Thứ hai, 14/12/2020 - 10:15

Khoảng 60% sinh viên Anh mắc vấn đề sức khỏe tinh thần trong mùa dịch

Dân trí

Số liệu từ Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) tiết lộ, khoảng 60% sinh viên đại học ở Anh phải đối mặt với tình trạng sức khỏe tinh thần sa sút đáng kể trong học kỳ vừa qua.

Số liệu đầy u ám trên là hậu quả của một giai đoạn học hành bị tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 khiến hầu như cả học kỳ phải diễn ra trên "mây" với hình thức dạy và học trực tuyến, tình trạng ngăn cấm tụ tập trong khuôn viên trường đại học, cũng như những biện pháp giãn cách xã hội khắt khe.

Khoảng 60% sinh viên Anh mắc vấn đề sức khỏe tinh thần trong mùa dịch - 1
Tỷ lệ sinh viên tại các trường đại học ở nước Anh bị trầm cảm tang cao trong học kỳ vừa qua.

Cuộc khảo sát do ONS tiến hành đầu tháng 11 với hơn 2.000 sinh viên trên khắp xứ sở sương mù cũng cho thấy, cứ 10 sinh viên được khảo sát thì có 3 sinh viên bày tỏ sự không hài lòng với đời sống học đường trong học kỳ vừa qua. Thậm chí, có 53% số sinh viên cho biết, họ "cực kỳ thất vọng" với những gì đã xảy ra với mình trong suốt học kỳ mùa thu mới đây.

Đáng chú ý, có 51% sinh viên nói rằng, họ có nguyện vọng yêu cầu nhà trường phải trả lại tiền học phí cho mình nếu hình thức dạy học trực tuyến vẫn tiếp tục diễn ra. Phần lớn trong số họ cho biết việc học online kéo dài đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập của sinh viên.

Cô Rachel Hewitt đến từ Viện Chính sách Giáo dục Đại học cho biết: "Mặc dù các trường đại học đã cố gắng hết sức trong suốt học kỳ vừa rồi, tuy nhiên, đó quả thật là một giai đoạn đầy thách thức khi môi trường học tập phải thay đổi từ cách học trực tiếp thành học trực tuyến với những hạn chế có thể nhìn thấy được".

Khoảng 60% sinh viên Anh mắc vấn đề sức khỏe tinh thần trong mùa dịch - 2
Các trường đại học đang phải lưu tâm nhiều hơn về tình hình sức khỏe tinh thần của sinh viên, vốn bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian đại dịch Covid-19.

"Quan trọng hơn, quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên cũng là nhiệm vụ ưu tiên trong thời điểm căng thẳng vì dịch bệnh", cô Rachel bổ sung.

"Để giải quyết được vấn đề này một cách có hiệu quả thì đòi hỏi những nỗ lực chung giữa các trường đại học và hệ thống các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế bên ngoài xã hội. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cần chuẩn bị nguồn lực tài chính cần thiết và kịp thời để hỗ trợ các trường đại học thực hiện các chương trình hỗ trợ sinh viên".

Nguyễn Thuận

Theo Telegraph