Thứ hai, 19/10/2020 - 13:07

Nam sinh giả mạo để được học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng

Dân trí

Trường trung học tư thục Kaisei ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) mới đây đã phát hiện ra một thanh niên lợi dụng bối cảnh dịch Covid-19, giả mạo làm học sinh của nhà trường trong suốt học kỳ qua.

Trường Kaisei vốn rất nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào. Ngôi trường này có số lượng học sinh trúng tuyển Đại học Tokyo - một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới - nhiều hơn bất kỳ cơ sở giáo dục trung học nào trên cả nước Nhật Bản trong suốt 39 năm qua.

Nam sinh giả mạo để được học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng - 1

Dĩ nhiên, kỳ thi tuyển “đầu vào” của ngôi trường này vốn không dễ nếu muốn gọi là khắc nghiệt. Học sinh đỗ Kaisei đã là một kỳ tích.

Thế nhưng có một trường hợp hy hữu xảy ra, trong cuộc điều tra gần đây, nhà trường phát hiện một nam sinh lên lớp đều đặn dưới danh tính của một người khác – suốt một học kỳ, mà không hề bị phát hiện.

Đại diện nhà trường cho hay, nam sinhh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào ngày 10/2 và nam sinh nhập học vào tháng 3 là hai người hoàn toàn khác nhau.

Trong cả hai buổi làm bài kiểm tra và tham dự buổi hướng dẫn đầu khóa trên trường, cậu bé dự thi đều xuất trình chứng minh thư.

Do đại dịch Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản, trường Kaisei quyết định khai giảng năm học mới bằng hình thức online thay vì học trực tiếp. Vì không cần kiểm tra danh tính trước khi vào lớp, một nam sinh khác đã tham dự mọi buổi học.

Cuối tháng 7, khi học kỳ 1 sắp kết thúc, nhà trường mới nhận ra họ chưa nhận được bản sao học bạ từ trường trung học cơ sở trước đó của nam sinh này.

Nam sinh giả mạo để được học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng - 2

Lợi dụng hình thức học trực tuyến, nam sinh giả mạo người khác để tham gia học tại Kaisei suốt 1 học kỳ.

Trường tư thục Kaisei tiến hành điều tra mới biết mới biết học bạ của cậu bé dự thi ngày 10/2 đã chuyển sang trường khác từ lâu. Cậu không nhập học tại Kaisei. Ngày 28/9, nhà trường báo cáo sự việc cho chính quyền thành phố Tokyo.

“Nếu không phải do dịch Covid-19, chúng tôi đã có thể hành động nhanh chóng hơn và xác nhận được danh tính học sinh từ tháng 4. Điều này chưa từng xảy ra ở các năm học bình thường trước đó. Chúng tôi sẽ xem xét lại hệ thống quản lý để ngăn chặn sự việc tái diễn”, Yoshiyuki Washizaki, quản lý hành chính trường Kaisei nói.

Hiện trường trung học tư thục Kaisei đã đuổi học và cấm cửa vĩnh viễn đối với nam sinh giả mạo.

Vì cả hai đều là trẻ vị thành niên nên một số thông tin chưa được tiết lộ, đại diện nhà trường không có bình luận nào về mối quan hệ giữa hai nam sinh “thật” và “giả”.

Lệ Thu

Theo Sankei