Thứ bảy, 15/08/2020 - 07:21

Nam sinh làm bài thi tốt nghiệp bằng chân đạt điểm cao nhất bang Ấn Độ

Dân trí

Kaushik Acharya, nam sinh khuyết tật theo học Trường Trung học SVS, huyện Dakshina Kannada, bang Karnataka, đã xuất sắc đạt được điểm thi tốt nghiệp hạng cao nhất toàn bang.

Theo số liệu công bố ngày 10/8, Kaushik đạt số điểm 424/500. Do sinh ra không có bàn tay, nên Kaushik đã làm bài thi tốt nghiệp bằng chân. Mẹ Kaushik dạy con trai tập viết bằng chân kể từ khi em còn nhỏ. Cậu bé từng dành hàng giờ để tập viết với cây bút kẹp giữa các ngón chân.

Nam sinh làm bài thi tốt nghiệp bằng chân đạt điểm cao nhất bang Ấn Độ - 1
Nam sinh Ấn Độ 15 tuổi Kaushik Acharya ngồi làm bài thi tốt nghiệp bằng chân.

Nam sinh 15 tuổi đề nghị được tự làm bài thi tốt nghiệp bằng chân mà không nhờ tới sự giúp đỡ của người khác. Khi được nhà trường và hội đồng thi hỏi liệu em có cần một người giúp chép hộ bài làm vào giấy thi, Kaushik từ chối với lý do người chép hộ có thể hiểu sai ý em và viết đáp án khác. Ngoài ra, em cũng muốn tự mình làm bài thi để tiết kiệm thời gian do thời gian quy định làm bài thi chỉ có 3 giờ.

Hôm 25/6, Kaushik ngồi trên sàn nhà và tự làm bài thi tốt nghiệp bằng chân. Em cho biết cảm thấy khá thoải mái khi được ngồi trên sàn nhà làm bài thi. Trước khi kỳ thi diễn ra, Kaushik đã luyện khá nhiều đề thi.

Do đã luyện tập từ nhỏ, tốc độ viết bằng chân của Kaushik khá nhanh. Em cũng không gặp khó khăn khi lật giở bản đồ trong bài thi môn Địa Lí.

Nói về kết quả thi của mình, Kaushik cho biết em và gia đình rất vui khi nhận được điểm số 424/500 sau rất nhiều nỗ lực. Em cũng nhận được nhiều lời chúc mừng từ các giáo viên ở trường trung học.

Em còn học cách điêu khắc gỗ, làm những món đồ treo tường, đồ trang trí bằng chân. Ngoài ra, em còn học vẽ, nhảy, yoga, âm nhạc, bơi, bóng cricket, đạp xe... Kaushik cho biết những kỹ năng này đã giúp cơ thể em linh hoạt và giảm căng thẳng trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

Kaushik cho biết em cần rất nhiều lòng kiên trì và nỗ lực để học hỏi những kỹ năng này, nhưng không bao giờ bỏ cuộc. Cậu bé cũng cho biết chưa bao giờ cảm thấy tồi tệ vì không có bàn tay bởi vẫn có thể theo đuổi những sở thích em mong muốn.

Người đứng đầu cơ quan giáo dục bang Karnataka Suresh Kumar đã tới thăm gia đình Kaushik hôm 10/7 sau khi hình ảnh nam sinh ngồi làm bài thi tốt nghiệp bằng chân thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Ông Suresh Kumar biểu dương nỗ lực của Kaushik và cho rằng em là hình mẫu để các học sinh khác noi theo.

Trước đó, ngày 26/6, ông Suresh Kumar đăng hình ảnh Kaushik ngồi làm bài thi tốt nghiệp bằng chân lên Twitter kèm theo nội dung: “Những cá nhân như vậy dạy chúng ta ý nghĩa của cuộc sống”.

Minh Hương

Tổng hợp