Thứ sáu, 08/01/2016 - 13:27

Đại sứ Lương Thanh Nghị gửi "tâm thư" vụ DHS Việt bị lừa đảo vé máy bay

Dân trí

Trong những ngày qua, vụ lừa đảo vé máy bay qua Facebook Vi Tran đã gây ra những lo lắng, bất ổn lớn trong cộng đồng DHS Việt Nam tại Úc. Ngày 8/1, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã viết thư gửi các lưu học sinh và toàn thể cộng đồng liên quan đến sự vụ này.

 


Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Australia)

Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Australia)

Trong bức thư, Đại sứ Việt Nam tại Úc Lương Thanh Nghị bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc với các sinh viên Việt đang trải qua những lo lắng sau vụ việc lừa đảo vé máy bay hết sức nghiêm trọng xảy ra với hàng trăm sinh viên Việt tại Úc. Ngài Đại sứ cho rằng, đây là điều đáng tiếc và cũng là bài học cho tất cả chúng ta.

Trọng tâm bức thư, Ngài Đại sứ mong muốn cộng đồng du học sinh Việt tại Úc bình tĩnh, đoàn kết, tôn trọng pháp luật nước sở tại và hợp tác đầy đủ với cơ quan chức năng để vụ việc được sáng tỏ trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, cộng đồng cần hỗ trợ nhau, tăng cường chia sẻ thông tin và đặc biệt, nêu cao cảnh giác khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định, quá trình điều tra và hỗ trợ các sinh viên gặp nạn đang được Đại sứ quán Việt Nam tại Úc phối hợp với các cơ quan cảnh sát nước Úc thực hiện nghiêm túc, hết sức mình để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Úc.

Đại sứ Lương Thanh Nghị gửi "tâm thư" vụ DHS Việt bị lừa đảo vé máy bay - 2

Dưới đây là nội dung bức thư của Đại sứ Lương Thanh Nghị:

Canberra, ngày 08 tháng 01 năm 2016

Thân gửi các bạn sinh viên Việt Nam,

Trong những ngày qua, cộng đồng sinh viên Việt Nam chúng ta tại Australia, đặc biệt là ở hai thành phố lớn Sydney và Melbourne, trải qua nhiều hoang mang, lo lắng do Facebook Vi Tran lừa đảo vé máy bay gây ra. Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng và đáng tiếc xảy ra với sinh viên Việt Nam tại Australia đồng thời cũng là bài học cho tất cả chúng ta.

Trong hoàn cảnh này, Đại Sứ quán rất mong các bạn sinh viên bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ pháp luật của sở tại đồng thời hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng của Australia. Hiện cảnh sát Bang New South Wales đã vào cuộc, đang tiến hành điều tra vụ việc. Các bạn sinh viên là nạn nhân của vụ lừa đảo cần tuân thủ sự hướng dẫn của cảnh sát.

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cũng đã đề nghị Cảnh sát Liên bang và các cơ quan chức năng Australia hỗ trợ, phối hợp cùng cảnh sát bang New South Wales và Victoria khẩn trương điều tra để đưa ra ánh sáng kẻ lừa đảo, mang lại công bằng cho các bạn sinh viên. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Văn phòng Đại diện Hàng không Việt Nam tại Australia cũng đang hết sức nỗ lực để thúc đẩy quá trình điều tra và hỗ trợ các bạn sinh viên gặp nạn trong khả năng của mình.

Australia là đất nước có thương mại điện tử phát triển mạnh. Cũng như ở nhiều quốc gia khác, có những tổ chức cá nhân đã và đang lợi dụng môi trường cởi mở này để làm hại người tiêu dùng, mưu lợi bất chính. Cộng đồng chúng ta cần hỗ trợ nhau, tăng cường chia sẻ thông tin, và nêu cao cảnh giác. Cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, bảo mật thông tin cá nhân, không nên giao dịch thông qua mạng xã hội khi chưa rõ danh tính và tính hợp pháp của các cá nhân, tổ chức.

Với sự cảm thông sâu sắc, Đại Sứ quán chia sẻ âu lo, luôn đồng hành và làm hết sức trong phận sự của mình để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia. Chúc các bạn một năm 2016 thành công và chuẩn bị đón Tết Bính Thân an lành, hạnh phúc.

Lương Thanh Nghị

Đại sứ Việt Nam tại Australia

Lệ Thu (ghi)