cho trẻ khuyết tật
Sinh viên ngành STEM chế tạo xe điện miễn phí cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Một nhóm học sinh, sinh viên từ Connecticut đã cùng nhau thiết kế chiếc xe điện đầy đủ chức năng dành cho trẻ khuyết tật và điều tuyệt vời hơn là hỗ trợ miễn phí cho các gia đình không đủ khả năng chi trả một chiếc xe lăn cho con mình.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:01

Tokyo xếp thứ nhất châu Á và thứ hai thế giới về điểm đến du học lý tưởng
Tokyo xếp thứ nhất châu Á và thứ hai thế giới về điểm đến du học lý tưởng

(Dân trí) - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) mới đây đã xếp hạng những điểm đến du học tốt nhất thế giới, trong đó có 28 điểm đến ở châu Á. Thành phố Tokyo (Nhật Bản) được đánh giá là điểm đến lý tưởng nhất châu Á và thứ hai thế giới dành cho sinh viên quốc tế.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:44

Lỡ trùng tên Gateway, trường Ấn Độ bị dân mạng Việt "ném đá" gay gắt
Lỡ trùng tên Gateway, trường Ấn Độ bị dân mạng Việt "ném đá" gay gắt

(Dân trí) - Trang fanpage của trường Gateway International School (Ấn Độ) ít ngày nay ngập tràn những lời mắng chửi gay gắt của dân mạng Việt Nam vì nhiều người nhầm tưởng đây là trường tiểu học Gateway có nam sinh tử vong thương tâm nghi vì bị bỏ quên trên xe bus.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:05

Cậu bé 7 tuổi nổi tiếng nhờ làm hơn 100 video thí nghiệm khoa học
Cậu bé 7 tuổi nổi tiếng nhờ làm hơn 100 video thí nghiệm khoa học

(Dân trí) - Pika, cậu bé 7 tuổi ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã thu hút hơn 230.000 người theo dõi trên một nền tảng video, với hơn 100 video ngắn quay trực tiếp cảnh chính cậu bé làm thí nghiệm khoa học. Người hâm mộ gán cho cậu biệt danh "Little Sheldon", xuất phát từ bộ phim sitcom "The Big Bang Theory" của Mỹ.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:11

Đại học nào "sản sinh" nhiều người siêu giàu nhất thế giới?
Đại học nào "sản sinh" nhiều người siêu giàu nhất thế giới?

(Dân trí) - Công ty nghiên cứu Wealth-X vừa công bố danh sách những trường đại học sản sinh nhiều người siêu giàu nhất thế giới. Đại học Harvard đứng đầu danh sách năm nay, với hàng nghìn cựu sinh viên có tài sản trên 30 triệu USD. Tổng tài sản của cựu sinh viên siêu giàu của trường ước tính 4,8 nghìn tỷ USD.

Thứ ba, 06/08/2019 - 07:48

Mỹ: Cô giáo biến lớp thành trại hè giúp học sinh thích thú học tập hơn
Mỹ: Cô giáo biến lớp thành trại hè giúp học sinh thích thú học tập hơn

(Dân trí) - Trong suốt chín năm qua, lớp học của cô giáo Sue Amendola Hay tại trường St. Luke (thành phố Erie, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ) đã được chuyển đổi thành một Trại hè học tập.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:00