Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:18

Lo ngại học sinh cận thị tăng, tỉnh Chiết Giang cấm giao bài về nhà trên ứng dụng điện thoại

Dân trí

Tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) sẽ ban lệnh cấm giáo viên giao bài tập về nhà trên các ứng dụng điện thoại trong nỗ lực nhằm bảo vệ thị lực, giảm cận thị học sinh.

Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Chiết Giang cũng giới hạn việc sử dụng các thiết bị điện tử không chiếm quá 30% tổng thời lượng dạy học. Bài tập về nhà cho học sinh cũng được khuyến khích cho các em viết bằng tay trên giấy.

Lo ngại học sinh cận thị tăng, tỉnh Chiết Giang cấm giao bài về nhà trên ứng dụng điện thoại - 1
Học sinh tại một trường tiểu học tại thành phố Huzhou, tỉnh Chiết Giang xếp hàng kiểm tra thị lực.

Quy định trên được tỉnh Chiết Giang đưa ra trong bối cảnh rất nhiều giáo viên tại Trung Quốc sử dụng quá nhiều ứng dụng điện thoại trong quá trình dạy học.

Các thầy cô thường chụp ảnh bài về nhà và gửi cho phụ huynh, khiến học sinh phải nhìn vào màn hình điện thoại trong khi làm bài về nhà.

Hiện tỉnh Chiết Giang đã ban bố dự thảo về quy định mới này và đang thực hiện lấy ý kiến người dân.

Tỷ lệ người dân mắc tật cận thị tại Trung Quốc đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Một nguyên nhân gây ra tình trạng này là việc lạm dụng các thiết bị điện tử và nhìn vào màn hình của chúng trong khoảng thời gian lớn.

Tỷ lệ người dân Trung Quốc mắc tật cận thị hiện đã chạm mức 31% dân số. Con số này ở học sinh trung học và sinh viên đại học thậm chí còn cao hơn rất nhiều, lần lượt là 77% và 80% tổng số học sinh.

Do đó, quy định mới về việc giới hạn thời gian nhìn vào màn hình các thiết bị điện tử được hy vọng là sẽ làm giảm những tỷ lệ trên.

Quy định cũng cấm học sinh tiểu học và trung học cơ sở mang các thiết bị điện tử tới lớp học khi chưa được phép, giới hạn lượng bài về nhà và tăng thêm thời gian giải lao giữa các giờ học hay các hoạt động thể thao hoặc ngoài giờ. Quy định cũng yêu cầu học sinh lớp 1 và lớp 2 không nên được giao bài về nhà yêu cầu các em phải viết.

Một số quan chức thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng đã đề xuất việc cấm giáo viên dùng các ứng dụng nhắn tin qua WeChat hoặc QQ để giao bài về nhà và yêu cầu các thầy cô dừng việc đề nghị phụ huynh kiểm tra bài về nhà của con cái.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng kêu gọi các giáo viên chỉ giao bài về nhà dưới dạng viết trên giấy cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Việc giới hạn thời gian nhìn vào màn hình các thiết bị điện tử thực sự là mối quan tâm lớn với các quốc gia châu Á – nơi có tỷ lệ dân số mắc tật cận thị cao hơn tại châu Âu và Bắc Mỹ. Trong đó, Singapore là quốc gia có tỷ lệ người dân mắc tật cận thị cao nhất, lên tới 80%.

Minh Hương

(Theo Telegraph)