Thứ năm, 10/09/2015 - 15:32

Hội trại thanh niên Việt tại châu Âu - Những ấn tượng khó quên

Dân trí

Từ ngày 14 đến 16/8/2015, Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam trên toàn châu Âu (SiviDuc Berlin 2015) được tổ chức tại Đại học kỹ thuật tổng hợp Berlin (TU Berlin), CHLB Đức.

Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam tại Châu Âu lần đầu tiên diễn ra do Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức khởi xướng đã thu hút hàng ngàn lượt sinh viên, thanh niên Việt Nam trên khắp Châu Âu đến tham dự.

Nội dung của Hội trại bao gồm: Hội thảo hướng nghiệp Sividuc, Hội thảo khoa học SiviDuc, Đại hội đại biểu SVVN tại CHLB Đức lần 2, Trò chơi dân gian SiviDuc, Đêm thi tài năng sinh viên SiviTa, Giải bóng thanh niên Sinh viên Việt Nam toàn châu Âu SiviDuc và Giải cầu lông SiviDuc.

Hội trại thanh niên Việt tại châu Âu - Những ấn tượng khó quên - 1

Mở đầu cho chuỗi hoạt động của Hội trại là "Hội thảo hướng nghiệp SiviDuc 2015", nơi các bạn sinh viên có cơ hội trao đổi kinh nghiệm về học tập và làm việc tại châu Âu nói chung và tại Đức nói riêng.

Hội trại thanh niên Việt tại châu Âu - Những ấn tượng khó quên - 2

Hội thảo Hướng nghiệp SiviDuc

Điểm nhấn của hội trại năm nay là lần đầu tiên Hội SVVN tại Đức tổ chức cùng lúc Hội thảo hướng nghiệp và Hội thảo khoa học nhằm hướng tới các đối tượng sinh viên đa dạng khác nhau.

Tiếp nối thành công của Hội thảo hướng nghiệp trong ngày đầu tiên, Hội thảo khoa học cũng để lại ấn tượng đẹp trong mắt những người tham dự. Không chỉ riêng với NCS tại Đức, hội thảo khoa học đã thu hút sự tham gia đông đảo của các đoàn sinh viên NCS Việt Nam đến từ nhiều nước khác nhau: Anh, Pháp, Séc, Ba Lan.

Hội trại thanh niên Việt tại châu Âu - Những ấn tượng khó quên - 3

Hội thảo Khoa học SiviDuc

Kế tiếp hai Hội thảo là Đại hội đại biểu SVVN tại CHLB Đức lần 2. Sau khi nghe báo cáo về hoạt động nhiệm kỳ I (2012 - 2015) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II (2015-2018), các đại biểu và khách mời cũng đã đóng góp ý kiến về Hội trại cũng như về hoạt động của Hội SVVN tại Đức cũng như được nghe trình bày các bản tham luận tâm huyết từ TƯ Hội SVVN và các Hội SVVN tại CHLB Đức.

Những ý kiến đóng góp này được Đoàn chủ tịch hội nghị tiếp thu. Báo cáo hoạt động và phương hướng hoạt động của Hội được tất cả các đại biểu tham dự nhất trí thông qua.

Hội nghị cũng tiến hành bầu Ban chấp hành của Hội nhiệm kỳ 2015-2018, gồm 25 người, đại diện cho các sinh viên sinh ra và lớn lên tại Đức, lưu học sinh và cựu sinh viên với độ tuổi từ 21 đến 34. Ban chấp hành Hội được 100% đại biểu có mặt tán thành.

Tại phiên họp thứ nhất của Ban chấp hành Hội, đã thống nhất bầu Ban Thư ký Hội gồm 7 người bao gồm Chủ tịch Phạm Thái Thủy, 5 Phó Chủ tịch và 1 Tổng thư ký.

Hội trại thanh niên Việt tại châu Âu - Những ấn tượng khó quên - 4

Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức nhiệm kỳ 2015-2018

Nằm trong khuôn khổ hội trại sinh viên châu Âu Sividuc Berlin 2015, vào chiều ngày thứ 7 (15/08/2015) tại khu vực tổ chức hội trại, Hội sinh viên Việt Nam tại Đức kết hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Hamburg đã tổ chức chương trình trò chơi dân gian.

Với những trò chơi đậm bản sắc Việt Nam như nhảy bao bố, vượt chướng ngại vật, nhảy dây, kéo co, nhảy sạp và ô ăn quan, chương trình đã mang cả ký ức tuổi thơ về với các bạn sinh viên xa nhà này.

Các đội sinh viên Việt Nam từ những thành phố của CHLB Đức cũng như các đội bạn như CH Séc, Pháp... ngoài việc giao lưu kết bạn các đội cũng đã tranh tài rất quyết liệt và hào hứng. Kết quả chung cuộc đội sinh viên đến từ CH Séc đã giành ngôi vô địch, theo sau đó là đội Maderburg từ CHLB Đức.

Hội trại thanh niên Việt tại châu Âu - Những ấn tượng khó quên - 5

Trò chơi dân gian

Buổi tối cùng ngày, đêm thi Tài năng sinh viên SiviTa Europe 2015 đã tưng bừng diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn thanh niên, sinh viên cũng như khách mời.

Hội trại thanh niên Việt tại châu Âu - Những ấn tượng khó quên - 6

Tiết mục mở màn chương trình đêm Gala

10 tiết mục dự thi được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hàng chục tiết mục đăng ký biểu diễn, cùng với các tiết mục giao lưu không kém phần hấp dẫn của ca sĩ khách mời cũng như của các đoàn sinh viên đã khuấy động toàn bộ sân khấu SiviTa, để lại cho kách tham dự một đêm diễn khó quên.

Cuộc thi SiviTa khép lại với quán quân SiviTa – nhóm nhảy MoTi streetdance tại Berlin, giải nhì thuộc về bạn Vũ Hải Anh đến từ cộng hòa Séc với tiết mục hát Yêu anh, giải ba thuộc về Vương Anh Đức đến từ Magdeburg với ca khúc Như những phút ban đầu.

Hội trại thanh niên Việt tại châu Âu - Những ấn tượng khó quên - 7

Tiết mục trình diễn trang phục truyền thống đêm Gala SiviTa

Sôi động không kém là ngày Hội thể thao: Giải bóng thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu SiviDuc 2015 và Giải cầu lông 2015.

Giải bóng đá sinh viên Việt Nam ở châu Âu diễn ra trên sân vân động Poststadion đã quy tụ 12 đội bóng mạnh từ một số thành phố lớn thuộc CHLB Đức và các đội bóng đến từ các nước lân cận như CH Séc và Ba Lan.

Sau gần 30 loạt trận, đội FC Berlin đã xuất sắc giành cúp vô địch. FC Hamburg nhận giải á quân và Avys Berlin giành huy chương đồng sau khi vượt qua FC AE Dresden ở loạt trận tranh ba tư. Danh hiệu vua phá lưới thuộc về cầu thủ Trương Công Đại đến từ đội FC Berlin.

FC Berlin giành cúp vàng
FC Berlin giành cúp vàng

Cùng thời điểm diễn ra giải bóng, sức nóng cũng lan tỏa tại sân cầu lông. 16 đôi nam và 9 đôi nam nữ từ nhiều thành phố trên toàn nước Đức, từ Phần Lan, từ CH Séc cùng với các cổ động viên nhiệt tình đã tề tựu tại sân cầu lông TU Sport Halle tại Waldschulallee 71, 14055 Berlin.

Các đội đã thi đấu hết mình, cống hiến cho khán giả nhiều pha cầu hay, nhiều đường cầu đẹp mắt. Sau nhiều giờ thi đấu quyết liệt và căng thẳng, giải Cầu lông SiviDuc 2015 đã tìm ra được chủ nhân của chức vô địch.

Kết quả của giải Đôi nam nữ, Cúp vô địch thuộc về chị Đỗ Thị Hà và anh Dương Kiếm Nam đến từ Berlin, Huy chương bạc được trao cho chị Trương Tuyết Giang (München) và anh Võ Nguyễn Anh Minh (Ruhr Badminton Club), và Huy chương đồng thuộc về chị Phạm Lan, anh Lương Trung Quân (Ruhr Badminton Club) và chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, anh Đinh Viết Hoàng (Magdeburg).

Giải đôi nam năm nay thu hút được rất nhiều các đôi mạnh, các trận đấu diễn ra hết sức căng thẳng với kết quả sít sao. Cuối cùng, cúp vô địch đã thuộc về anh Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Ngọc Thiện (Berlin), Huy chương bạc được trao cho anh Trương Quyết Thắng và Trần Anh Tuấn (Ruhr Badminton Club), và Huy chương đồng thuộc về đôi Lê Anh Vũ và Nguyễn Danh Phong (Berlin).

Các thành viên tham dự giải Cầu lông SiviDuc 2015
Các thành viên tham dự giải Cầu lông SiviDuc 2015

Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam toàn châu Âu lần đầu tiên (SiviDuc Berlin 2015) đã diễn ra thành công, là tiền đề cho hoạt động Hội trại thường niên tại châu Âu. Tiếp đến, năm 2016, Hội SVVN tại Pháp sẽ là nước đăng cai tổ chức Hội trại.

T.T

(Ảnh: SiviDuc 2015)