Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:38

Những ngôi trường đào tạo MBA tốt nhất trên thế giới

Dân trí

Các trường của Mỹ tiếp tục thống trị danh sách những địa điểm đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) hàng đầu do tờ The Economist bình chọn, khi có tới 8 trường lọt trong top 10.

Tám trong số 10 trường hàng đầu trong bảng xếp hạng The economist 2019 được đặt tại Mỹ, Trường Kinh doanh Pháp HEC Paris xếp ở vị trí hạng ba và Trường Kinh doanh IESE Tây Ban Nha, đại diện tiếp theo của châu Âu, ở vị trí thứ 10. Những tên tuổi lớn như Harvard, Kellogg và Wharton lọt vào top 5.

Những ngôi trường đào tạo MBA tốt nhất trên thế giới - 1

Harvard Business school đứng thứ 2 trong top 10 trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới

Học thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại một trong những tổ chức uy tín này từ lâu đã là con đường dẫn đến việc làm có lợi nhuận - hơn 90% học viên tham gia trong 20 khóa học hàng đầu đã có một công việc trong vòng ba tháng, theo The Economist.

Các sinh viên, cho biết, điều họ đang tìm kiếm không phải là danh tiếng hàng đầu, mà là những khóa học phản ánh mục đích và giá trị của công ty cũng như tác động của doanh nghiệp đối với xã hội.

Trong khi đó, các nhà tuyển dụng chỉ đang tìm kiếm các ứng viên với kỹ năng quản lý đơn giản và muốn chương trình giảng dạy kết hợp các hiểu biết về công nghệ mã hóa, phân tích và dữ liệu.

Bản chất của những tấm bằng kinh doanh hàng đầu phản ánh một sự thay đổi lớn trong thế giới việc làm khi các tổ chức giáo dục, lãnh đạo doanh nghiệp và các chính trị gia cùng nhìn về tương lai.

Những ngôi trường đào tạo MBA tốt nhất trên thế giới - 2

Top 10 trường đào tạo MBA (Ảnh: The Economist)

Báo cáo về việc làm trong tương lai của Diễn đàn kinh tế thế giới đã chỉ ra nhu cầu đối với các năng lực khác nhau ngày càng tăng, như tư duy phê phán và sáng tạo bởi lẽ công nghệ đã định hình lại nơi làm việc và loại bỏ một số vai trò của con người.

Việc chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách và là một trong những trụ cột của Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu khi xem xét các lực lượng lao động.

Điều thú vị là cách công nghệ định hình lại giáo dục và đào tạo, trong đó có các chương trình MBA. Khi giáo dục trực tuyến phát triển với tốc độ nhanh chóng, lúc đó câu hỏi cần đặt ra là: tổ chức đào tạo MBA nào được chuẩn bị tốt nhất cho tương lai?

Thái Hằng

(Theo Weforum)