Thứ hai, 12/12/2016 - 08:17

Định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học

Theo xếp hạng của Cục giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) năm 2014, Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 30 quốc gia có du học sinh quốc tế đông nhất tại Canada, với 4848 du học sinh. Và thật đáng ngạc nhiên là 79% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Canada.

Canada là đất nước hấp dẫn du học hàng đầu trong thời điểm hiện tại với những chính sách định cư ưu tiên cho du học sinh Việt Nam:

• Du học sinh tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học được ở lại làm việc từ 1-3 năm.

• Sau khi làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm sau khi tốt nghiệp, du học sinh được nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm.

• Nhiều tỉnh bang tại Canada có chương trình định cư ưu tiên dành cho du học sinh quốc tế với nhiều ưu điểm: điều kiện xét tuyển đơn giản hơn, thời gian xét tuyển ngắn hơn...

• Tại bang Manitoba, du học sinh được phép xin định cư với kinh nghiệm làm việc ít nhất 6 tháng, không cần xét điểm. Sau khi định cư được hoàn trả 60% học phí.

• Tại bang Ontario và British Columbia , chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

Định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học - 1

1. Làm thế nào để đảm bảo định cư Canada sau khi du học?

Môi trường sống an toàn, văn minh; chất lượng giáo dục tốt; công việc thu nhập cao là những yếu tố lý tưởng khi du học Canada. Tuy nhiên, du học sinh không phải cứ “xách balo lên và đi” thì sẽ có một môi trường học tập tốt. Và chưa chắc sẽ có được việc làm sau khi tốt nghiệp cùng cơ hội định cư tại đất nước rộng lớn ở Bắc Mỹ này.

Với mục đích tìm kiếm cơ hội định cư thông qua con đường hợp pháp là du học, một trong những phương án phù hợp nhất là du học sinh sẽ tham gia các chương trình định cư ưu tiên tỉnh bang tại Canada. Đây là các chương trình thuộc từng bang của Canada với những thuận lợi cho du học sinh quốc tế khi xin định cư.

Những tỉnh bang tại Canada có chương trình định cư ưu tiên cho du học sinh quốc tế.

Đối với những du học sinh quan tâm tới việc định cư sau khi tốt nghiệp thì cần có sự phân biệt và xác định rõ ràng: Tỉnh bang nào đang có chính sách định cư tốt? Bởi vì chỉ một số bang mới có chính sách định cư ưu tiên cho du học sinh quốc tế.

British Columbia, Ontario, Manitoba là 3 tỉnh bang tại Canada mang đến nhiều chính sách định cư ưu tiên cho du học sinh quốc tế.

Định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học - 2

British Columbia (thành phố Vancouver) và Ontario (thành phố Toronto) là 2 bang lớn của Canada có sự cạnh tranh cao khi xin định cư. Lí do là vì hai tỉnh bang này có những chính sách định cư rất hấp dẫn như: Cho phép học sinh xin định cư trong khi chuẩn bị tốt nghiệp; Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

Các trường tại hai thành phố này có ngành học và bậc học rất đa dạng. Tuy nhiên, du lịch và thương mại vẫn là ngành được săn đón nhiều nhất bởi du học sinh có thể dễ dàng tìm việc sau khi ra trường.

Trong khi đó, Manitoba lại là thành phố lý tưởng nhất cho du học sinh tại thời điểm 2016 -2017, bởi chính sách khuyến khích định cư với diện định cư du học và diện định cư gia đình. Đây là nơi có chính sách định cư đơn giản và nhiều ưu đãi nhất tại Canada như: Miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế, hoàn trả 60% học phí, lên đến 25.000 CAD sau khi định cư, cho phép ở lại làm việc lên đến 3 năm sau tốt nghiệp.

(Thông tin chi tiết về chính sách định cư xem tại bảng 1 - phía dưới)

Học các nhóm ngành kỹ thuật, dịch vụ và sức khỏe, phúc lợi xã hội đảm bảo 100% cơ hội việc làm và định cư tại Toronto (Ontario), Vancouver (British Columbia) và Manitoba.

Canada với số dân khiêm tốn - 36 triệu người (2016) luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.

Việc Chính phủ Canada trao cho tỉnh bang quyền đưa ra những chính sách ưu đãi định cư theo diện việc làm để giải quyết vấn đề của địa phương như: thiếu nhân lực nghiêm trọng ở một số ngành nghề; ngành nghề cần bổ sung lao động chất lượng cao.... là cơ sở để sinh viên quốc tế lựa chọn ngành học mang lại nhiều cơ hội định cư.

>> Đăng kí tham dự và xem thêm thông tin về hội thảo “Định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học”

Định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học - 3

Dựa trên tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực thì sinh viên học các ngành sau sẽ có nhiều cơ hội định cư tại các bang có chính sách ưu tiên định cư: Chuyên viên phục hồi chức năng, điều dưỡng, trợ lý y tá, chuyên viên tư vấn tâm lý xã hội, kỹ thuật viên y khoa và xét nghiệm, quản lý nhân sự, quản lý xây dựng, tài chính kế toán, công nghệ thông tin…

Những ngành nghề hiện đang thiếu hụt nhân lực và mang đến cơ hội định cư cao cho du học sinh quốc tế đều thuộc Top 10 công việc tốt nhất Canada 2016.


Top 10 công việc tốt nhất Canada năm 2016 (nguồn:http://www.canadianbusiness.com/lists-and-rankings/best-jobs/2016-top-25-jobs-in-canada/image/26/)

Top 10 công việc tốt nhất Canada năm 2016 (nguồn:http://www.canadianbusiness.com/lists-and-rankings/best-jobs/2016-top-25-jobs-in-canada/image/26/)

Việc xác định rõ mục tiêu và có chiến lược đúng đắn trong việc lựa chọn tỉnh bang, ngành học chắc chắn sẽ mang đến cơ hội định cư cho du học sinh.

Bảng tổng hợp chính sách định cư và ngành học định cư theo tỉnh bang tại Canada

Bang

Chính sách định cư

cho du học sinh

Ngành học đảm bảo định cư

Ontario

(TP Toronto)

+ Mọi đối tượng dễ dàng có khả năng xin thường trú (Permanent Resident) để định cư, cùng với nhiều điều khoản có lợi khác

+ Cho phép xin thường trú trong khi chuẩn bị tốt nghiệp, không cần phải có việc làm.

+ Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

(Áp dụng cho sinh viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ và tiến sĩ)

- Quản lý nhà hàng, khách sạn

- Tài chính kế toán

- Y tá, trợ lý chăm sóc sức khỏe

British Columbia

(TP Vancouver)

+ Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

Áp dụng cho sinh viên theo học ngành

• Khoa học tự nhiên (natural sciences)

• Khoa học ứng dụng (applied sciences)

• Khoa học sức khỏe (health sciences).

- Chuyên viên phục hồi chức năng

điều dưỡng

- Trợ lý y tá

- Chuyên viên tư vấn tâm lý xã hội

- Kỹ thuật viên y khoa và xét nghiệm

- Công nghệ thông tin

Manitoba

+ Miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế

+ Hoàn trả 60% học phí, lên đến 25.000 CAD

+ Cho phép ở lại làm việc lên đến 3 năm sau tốt nghiệp

+ Điều kiện làm việc toàn thời gian chỉ cần 6 tháng để xét xin định cư.

+ Làm thêm không cần giấy xin phép làm việc.

- Khai thác và quản lý lâm nghiệp

- Quản lí xây dựng

- Quản lí nhân sự

2. Xin Visa du học Canada thành công 100% với chương trình visa ưu tiên (Canada Express Study - CES)

Để đảm bảo định cư tại Canada theo chương trình định cư tỉnh bang thì du học sinh cần phải hoàn thành khóa học thuộc một trường nằm trong các bang có những chính sách thu hút định cư như: Ontario, British Columbia và Manitoba.

Du học sinh có thể thoải mái lựa chọn ngành học, trường học tại bang dự định sẽ xin định cư. Tuy nhiên, Canada từ trước vẫn đươc xem là một trong những nước có chính sách xét visa khắt khe. Ngoài việc phải có hồ sơ tài chính mạnh và rõ ràng thì khả năng thành công của visa còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như:

• Kế hoạch học tập có rõ ràng hay không?

• Chứng minh tài chính.

• Có hộ khẩu ở các vùng nhảy cảm (Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh) hay không?...

Vì vậy, có nhiều trường hợp mặc dù tài chính và học tập rất tốt nhưng vẫn bị từ chối mà không hiểu được hàm ý của lý do từ chối. Hơn thế nữa, lý do từ chối mà Lãnh sự Quán đưa ra lại không rõ ràng, nên rất khó để học sinh và các đơn vị tư vấn có thể quyết tâm theo đuổi và xin lại visa.

Trong năm 2016 việc xin visa du học tại Canada đã có sự thay đổi theo chiều hướng thuận lợi nhất cho học sinh.

Từ ngày 1/3/2016, chính phủ Canada áp dụng chương trình Visa ưu tiên - Canada Express Study (CES), liên quan đến việc cấp visa học tập tại Canada cho sinh viên Việt Nam.

Ưu hiểm nổi bật trong chương trình này đó là tỉ lệ thành công Visa là 100%, với yêu cầu đầu vào hết sức đơn giản.

Định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học - 5

Chính sách Visa này chỉ áp dụng cho 46 trường cao đẳng và đại học tại Canada. Chính vì vậy, du học sinh nên cân nhắc lựa chọn những ngôi trường uy tín nằm trong chương trình CES và đồng thời thuộc những tỉnh bang có chính sách ưu tiên định cư.

Khi tham dự chương trình CES du học sinh chắc chắn 100% cơ hội du học tại Canada. Đây sẽ là bước đệm vững chắc cho con đường định cư thông qua du học.

Danh sách các trường nằm trong chương trình visa ưu tiên (CES) thuộc 3 bang có chính sách định cư ưu tiên tại Canada

Các bang có chính sách định cư ưu tiên

Các trường thuộc chương trình visa ưu tiên (CES)

Bang Ontario

Centennial College

Geoge Brown College

Niagara College

Humber College Institute of Technology & Advanced Learning

Seneca College of Applied Arts and Technology

Bang British Columbia

Langara College

Douglas College

Vancouver Comumity College

Bang Manitoba

Assiniboine Community College

Manitoba Institute of Trades and Technology

Red River College of Applied Arts, Science and Technology

Năm 2017 dự báo sẽ là một năm “nhộn nhịp” của du học Canada bởi nhu cầu du học và định cư ngày càng tăng. Trong khi đó chỉ còn 8 tháng là chương trình cấp visa ưu tiên (CES) sẽ hết hiệu lực, đồng nghĩa với việc chính sách về du học và định cư sẽ khắt khe hơn.

Tham dư hội thảo: “Định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học” Edu Trust cam kết sẽ giúp phụ huynh và học sinh xây dựng được kế hoạch chi tiết để du học thành công tại Canada và đảm bảo định cư bằng con đường du học.

Đặc biệt khi đến đăng gia hội thảo phụ huynh và học sinh sẽ được giảm 10% khóa học luyện thi IELTS du học và có cơ hội nhận được phần quà là lệ phí thi IELTS trị giá 4.500.000 VNĐ tại IDP dành cho học sinh đăng ký du học tại buổi hội thảo.

Thông tin về buổi hội thảo

ĐĂNG KÍ THAM DỰ

XEM THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ HỘI THẢO TẠI ĐÂY

Thời gian: 9h00 thứ 7 ngày 17/12/2016.

Địa điểm: Phòng Hội thảo – CTCP Đào tạo và Tư vấn Du học EduTrust – Tầng 5 – Tòa nhà HKC – số 285– Đội Cấn - Ba Đình – Hà Nội.

Hotline: 0968 80 86 87

Hoặc: 0165 636 26 79 (Ms.Nhiên)

Email: Nhienbio@gmail.com

Info@edutrust.edu.vn

Website: edutrust.edu.vn

K.M