Thứ Bảy 27/07/2019 - 07:46

Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ

Dân trí Đinh Nho Minh và Vũ Thùy Ngân là hai du học sinh Việt xuất sắc đều vừa tốt nghiệp đại học tại Mỹ với thành tích vô cùng ấn tượng. Ngay sau đó, cả hai đều có khởi đầu thuận lợi cho chặng đường học tập, làm việc kế tiếp của mình nhờ có chiến lược chọn ngành học, xin suất thực tập, tạo bước đệm việc làm ở nước sở tại.

Mới đây, các du học sinh Việt tại Mỹ đã có mặt trong một hội thảo du học tổ chức ở Hà Nội nhằm chia sẻ bí quyết chuẩn bị cho lộ trình nghề nghiệp tương lai từ trải nghiệm của bản thân.

Bạn Đinh Nho Minh đã tốt nghiệp ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Tufts – Mỹ (#27 NU). Sau đó, Minh được nhận ngay vào chương trình Thạc sĩ ngành Quan hệ quốc tế của nhiều trường đại học danh tiếng: Chicago (#3 NU), Georgetown (#22 NU), Tufts (#27 NU), Columbia (#3 NU), Johns Hopkins (#10 NU), Lee Kuan Yew (Singapore).

Bạn Vũ Thùy Ngân đã tốt nghiệp hạng xuất sắc summa cum laude (cao nhất) Đại học Yale – Mỹ , với 2 chuyên ngành công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu và lấy luôn thạc sĩ về Công nghệ thông tin. Ngân được mời làm việc ở cả Facebook, Google và Google DeepMind (công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo) - là 1 trong 2 sinh viên mới ra trường duy nhất năm nay được tham gia vào bộ phận nghiên cứu rất cạnh tranh của Deepmind.

Chọn ngành tại Mỹ và những nguồn lực hỗ trợ

Nói về kinh nghiệm chọn ngành của mình, Vũ Thùy Ngân chia sẻ: “Em học hai ngành Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu ở ĐH Yale. Khi mới vào trường em không có ý định học ngành này mà dự định học thiên về Sinh học - môn em học chuyên tại cấp 3 ở Việt Nam.

Tuy nhiên, Đại học Yale và các trường Đại học quốc gia (National University) ở Mỹ đều có hệ thống lớp giới thiệu về các ngành học khác nhau cho tất cả sinh viên. Em tận dụng cơ hội đó học một lớp giới thiệu về Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu rồi nhận ra mình thích cả hai môn đấy nên đã chuyển hướng”.

Ngân cho biết, em thấy một điều rất hay ở Mỹ là các bạn bắt đầu chọn ngành khi vào trường đại học được mọi người hỗ trợ nhiều.

Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ - 1
Vũ Thùy Ngân sắp tới sẽ đi làm ở công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Google DeepMind.

“Bên Mỹ có những học sinh biết lập trình từ năm 3-4 tuổi, em lên đại học mới bắt đầu học lập trình. Mọi người bạn bè, thầy cô, nhà trường giúp đỡ em rất nhiều mà không ai chê cười. Không chỉ học tập, giai đoạn sinh viên tìm việc làm cũng có hệ thống cựu sinh viên và các công ty đến trường tổ chức phỏng vấn”, nữ du học sinh Việt chia sẻ.

Ngân chia sẻ thêm, về lĩnh vực công nghệ thông tin, các công ty lớn như Microsoft, Facebook, Google đều có chương trình dành riêng cho sinh viên năm nhất, năm hai và các bạn nữ, học sinh quốc tế không được tiếp cận ngành nghề nhiều.

Mặc dù bạn mới tìm hiểu ngành nhưng vẫn có những chương trình tuyển và họ đào tạo cho bạn mùa hè để bắt nhịp các bạn khác. Chính Ngân cũng đã tận dụng được những cơ hội như thế.

Hơi khác với Thùy Ngân, Đinh Nho Minh chọn ngành học Quan hệ quốc tế ở Tufts ngay từ khi chưa vào trường. Nói về câu hỏi: "Ở Mỹ có dễ chọn ngành học không?", Minh chia sẻ: "Ở Mỹ khá dễ, bởi vì nhiều trường đến năm 2, năm 3 các sinh viên mới phải chọn ngành. Trong 1 năm đầu, sinh viên có thể chọn học thử các ngành tùy thích.

Khi sắp phải chọn ngành, sinh viên có thể qua Văn phòng của các ngành đó để hỏi tư vấn xem liệu mình có hợp ngành không, điều kiện theo ngành này là gì? Có ai có thể làm cố vấn cho mình không? Em nghĩ việc chọn và đổi ngành ở Mỹ dễ bởi vì các trường cho mình rất nhiều cơ hội”.

Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ - 2
Đinh Nho Minh mới đây đã đỗ vào chương trình thạc sĩ của nhiều đại học danh giá.

Tóm lại, việc chọn ngành ở các trường đại học ở Mỹ tương đối linh hoạt. Kể cả các đại học quốc gia ở Mỹ cũng có nền tảng giáo dục khai phóng (Liberal Arts), các em sẽ được học thử một số môn trong năm đầu tiên và năm thứ hai mới phải chốt xem mình học ngành gì.

Bạn trẻ có thể nhờ các cố vấn chính thức trong trường hoặc gia sư, anh chị đi trước để được tư vấn. Ngoài ra có một nguồn lực quý giá để du học sinh xây dựng lộ trình theo đuổi ngành là các công ty trong mảng của mình có các công việc thực tập liên quan không để tham gia nhằm đẩy mạnh năng lực chuyên môn.

Nếu chỉ dành thời gian lên lớp rồi về nhà thì không đủ

Cả hai diễn giả trẻ với thành tích tốt đẹp ở đại học Mỹ khẳng định, việc thực tập, nghiên cứu có vai trò rất quan trọng trong chuẩn bị cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Nho Minh nhấn mạnh “trước hết bạn phải có một mạng lưới rộng để tìm kiếm cơ hội nghiên cứu, việc làm”.

Nếu chỉ lên lớp rồi về nhà làm bài tập nhằm đạt điểm A cũng được, bạn sẽ được điểm cao nhưng vấn đề là mình sẽ không quen được nhiều giáo sư.

Các giáo sư có thể có những đề tài hay về nghiên cứu để mình có thể xin tham gia cùng. Nếu ra ngoài giao lưu kết bạn, bạn cũng có thể tìm kiếm những cơ hội nghiên cứu hay, việc làm hay”.

Đồng tình quan điểm, Vũ Thùy Ngân lưu ý rằng, nếu tìm cố vấn, bạn trẻ phải tìm người rất hiểu mình và lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu của họ cũng rất gần với mục đích, sở thích nghiên cứu của mình.

Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ - 3
Bạn trẻ và phụ huynh tham dự hội thảo.

Bí quyết xin thực tập của nữ du học sinh Việt xuất sắc là mở rộng mạng lưới mối quan hệ và tham gia nhiều hoạt động.

“Ở đây, mạng lưới quan hệ chỉ là thầy cô nữa mà liên quan đến bạn bè, cựu sinh viên và nhà tuyển dụng ở các công ty... Mình có thể biết họ qua việc làm dự án, dự hội thảo. Đó là nơi bạn có thể gặp những người có chuyên môn liên quan để có thể lấy được suất thực tập”, Ngân nói.

Trong mảng công nghệ thông tin cũng có những ngành rất khó để xin vào. Giống như trong tuyển sinh ở đại học lớn, những công ty hàng đầu cũng có quá nhiều hồ sơ ứng tuyển, họ chỉ có thể xem qua một chút thôi.

“Nếu có người giới thiệu mình vào công ty thì người tuyển dụng sẽ đọc hồ sơ của bạn thực sự chứ không phải chỉ lướt qua. Chúng ta cũng nên tận dụng cơ hội thực tập dành cho sinh viên năm nhất, năm hai và việc lấy được suất thực tập đầu tiên là khó nhất. Sau khi đã có suất thực tập đầu tiên rồi thì những lần sau sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”, Thùy Ngân chia sẻ thêm.

Vũ Thùy Ngân chia sẻ bí quyết giành suất thực tập

Thùy Ngân và Nho Minh nhấn mạnh, du học sinh nên chịu khó tìm hiểu, để quá trình năm 3-4 xin việc sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn đã có kinh nghiệm rồi.

Cô Lê Diệu Linh (từng giành học bổng toàn phần của Đại Học Williams - xếp thứ nhất các trường đại học Liberal Arts) nhấn mạnh: “Khi trúng tuyển vào đại học Mỹ, sinh viên phải nghĩ ngay đến việc hòa nhập, gây dựng hồ sơ để có thể xin thực tập, việc làm. Nhiều bạn chơi hết năm nhất, năm hai đến năm 3 mới bắt đầu thì đã muộn rồi.

Thông thường, năm nhất năm hai hơi khó kiếm việc ở ngoài trường thì các bạn có thể nghĩ đến việc xin thầy cô, giáo sư cho mình hỗ trợ thầy cô làm việc trong một mùa hè. Hoặc nếu về Việt Nam, các bạn cũng có thể đi tìm cơ hội ở các công ty quốc tế lớn ở Việt Nam.

Sau này đến năm 2-3, hồ sơ của bạn đã đẹp hơn và bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Thông thường muốn trước khi tốt nghiệp có thư mời việc làm thì mùa hè năm 3, năm 4 chắc chắn là phải có cơ hội thực tập mới được giữ lại”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Mỹ: Cô giáo biến lớp thành trại hè giúp học sinh thích thú học tập hơn
Mỹ: Cô giáo biến lớp thành trại hè giúp học sinh thích thú học tập hơn

(Dân trí) - Trong suốt chín năm qua, lớp học của cô giáo Sue Amendola Hay tại trường St. Luke (thành phố Erie, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ) đã được chuyển đổi thành một Trại hè học tập.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:00

Nữ doanh nhân da màu đầu tiên làm hiệu trưởng trong khối Oxford - Cambridge
Nữ doanh nhân da màu đầu tiên làm hiệu trưởng trong khối Oxford - Cambridge

(Dân trí) - Nữ doanh nhân Sonita Alleyne sẽ trở thành người da màu đầu tiên lãnh đạo một trường đại học thuộc khối Oxbridge (nhóm các trường thuộc Đại học Oxford và Cambridge) khi bà được bầu làm hiệu trưởng của Jesus College, Cambridge (Anh).

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:00

Nam sinh Việt giành giải cuộc thi thiết kế đồ họa thế giới tại Mỹ
Nam sinh Việt giành giải cuộc thi thiết kế đồ họa thế giới tại Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua các đối thủ nặng ký đến từ hơn 50 quốc gia khắp nơi trên thế giới, thí sinh Nguyễn Thanh, học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), đã giành giải "Khán giả bình chọn" tại vòng chung kết Cuộc thi vô địch thiết kế đồ họa thế giới (ACAWC) tại New York, Mỹ.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:21

Hoạt động ngoại khoá thế nào sẽ thuyết phục hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ
Hoạt động ngoại khoá thế nào sẽ thuyết phục hội đồng tuyển sinh đại học Mỹ

(Dân trí) - Hoạt động ngoại khoá là gì? Tại sao những trường đại học Mỹ lại quan tâm đến hoạt động ngoại khoá của học sinh?

Thứ sáu, 02/08/2019 - 10:00

Cụ bà nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 90: Không có từ "không thể" trong từ điển
Cụ bà nhận bằng thạc sĩ ở tuổi 90: Không có từ "không thể" trong từ điển

(Dân trí) - Chia sẻ trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ mới đây, cụ bà Lorna Prendergast (90 tuổi) hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp hàng trăm sinh viên được truyền cảm hứng rằng không bao giờ là quá già để ước mơ và thực hiện ước mơ.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 06:35

Cô gái Việt bỏ vị trí giám đốc dự án rẽ ngang làm khởi nghiệp ở thung lũng Silicon
Cô gái Việt bỏ vị trí giám đốc dự án rẽ ngang làm khởi nghiệp ở thung lũng Silicon

(Dân trí) - Câu chuyện Jennifer Nguyễn và hành trình từ bỏ vị trí Giám đốc quản lý dự án kinh doanh để khởi nghiệp với đam mê giáo dục ngay tại thung lũng Silicon khiến nhiều bạn trẻ khâm phục về nỗ lực và bản lĩnh của cô gái trẻ.

Thứ năm, 01/08/2019 - 08:40

Học bí quyết chụp ảnh du lịch đẹp như tạp chí của cựu du học sinh Anh
Học bí quyết chụp ảnh du lịch đẹp như tạp chí của cựu du học sinh Anh

(Dân trí) - Đặng Thuỳ Dương - cô gái có niềm đam mê mãnh liệt với du lịch truyền cảm hứng cho giới trẻ qua những bức ảnh tuyệt đẹp của mình. Ngắm những bức ảnh du lịch của Dương và tìm ra bí quyết chụp ảnh của cô nàng cựu du học sinh Anh này nhé.

Thứ tư, 31/07/2019 - 03:02

Chuyên gia cố vấn nghề ĐH Harvard tiết lộ cách viết bức thư xin việc hoàn hảo
Chuyên gia cố vấn nghề ĐH Harvard tiết lộ cách viết bức thư xin việc hoàn hảo

(Dân trí) - Điều gì làm cho hồ sơ lý lịch và thư xin việc của bạn trở nên tuyệt vời? Linda Spencer, phó giám đốc và cố vấn nghề nghiệp tại Trường Đại học Harvard chia sẻ các ví dụ về một vài lá thư xin việc thuyết phục mạnh mẽ và nhấn mạnh rằng, chúng đáp ứng được hai yếu tố quan trọng cốt lõi.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:28

Du học Nhật Bản - Sự “đi tắt - đón đầu” cuộc Cách mạng 4.0 của người Việt trẻ
Du học Nhật Bản - Sự “đi tắt - đón đầu” cuộc Cách mạng 4.0 của người Việt trẻ

(Dân trí) - Trang mạng ASEAN Post mới đây đăng bài viết đề cập đến một số nguy cơ và thách thức mà các nền kinh tế ASEAN sẽ phải đối mặt trong Cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0).

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:00

Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc
Vượt mặt Cambridge, Oxford lên ngôi đầu bảng đại học tốt nhất Anh quốc

(Dân trí) - Những cái tên trong top 10 đại học hàng đầu Anh quốc không thay đổi so với năm ngoái nhưng Đại học Oxford đã soán ngôi quán quân của Cambridge trong bảng xếp hạng QS mới được công bố.

Thứ ba, 30/07/2019 - 08:01

Đại học danh tiếng Mỹ bị xóa khỏi bảng xếp hạng vì sai lệch dữ liệu
Đại học danh tiếng Mỹ bị xóa khỏi bảng xếp hạng vì sai lệch dữ liệu

(Dân trí) - Theo Forbes đưa tin ngày 26/7, U.S News & World Report vừa công bố rằng, đã xóa tên Đại học University of California, Berkeley (UC - Berkeley) khỏi danh sách xếp hạng trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2019 vì gửi dữ liệu thống kê sai lệch. Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ vì UC - Berkeley vốn giữ vị trí á quân bảng xếp hạng đại học công lập Mỹ.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:03

Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?
Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?

(Dân trí) - Trang Topuniversities cung cấp bảng học phí chi tiết hiện tại của 10 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2020 cùng thông tin về cơ hội nhận hỗ trợ tài chính.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"
Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"

(Dân trí) - Một bức thư từ giáo viên đã nghỉ hưu gửi cho một tờ báo cách đây khoảng 2 năm trước bất ngờ "sốt" trở lại với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:28

Du học và định cư Phần Lan diện đặc cách - Tưởng khó mà...dễ
Du học và định cư Phần Lan diện đặc cách - Tưởng khó mà...dễ

(Dân trí) - Những thắc mắc về vấn đề du học và đời sống sinh hoạt tại đất nước Phần Lan đã được các giáo sư từ trường ĐH Savonia và ĐH Turku giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến tại văn phòng báo Dân trí tại TPHCM vào 14h ngày 25/7.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:30

Cậu bé 5 tuổi tự lập thư viện duy nhất trong thị trấn
Cậu bé 5 tuổi tự lập thư viện duy nhất trong thị trấn

(Dân trí) - Khi gia đình Logan Brinson chuyển tới thị trấn Alpha, bang Illinois, Mỹ, em nhận ra nơi đây chưa hề có một thư viện nào. Cậu bé 5 tuổi liền quyết định tự lập một thư viện mini bên ngoài nhà.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:36

Cô gái năng động người Việt khẳng định mình trong lĩnh vực Yoga tại Mỹ
Cô gái năng động người Việt khẳng định mình trong lĩnh vực Yoga tại Mỹ

(Dân trí) - Với niềm đam mê và nỗ lực, kiên trì không ngừng nghỉ, Tố Lan (sinh năm 1990), ngày càng khẳng định chỗ đứng của mình trong lĩnh vực yoga tại Mỹ - nơi cô du học bậc đại học nhưng đã rẽ ngang để theo đuổi đam mê.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:05

Giới trẻ Trung Quốc đua nhau đi thẩm mỹ trước khi vào đại học
Giới trẻ Trung Quốc đua nhau đi thẩm mỹ trước khi vào đại học

Sau khi kết thúc bậc phổ thông, nhiều người trẻ Trung Quốc tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ với hi vọng tăng cơ hội trong tình yêu, sự nghiệp.

Thứ ba, 23/07/2019 - 12:03

Trung Quốc: Thành phố phát 17.000 đồng hồ thông minh cho học sinh
Trung Quốc: Thành phố phát 17.000 đồng hồ thông minh cho học sinh

(Dân trí) - Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc mới đây đã phát miễn phí gần 17.000 đồng hồ thông minh cho học sinh tiểu học để giúp phụ huynh dễ theo dõi được con cái hơn.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:03

Du học và định cư Phần Lan diện đặc cách cùng trường Turku và Savonia
Du học và định cư Phần Lan diện đặc cách cùng trường Turku và Savonia

(Dân trí) - Vào lúc 14:00 – 16:00 giờ, ngày 25 tháng 7 năm 2019, Công Ty CP Tư Vấn Du Học và Đào Tạo Huấn Nghệ sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với các giáo sư từ trường đại học Savonia và trường đại học Turku của Phần Lan tại văn phòng Báo Dân Trí trụ sở TPHCM . Cụ thể, buổi giao lưu trực tuyến này sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề du học và đời sống sinh hoạt tại đất nước Phần Lan.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:46

Nhật Bản – quốc gia dẫn đầu về số lượng DHS Việt Nam theo học
Nhật Bản – quốc gia dẫn đầu về số lượng DHS Việt Nam theo học

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện có 75.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, chiếm 33% tổng số du học sinh Việt Nam đi du học tại nước ngoài. Đây là lần đầu tiên số lượng sinh viên Việt Nam du học Nhật Bản đã vượt qua các “thị trường du học truyền thống” như Mỹ, Úc, Canada…Vậy điều gì đã giúp Nhật Bản là điểm đến hấp dẫn cho các du học sinh như vậy?

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:00

Chàng trai Việt trúng tuyển Đại học hàng đầu Canada
Chàng trai Việt trúng tuyển Đại học hàng đầu Canada

(Dân trí) - Hoàng Minh Đức (học sinh lớp chuyên Vật lý, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amster dam) xuất sắc trúng tuyển Đại học Toronto (Canada) – ngôi trường lọt top 30 đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của QS 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:36

32 học bổng của Ả-rập Xê-út dành cho công dân Việt Nam
32 học bổng của Ả-rập Xê-út dành cho công dân Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam thông báo mở chương trình học bổng cho công dân Việt Nam tại các cơ sở giáo dục của Ả-rập Xê-út với 32 học bổng đào tạo chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:00

Gửi người đi du học: Được gì, mất gì?
Gửi người đi du học: Được gì, mất gì?

(Dân trí) - Một nước kém hoặc đang phát triển muốn đào tạo nhân tài đương nhiên phải gửi người đi du học ở các nước tiên tiến. Đó là chủ trương cần thiết, không cần bàn mà lẽ ra phải thực hiện từ lâu, vì chỉ bằng cách đó mới có hy vọng mau đuổi kịp được các nước…

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:32

Hiệu trưởng trường trung học Mỹ tráo đề thi để học sinh đạt điểm cao
Hiệu trưởng trường trung học Mỹ tráo đề thi để học sinh đạt điểm cao

(Dân trí) - Ngày 5/7, 414 học sinh trường trung học Mainland, thành phố Daytona Beach, bang Florida, Mỹ đã tham dự kỳ thi AP (Advanced Placement) để được miễn một số tín chỉ đại học và giảm tiền học phí. Tuy nhiên, Cheryl Salerno, nữ hiệu trưởng nhà trường đã tráo lẫn đề thi của 336 thí sinh thành đề năm ngoái, chỉ có 78 bài thi thật mà thôi.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:39