Thứ ba, 28/11/2017 - 07:39

Mẹ Việt xa xứ và hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ

Dân trí

Những mẹ Việt xa xứ cần lắm những chia sẻ, tài liệu… nhất là kinh nghiệm dạy con nói tiếng mẹ đẻ trong điều kiện thiếu thốn môi trường, phương tiện dạy tiếng Việt.

Nhớ năm ngoái, mình tham dự một buổi tiệc chào đón dịp tết Nguyên đán được tổ chức ở Brooklyn, New York (Mỹ). Nhóm các mẹ Việt nhưng các chị hầu như chỉ giao tiếp nhau bằng tiếng Anh. Mình qua Mỹ chưa lâu và cũng không có nhiều bạn bè. Mình lặn lội từ Long Island qua đó hợp mặt với các chị lần đầu nhưng rất ấm áp và vui. Ngày tết chỉ cần có vậy!

Có lẽ buổi gặp gỡ ấy là một bước ngoặc. Con chỉ toàn trả lời lại với mẹ bằng tiếng Anh thôi, giao tiếp với ông bà ngoại thì chỉ được vài câu chào hỏi. Mình suy nghĩ mãi đến stress luôn. Nếu như mình để vậy thì 20 năm nữa thì con mình cũng lại sẽ như vậy… Thế là hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ của con gái được bắt đầu từ hôm ấy!

Từ khi thấy được những khó khăn của việc giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ cho con, nỗi khốn khổ của việc tìm kiếm tài liệu ấy mình đã lập group: Mẹ Việt xa xứ – Nơi giữ gìn tiếng mẹ đẻ.

Mẹ Việt xa xứ cần lắm những chia sẻ, tài liệu… nhất là kinh nghiệm dạy con tiếng Việt trong mội trường xa quê, thiếu thốn điều kiện, phương tiện dạy tiếng Việt. Nhóm được tạo ra nhằm đáp ứng mục đích cuối cùng là con em chúng ta không bị “mất gốc”/ không phải nói với người bạn Việt nam rằng: "Sorry I can’t speak Vietnamese!"

Ước mơ nhỏ nhoi của mẹ có thể nói phần nào đã thành sự thật. Đó là tâm sự cùng con bằng với tiếng Việt. Chồng mình là người không đồng ngôn ngữ, một mình mình ở xứ người, bạn bè Việt ít, bản thân lại ít nói nên con không có nhiều cơ hội nói chuyện tiếng Việt.

Hạ quyết tâm, mẹ bắt đầu áp dụng tuyệt chiêu nói không với tiếng Anh! Từ lúc đó, hai mẹ con tâm sự nhiều hơn, dành nhiều thời gian với nhau hơn và tình cảm hai mẹ con cũng gắn kết hơn… Mẹ tìm thấy được niềm vui mới là mẹ và con cùng học, cùng vào bếp, cùng chơi tiếng Việt tự lúc nào.

Mẹ Việt xa xứ và hành trình tìm lại tiếng mẹ đẻ - 1
Dạo này, con chịu "tám" Tiếng Việt. Ngồi chơi nói tiếng Việt mà hết giờ hồi nào không hay phải để bố nhắc đi ngủ.

Giờ đây, tiếng Việt sẽ được vang mãi trong gia đình nhỏ bé của mình! Mình tin là thế, trong bữa ăn cả gia đình ngồi quây quần bé nói với ba tiếng Anh, nhưng quay qua mẹ lại nói tiếng Việt không ngập ngừng.

Nghe con yêu nói chuyện mẹ thật vui! Gia đình chồng cũng tự hào về cháu. Thỉnh thoảng cháu đi chơi với gia đình nhà chồng còn dạy mọi người tiếng Việt những từ đơn giản dù lúc đó không có mẹ bên cạnh.

Dương Thị Minh Thế

(Bài dự thi “Hành trình nước Mỹ 5”)