Thứ ba, 22/09/2020 - 15:16

Nam sinh ngồi học trên mái nhà đạt điểm Gaokao ấn tượng

Dân trí

Quan Jietong đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia Trung Quốc năm nay. Điều đặc biệt là em phải ngồi học trên mái nhà lạnh giá suốt quá trình chuẩn bị cho kỳ thi Gaokao này.

Quan đạt 666 điểm trong kỳ thi Gaokao năm nay, cao hơn 122 điểm so với điểm sàn đại học tại quê nhà em. Nam sinh xuất thân nghèo khó đỗ vào Đại học Công nghệ và Khoa học Điện tử Trung Quốc tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Nam sinh ngồi học trên mái nhà đạt điểm Gaokao ấn tượng - 1
Quan Jietong ngồi học trên mái nhà để bắt sóng WiFi miễn phí để học online.

Nam sinh thu hút nhiều sự chú ý trên mạng Internet tại Trung Quốc hồi tháng 2 khi một bức ảnh chụp em ngồi học trong gió lạnh trên nóc tòa nhà nơi em sinh sống được đăng tải trên mạng. Mái nhà là nơi duy nhất em có thể bắt sóng WiFi miễn phí từ nhà hàng xóm để phục vụ cho việc học.

Vào thời điểm đó, Quan là học sinh trường Trung học Số 2 quận Xichuan, tỉnh Hà Nam. Trường của Quan buộc phải đóng cửa và chuyển sang học online vào thời điểm đó do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gia đình Quan không có điều kiện để mua cho em máy tính hoặc kết nối mạng Internet, nên nam sinh mượn điện thoại của bố để học online. Vì cha mẹ không đủ tiền để trả phí truy cập Internet, Quan hỏi xin hàng xóm cho dùng nhờ mạng WiFi. Em thường mang một chiếc ghế nhỏ lên mái nhà ngồi học vào 5h30 vì tín hiệu vào sáng sớm tốt hơn.

Quan cho biết em buộc phải học tập chăm chỉ để chuẩn bị cho kỳ thi Gaokao trong điều kiện giáo viên không thể đứng lớp hướng dẫn học sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh. Quan cũng cảm thấy khá lo lắng bởi điều này.

Câu chuyện của Quan đã thu hút sự chú ý từ nhiều người dùng mạng tại Trung Quốc. Nhiều người biểu dương tinh thần vượt khó của Quan.

Mục tiêu ban đầu của Quan là Đại học Zhejiang tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Nhà trường đã gửi lời nhắn “Bạn sẽ thành công” để khuyến khích Quan. Một số đại học khác, bao gồm Đại học Công nghệ và Khoa học Điện tử Trung Quốc, cũng khuyến khích và ngỏ ý muốn nhận Quan vào học.

Yao Yinxiu, Hiệu trưởng trường trung học nơi Quan theo học, cho biết nhà trường rất tự hào khi có một học sinh nỗ lực như vậy và mua tặng Quan một chiếc máy tính hồi tháng 2. Một công ty mạng địa phương lắp đặt mạng Internet miễn phí cho Quan để em có thể học online tại nhà.

Dù hơi thất vọng vì không được nhận vào Đại học Zhejiang, Quan cho biết em vẫn hài lòng với lựa chọn chuyên ngành kỹ sư tại Đại học Công nghệ và Khoa học Điện tử Trung Quốc.

Minh Hương

Theo China Daily