Thứ ba, 16/07/2019 - 08:15

Nữ sinh chế tạo dây đeo thông minh cảnh báo quấy rối tình dục

Dân trí

Một nữ sinh đại học đã tạo ra thiết bị dây đeo cổ tay có chức năng thông báo cho bạn bè và nhân viên hộp đêm biết nếu ai đó đang bị quấy rối.

Beatriz Carvalho, 21 tuổi, đã tạo ra thiết bị dây đeo cổ tay, cùng với một ứng dụng điện thoại thông minh, sau khi chính cô là nạn nhân của nạn quấy rối khi còn là một thiếu niên.

Sinh viên chuyên ngành thiết kế sản phẩm ở Đại học Edinburgh Napier này cho biết cô muốn đưa ra một phát minh hữu ích cho dự án năm thứ tư của mình, thiết bị sẽ giúp các nạn nhân và cảnh cáo những kẻ xấu.

Lux, tên của chiếc dây đeo cổ tay và ứng dụng, giúp kết nối những người bạn hay ra ngoài buổi tối với nhau, đồng thời, gửi cho họ và nhân viên quán bar hoặc câu lạc bộ đêm cảnh báo nếu người đeo cảm thấy bị đe dọa hay có dấu hiệu bị quấy rối tình dục.

Nữ sinh chế tạo dây đeo thông minh cảnh báo quấy rối tình dục - 1

Sinh viên Beatriz Carvalho cùng chiếc vòng tay do chính mình chế tạo (Ảnh: Edinburgh Napier University)

Beatriz nói: “Tôi quyết định tạo ra thứ gì đó mang tính giáo dục cũng như phòng ngừa. Mục đích hàng đầu của Lux là để giúp giữ an toàn cho người đeo nó. Lux cũng xác định những hành vi đi quá giới hạn và cảnh cáo thủ phạm rằng hành động này không thể chấp nhận được.

Điều quan trọng là những kẻ có ý định quấy rối và đi quá giới hạn sẽ biết rằng chúng không thể làm điều này một lần nữa với người đang đeo chiếc vòng này- đó thực sự là cách mà mọi thứ sẽ được cải thiện”.

Nữ sinh thiết kế sản phẩm nói thêm rằng phát minh này bắt nguồn từ kinh nghiệm của chính cô. Cô nói: “Đây là một dự án cá nhân. Tôi đã trải qua sự quấy rối khi tôi còn ở trường trung học và luôn có những tác nhân xung quanh khiến tôi nhớ lại ký ức kinh hoàng đó. Điều này cũng giống với những người đã có trải nghiệm tương tự trong một hộp đêm hoặc tại một buổi biểu diễn.

Tôi muốn không ai phải sợ việc đi ra ngoài và Lux có thể tạo sự khác biệt đối với nhiều người - nó có thể hoạt động như một mạng lưới an toàn. Vòng đeo tay có thể được liên kết với một ứng dụng mà bạn bè có thể tham gia kết nối trước khi đi chơi đêm”.

Nếu người đeo thấy mình trong tình huống bị đe dọa hoặc không thoải mái, họ có thể chạm vào dây đeo tay để kích hoạt cảnh báo gửi cho bạn bè thông qua ứng dụng. Một cú chạm kép sẽ làm cho dây đeo cổ tay sáng lên và gửi cảnh báo cho nhân viên quán bar và hộp đêm. Các quán bar hay hộp đêm sẽ phải đăng nhập để đảm bảo họ nhận được thông báo qua ứng dụng và nhìn thấy dây đeo cổ tay phát sáng.

Beatriz nói: “Quấy rối tình dục là một chủ đề phức tạp. Nhiều người muốn né tránh và giả vờ rằng điều đó không xảy ra. Tôi luôn có quan điểm rằng phải lên tiếng về những điều này để nhiều người biết loại hành vi nào được chấp nhận và điều gì là không thể. Tôi nghĩ Lux sẽ đóng vai trò lớn trong việc cho phép những cuộc đối thoại về vấn đề này được diễn ra”.

Thái Hằng

(Theo Metro)