Thứ Năm 18/07/2019 - 08:14

Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand

Dân trí Vừa hoàn thành chương trình trao đổi văn hóa của chính phủ Mỹ tại trường Trung học Amwood với điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, Hồ Sỹ Tuấn Khang tiếp tục nhận tin vui khi xuất sắc giành học bổng Chính phủ New Zealand bậc trung học tại trường Mount Albert Grammar để tới xứ sở kiwi học tập.

Hiện, Tuấn Khang là học sinh của trường quốc tế Việt Úc (VAS). Ở trường, nam sinh nổi bật với thành tích học tập và ngoại khóa ấn tượng. Em là học sinh giỏi toàn diện 9 năm liền.

Tháng 11/2018, 10X Việt tham gia cuộc thi World Scholar’s Cup và lọt vào vòng chung kết Tournament Of Champions tại trường Đại Học Yale (Mỹ) vào tháng 11/2018, kết quả đạt được 9 huy chương tập thể và cá nhân (7 huy chương vàng và 2 huy chương bạc).

Tuấn Khang năng nổ trong các hoạt động cộng đồng. Em cùng các bạn trong lớp, vận động thành công Ban giám hiệu trường VAS hủy bỏ các chương trình đưa học sinh cấp 1 đến xem các chương trình xiếc có thú, góp phần nâng cao nhận thức của các bạn trong trường về việc đối xử công bằng hơn với động vật.

Ở sinh nhật tuổi 16 của mình, Tuấn Khang đã kêu gọi được số tiền 76 triệu đồng để đóng góp 20 suất học bổng cho bạn nhỏ có điều kiện khó khăn đến trường, thông qua tổ chức Saigon Children Charity.

PV Dân trí có cuộc trò chuyện với Tuấn Khang về bí quyết chuẩn bị du học, trải nghiệm từ sớm của em.

Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand - 1
Mới đây, Hồ Sỹ Tuấn Khang xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand với học bổng 50% năm học đầu tiên tại xứ sở kiwi.

Vừa trở về Việt Nam gần 1 năm tham gia chương trình học tập, trao đổi văn hóa tại Mỹ với thành tích điểm trung bình tuyệt đối GPA 4.0/4.0. Em có thể chia sẻ bí quyết đạt kết quả học tập cao của mình?

Một trong những bí kíp tạo nên thành công của em khi đi du học đó là tư duy phản biện. Ở môi trường học tập hiện đại của phương Tây, người trẻ luôn được cổ vũ để phát triển và phát huy lối tư duy này.

Thật may là em vốn đặc biệt thích hoạt động tranh biện, vì nó giúp em trau dồi kỹ năng suy luận, hùng biện, phát triển tư duy phản biện. Và quan trọng hơn hết là được nói lên quan điểm của bản thân mình cũng như được nhìn thấy một chủ đề ở nhiều góc nhìn khác nhau. 

Vì đặc biệt thích nên em cũng tranh thủ nhiều cơ hội để rèn luyện nó. Năm lớp 9 tại Việt Nam, em và 2 bạn học cùng trường đã tham gia cuộc thi World Scholar’s Cup. Đây là cuộc thi học thuật đồng đội dành cho học sinh phổ thông toàn thế giới. 

Tại đây các bạn học sinh được thể hiện bản thân và thử thách kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau và ứng dụng kiến thức vào thực tế, từ đó đề xuất giải pháp cho các vấn đề của thế giới ngày nay.

Nhóm em đã đạt tiêu chuẩn để tham gia vòng chung kết - Tournament Of Champions tại trường Đại học Yale vào tháng 11/2018 và đạt được 9 huy chương tập thể và cá nhân, bao gồm 7 huy chương vàng và 2 huy chương bạc. 

Từ những cuộc thi như vậy, em càng dành niềm yêu thích đặc biệt cho hoạt động tranh biện và em luôn cởi mở, đánh giá cao với tất cả các quan điểm tranh luận, cho dù đó là quan điểm trái chiều với mình.

Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand - 2
Tuấn Khang và các bạn tại cuộc thi World Scholar’s Cup với thành tích 9 huy chương tập thể và cá nhân.

Sau khi trải nghiệm cả hai nền giáo dục Đông – Tây, Khang có lời khuyên nào cho các bạn trẻ muốn nâng cao tư duy phản biện?

Em nghĩ dù học ở đâu, Việt Nam hay nước ngoài thì bạn đều có thể phát triển tư duy phản biện và kỹ năng tranh biện. Như có chia sẻ ở trên, em cùng các bạn đã tìm thấy cơ hội ở các cuộc thi quốc tế ngay khi còn học ở Việt Nam. Ngoài ra, việc tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng cũng là cách để trau dồi kỹ năng cho bản thân mình.

Một trong những hoạt động có ý nghĩa với em đó là vào cuối năm lớp 9, em và nhóm bạn đã trình bày trước hàng ngàn học sinh trường VAS từ lớp 6 đến lớp 12 về việc đối xử không công bằng với thú vật trong các đoàn xiếc. Từ đó, nhóm kêu gọi Ban giám hiệu nhà trường hủy bỏ các chương trình đưa học sinh cấp 1 đến xem các chương trình xiếc có thú.

Cuối cùng, chúng em đã thành công trong việc vận động này. Chúng em hi vọng có thể giúp mọi người nâng cao nhận thức về việc đối xử công bằng với thú vật.

Được biết, em đã có một món quà sinh nhật tuổi 16 vô cùng đặc biệt dành tặng các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn?

Em thấy mình đã rất may mắn vì luôn có đầy đủ điều kiện để đến trường. Em nhận được học bổng Trao đổi Văn hóa của Mỹ và mới đây là học bổng của Chính phủ New Zealand tại trường Mount Albert Grammar School. Trong khi đó, có rất nhiều bạn bè cùng trang lứa với em lại không có được sự may mắn đó.

Đó là động lực khiến em thực hiện ý tưởng này và em luôn mong muốn quỹ học bổng này sẽ được nhân rộng cho nhiều bạn đang sống trong các gia đình có điều kiện khó khăn tại Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè của em và bạn của mẹ em, quỹ của em đã nhận được 76,2 triệu đồng. Số tiền đó đóng góp được 20 suất học bổng cho bạn nhỏ có điều kiện khó khăn đến trường thông qua tổ chức Saigon Children Charity. Đây là món quà sinh nhật lớn và ý nghĩa nhất mà em từng nhận được. 

Sắp tới, Tuấn Khang sẽ bắt đầu một hành trình học tập mới ở New Zealand. Vì sao em lại chọn đất nước này làm điểm đến?

Khi bắt đầu nghĩ về nơi mình sẽ tiếp tục học theo sau khi hoàn tất chương trình trao đổi văn hóa tại Mỹ, em mong muốn được học tại New Zealand vì điều kiện thời tiết, địa lý, cộng đồng và chương trình học ở New Zealand phù hợp với em và điều kiện tài chính của gia đình. Lúc nghe tin được nhận học bổng NZSS, cả gia đình em dường như vỡ òa vì hạnh phúc. 

NZSS là suất học bổng danh giá từ Chính phủ New Zealand dành cho các học sinh trung học tại Việt Nam. Có rất nhiều bạn có thành tích học tập xuất sắc cũng đã tham gia chương trình này. Em cảm thấy thực sự may mắn khi Hội đồng xét duyệt học bổng đã cân nhắc và tin tưởng chọn em.

New Zealand trong ấn tượng của em là một đất nước yên bình, người dân ở đây hiền hòa và giàu lòng nhân ái. Em tin chắc chắn mình sẽ không chỉ học nhiều điều hay từ một môi trường giáo dục tiến bộ tại New Zealand, mà còn được học những giá trị yêu thương, đoàn kết, tôn trọng và nhân văn thông qua cuộc sống thường ngày tại New Zealand. Ngoài ra, em sẽ tranh thủ đi du lịch và khám phá New Zealand nữa. 

Nam sinh Việt 16 tuổi xuất sắc nhận học bổng Chính phủ New Zealand - 3
Tuấn Khang rất háo hức được đến New Zealand du học vào tháng 7 này.

Ước mơ của Khang là gì? Em ấp ủ kế hoạch học tập rèn luyện ra sao để hiện thực nó?

New Zealand rất nổi tiếng đào tạo ngành học Phi công & Hàng không. Em vô cùng mong mỏi được dịp đến các trường thực tập bay của New Zealand để tham gia các khóa học ngắn hạn, các giờ bay mô phỏng và sớm chạm đến ước mơ làm phi công của mình. 

Ngôi trường em theo học - Mount Albert Grammar School – cũng là trường trung học hàng top tại New Zealand. Em đã tìm hiểu và thấy các môn học tại trường đều rất thú vị. Em tin là em sẽ được học nhiều môn học thiết thực để chuẩn bị tốt cho việc định hướng nghề nghiệp sau này. 

Với những kiến thức và trải nghiệm em có được tại Việt Nam và Mỹ, em mong muốn có thể chia sẻ cùng những người bạn mới, thầy cô và gia đình bản xứ New Zealand.

Và chắc chắn, em sẽ là một thành viên tích cực của trường Mount Albert Grammar School trong các cuộc thi tranh biện, cũng như các chương trình hướng đến cộng đồng.

New Zealand là nước nói tiếng Anh đứng đầu thế giới về chuẩn bị kỹ năng tương lai cho người trẻ (theo EIU 2018). Đây là cơ hội tuyệt vời để em tiếp tục trao dồi kỹ năng sống cũng như sở thích của mình.

Cảm ơn Khang, chúc em có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời!

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"
Mỹ: Bức thư gây tranh cãi khi cho rằng "phụ huynh là nguyên nhân nền giáo dục thất bại"

(Dân trí) - Một bức thư từ giáo viên đã nghỉ hưu gửi cho một tờ báo cách đây khoảng 2 năm trước bất ngờ "sốt" trở lại với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:28

Du học và định cư Phần Lan diện đặc cách - Tưởng khó mà...dễ
Du học và định cư Phần Lan diện đặc cách - Tưởng khó mà...dễ

(Dân trí) - Những thắc mắc về vấn đề du học và đời sống sinh hoạt tại đất nước Phần Lan đã được các giáo sư từ trường ĐH Savonia và ĐH Turku giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến tại văn phòng báo Dân trí tại TPHCM vào 14h ngày 25/7.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:30

Cậu bé 5 tuổi tự lập thư viện duy nhất trong thị trấn
Cậu bé 5 tuổi tự lập thư viện duy nhất trong thị trấn

(Dân trí) - Khi gia đình Logan Brinson chuyển tới thị trấn Alpha, bang Illinois, Mỹ, em nhận ra nơi đây chưa hề có một thư viện nào. Cậu bé 5 tuổi liền quyết định tự lập một thư viện mini bên ngoài nhà.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:36

Cô gái năng động người Việt khẳng định mình trong lĩnh vực Yoga tại Mỹ
Cô gái năng động người Việt khẳng định mình trong lĩnh vực Yoga tại Mỹ

(Dân trí) - Với niềm đam mê và nỗ lực, kiên trì không ngừng nghỉ, Tố Lan (sinh năm 1990), ngày càng khẳng định chỗ đứng của mình trong lĩnh vực yoga tại Mỹ - nơi cô du học bậc đại học nhưng đã rẽ ngang để theo đuổi đam mê.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:05

Giới trẻ Trung Quốc đua nhau đi thẩm mỹ trước khi vào đại học
Giới trẻ Trung Quốc đua nhau đi thẩm mỹ trước khi vào đại học

Sau khi kết thúc bậc phổ thông, nhiều người trẻ Trung Quốc tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ với hi vọng tăng cơ hội trong tình yêu, sự nghiệp.

Thứ ba, 23/07/2019 - 12:03

Trung Quốc: Thành phố phát 17.000 đồng hồ thông minh cho học sinh
Trung Quốc: Thành phố phát 17.000 đồng hồ thông minh cho học sinh

(Dân trí) - Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc mới đây đã phát miễn phí gần 17.000 đồng hồ thông minh cho học sinh tiểu học để giúp phụ huynh dễ theo dõi được con cái hơn.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:03

Du học và định cư Phần Lan diện đặc cách cùng trường Turku và Savonia
Du học và định cư Phần Lan diện đặc cách cùng trường Turku và Savonia

(Dân trí) - Vào lúc 14:00 – 16:00 giờ, ngày 25 tháng 7 năm 2019, Công Ty CP Tư Vấn Du Học và Đào Tạo Huấn Nghệ sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với các giáo sư từ trường đại học Savonia và trường đại học Turku của Phần Lan tại văn phòng Báo Dân Trí trụ sở TPHCM . Cụ thể, buổi giao lưu trực tuyến này sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề du học và đời sống sinh hoạt tại đất nước Phần Lan.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:46

Nhật Bản – quốc gia dẫn đầu về số lượng DHS Việt Nam theo học
Nhật Bản – quốc gia dẫn đầu về số lượng DHS Việt Nam theo học

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện có 75.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, chiếm 33% tổng số du học sinh Việt Nam đi du học tại nước ngoài. Đây là lần đầu tiên số lượng sinh viên Việt Nam du học Nhật Bản đã vượt qua các “thị trường du học truyền thống” như Mỹ, Úc, Canada…Vậy điều gì đã giúp Nhật Bản là điểm đến hấp dẫn cho các du học sinh như vậy?

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:00

Chàng trai Việt trúng tuyển Đại học hàng đầu Canada
Chàng trai Việt trúng tuyển Đại học hàng đầu Canada

(Dân trí) - Hoàng Minh Đức (học sinh lớp chuyên Vật lý, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amster dam) xuất sắc trúng tuyển Đại học Toronto (Canada) – ngôi trường lọt top 30 đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của QS 2019.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:36

32 học bổng của Ả-rập Xê-út dành cho công dân Việt Nam
32 học bổng của Ả-rập Xê-út dành cho công dân Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam thông báo mở chương trình học bổng cho công dân Việt Nam tại các cơ sở giáo dục của Ả-rập Xê-út với 32 học bổng đào tạo chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:00

Gửi người đi du học: Được gì, mất gì?
Gửi người đi du học: Được gì, mất gì?

(Dân trí) - Một nước kém hoặc đang phát triển muốn đào tạo nhân tài đương nhiên phải gửi người đi du học ở các nước tiên tiến. Đó là chủ trương cần thiết, không cần bàn mà lẽ ra phải thực hiện từ lâu, vì chỉ bằng cách đó mới có hy vọng mau đuổi kịp được các nước…

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:32

Hiệu trưởng trường trung học Mỹ tráo đề thi để học sinh đạt điểm cao
Hiệu trưởng trường trung học Mỹ tráo đề thi để học sinh đạt điểm cao

(Dân trí) - Ngày 5/7, 414 học sinh trường trung học Mainland, thành phố Daytona Beach, bang Florida, Mỹ đã tham dự kỳ thi AP (Advanced Placement) để được miễn một số tín chỉ đại học và giảm tiền học phí. Tuy nhiên, Cheryl Salerno, nữ hiệu trưởng nhà trường đã tráo lẫn đề thi của 336 thí sinh thành đề năm ngoái, chỉ có 78 bài thi thật mà thôi.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Học sinh tự kỷ nhận giải "phiền nhiễu nhất năm", gia đình phẫn nộ
Mỹ: Học sinh tự kỷ nhận giải "phiền nhiễu nhất năm", gia đình phẫn nộ

(Dân trí) - Một cậu bé mắc chứng tự kỷ đã nhận được chiếc cúp "Học sinh nam phiền nhiễu nhất" trong lễ trao giải cuối năm của Học viện Dự bị Bailly ở thành phố Gary, bang Indiana (Hoa Kỳ). Cha của cậu bé đã vô cùng tức giận vì giáo viên đã trao một giải thưởng như thế cho con trai mình.

Thứ tư, 17/07/2019 - 09:10

Nữ sinh chế tạo dây đeo thông minh cảnh báo quấy rối tình dục
Nữ sinh chế tạo dây đeo thông minh cảnh báo quấy rối tình dục

(Dân trí) - Một nữ sinh đại học đã tạo ra thiết bị dây đeo cổ tay có chức năng thông báo cho bạn bè và nhân viên hộp đêm biết nếu ai đó đang bị quấy rối.

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:15

5 trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới năm 2019
5 trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới năm 2019

(Dân trí) - Times Higher Education (THE) thu thập dữ liệu xếp hạng hơn 300 đại học dưới 50 tuổi (kể từ khi thành lập đến nay chưa được 50 năm). Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong dẫn đầu danh sách bảng xếp hạng các đại học dưới 50 tuổi tốt nhất thế giới năm nay.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:23

Nghiên cứu sinh Trung Quốc tại Mỹ tự tử nghi do áp lực công việc
Nghiên cứu sinh Trung Quốc tại Mỹ tự tử nghi do áp lực công việc

(Dân trí) - Đại học Florida (Mỹ) đang phối hợp cùng cơ quan chức năng đang điều tra về cái chết của một nghiên cứu sinh quốc tế người Trung Quốc khi nạn nhân được cho là đã treo cổ tại nơi làm việc do gặp phải áp lực khi thực hiện công trình nghiên cứu.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:12

Siết chặt quản lý hoạt động tư vấn du học Nhật Bản
Siết chặt quản lý hoạt động tư vấn du học Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 12/7, tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Lê Hải An đã có buổi làm việc với ông Daisuke Okabe - Công sứ kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Tại đây, hai bên đã thống nhất một số quan điểm nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai quốc gia và giải pháp nhằm siết chặt quản lý hoạt động tư vấn du học Nhật Bản.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 04:57

Quên gửi hình selfie trước 8h sáng, hơn 700 giáo viên Ấn Độ bị trừ lương
Quên gửi hình selfie trước 8h sáng, hơn 700 giáo viên Ấn Độ bị trừ lương

(Dân trí) - Gửi hình selfie (tự chụp) trên bục giảng trước 8h sáng mỗi ngày đi làm là một hình thức chấm công mới ở tất cả các trường công lập tại Barabanki, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Hình thức này được triển khai từ tháng 5 vừa qua. Nếu giáo viên đăng ảnh muộn hơn thời gian quy định hoặc không đăng ảnh sẽ bị trừ mất một ngày lương.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:42

Bí quyết du học Nhật Bản thành công
Bí quyết du học Nhật Bản thành công

(Dân trí) - Cuối tháng 1/2019, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan tổ chức buổi thảo luận cung cấp thông tin về thực tập sinh và du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Ông Umeda Kunio - đại diện phía Đại sứ Nhật Bản khẳng định có hai vấn đề đáng tiếc xảy ra trong 3 năm qua là tình trạng thực tập sinh bỏ trốn và du học lao động bất hợp pháp tại Nhật.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:00

Những nhà hoạt động môi trường nổi bật thế giới ở độ tuổi đôi mươi
Những nhà hoạt động môi trường nổi bật thế giới ở độ tuổi đôi mươi

(Dân trí) - Thay vì chỉ ngồi càu nhàu hoặc chờ đợi người khác hành động, xử lý những vấn đề môi trường xung quanh mình, những chàng trai cô gái dưới đây đã tự tin đứng dậy kêu gọi và bàn giải pháp vì một thế giới trong lành, tốt đẹp hơn.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:22

Anh: Chú chó thông minh giúp thầy giáo khiếm thính tự tin đứng trên bục giảng
Anh: Chú chó thông minh giúp thầy giáo khiếm thính tự tin đứng trên bục giảng

(Dân trí) - Thầy giáo khiếm thính người Anh đã có thể tiếp tục sự nghiệp dạy học của mình nhờ sự trợ giúp đặc biệt của một chú chó trong lớp học.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:22

Thủ khoa Việt tại ĐH Dược Tyler: “Khởi đầu muộn, đi đường vòng để đỡ gánh nặng cho bố mẹ”
Thủ khoa Việt tại ĐH Dược Tyler: “Khởi đầu muộn, đi đường vòng để đỡ gánh nặng cho bố mẹ”

(Dân trí) - Xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa ngành Dược khóa đầu tiên của Đại học Dược Tyler (trực thuộc Đại học Texas, Mỹ), Nguyễn Thị Hồng Ngọc (quê Bình Định) được vinh danh trên được tờ Tyler Morning Telegraph. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang là những điều chưa kể về nghị lực vượt bậc và con đường vòng mà cô gái Việt chọn đi.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:02

Cô gái Bình Định tốt nghiệp Thủ khoa ngành Dược tại Đại học lớn của Mỹ
Cô gái Bình Định tốt nghiệp Thủ khoa ngành Dược tại Đại học lớn của Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua hàng nghìn sinh viên bản địa và quốc tế, cô gái người Việt Nguyễn Thị Hồng Ngọc (sinh năm 1991) đã xuất sắc nhận danh hiệu Thủ khoa ngành Dược khóa đầu tiên của Đại học Dược Tyler (trực thuộc Đại học Texas) bang Texas - Mỹ và được vinh dự đứng trước toàn trường phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp trang trọng vào tháng 5 vừa qua.

Thứ ba, 09/07/2019 - 06:44

Nam sinh trường Ams nhận học bổng vào ĐH hàng đầu ở Mỹ, Singapore và Trung Quốc
Nam sinh trường Ams nhận học bổng vào ĐH hàng đầu ở Mỹ, Singapore và Trung Quốc

(Dân trí) - Lưu Minh Dũng, thủ khoa đầu vào THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa nhận tin vui đỗ vào 3 trường đại học lớn, trong đó có trường thuộc nhóm Ivy Leage. Đại học Darthmouth (Hoa Kỳ), Đại học Yale - National University of Singapore (chi nhánh ở Singapore) và Duke Kunshan (chi nhánh ở Trung Quốc) đều cấp học bổng mời chàng trai Việt nhập học.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:24